Tim Mạch

Xét nghiệm sinh hóa creatinin là gì? Khi nào bạn cần thực hiện

Tên kĩ thuật y tế: Xét nghiệm nồng độ Creatin Phosphatkinase [CPK] và những đồng enzyme (Creatin kinase, CK, CPK)
Bộ phận thể chất/Mẫu thử: Máu

Xét nghiệm sinh hóa creatinin là gì?

Xét nghiệm sinh hóa creatinin là xét nghiệm nhằm mục đích chẩn đoán những tổn thương liên quan đến tim. Creatine Phosphatkinase (CPK) được tìm thấy cơ bản ở cơ tim, cơ xương và não. Nồng độ CPK huyết thanh sẽ tăng lên lúc những cơ hoặc tế bào thần kinh này bị tổn thương. Nồng độ CK có thể tăng trong vòng 6 giờ sau tổn thương. Nếu tổn thương không xẩy ra liên tục, nồng độ CK đạt đỉnh điểm sau 18 giờ sau chấn thương và trở lại thông thường trong vòng 2 – 3 ngày.

Định lượng Creatinin là gì? | Vinmec

CK là enzyme tim mạch chính được phân tích ở những người bị bệnh bị bệnh về tim. Để xét nghiệm đặc hiệu những tổn thương cơ tim, ba đồng enzyme của CK thường được xét nghiệm, bao hàm: CK-BB (CK1), CK-MB (CK2), CK-MM (CK3). Nhờ vào những đặc tính về chuyển hoá của những enzyme này mà BS có thể làm rõ về thời gian, mức độ và hướng điều trị cho nhồi máu cơ tim.

Khi nào chúng ta nên thực hiện xét nghiệm sinh hóa creatinin?

Xét nghiệm này được tiến hành để hỗ trợ chẩn đoán chấn thương cơ tim (nhồi máu cơ tim). Xét nghiệm cũng có thể chỉ ra rằng những tình trạng bệnh về thần kinh hoặc cơ xương.

Lúc nồng độ CPK cao, nó thường xuyên có ý nghĩa rằng mô cơ vân, cơ tim hoặc mô não đang bị tổn thương hay stress. Xác định loại CPK chuyên biệt có thể giúp BS của bạn xác định đúng mực loại mô tổn thương.

Bác Sỹ sẽ ý kiến đề xuất xét nghiệm này trong những trường hợp BS cần:

 • Chẩn đoán nhồi máu cơ tim;
 • Reviews đợt đau ngực;
 • Xác định mức độ tổn thương cơ;
 • Xác định viêm da cơ, viêm đa cơ, và những bệnh về cơ khác;

Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm sinh hóa máu | Vinmec

Chúng ta nên biết những gì trước lúc thực hiện xét nghiệm?

Những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm sinh hóa creatinin gồm:

 • Tiêm bắp có thể khiến cho nồng độ CPK tăng.
 • Tập thể dục quá sức và phẫu thuật gần đây có thể gây tăng nồng độ.
 • Những những người có khối lượng cơ lớn sẽ sở hữu nồng độ CPK cao hơn những người khác, do đó, phái nam có nống độ CPK cao hơn phái nữ.
 • Mang thai thời kỳ sớm có thể gây giảm nồng độ.
 • Những loại thuốc có thể làm tăng nồng độ gồm: rượu, amphotericin B, ampicillin, một trong những thuốc gây mê, thuốc chống máu đông, aspirin, captopril, colchicine, dexamethasone, fibrate, furosemide, lidocaine, lithium, morphine, propranolol, statin, và succinylcholine.

Bác Sỹ của bạn có thể thực hiện những xét nghiệm khác để tìm ra trạng thái nhồi máu cơ tim hay chấn thương cơ của bạn. Nếu như bạn bị nhồi máu cơ tim, BS của bạn có thể đo nồng độ troponin trong máu của bạn. Đây là một loại protein khác được tìm thấy trong cơ tim của bạn. Hiện nay, xét nghiệm troponin đã thay thế CPK trong chẩn đoán nhồi máu cơ tim. Điều này là do xét nghiệm troponin máu có độ nhạy và độ đặc hiệu cao hơn.

Những xét nghiệm máu khác và đo ECG cũng có thể được BS chỉ định.

Cũng chính vì CPK có thể tăng nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp, lạm dụng quá rượu, hay suy thận, BS cũng có thể thực hiện những xét nghiệm khác để tìm những rối loạn tuần hoàn này của bạn.

Trước lúc tiến hành kỹ thuật y tế này, chúng ta nên làm rõ những Note và lưu ý. Nếu như bạn có ngẫu nhiên thắc mắc nào, hãy tìm hiểu thêm ý kiến BS để sở hữu thêm thông tin và hướng dẫn ví dụ.

Quy trình thực hiện

Chúng ta nên sẵn sàng gì trước lúc thực hiện xét nghiệm sinh hóa creatinin?

Bác Sỹ sẽ lý luận quy trình xét nghiệm cho mình. Bác Sỹ sẽ thảo luận với bạn lý do và sự quan trọng của việc chọc tĩnh mạch lấy máu thường xuyên để chẩn đoán nhồi máu cơ tim.

Các câu hỏi thường gặp về xét nghiệm creatinin trong máu | Vinmec

Bạn không cần kiêng cử thức ăn hoặc thức uống lúc trước lúc thực hiện xét nghiệm sinh hóa creatinin.

Quy trình thực hiện xét nghiệm sinh hóa creatinin ra sao?

Bác Sỹ tích lũy mẫu máu trong một ống có đầu đỏ. Việc này thường được thực hiện mỗi ngày trong vòng 3 ngày và sau này là mỗi tuần một lần.

Bác Sỹ sẽ đổi những khu vực chọc tĩnh mạch lấy máu. Lúc đó, chúng ta nên hợp tác để tránh tán huyết.

Chúng ta nên ghi lại thời gian và ngày tháng lúc thực hiện tiêm bắp.

Chúng ta nên ghi lại thời gian và ngày đúng mực lúc lấy máu trong phiếu xét nghiệm. Việc này sẽ hỗ trợ trong việc lý luận những quy mô thời gian tăng giảm enzyme.

Chúng ta nên làm gì sau lúc thực hiện xét nghiệm sinh hóa creatinin?

Chúng ta nên băng và ép vùng tĩnh mạch lấy máu giúp cầm máu.

Nếu như bạn có ngẫu nhiên thắc mắc nào về quy trình thực hiện, hãy tìm hiểu thêm ý kiến BS để được tư vấn và giải đáp.

Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm sinh hóa creatinin

Kết quả thông thường

Tổng CPK:

 • Nam trưởng thành/lớn tuổi: 55-170 đơn vị/L hoặc 55-170 đơn vị/L (đơn vị SI).
 • Nữ trưởng thành/lớn tuổi: 30-135 đơn vị/L hoặc 30-135 đơn vị/L (đơn vị SI).
 • (những giá trị cao hơn sau lúc tập thể dục).
 • Trẻ sơ sinh: 68-580 đơn vị/L (đơn vị SI).

Những đồng enzyme khác:

 • CK-MM: 100%
 • CK-MB: 0%
 • CK-BB: 0%

Làm thế nào để hạ nồng độ creatinin trong máu một cách tự nhiên? | VIAM

Kết quả không bình thường

 • Tăng nồng độ tổng CK: bệnh hoặc chấn thương ảnh hưởng đến cơ tim, cơ xương và não.
 • Tăng nồng độ CK-BB isoenzyme: bệnh ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, ung thư tuyến (nhất là ngực và phổi), nhồi máu phổi.
 • Tăng nồng độ CK-MB isoenzyme: nhồi máu cơ tim cấp tính, phẫu thuật phình động mạch máu tim, khử rung tim, sưng cơ tim, loạn nhịp tâm thất, thiếu máu cơ tim toàn bộ.
 • Tăng nồng độ CK-MM isoenzyme: tiêu cơ vân, loạn dưỡng cơ bắp, viêm cơ, phẫu thuật gần đây, điện cơ, tiêm bắp, vết thương do bị đè, cuồng sảng rượu cấp, tăng thân nhiệt ác tính, co giật gần đây, liệu pháp co giật điện, sốc, hạ kali máu, giảm năng tuyến giáp, chấn thương.

Khoảng giá trị thông thường của kỹ thuật y tế này có thể không thống nhất tùy thuộc vào trung tâm thực hiện Xét nghiệm sinh hóa creatinin mà bạn chọn. Hãy tìm hiểu thêm ý kiến của BS nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về kết quả xét nghiệm.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button