Tiểu Đường

Xét nghiệm tiểu đường: Dấu hiệu và Cách thực hiện

Bất kể ai cũng đều sở hữu nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh tiểu đường, vì vậy bạn cần xét nghiệm tiểu đường theo chu kỳ nhất định để có sự điều chỉnh kịp thời. Điều này sẽ hỗ trợ kiểm soát lượng đường huyết cho những người chưa hoặc đang mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường là một trong những chứng bệnhtỷ trọng tử vong cao trên trái đất. Vì thế, xét nghiệm tiểu đường là phương pháp để người bệnh kiểm tra phác đồ trị liệu có hiệu quả hay là không. Dưới đây, các bạn hãy cùng TobaCare tìm hiểu thời điểm kiểm tra cũng như những loại xét nghiệm tiểu đường nhé!

Dấu hiệu cần xét nghiệm tiểu đường

dấu hiệu cần xét nghiệm tiểu đường

Chúng ta nên đi xét nghiệm tiểu đường nếu gặp phải ngẫu nhiên dấu hiệu tiền tiểu đường nào sau trên đây:

 • Thị giác nhìn mờ
 • Lúc nào thì cũng cảm thấy mệt rũ rời
 • Cảm thấy bụng đói liên tục, trong cả sau lúc ăn
 • Có vết loét hoặc vết thương khó lành
 • Đi tiểu thường xuyên hơn thông thường

mức độ đầu, bệnh tiểu đường mà thậm chí hoặc không tạo ra nhiều triệu chứng. Bạn cần ghi chú những dấu hiệu chú ý để xét nghiệm tiểu đường mức độ sớm, nhất là những đối tượng người sử dụngnguy cơ tiềm ẩn cao mắc phải tình trạng bệnh này.

Đối tượng cần triển khai xét nghiệm tiểu đường

Một vài người nên được kiểm tra bệnh tiểu đường trong cả lúc họ không gặp phải những triệu chứng. Hiệp hội đái tháo đường Mỹ ADA (American Diabetes Association) khuyến cáo rằng những đối tượng người sử dụng sau trên đây nên được kiểm tra bệnh tiểu đường:

 • Bất kể ai có chỉ số khối thể chất BMI cao hơn 23, bất kể tuổi tác, có những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn như huyết áp cao, mức cholesterol không bình thường, lối sống ít vận động, tiền sử hội chứng buồng trứng đa nang hoặc bệnh tim.
 • Bất kể ai trên 45 tuổi đều được khuyên nên kiểm tra đường huyết ban sơ, nếu kết quả thông thường, sẽ được kiểm tra sau đó 3 năm/lần.
 • Ngẫu nhiên phụ nữ nào có tiền sử tiểu đường thai kỳ, nên được kiểm tra bệnh tiểu đường 3 năm/lần.
 • Bất kể ai có tiền sử mái ấm gia đình mắc bệnh tiểu đường, tiền sử cá thể về lượng đường trong máu không bình thường hoặc dấu hiệu kháng insulin.

Bệnh tiểu đường mà thậm chí xẩy ra ở mọi lứa tuổi, bạn cần ghi chú xét nghiệm tiểu đường để mà thậm chí phát hiện và kiểm soát bệnh hiệu suất cao.

Những loại xét nghiệm tiểu đường

các loại xét nghiệm tiểu đường

Sau lúc thăm khám, BS sẽ không dùng những loại xét nghiệm tiểu đường tùy thuộc vào trạng thái của người tiêu dùng. Những xét nghiệm sẽ sở hữu được mốc kết quả và thời điểm sử dụng không giống nhau.

1. Xét nghiệm HbA1c

Xét nghiệm HbA1c là loại xét nghiệm máu không cần nhịn ăn, cho thấy mức đường trong máu trung bình của người tiêu dùng trong 2 – 3 tháng qua. Xét nghiệm tiểu đường này đo tỷ trọng % của lượng đường trong máu gắn với hemoglobin, protein mang oxy trong những tế bào hồng cầu. Nồng độ đường trong máu của người tiêu dùng càng tốt, bạn càng có nhiều huyết sắc tố với đường kèm theo, cho thấy những kết quả như:

 • Mức HbA1c từ 6,5% trở lên trên cho thấy bệnh tiểu đường
 • Mức HbA1c từ 5,7–6,4% cho thấy tiền tiểu đường
 • Mức HbA1c dưới 5,7 được xem là thông thường

2. Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên

Xét nghiệm máu sẽ được lấy tại một thời điểm ngẫu nhiên, không liên quan đến bữa ăn. Nếu mức đường trong máu ngẫu nhiên bằng hoặc cao hơn 200 mg/dL (11,1 mmol/L) cho thấy bạn bị bệnh tiểu đường.

3. Xét nghiệm đường huyết lúc đói

Trước lúc xét nghiệm bạn không được chế độ ăn uống gì từ buổi tối cho tới lúc lấy máu vào sáng hôm sau. Điều này thường xuyên có nghĩa là các bạn sẽ không ăn trong 8–12 giờ, những kết quả đo đường huyết được chẩn đoán như sau:

 • Kết quả bằng hoặc to hơn 126 mg/dL (7 mmol/L) cho thấy bệnh tiểu đường
 • Kết quả từ 100–125 mg/dL (5,6–6,9 mmol/L) cho thấy tiền tiểu đường
 • Kết quả dưới 100 mg/dL (5,6 mmol/L) là thông thường

4. Xét nghiệm dung nạp glucose đường uống

Ở xét nghiệm tiểu đường này, các bạn sẽ cần nhịn ăn qua đêm và đo lượng đường trong máu lúc đói. Sau đó, bạn uống nước có đường và lượng đường trong máu được kiểm tra trong 2 giờ tiếp theo. Những kết quả được chẩn đoán như sau:

 • Kết quả trên 200 mg/dL (11,1 mmol/L) cho thấy bệnh tiểu đường
 • Kết quả từ 140–199 mg/dL (7,8–11,0 mmol/L) cho thấy tiền tiểu đường
 • Kết quả dưới 140 mg/dL (7,8 mmol/L) là thông thường

5. Xét nghiệm tiểu đường trong nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu thường không được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường. Những BS sử dụng xét nghiệm này lúc nghi ngờ bạn mắc bệnhtiểu đường tuýp 1. Thể chất sản xuất ra ceton lúc mô mỡ được sử dụng làm tích điện thay vì đường trong máu. Nếu xét nghiệm thể chất có lượng lớn ceton trong nước tiểu, điều này mà thậm chí cho thấy thể chất bạn không tạo ra đủ insulin.

6. Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ mà thậm chí xẩy ra lúc phụ nữ mang thai. Bác Sỹ mà thậm chí sẽ Reviews những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn của người tiêu dùng so với bệnh tiểu đường:

 • Nếu như bạnnguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trung bình như xét nghiệm nước tiểu có hàm lượng đường cao, bạn mà thậm chí sẽ được kiểm tra sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ thường từ 24 đến 28 tuần của thai kỳ.
 • Bạn có nguy cơ tiềm ẩn cao mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nếu như bị béo phì lúc chính thức mang thai, tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước, hoặc có người thân mắc bệnh tiểu đường. Trong số trường hợp này, BS mà thậm chí kiểm tra bệnh tiểu đường trong buổi khám thai lần đầu của người tiêu dùng.

Xét nghiệm tiểu đường là bước kiểm tra không thể thiếu so với bất kể ai dù chưa nào?hoặc đang bị bệnh tiểu đường. Ngoài phác đồ trị liệu của BS, bạn mà thậm chí triển khai một trong những tuyệt kỹ nâng cao bệnh tiểu đường.

Tuyệt kỹ phòng ngừa bệnh tiểu đường

bí quyết ngăn ngừa tiểu đường

Thói quen chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và kiểm soát mức đường huyếtnhững tuyệt kỹ giúp đỡ bạn phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu suất cao.

 • Thực đơn lành mạnh: Nên sử dụng nhiều trái cây, rau xanh, protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt… Đồng thời cùng lúc hãy cắt giảm thực phẩm giàu chất béo bão hoà, carbohydrate tinh chế, đồ ngọt có hại
 • Tập luyện thể lực: Việc tập thể dục sẽ hỗ trợ giảm đường huyết bằng phương pháp dịch chuyển đường vào những tế bào để tạo tích điện. Sinh hoạt này cũng làm tăng độ nhạy insulin nên thể chất sẽ cần ít insulin để sử dụng hơn. Để đạt hiệu suất cao tốt, bạn nen thảo luận với BS về chính sách tập thể dục giúp kiểm soát đường huyết thích ứng.
 • Kiểm soát đường huyết: Người bệnh nên thường xuyên ghi lại đường huyết 4 lần/ngày hoặc lớn hơn nếu đang sử dụng insulin. Việc này sẽ hỗ trợ duy trì đường huyết ổn định. Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 không sử dụng insulin sẽ không còn phải kiểm tra đường huyết nhiều như vậy.

Phương pháp xét nghiệm tiểu đường là cách thịnh hành nhất trong quy trình chẩn đoán và trị liệu bệnh tiểu đường. Vì thế, các bạn hãy nhanh gọn xét nghiệm tiểu đường nếu như có những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn hay dấu hiệu không bình thường để ngay bây giờ kiểm soát bệnh hiệu suất cao nhé!

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button