Ung Thư

Hiểu đúng về ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối để cải thiện

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối gây nhiều mệt rũ rời, đau đớn không những cho những người bệnh và khắp cơ thể thân của họ. Người nhà của người bị bệnh cần nỗ lực từng ngày chăm sóc, an ủi để người bệnh thoải mái hơn về cả mặt thể lực lẫn tinh thần.

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa rất phổ cập và có tỷ trọng tử vong cao thứ hai ở phụ nữ sau ung thư vú. Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 5.000 trường hợp mắc bệnh mới và 2.500 trường hợp tử vong do chứng bệnh này. Nhiều trường hợp phát hiện thì đã mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 hay ung thư cổ tử cung di căn, gây khó khăn cho việc trị liệu và đau đớn cho người bị bệnh.

Trong nội dung bài viết này, mời bạn cùng TobaCare tìm hiểu cách chăm sóc người bị bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối để nắm rõ người bị bệnh sẽ phải trải qua những triệu chứng gì, gặp những khó khăn gì và cần được trị liệu, hỗ trợ chăm sóc tình trạng sức khỏe ra làm sao nhé.

Hiểu đúng về ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Lúc nghe Bác Sỹ chẩn đoán mình hoặc người thân bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 4, mọi người có lẽ rằng đều sẽ trải qua một cú sốc lớn và rất hoang mang. Trước tiên, để nhận định rõ tình hình của tớ cũng như lựa chọn phác đồ trị liệu và cách chăm sóc thích nghi, bạn cần hiểu đúng thế nào là ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối là gì?

Ung thư cổ tử cung được chia làm 5 giai đoạn, từ giai đoạn 0 đến giai đoạn 4. Trong số đó, lúc bước sang giai đoạn 4, khối u ở cổ tử cung đã chính thức di căn sang những cơ quan khác của thể chất như buồng trứng, bàng quang, phổi, gan, xương…Lúc này, bệnh còn được gọi là ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối, ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 hay ung thư cổ tử cung di căn.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Theo số liệu thống kê năm 2017, tiên lượng thời gian làm việc sống sau 5 năm của người bị bệnh ung thư cổ tử cung từng giai đoạn ví dụ như sau:

 • Giai đoạn 0: 100%
 • Giai đoạn 1A: 95%
 • Giai đoạn 1B: 80-10%
 • Giai đoạn 2A: 70-90%
 • Giai đoạn 2B: 60-70%
 • Giai đoạn 3A: 35-40%
 • Giai đoạn 3B: 32%
 • Giai đoạn 4A: 20%
 • Giai đoạn 4B: 15%

Có thể thấy, khoảng 15-20% người bị bệnh bị ung thư cổ tử cung di căn có thể sống đến 5 năm. Vì vậy, tuân thủ phác đồ trị liệu và chăm sóc tình trạng sức khỏe có thể giúp đỡ bạn hoặc người thân kiểm soát những dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối và sống khỏe mạnh hơn.

Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

chăm sóc người bệnh

Người bị bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối vẫn có 16% thời cơ kéo dãn dài thời hạn sống ít nhất 5 năm nếu được trị liệu tích cực và tình trạng sức khỏe của người bị bệnh cho phép triển khai trị liệu. Những liệu pháp trị liệu cho giai đoạn này bao hàm:

 • Phẫu thuật: Phẫu thuật đoạn chậu trước, sau hoặc toàn phần. Phương pháp này được vận dụng với mục đích chữa lành bệnh so với ung thư cổ tử cung giai đoạn 4A lúc tế bào ung thư đã lây lan ra khỏi cổ tử cung nhưng còn khu trú ở vùng chậu. Phía trên là phẫu thuật khá lớn, do đó Bác Sỹ cần xem xét liệu bạn có đủ tình trạng sức khỏe để chịu được cuộc phẫu thuật hay là không và có hồi phục tốt hay là không.
 • Xạ trị và hóa trị: Sau phẫu thuật, nếu trạng thái tình trạng sức khỏe của người bị bệnh cho phép vượt qua những tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị, Bác Sỹ sẽ tìm thấy phác đồ xạ trị, hóa trị hoặc phối kết hợp xạ trị và hóa trị để kiểm soát sự phát triển của khối u. Dựa trên hiệu suất cao trị liệu, Bác Sỹ sẽ cho người bị bệnh biết về những phương án tiếp theo.
 • Hóa trị có thể giúp thu nhỏ khối u, giảm nhẹ triệu chứng, kiểm soát diễn tiến của nhóm bệnh và giúp nâng cấp unique sống của người sử dụng.
 • Thuốc trị liệu nhắm trúng đích: Thuốc trị liệu đích thường phối phù hợp với hóa trị, mục đích thay đổi con đường phát triển của tế bào ung thư, từ đó kiểm soát được sự phát triển của ung thư.

Điều quan trọng là người bị bệnh cần giữ tinh thần sáng sủa, chăm sóc tình trạng sức khỏe tốt và quyết tâm trị liệu.

Một khi ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối không thể thời gian làm việc điều trị?

Thời điểm được Bác Sỹ thông tin trạng thái của người bị bệnh không thể thời gian làm việc điều trị là lúc:

 • Khối u đã phát triển quá lớn và di căn, xâm lấn tới nhiều cơ quan của thể chất nên không thể liệu pháp nào có thể kiểm soát được khối u nữa.
 • Do tuổi tác quá cao hoặc tình trạng sức khỏe và thể trạng của người bị bệnh quá yếu không thể tiến hành trị liệu bằng phẫu thuật hay xạ trị, hóa trị do những tác dụng phụ.
 • Người bị bệnh đã trải qua phẫu thuật và xạ trị, hóa trị nhưng ung thư không đáp ứng nhu cầu với trị liệu và vẫn tiếp tục mở rộng ngoài tầm kiểm soát.

Trong trường hợp này, người bị bệnh có thể phải ngưng điều trị ung thư và xem xét những phương án khác. Tùy vào ĐK tình trạng sức khỏe, nơi sống và kinh tế tài chính, người bị bệnh có thể lựa chọn chăm sóc giảm nhẹ tại trung tâm bệnh viện và trung tâm y tế hoặc trị liệu tận nơi.

Chăm sóc người bị bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối lúc trị liệu

Người bị bệnh và người nhà có thể chọn nhập viện để được tiếp cận tới trang thiết bị y tế rất đầy đủ hoặc đưa về nhà để tạo không khí nghỉ ngơi thư dãn thoải mái.

Chăm sóc tại trung tâm bệnh viện

Hầu hết phẫu thuật, xạ trị (mỗi liệu trình chữa trị thường từ 5–8 tuần) và hóa trị đều được triển khai tại trung tâm bệnh viện dưới sự kiểm soát của những Bác Sỹ và nhân viên y tế. Bạn cần tìm hiểu chăm sóc sau phẫu thuật, chăm sóc lúc xạ trị, hóa trị và trao đổi với Bác Sỹ nếu thấy xuất hiện ngẫu nhiên triệu chứng hay vấn đề tình trạng sức khỏe nào. Những Bác Sỹ cũng sẽ hỗ trợ người bị bệnh kiểm soát những tác dụng phụ trong trị liệu ví dụ và hướng dẫn cách chăm sóc người bị bệnh.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối tại bệnh viện

Chăm sóc tận nơi

Nhiều mái ấm gia đình lựa chọn chăm sóc người bị bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 tận nơi. Lúc đó thời cơ tiếp cận với máy móc, trang thiết bị y tế sẽ hạn chế hơn. Trước lúc đưa người bị bệnh về nhà, bạn cần hỏi ý kiến Bác Sỹ về phong thái chăm sóc tận nơi cũng như những cách liên lạc với trung tâm bệnh viện trong trường hợp khẩn cấp. Những Bác Sỹ có thể kê đơn thuốc và hướng dẫn bạn những phương pháp quan trọng để chăm sóc người bị bệnh.

Dưới trên đâymột số trong những hướng dẫn và lưu ý lúc chăm sóc người ung thư cổ tử cung di căn tận nơi để giúp đỡ người bị bệnh hạn chế đau đớn và nhận được hỗ trợ y tế tốt nhất.

Nâng cao unique sống và làm việc cho người bị bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Trong giai đoạn này, người bị bệnh sẽ phải trải qua nhiều đau đớn và khó khăn. Dưới trên đâynhững vấn đề tình trạng sức khỏengười bị bệnh thường gặp phải và những hướng dẫn dành cho những người chăm sóc để xử lý, hỗ trợ người bị bệnh tốt hơn.

Đau

Tùy vị trí di căn của khối u, người bị bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối có thể cảm thấy đau ở nhiều vị trí không giống nhau, phổ cập nhất là đau bụng, đau vùng chậu và nhức mỏi toàn thân. Phía trên cũng là vấn đề nguy kịch nhất mà người bị bệnh phải gồng chịu đựng.

Những liệu pháp có thể giúp giảm đau và kiểm soát lần đau cho người bị bệnh ung thư cổ tử cung di căn bao hàm:

 • Thiền
 • Châm kim
 • Vật lý cơ trị liệu
 • Phẫu thuật trị liệu triệu chứng
 • Uống thuốc giảm đau dạng tiêm, truyền hoặc uống

Những phương pháp trị liệu giảm đau, bao hàm:

Can thiệp nguyên nhân gây ra lần đau: Nếu như có một khối u đè ép và gây đau thì người bị bệnh có thể phải cắt bỏ khối u này bằng phẫu thuật hoặc làm nhỏ kích cỡ của khối u bằng hóa trị liệu hoặc xạ trị.

Trị liệu cảm hứng đau: Một vài loại thuốc chữa bệnh giảm đau có thể thay đổi cách thể chất cảm nhận về lần đau. Lúc uống thuốc này, người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn.

Tác động vào quy trình dẫn truyền thần kinh trung ương: Nếu những loại thuốc chữa bệnh giảm đau mất tác dụng, Bác Sỹ có thể khuyến khích người bị bệnh triển khai một số trong những liệu pháp trị liệu giảm đau quan trọng, ví dụ như tiêm thuốc vào tủy sống, dây thần kinh trung ương hoặc những mô xung quanh dây thần kinh trung ương để có thể tác động tới quy trình dẫn truyền tín hiệu về lần đau.

Sử dụng thuốc giảm đau là cách phổ cập nhất để kiểm soát lần đau. Sử dụng thuốc giảm đau cần tuân thủ không dùng của Bác Sỹ, bạn không được tự ý mua và sử dụng. Có những loại thuốc chữa bệnh giảm đau sau trên đây:

 • Thuốc giảm đau không chứa opioid: Phía trên là lựa chọn cho những người bị bệnh thấy đau ở giai đoạn nhẹ. Thuốc nhóm này bao hàm thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) hoặc acetaminophen. Những Bác Sỹ đôi lúc cũng phối kết hợp thuốc giảm đau không chứa opioid với một số trong những loại thuốc chữa bệnh giảm đau khác lúc lần đau trở nên nguy kịch hơn.
 • Thuốc giảm đau dây thần kinh trung ương: Bao hàm một số trong những loại thuốc chữa bệnh chống trầm cảm như duloxetine, thuốc phòng tránh động kinh như gabapentin và pregabalin.
 • Thuốc giảm đau opioid: Nhóm thuốc này còn gọi là thuốc phiện sử dụng trong y tế và thường được sử dụng phối phù hợp với thuốc giảm đau không chứa opioid. BS sẽ xem xét và kê đơn thuốc giảm đau opioid cho những người bị bệnh không đáp ứng nhu cầu với những loại thuốc chữa bệnh giảm đau trước đó. Loại thuốc chữa bệnh giảm đau này còn có nguy cơ tiềm ẩn gây nghiện cao nên cần tuyệt đối tuân theo không dùng của Bác Sỹbảo vệ thuốc cẩn trọng, không để lẫn với thuốc khác.

Không thở được

Trên 70% người bị bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối thấy đau ngực, không thở được do suy thở, tắc nghẽn phế quản lúc ung thư di căn phổi. Người chăm sóc có thể hỗ trợ người bị bệnh bằng phương pháp:

 • Giúp người bị bệnh thay đổi tư thế nằm hoặc ngồi lúc cần để người bị bệnh dễ thở hơn.
 • Sử dụng một số trong những loại gối, nệm, giường hỗ trợ để người bị bệnh có thể nâng cao đầu hoặc nghỉ ngơi thư dãn thoải mái hơn.
 • Cho người bị bệnh sử dụng bình thở oxy và những thiết bị hỗ trợ thở. Hiện nay, có nhiều dịch vụ giúp lắp đặt bình oxy sử dụng tận nơi an toàn và tin cậy, mái ấm gia đình người bị bệnh có thể tìm hiểu để lắp đặt thiết bị hỗ trợ thở đảm bảo an toàn và tin cậyhiệu suất cao cho người bị bệnh sử dụng.
 • Nếu người bị bệnh gặp vấn đề không thở được nguy kịch thì cần đưa người bị bệnh tới trung tâm bệnh viện để được hỗ trợ ngay lúc này.

Đau vùng chậu và dưới thắt sống lưng

Đến giai đoạn cuối, người bị bệnh ung thư cổ tử cung thường xuyên phải chịu đựng những lần đau không ổn định ở vùng chậu. Người chăm sóc nên massage, xoa bóp giúp giảm nhẹ lần đauuống thuốc giảm đau (nếu cần) theo không dùng của Bác Sỹ.

Đi tiểu ra máu

Người bị bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối thường gặp khó khăn lúc đi tiểu tiện, đau lúc đi tiểu và bị đi tiểu ra máu. Dịch tiết âm đạo cũng nhiều và có thể bị ra máu âm đạo. Nếu như bị chảy máu ồ ạt, bạn cần đưa người bị bệnh đến trung tâm bệnh viện ngay lúc này và hỏi ý kiến Bác Sỹ về những liệu pháp xử lý. Ngoài ra, cần giúp người bị bệnh giữ vệ sinh đường niệu để tránh bị nhiễm trùng.

Táo bón, chướng bụng, buồn nôn và nôn

Ung thư cổ tử cung tác động tới trực tràng và có thể di căn đến ruột. Vì vậy, ở giai đoạn cuối, người bị bệnh thường gặp phải nhiều vấn đề về tiêu hóa. Bạn cần quan trọng quan tâm tới vấn đề đủ chất cho người bị bệnh.

ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Mệt rũ rời, sụt cân nhanh và chán ăn

giai đoạn cuối, người bị bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy mệt rũ rời, mất ngủ, sụt cân nhanh do khối u mở rộng. Bạn có thể nhờ Bác Sỹ tư vấn một cơ chế đủ chất hợp lý cho những người bệnh.

Chế độ đủ chất cho người bị bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Người bị bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối thường bị táo bón nặng, chướng bụng, buồn nôn và nôn do khối u đè ép trực tràng và khối u di căn ruột. Họ cũng trải qua nhiều đau đớn nên mệt rũ rời, chán ăn và sút cân nhanh. Vậy nên, cơ chế đủ chất cho người bị bệnh nên đảm bảo những yêu cầu sau:

 • Đủ chất: Người bị bệnh rất cần phải bổ sung cập nhật những loại thực phẩm giàu tích điện, quan trọng trải qua cơ chế ăn lành mạnh và cân đối. Các bạn hãy cho người bị bệnh ăn những món giàu protein có nguồn gốc thực vật, động vật như thịt nạc, thịt bò, cá, tôm, lạc, đậu nành, rau xanh, hạt, củ… Ngoài ra, người bị bệnh cũng nên uống đủ tiêu chuẩn nước mỗi ngày và bổ sung cập nhật thêm sữa.
 • Cách chế biến: Chính sách đủ chất cho người bị bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối nên có những món ăn mềm như cháo, món hầm, súp và những món nghiền… vừa dễ nuốt, dễ tiêu hóa lại giàu đủ chất. Ngoài ra, chúng ta nên nấu theo khẩu vị của người bị bệnh cũng như thường xuyên đổi món và trang trí đẹp thị giác để kích thích sự thèm ăn của họ.
 • Phẩu phần ăn:người bị bệnh có thể không ăn được nhiều nên bạn cần chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ, tạo cảm hứng dễ chịu và thoải mái cho người bị bệnh trong bữa ăn.

Tôn trọng mong muốn của người bị bệnh và động viên tinh thần

Phụ nữ thường yếu ớtluôn luôn muốn được share, nhất là phụ nữ bị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối. Các bạn hãy lắng nghe tâm sự, mong muốn và nhu yếu của người bị bệnh để giúp đỡ đỡ họ lúc quan trọng. Ngoài ra cũng nên tôn trọng nếu người bệnh muốn có không khí riêng tư. Đôi lúc vì những mệt rũ rời, đau đớn, người bệnh có thể trở nên khó tính, dễ cáu gắt hoặc buồn chán. Vì vậy, các bạn hãy hết sức thông cảm, nhẹ nhàng và tế nhị để người bệnh cảm thấy yên tâm hơn.

Bạn phải luôn luôn giữ phòng của người bệnh thật thật sạch sẽ, khô thoáng và yên tĩnh để họ có thể nghỉ ngơi thư dãn. Ngoài ra, cắm hoa tươi hoặc trồng cây cảnh trong phòng cũng là cách giúp họ thư giãn và giảm đau rất hiệu suất cao.

Người bệnh cũng rất cần phải đi dạo thư giãn, tắm nắng nên các bạn hãy trợ giúp bằng phương pháp dìu hoặc đẩy xe lăn cho họ. Đồng thời cùng lúc, các bạn hãy giúp họ massage, xoa bóp để tăng cường vòng luân hồi máu và giảm đau mỏi.

Động viên người bệnh về mặt tinh thần là một việc hết sức quan trọng. Vì nếu người bệnh cảm thấy mình được yêu thương và share, họ sẽ sở hữu động lực để vượt qua bị bệnh, tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống thường ngày mỗi ngày.

Sau phẫu thuật và giữa hai liệu trình chữa trị trị liệu, người bị bệnh có thể được về nhà nghỉ ngơi thư dãn một vài tuần để hồi phục tình trạng sức khỏe cho liệu trình chữa trị trị liệu tiếp theo. Người bệnh cần tuân thủ mọi hướng dẫn và giữ liên lạc với Bác Sỹ để được hỗ trợ lúc quan trọng.

Chăm sóc giảm nhẹ cho người bị bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

hai bàn tay

Chăm sóc giảm nhẹ có thể giúp kiểm soát những dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối chứ không nhằm mục đích điều trị bệnh. Chăm sóc giảm nhẹ có thể được triển khai tuy vậy tuy vậy với những liệu pháp điều trị ung thư hoặc lúc liệu pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối không thể phát huy tác dụng.

Những liệu pháp, thủ thuật sử dụng trong chăm sóc giảm nhẹ cho người bị bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối rất phong phú và đa dạng. Trong một số trong những trường hợp, Bác Sỹ có thể triển khai một số trong những liệu pháp khác tương tự như trị liệu ung thư, ví dụ sử dụng xạ trị để giảm đau xương trong trường hợp ung thư cổ tử cung di căn tới xương. BS cũng có thể không dùng thuốc để kiểm soát lần đau, giảm đau, chống nôn hay triển khai một số trong những thủ thuật để giúp đỡ người bị bệnh dễ thở và bớt đau đớn.

Bạn có thể hỏi Bác Sỹ hoặc trung tâm bệnh viện để sở hữu thời cơ tiếp cận chăm sóc giảm nhẹ. Một vài nơi có những trung tâm, khoa hay dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ ngay trong trung tâm bệnh viện. Tại trên đây, người bệnh sẽ được hỗ trợ tối đa để kiểm soát triệu chứng bệnh, giảm đau và nâng cao unique cuộc sống thường ngày.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối không những lâu năm mà còn thay đổi cuộc sống thường ngày của người bệnh và mái ấm gia đình rất nhiều. Bệnh này yên cầu người nhà phải thật nhẫn nại, tinh xảo và thấu hiểu để tạo thời gian thoải mái cho người bị bệnh.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button