48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Hướng dẫn cách xử lí vết thương bị nhiễm trùng hiệu quả

Xử lí vết thương bị nhiễm trùng đúng cách

Vết thương không được xử lý đúng cách có thể kéo theo nhiễm trùng. Vậy làm sao để xử lý vết thương đã nhiễm trùng và phòng tránh nhiễm trùng lúc bị thương?

Hầu hết những vết thương không được vệ sinh kỹ lưỡng sẽ bị nhiễm trùng trong vòng 24 tới 72 giờ Tính từ lúc lúc bắt đầu bị thương. Vết thương nhiễm trùng được trị liệu y tế kịp thời sẽ không còn để lại di chứng nguy hiểm nào, tuy nhiên, nó có thể để lại sẹo sau lúc lành.

Thế nào là vết thương bị nhiễm trùng?

Vết thương bị nhiễm trùng

Vết thương bị nhiễm trùng sẽ sở hữu dấu hiệu sưng đỏ, đau và có mủ. Vùng bị đỏ khoảng 2 tới 3mm quanh miệng vết thương và có thể có thể lan rộng ra.

Đau cũng là cảm giác thường thì lúc bị thương, nhưng hiện tượng đau và sưng cũng chỉ ra mắt đến ngày thứ hai sau lúc bị thương và sau đó giảm dần. Nếu nhiễm trùng lan truyền ra ngoài vết thương, sự xâm nhập của vi khuẩn sẽ theo kênh bạch huyết và tạo ra những vệt đỏ. Nếu nhiễm trùng lan vào máu và gây hiện tượng nhiễm trùng máu thì người bệnh sẽ chính thức bị sốt.

Xử lý vết thương nhiễm trùng

Nếu vết thương bị nhiễm trùng nhẹ, hãy thấm hoặc chườm nước muối (pha theo công thức 2 muỗng cafe muối hòa với một lít nước), sau đó lau khô vết thương. Triển khai 3 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 15 phút. Tuy nhiên, nếu vết thương đã được khâu lại thì không được ngâm nước do sẽ làm tăng nguy cơ tiềm ẩn nhiễm trùng.

Hãy đến trung tâm y tế gần nhất nếu:

 • Vết thương gây đau đớn nhiều
 • Người bệnh bị sốt quá cao không rõ nguyên nhân
 • Xuất hiện vệt đỏ kéo dãn ngay vết thương
 • Hiện tượng nhiễm trùng xẩy ra trên mặt phẳng vết thương
 • Người bệnh có vẻ rất yếu ớt.

Gọi cho Bác Sỹ trong vòng 24 giờ nếu:

 • Vết thương có mủ hoặc mủ chảy ra từ vết thương
 • Nốt mụn hình thành ngay chỗ kim khâu đi qua da
 • Vết thương nhiễm trùng trở nên đau đớn hơn mặc dù đã qua 2 ngày

Gọi cho Bác Sỹ nếu sau đó bạn thấy:

 • Vệt đỏ lan rộng ra
 • Bạn nghĩ trạng thái của con ngày càng trầm trọng
 • Con bạn xuất hiện những hiện tượng cần cấp cứu.

Xử lý vết thương nhiễm trùng

Làm thế nào để tránh nhiễm trùng vết thương?

Để phòng ngừa vết thương bị nhiễm trùng, các bạn hãy rửa những vết thương trong vòng 10 phút sau lúc bị thương bằng nước sạch và xà phòng để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Ngâm vết thương trong nước ấm có pha xà phòng trong vòng 15 phút. Hãy tiến hành những bước trên ngay lúc phát hiện bị thương bởi càng để lâu sẽ càng gây nguy hiểm. Sau lúc làm sạch vết thương, hãy thoa thuốc mỡ kháng sinh.

Chúng ta nên căn dặn trẻ không đụng vào những vết côn trùng cắn, ghẻ lở hoặc chỗ da bị không phù hợp. Những trường hợp trẻ hôn lên vết thương cũng rất nguy hiểm bởi vết thương có thể sẽ bị nhiễm vi khuẩn do vi khuẩn lan qua từ miệng.

Vừa rồi là những lưu ý để bạn xử lý vết thương bị nhiễm trùng. Để tránh vết thương nhiễm trùng trầm trọng kéo theo biến tướng, bạn cần sát trùng vết thương càng sớm càng tốt, đồng thời đi kiểm tra sức khỏe Bác Sỹ ngay lúcnhững triệu chứng không ổn định.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *