Tiểu Đường

Xét nghiệm HbA1c là gì? Khi nào bạn cần thực hiện định lượng?

Tên kỹ thuật y tế: Xét nghiệm HbA1c/Định lượng glycohemoglobin (HbA1c, A1c)

Bộ phận thể chất/Mẫu thử: Máu

Xét nghiệm máu HbA1c là gì?

Định lượng glycohemoglobin hay xét nghiệm HbA1c (A1c, glycohemoglobin) là một loại thủ thuật xét nghiệm máu sử dụng để kiểm tra lượng đường (glucose) gắn với hemoglobin trong số tế bào hồng cầu.

Lúc hemoglobin và glucose liên kết với nhau, một lớp đường sẽ bảo phủ xung quanh hemoglobin. Lớp bảo phủ này dày hơn lúc lượng đường trong máu tăng thêm. Những người mắc bệnh đái tháo đường hoặc những bệnh khác làm tăng đường huyết sẽ sở hữu lượng đường gắn với hemoglobin nhiều hơn thế thông thường.

Khi nào bạn cần tiến hành định lượng HbA1c?

Nhằm mục tiêu mục đích chẩn đoán và sàng lọc, xét nghiệm HbA1c mà thậm chí được tiến hành trong số lần khám tình trạng sức khỏe theo chu kỳ nhất định hoặc lúc bạn có những dấu hiệu bị đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường như:

 • Khát nước
 • Tăng đi tiểu
 • Mệt rũ rời
 • Mờ thị giác
 • Nhiễm trùng lâu lành

Hình như, người bị đái tháo đường cũng sẽ cần làm loại xét nghiệm này để phát hiện những dấu hiệu sớm của biến đổi, ví dụ như suy thận, bệnh về thị giác hoặc chân…

Ngoài ra, hầu hết những Bác Sỹ nghĩ là, chỉ số HbA1c là thông số kỹ thuật tốt nhất để xem xét mức độ kiểm soát đái tháo đường của người bị bệnh trong 2-3 tháng trước đó. Bác Sỹ mà thậm chí phụ thuộc thông số kỹ thuật này để xem xét về việc có nên điều chỉnh kế hoạch trị liệu hay là không.

Thận trọng

Những điều bạn cần lưu ý trước lúc tiến hành xét nghiệm HbA1c là gì?

Trước lúc định lượng HbA1c, bạn cần lưu ý:

 • Những chỉ số xét nghiệm HbA1c sẽ không còn phản ánh sự tăng hay giảm đường huyết tạm thời do chế độ ăn uống hay sử dụng thuốc, đồng thời cùng lúc cũng không phản ánh thời gian làm việc kiểm soát đường trong vòng 3–4 tuần trước đó.
 • Một số trong những căn bệnhnguy cơ tiềm ẩn làm sai lệch kết quả xét nghiệm, ví dụ như:
  • Hemoglobin hình liềm (hồng cầu lưỡi liềm)
  • Thiếu máu tán huyết
  • Thiếu sắt

Ngoài ra, những thông số kỹ thuật xét nghiệm cũng đều có thời gian làm việc sai lệch nếu như khách hàng mất nhiều máu hoặc được truyền máu trước đó không lâu. Hãy báo với Bác Sỹ về những vấn đề trên nếu như khách hàng sẵn sàng làm xét nghiệm định lượng HbA1c.

Nếu như bạnngẫu nhiên thắc mắc nào, vui lòng tìm hiểu thêm ý kiến Bác Sỹ để sở hữu thêm thông tin và hướng dẫn ví dụ.

Quy trình tiến hành

Chúng ta nên sẵn sàng gì trước lúc tiến hành xét nghiệm HbA1c?

Chuẩn bị trước xét nghiệm HbA1c

Nhiều người lúc được không sử dụng làm xét nghiệm này tự hỏi liệu tiến hành xét nghiệm HbA1c có cần nhịn ăn như lúc thử đường huyết không. Câu vấn đáp là không. Xét nghiệm HbA1c không trở nên tác động bởi những yếu tố như thức ăn, chính sách luyện tập thể dục hoặc những loại thuốc chữa bệnh đang sử dụng. Vì vậy, xét nghiệm này mà thậm chí được tiến hành vào bất kể thời điểm nào trong ngày, thậm chí sau bữa ăn. Bạn mà thậm chí không nhất thiết phải ngừng uống thuốc trị liệu đái tháo đường trước lúc làm xét nghiệm. Tốt nhất là chúng ta nên hỏi Bác Sỹ về vấn đề này.

Ngày đi lấy máu xét nghiệm, chúng ta nên mặc áo thun với tay ngắn để điều dưỡng mà thậm chí dễ dàng và đơn giản lấy máu.

Quy trình tiến hành xét nghiệm HbA1c thế nào?

Xét nghiệm HbA1c là một xét nghiệm máu. Vì vậy, tương tự như những xét nghiệm khác, các bạn sẽ được lấy máu để kiểm tra. Theo đó, nhân viên y tế sẽ:

 • Quấn băng đàn hồi (garô) xung quanh cánh tay bạn để chặn dòng chảy của máu. Điều này giúp cho những tĩnh mạch máu dưới garô nổi rõ hơn, vì vậy mà thậm chí dễ dàng và đơn giản đưa kim vào tĩnh mạch máu
 • Làm sạch da bằng cồn
 • Đưa kim vào tĩnh mạch máu, mà thậm chí phải đâm kim nhiều lần
 • Kéo pít-tông để lấy máu
 • Tháo garô khỏi cánh tay lúc tích lũy đủ máu
 • Đặt một miếng gạc hoặc bông trên chỗ lấy máu sau lúc rút kim ra
 • Đè lên trên chỗ lấy máu và sau đó dán băng lại.

Chúng ta nên làm gì sau lúc định lượng HbA1c?

Nếu nhân viên y tế quấn garô quá chặt, bạn đôi lúc sẽ cảm thấy không dễ chịu. Bạn cũng mà thậm chí bị mất cảm hứng lúc kim được đưa vào tĩnh mạch máu, nhiều lúc cảm thấy tê hoặc như bị côn trùng cắn.

Sau đó, bạn được hẹn ngày để lấy kết quả xét nghiệm HbA1c. Lúc này, Bác Sỹ sẽ phân tích và trình bày với bạn xem liệu chỉ số HbA1c có thông thường hay là không.

Nếu như bạnngẫu nhiên thắc mắc nào về quy trình tiến hành, hãy tìm hiểu thêm ý kiến Bác Sỹ để được tư vấn và giải đáp.

Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm

Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm máu HbA1c là gì?

Việc chẩn đoán đái tháo đường cần phải được xác nhận bằng phương pháp tiến hành lặp lại những kiểm tra về lượng đường trong máu hoặc tiến hành một xét nghiệm khác vào trong 1 ngày khác. Vậy chỉ số HbA1c bình thông thường là bao nhiêu và chỉ số HbA1c bao nhiêu là bị tiểu đường (đái tháo đường)?

Chỉ số xét nghiệm HbA1c bao nhiêu là bị tiểu đường

Người thông thường nên nỗ lực kiểm soát chỉ số HbA1c ở mức dưới 5,7%. trái lại, người mắc bệnh đái tháo đường type 1, type 2 hoặc đái tháo đường thai kỳ nên nhắm tới tiềm năng đạt tới mức thấp hơn 7%.

Chúng ta nên trao đổi với Bác Sỹ về kế hoạch trị liệu bệnh tiểu đường và mức HbA1c tiềm năng của doanh nghiệp.

Dưới phía trên là lượng HbA1c và mức glucose trung bình được ước tính (EAG):

Chỉ số xét nghiệm HbA1c và mức đường huyết

Một số trong những căn bệnh như hội chứng Cushing, u tủy thượng thận, và hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) mà thậm chí làm tăng nồng độ HbA1c, nhưng kết quả vẫn mà thậm chí nằm trong phạm vi thông thường. Trị liệu corticosteroid mà thậm chí làm tăng mức HbA1c.

Khoảng giá trị thông thường của xét nghiệm HbA1c mà thậm chí không thống nhất tùy thuộc vào trung tâm tiến hành xét nghiệm mà bạn chọn. Hãy tìm hiểu thêm ý kiến của Bác Sỹ nếu như khách hàngbất kể thắc mắc nào về kết quả xét nghiệm.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button