48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Xét nghiệm Pap là gì? Bạn nên biết những gì trước khi thực hiện

Xét nghiệm Pap

Tìm hiểu chung về xét nghiệm Pap

Xét nghiệm Pap là gì ?

Xét nghiệm Pap, hay còn gọi là xét nghiệm nhuộm phiến đồ tế bào theo papanicolaou, phết Pap Smear, phết cổ tử cung là xét nghiệm tầm soát những tổn thương tiền ung thư và ung thư tại cổ tử cung, được sáng tạo và đặt tên theo tên của BS lỗi lạc người Hi Lạp, Georgios Nikolaou Papanikolaou (1883-1962).

Xét nghiệm Pap được triển khai nhằm mục đích tìm kiếm sự thay đổi trong những tế bào cổ tử cung của khách hàng. Trong suốt quy trình xét nghiệm Pap, BS sẽ tích lũy một mẫu nhỏ những tế bào từ mặt phẳng cổ tử cung. Mẫu này được đưa lên một tấm lam (phết Pap) hoặc trộn lẫn trong một dịch thắt chặt và cố định (tế bào học trên dịch lỏng) và được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra dưới kính hiển vi.

Những tế bào được kiểm tra nhằm mục đích tìm kiếm biến dạng có thể chỉ ra rằng những thay đổi không ổn định của tế bào, ví dụ như loạn sản hoặc ung thư cổ tử cung.

Thời điểm xét nghiệm Pap được khuyến cáo phụ thuộc lứa tuổi và yếu tố nguy cơ tiềm ẩn của từng người. Trao đổi với BS để hiểu sau bao lâu bạn phải làm xét nghiệm một lần.

Virus gây u nhú ở người (human papillomavirus – HPV) là nguyên nhân của hầu hết những trường hợp ung thư cổ tử cung. Với phụ nữ trên 30 tuổi, xét nghiệm HPV có thể được triển khai cùng lúc với xét nghiệm Pap. Nếu như bạnlứa tuổi 26 hoặc trẻ hơn, chúng ta nên tiêm ngừa HPV để phòng tránh mọi căn bệnh liên quan đến loại virus này.

Khi nào chúng ta nên triển khai xét nghiệm Pap?

Xét nghiệm Pap được sử dụng để tầm soát ung thư cổ tử cung. Những xét nghiệm Pap được triển khai cùng với khám phụ khoa. So với những phụ nữ trên 30 tuổi, những xét nghiệm Pap có thể kết phù hợp với xét nghiệm tìm virus gây u nhú ở người (HPV) – một bệnh thông dụng lây truyền qua đường tình dục có thể gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Đối tượng nên thực hiện xét nghiệm Pap

BS có thể tư vấn cho chính mình về thời điểm thích hợp để chính thức xét nghiệm Pap và bao lâu chúng ta nên xét nghiệm Pap một lần. Nhìn chung, những BS thường khuyên bạn:

 • Chính thức xét nghiệm Pap từ 21 tuổi và cứ hai năm hoặc ba năm xét nghiệm lại một lần.
 • Sau 30 tuổi, phết Pap nhìn chung được khuyến cáo triển khai 3 năm một lần, hoặc 5 năm một lần lúc phết Pap được kết phù hợp với xét nghiệm HPV.

Nếu như có những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn nhất định, BS có thể khuyên chúng ta nên làm phết Pap thường xuyên hơn, tùy thuộc vào lứa tuổi của khách hàng. Những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn bao hàm:

 • Đã được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung hoặc phết Pap cho thấy có tế bào tiền ung thư;
 • Phơi nhiễm với diethylstilbestrol (DES, là một estrogen tổng hợp, được sử dụng cho tất cả những người bệnh có u nhạy cảm với hormon, như là ung thư vú) trước lúc sinh;
 • Nhiễm HIV;
 • Hệ miễn dịch suy yếu do ghép nội tạng, hóa trị hoặc sử dụng corticosteroid (một loại thuốc chữa bệnh kháng viêm mạnh) kéo dãn dài.

Bạn và BS có thể thảo luận về những lợi ích và nguy cơ tiềm ẩn của xét nghiệm Pap và quyết định điều gì tốt nhất cho chính mình phụ thuộc những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn bạn đang có.

Nhìn chung, những tổ chức đều đồng ý chúng ta nên làm xét nghiệm Pap Smear lần đầu vào năm 21 tuổi.

Những phụ nữ chưa nhỉ?lúc nào quan hệ tình dục và những phụ nữ đã được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung nên thảo luận với BS về việc liệu họ có cần triển khai xét nghiệm Pap thường quy hay là không. Phết Pap vẫn thường được triển khai trên những phụ nữ sau lúc cắt tử cung trọn vẹn để trị liệu tiền ung thư hay ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm Pap thường quy sẽ không còn quan trọng nếu phụ nữ đó được triển khai phẫu thuật cắt tử cung trọn vẹn để trị liệu những căn bệnh ôn hòa, không ung thư, hay nhiễm HPV.

Phụ nữ trên 69 tuổi nên thảo luận với BS về việc có nên tiếp tục triển khai nhuộm phiến đồ tế bào theo papanicolaou hay là không. Nếu kết quả xét nghiệm tế bào cổ tử cung trước đó âm tính và thông thường, họ có thể quyết định ngừng triển khai xét nghiệm này.

Chúng ta nên biết những gì trước lúc triển khai xét nghiệm Pap?

Kết quả xét nghiệm Pap thông thường không trọn vẹn loại trừ được sự hiện diện của những tế bào không ổn định (loạn sản) hoặc ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm này vẫn có thể cho kết quả âm tính giả, tức là không tìm thấy những tế bào không ổn định dù chúng vẫn hiện diện. Xác suất cho kết quả âm tính giả sẽ giảm đáng kể nếu như bạn có 3 xét nghiệm Pap thông thường liên tục.

trái lại, xét nghiệm Pap Smear có thể cho kết quả dương tính giả dù không tồn tại ngẫu nhiên tế bào không ổn định nào ở cổ tử cung.

Chỉ một xét nghiệm Pap không đủ để chẩn đoán loạn sản hoặc ung thư cổ tử cung. BS cũng cần triển khai thêm những xét nghiệm khác, ví dụ như soi cổ tử cung.

Xét nghiệm Pap không được sử dụng để sàng lọc những bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) hoặc những ung thư khác ngoài ung thư cổ tử cung. Những xét nghiệm quan trọng khác có thể được triển khai để hỗ trợ việc chẩn đoán STDs.

Tự khám âm đạo (VSE) có thể giúp cho bạn hiểu hơn về thể chất của tớ và phát hiện sớm những triệu chứng nhiễm trùng hoặc những trạng thái không ổn định khác rất cần được thăm khám. VSE có thể được sử dụng cùng (nhưng vẫn không phải thay thế) xét nghiệm phụ khoa theo chu kỳ nhất định và xét nghiệm Pap.

Trước lúc tiến hành kỹ thuật y tế này, chúng ta nên nắm rõ những lưu ý và lưu ý. Nếu như bạnngẫu nhiên thắc mắc nào, hãy xem thêm ý kiến BS để sở hữu thêm thông tin và hướng dẫn ví dụ.

Quy trình triển khai

Chúng ta nên sẵn sàng gì trước lúc triển khai xét nghiệm Pap ?

Để đảm nói rằng phết Pap đạt được hiệu suất cao tốt nhất, chúng ta nên tuân theo những lời khuyên này trước lúc xét nghiệm:

 • Tránh quan hệ tình dục, thụt rửa, sử dụng ngẫu nhiên những loại thuốc chữa bệnh đặt âm đạo hoặc thuốc diệt tinh dịch nào (dạng bọt, kem hoặc thạch) trong hai ngày trước lúc phết Pap, vì chúng có thể rửa trôi hoặc che khuất những tế bào không ổn định.
 • Tuy vậy xét nghiệm vẫn có thể được triển khai vào lúc bạn đang hành kinh nhưng tốt nhất là nên tránh thời hạn “đèn đỏ” để thu được kết quả đúng mực nhất. Kết quả xét nghiệm tế bào cổ tử cung sẽ đúng mực nhất lúc nó được triển khai vào giữa chu kì kinh nguyệt của khách hàng, tức là khoảng từ 10-20 ngày tính từ thời điểm ngày hành kinh trước hết.
 • Hãy nỗ lực đi tiểu trước lúc triển khai xét nghiệm Pap. Bàng quang đầy sẽ khiến cho bạn cảm thấy không dễ chịu trong quy trình triển khai xét nghiệm.

Quy trình triển khai xét nghiệm Pap ra sao?

Quy trình thực hiện xét nghiệm Pap

Quy trình xét nghiệm Pap rất giản dị và nhanh gọn.

 • Các bạn sẽ được thay quần áo và cần nằm trên ghế kiểm tra sức khỏe, chân đặt lên kiềng.
 • BS hoặc y tá sẽ nhẹ nhàng đặt một dụng cụ gọi là mỏ vịt vào âm đạo của khách hàng sẽ giúp đỡ tìm thấy rõ cổ tử cung.
 • Họ chèn thêm một vật có hình thìa hoặc cây chải nhỏ để lấy mẫu tế bào từ cổ tử cung.
 • Sau đó, họ cho những tế bào này lên lam kính và gửi nó đến phòng xét nghiệm để phân tích.

Nếu như bạnbất kì thắc mắc nào, hãy xem thêm ý kiến BS để được tư vấn và giải đáp.

Chúng ta nên làm gì sau lúc triển khai xét nghiệm Pap?

Xét nghiệm Pap thường gây không dễ chịu nhưng vẫn không gây đau thường xuyên. Nếu như bạn cảm thấy đau, hãy nói với BS, y tá hoặc BS phụ khoa ngay lập tức.

Thỉnh thoảng, phòng xét nghiệm sẽ báo bạn rằng mẫu xét nghiệm chưa nhỉ?đạt yêu cầu hay cần triển khai thêm một xét nghiệm Pap khác. Điều này không Có nghĩa là kết quả xét nghiệm Pap trước đó cho thấy có điều gì không ổn định. BS có thể cần làm lại xét nghiệm pap vì lần trước đã lấy quá nhiều tế bào hoặc những tế bào bị mờ đi do máu và dịch nhầy.

Nếu như bạnngẫu nhiên thắc mắc nào về quy trình triển khai, hãy xem thêm ý kiến BS để được tư vấn và giải đáp.

Hướng dẫn đọc kết quả

Xét nghiệm Pap bao lâu có kết quả?

Thường thì, xét nghiệm Pap sẽ sở hữu được kết quả trong vòng 1 – 2 tuần.

Kết quả xét nghiệm tế bào cổ tử cung Pap Smear

Kết quả thông thường

Mẫu xét nghiệm chứa đủ số lượng tế bào và không tồn tại tế bào không ổn định nào được tìm thấy.

Kết quả Pap không ổn định

Kết quả Pap không ổn định xẩy ra lúc mẫu xét nghiệm không chứa đủ số lượng tế bào hoặc tìm thấy được những tế bào không ổn định. Đó có thể là dấu hiệu lưu ý một vấn đề ở cổ tử cung.

Nếu kết quả xét nghiệm Pap không rõ ràng hoặc cho ra một thay đổi nhỏ về tế bào của cổ tử cung, BS sẽ lặp lại xét nghiệm Pap ngay lập tức, trong 6 tháng, hoặc một năm, hoặc bạn phải làm nhiều xét nghiệm hơn.

Một vài tế bào không ổn định sẽ trở nên ác tính. Trị liệu những tế bào không ổn định một cách kiên trì có thể giúp phòng ngừa những trường hợp tiến triển thành ung thư cổ tử cung. Nếu như bạn có kết quả không ổn định, hãy trao đổi thêm với BS về trạng thái của tớ

Nếu xét nghiệm cho thấy những thay đổi trầm trọng trong tế bào của cổ tử cung, BS sẽ yêu cầu nhiều xét nghiệm hơn. Kết quả của những xét nghiệm này sẽ hỗ trợ BS quyết định cách trị liệu tốt nhất.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *