Ung Thư

Dấu hiệu ung thư da: Nhận biết để điều trị kịp thời!

Cái nắng gay gắt không những khiến cho người ta không dễ chịu, mệt rũ rời mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tiềm ẩn kéo đến ung thư da. Ung thư da tác động xấu đến tình trạng sức khỏe và thậm chí kéo đến tử vong nếu không được trị liệu ngay bây giờ. Vậy liệu bạn đã biết những dấu hiệu ung thư da chưa?

Mỗi ngày, bạn phải bước ra ngoài để đi làm việc, đi học hoặc đi dạo. Vì vậy, bạn rất khó tránh trọn vẹn tia nắng mặt trời. Tiếp xúc với tia UV (nhất là tia UVB) trong tia nắng càng nhiều, nguy cơ tiềm ẩn mắc ung thư da của chúng ta càng tốt. Nào hãy cùng TobaCare tìm hiểu những dấu hiệu ung thư da sẽ giúp bạn phát hiện bệnh sớm và trị liệu ngay bây giờ.

Sơ lược về ung thư da

Ung thư da là trạng thái những tế bào da phát triển không bình thường, không kiểm soát và hình thành khối u. Tế bào ung thư sau đó lan sang những khu vực và cơ quan khác, gọi là di căn.

Da là cơ quan bao bên phía ngoài thể chất và có diện tích S lớn nhất nên là một trong những cơ quan dễ dẫn đến tổn thương mà chúng ta cần lưu ý. Ung thư da bao hàm ung thư xuất phát từ biểu mô da và từ những tuyến phụ thuộc da. Ung thư da được chia làm 3 dạng đó là ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư hắc tố.

Về dịch tễ, bệnh cơ bản gặp ở người già, nam nhiều hơn thế nữa nữ. Dấu hiệu ung thư da thường xuất hiện ở vùng da hở, 90% ở vùng mặt. Mặt khác, những tổn thương trên da có thế thay đổi từ ôn hòa sang ác tính sau một thời hạn dài tồn tại và phát triển.

8 dấu hiệu ung thư da bạn cần lưu ý

1. Mảng da sần sùi, thô ráp, đóng vảy thậm chí là triệu chứng ung thư da

Nếu quan sát và nhận thấy những mảng thô ráp, đóng vảy có màu chuyển từ nâu đến hồng đậm trên thể chất, nhất là ở mặt, đầu và hai tay, chúng ta nên cẩn trọng. Chính vì, phía trên thậm chí là triệu chứng của loại bệnh dày sừng, một trong những tổn thương da tiền ung thư. Những mảng da như vậy này thường thấy ở người da trắng hoặc người từng bị tổn thương da vì tia nắng mặt trời.

2. Triệu chứng ung thư da: Một nốt u tròn như hạt ngọc, trong mờ như sáp

Dấu hiệu ung thư da: Một nốt u tròn như hạt ngọc, trong mờ như sáp

Hãy để ý nếu trên da xuất hiện một nốt u tròn với những Đặc điểm sau:

 • Nhìn như hạt ngọc, hơi mềm
 • Trong mờ, hơi bóng như sáp
 • Trông như mụn nhưng vẫn không có nhân, ở giữa lõm.

Những nốt u này thậm chí là dấu hiệu ung thư da, rõ ràng là ung thư biểu mô tế bào đáy. Kèm theo đó, thể chất bạn cũng đều có Xu thế dễ chảy máu hoặc xuất hiện những tia máu nhỏ xen kẽ gần mặt phẳng da (do những mạch máu nhỏ bị giãn).

3. Những vùng da tổn thương có red color, chạm vào thấy chắc, rắn

Một dấu hiệu nhận ra ung thư da khác mà bạn cần lưu ý là trên da xuất hiện những vùng tổn thương red color, cứng, xỉn màu. Chúng sẽ dần dần mở rộng ra, có phần trung tâm lõm xuống thường hay bị loét.

Khu vực bị loét thậm chí:

 • Phát triển thêm một vòng mô khác bên trong khu vực lúc đầu
 • Phát triển thành một mảng giòn có màu khác lạ
 • Mãi không lành

Những vùng tổn thương này hình thành nốt mủ trông như nốt mụn hoặc nhọt nhưng vẫn không lặn đi. Chúng thường xuất hiện trên mặt, tai và tay. So với những người da sẫm màu, tổn thương đôi lúc phát triển trên những khu vực không tiếp xúc với tia nắng mặt trời.

4. Nốt ruồi không bình thường thậm chí là dấu hiệu ung thư da

Nốt ruồi bất thường có thể là dấu hiệu ung thư da

Bạn cần thận trọng và đến gặp BS lúc:

 • Trên da có nốt ruồi phát triển thành đốm nâu thẫm đi cùng những vết lốm đốm có màu đậm hơn
 • Nốt ruồi vốn có bỗng nhiên thay đổi màu sắc hoặc kích thước. Lúc chạm vào thấy cảm xúc khác thường hoặc bị ra máu ở nốt ruồi

Nốt ruồi đột nhiên thay đổi có lúc là dấu hiệu của một khối u hắc tố ác tính. Vì vậy, các bạn hãy thường xuyên kiểm tra xem nốt ruồi có những dấu hiệu bị ung thư da nào sau phía trên hay là không:

 • A (Asymmetric): Có tính bất đối xứng, méo mó
 • B (Border irregularity): Bờ không được đều hoặc lan tràn
 • C (màu sắc variegation): Màu sắc không nhất quán
 • D (Diameter): Đường kính to hơn 0,5 cm
 • E (Enlargement hoặc Evolution): Mở rộng hay tiến triển.

5. Những tổn thương có viền không rõ ràng red color, trắng, xanh hoặc xanh đen

Ngẫu nhiên đốm tối màu nào trông kỳ lạ, đặc trưng lúc nó xuất hiện đột ngột, có không bình thường về màu sắc, lúc chạm vào thấy đau đều rất cần được BS kiểm tra. Các bạn hãy ghi chú đến những khu vực như lòng bàn tay, lòng cẳng bàn chân, đầu ngón tay hoặc ngón chân. Đừng bỏ qua một trong những vị trí khác như khu vực quanh âm đạo và lỗ đít.

6. Dấu hiệu ung thư da: Mụn cứng, màu vàng

Mụn cứng, màu vàng có kinh nghiệm là triệu chứng của một dạng ung thư da hiếm gặp: ung thư biểu mô tuyến buồn chán nhờn (một loại ung thư của tuyến phụ thuộc da). Nốt mụn kiểu này cũng thậm chí xuất hiện ở nhiều vị trí khác trên thể chất như đầu, cổ, thân mình hoặc vùng sinh dục.

7. U nhỏ red color như thịt tươi hoặc tím bầm

Dấu hiệu ung thư da: U nhỏ màu đỏ như thịt tươi hoặc tím bầm

Một u nhỏ với những Đặc điểm sau phía trên thậm chí là dấu hiệu của loại bệnh ung thư da:

 • Đỏ, xanh, tím hoặc đỏ như thịt tươi
 • Trông tựa như một nhọt nhỏ
 • Lõm ở trung tâm

Ung thư tế bào Merkel là một dạng ung thư da rất hiếm gặp. Chúng thậm chí phát triển ở những khu vực da bị tổn thương trên mặt, đầu hoặc cổ. Người lớn tuổi có tiền sử tiếp xúc với tia nắng mặt trời vượt mức hoặc những người có hệ miễn dịch suy yếu thường gặp những dấu hiệu ung thư da này.

8. Mảng/đốm lớn đỏ hoặc tím trên da thậm chí là dấu hiệu ung thư da

Những mảng đỏ hoặc tím nổi lên trên da thậm chí là dấu hiệu của loại bệnh ung thư da Sarcoma Kaposi. Bệnh rất hiếm gặp và thường xẩy ra ở những người bị HIV/AIDS hoặc ghép nội tạng. Kaposi sarcoma phát triển trong số mạch máu ở da, tạo ra tổn thương hoặc khối u không đau trên mặt hoặc chân. Những khối u ở vị trí chân hay bẹn làm chân sưng lên và đau đớn do di căn hạch làm tắc nghẽn bạch huyết vùng này.

Dấu hiệu ung thư da theo từng dạng bệnh lý

Những dấu hiệu ung thư da cũng thậm chí không giống nhau tùy từng dạng bệnh lý nhất định:

Triệu chứng ung thư da sớm

Triệu chứng sớm của ung thư da gồm ổ loét lâu liền hoặc loét rớm máu, ổ dày sừng có loét, nổi cục, dễ chảy máu, ổ loét hoặc u trên nền sẹo cũ, nốt đỏ mạn tính có loét.

Dấu hiệu ung thư da tế bào đáy

Dấu hiệu ung thư da tế bào đáy

Ung thư da tế bào đáy xuất phát từ lớp tế bào đáy và chiếm 65% tổng số những trường hợp ung thư da. Bệnh xuất hiện triển chậm, hầu như không di căn hạch, không di căn xa, có tiên lượng tốt. Dấu hiệu ung thư da dạng này thường xuất hiện ở vùng mặt và da hở, nhất là mũi, má, thái dương và rất ít lúc ở niêm mạc.

Triệu chứng ung thư da tế bào đáy nổi bật là những tổn thương dạng hạt nổi gồ lên mặt phẳng da, red color hồng, cản sáng, có đường kính khoảng vài milimet và có giãn mạch. Ngoài ra, dấu hiệu bệnh còn triệu chứng một trong những dạng khác như sau:

 • Dạng nốt: Tổn thương dạng nốt to, white color.
 • Dạng sẹo phẳng: Được hình thành từ vùng trung tâm của sẹo trên da với vùng bờ nổi gồ lên, thường trên má.
 • Dạng loét: Tổn thương dạng loét, không nổi gồ, tiến triển nhanh.
 • Dạng có màu sắc: Những hạt nổi gồ trên da có màu sắc.
 • Dạng xơ cứng bì: Tổn thương thâm nhiễm không rõ ranh giới.
 • Dạng tổn thương đỏ ở da, ranh giới rất rõ với bờ nổi gồ.

Ung thư da tế bào vảy

Dấu hiệu ung thư da tế bào vảy

Ung thư da tế bào vảy (hay còn gọi là tế bào gai) xuất phát từ lớp tế bào vảy. Những dấu hiệu ung thư da tế bào vảy thường xuất hiện trên nền sẹo cũ, sẹo bỏng, ở những vị trí có cường độ tiếp xúc với tia nắng tối đa như vùng mặt, mu bàn tay và mặt sườn lưng cẳng tay. Bệnh chiếm 25% trong tổng số những trường hợp ung thư da, phát triển nhanh, có di căn hạch, di căn xa, tiên lượng xấu hơn ung thư da tế bào đáy.

Bệnh có những Đặc điểm:

 • Tổn thương tiền ung thư: Dày sừng ánh sáng (keratose actinique) là những tổn thương không nổi gồ, nhưng sần sùi, kích thước < 1 cm, thường màu đen và tăng sừng hóa. Khoảng 5 – 20% tổn thương dạng này tiến triển thành ung thư da tế bào vảy.
 • Ung thư da tế bào vảy tại chỗ (bệnh Bowen): Dấu hiệu ung thư da tế bào vảy tại chỗ thông thường là những tổn thương có dạng ovan, ranh giới rõ, mặt phẳng sần sùi, red color, tiến triển chậm và thường ở chi dưới.
 • Ung thư da tế bào vảy xâm nhập: Thường xuất phát trên vùng da không bình thường, thậm chí trên nền của loại bệnh dày sừng ánh sáng, bệnh Bowen hay trên nền sẹo cũ như sẹo bỏng. Tổn thương ung thư thường xuyên có cả 3 Đặc điểm (nồi sùi, loét hoặc thâm nhiễm). Thể loét sùi là thể thường gặp nhất với Đặc điểm: U sùi, thâm nhiễm, mặt phẳng không được đều, ở giữa có loét, dễ chảy máu. Đôi lúc, u lớn trông giống một khối loét sùi kiểu súp lơ, mùi hôi không dễ chịu.
 • Ở mức độ muộn, khối u bội nhiễm, nề đỏ quanh u, đau và nghẽn mạch. Khối u tiến triển nhanh, loét sùi mở rộng, xâm lấn xuống lớp sâu, ở vùng bàn tay cẳng bàn chân thậm chí làm rụng ngón, ở vùng gần khớp gây hạn chế vận động chi. Khối u vùng da đầu thậm chí làm lộ xương sọ, biến dạng và bội nhiễm trầm trọng.

Ung thư da tế bào vảy dễ di căn hạch. Hạch di căn thường to, chắc, đơn độc hoặc dính thành đám, di động hoặc cố định và thắt chặt. Da trên mặt phẳng của hạch thông thường, thâm nhiễm hoặc lở loét. Bệnh càng ác tính thì càng sớm di căn theo đường bạch huyết vào hạch và di căn theo đường máu vào phổi, xương, não, gan.

Ung thư da tế bào vảy thể không nổi bật: U xuất hiện trên nền tổn thương tiền ung thư, trên nền sẹo xơ hóa lâu ngày, tiến triển chậm. Mặt phẳng khối u có gai, sừng hóa hoặc sùi không rõ rệt. Bệnh xuất hiện triển tại chỗ là chính, độ ác tính thấp, ít di căn hạch và di căn xa.

Ngoài ra, thậm chí gặp Paget của da ở vùng bẹn, cơ quan sinh dục và tầng sinh môn.

Ung thư tuyến phụ thuộc da

Ung thư tuyến phụ thuộc da xuất phát từ những tế bào của tuyến mồ hôi hoặc tuyến buồn chán. Vị trí hay gặp ở vùng da đầu, nách, mông, chiếm khoảng 10% trong tổng số những trường hợp ung thư da. Những tuyến này nằm ngay dưới da nên lúc xuất hiện, ung thư nằm dưới mặt da, đẩy lồi da lên rất cao, dễ nhầm với ung thư ứng dụng. U vùng nách dễ nhầm với ung thư tuyến vú phụ hoặc ung thư vú di căn hạch nách. U vùng mông dễ nhầm với u tuyến buồn chán ôn hòa. Ung thư tuyến phụ thuộc da là phát triển nhanh, hay di căn hạch, di căn xa, tiên lượng xấu.

Dấu hiệu ung thư tuyến phụ thuộc da là những khối u chắc, dính, di động kém, nề đỏ, đau như một khối viêm. U phát triển nhanh, xâm lấn xuống lớp sâu vào cơ và xương, khớp kế cận.

Ung thư là chứng bệnh đáng sợ và ung thư da là một trong những loại ung thư thịnh hành nhất. Chúng ta nên thường xuyên ghi chú đến thể chất để phát hiện dấu hiệu ung thư da từ mức độ đầu và trị liệu ngay bây giờ.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button