48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Xét nghiệm CEA là gì? Những điều cần biết trước khi thực hiện

Xét nghiệm CEA

Tên kĩ thuật y tế: Xét nghiệm CEA/ Xét nghiệm kháng nguyên CEA

Bộ phận cơ thể/Mẫu thử: Máu

CEA là xét nghiệm gì?

Xét nghiệm CEA sử dụng để đo hàm lượng của protein này trong máu của những người mắc phải một trong những chứng bệnh ung thư nhất định, nhất là ung thư ruột già (ung thư đại tràng và trực tràng). Protein này cũng có thể xuất hiện và tăng cao ở những người bị ung thư tuyến tụy, ung thư vú, buồng trứng, hoặc phổi.

Kháng nguyên CEA thường được tạo ra trong quy trình phát triển của thai nhi. Việc sản xuất CEA tạm dừng trước lúc sinh và nó thường không hiện diện trong máu của những người trưởng thành khỏe mạnh.

Xét nghiệm CEA để làm gì?

Xét nghiệm CEA thường được sử dụng để:

 • So với một vài loại ung thư, nó có thể sử dụng để kiểm tra mức độ lan rộng ra của khối u, nhất là ung thư đại tràng.
 • Kiểm tra hiệu quả cao trị liệu ung thư đại tràng.
 • Mức CEA đo trước và sau lúc phẫu thuật có thể được sử dụng để Đánh Giá sự thành công của ca phẫu thuật và khả năng hồi phục của người bệnh.
 • Mức CEA có thể được đo lúc thực hành hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư. Điều này sẽ cho Bác Sỹ biết về mức độ hiệu suất cao của việc trị liệu.
 • Kiểm tra xem ung thư có tái phát sau lúc trị liệu hay là không.

Thường thì, xét nghiệm CEA mang lại hiệu suất cao chẩn đoán ung thư tốt nhất lúc loại ung thư đó có tăng sản xuất CEA. Tuy nhiên, không phải loại ung thư nào thì cũng gây tăng nồng độ CEA. Chỉ số CEA thường tăng cao trong số bệnh:

 • Ung thư đại trực tràng
 • Ung thư biểu mô tuyến giáp thể tủy
 • Ung thư vú Ung thư đường tiêu hóa
 • Ung thư gan
 • Ung thư phổi
 • Ung thư buồng trứng
 • Ung thư tuyến tụy
 • Ung thư tuyến tiền liệt

Quy trình thực hành

Bạn cần sẵn sàng gì trước lúc thực hành xét nghiệm CEA?

Bạn không cần thiết phải sẵn sàng nhiều trước lúc làm xét nghiệm CEA.

Nếu bạn thuốc lá, Bác Sỹ sẽ yêu cầu bạn dừng hút trong một thời hạn ngắn trước lúc thực hành xét nghiệm.

Các bạn hãy nói chuyện với Bác Sỹ về ngẫu nhiên mối quan tâm nào mà bạn bạn có liên quan đến những điều nên biết lúc xét nghiệm, rủi ro của xét nghiệm, cách mà xét nghiệm được thực hành hoặc những kết quả có ý nghĩa ra làm sao.

Quy trình thực hành xét nghiệm CEA ra làm sao?

Xét nghiệm CEA là một xét nghiệm máu, vì vậy các bạn sẽ được lấy máu theo quy trình như sau:

 • Quấn băng đàn hồi xung quanh cánh tay để chặn dòng chảy của máu. Điều này làm cho những tĩnh mạch máu dưới băng nổi rõ hơn để điều dưỡng có thể dễ dàng và đơn giản đâm kim vào tĩnh mạch máu.
 • Làm sạch kim tiêm và vị trí cần tiêm bằng chất không chứa cồn như povidone–iodine hoặc xà phòng sát khuẩn.
 • Đâm kim vào tĩnh mạch máu, có thể phải đâm nhiều lần.
 • Gắn ống xylanh vào để rút máu.
 • Tháo băng từ cánh tay lúc đã lấy đủ lượng máu.
 • Đặt một miếng gạc hoặc bông gòn vào vị trí đâm kim để rút kim ra.
 • Đè lên trên vết kim chích và sau đó dán băng lại.

xét nghiệm cea 1

Chúng ta nên làm gì sau lúc thực hành xét nghiệm CEA?

Bạn có thể không cảm thấy đau lúc bị kim đâm vào, một trong những người có thể cảm hứng đau như bị kiến cắn lúc kim đâm qua da. Dù thế nào đi nữa, lúc kim đã được đâm vào tĩnh mạch máuchính thức rút máu, hầu như mọi người không cảm thấy đau nữa. Nói tóm gọn, mức độ đau của bạn tùy thuộc vào kỹ năng lấy máu của điều dưỡng, trạng thái tĩnh mạch máu và mức độ nhạy cảm của bạn với đợt đau.

Sau lúc lấy máu, bạn cần băng và ép nhẹ lên vùng đâm kim để cầm và không để mất máu. Bạn có thể trở lại hoạt động và sinh hoạt thông thường sau xét nghiệm.

Nếu bạnbất kể thắc mắc nào, hãy xem thêm ý kiến Bác Sỹ để được tư vấn và giải đáp.

Thận trọng lúc thực hành

Những điều nên biết trước lúc thực hành xét nghiệm CEA?

Những người thuốc láthường xuyên có mức độ CEA cao hơn so với người không thuốc lá.

Mức độ CEA tăng có thể do một trong những bệnh khác không liên quan đến ung thư phát sinh ví dụ như viêm, xơ gan, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm loét đại tràng, u trực tràng, khí phế thũng, bệnh u vú ôn hòa.

Một số trong những ung thư có thể sản xuất protein này, trong lúc một trong những khác lại không. Vì vậy, lượng CEA của bạn có thể thông thường trong cả lúc bạn bị ung thư.

Trước lúc thực hành xét nghiệm, chúng ta nên nắm rõ những Note và lưu ý. Nếu bạnbất kể thắc mắc nào, hãy xem thêm ý kiến Bác Sỹ để sở hữu thêm thông tin và hướng dẫn ví dụ.

Kết quả xét nghiệm CEA của bạn có ý nghĩa gì?

Thường thì, kết quả xét nghiệm CEA sẽ có được trong vòng từ một–3 ngày.

Chỉ số CEA thế nào là thông thường?

Lượng kháng nguyên CEA thông thường sẽ thấp hơn hoặc bằng 3 nanograms trên một mi-li-lít (ng/ml), tương đương 3 micrograms trên một lít (mcg/l).

Hầu hết người khỏe mạnh có chỉ số CEA thấp hơn mức này. Nồng độ CEA cũng sẽ trở về thông thường trong vòng 1 – 4 tháng sau lúc khối u ung thư được loại bỏ thành công.

Tuy nhiên, nhiều yếu tố khác có thể tác động tới kết quả xét nghiệm. Vì vậy, phụ thuộc vào những yếu tố nguy hại, Bác Sỹ có thể cần làm thêm một trong những xét nghiệm khác trước lúc chẩn đoán xác định ung thư.

Chỉ số CEA bao nhiêu là nguy hiểm?

Nồng độ CEA không ổn định xẩy ra lúc chỉ số CEA cao hơn 3ng/mL. Chỉ số CEA của những người mắc những loại ung thư không giống nhau có thể cao hơn 3ng/mL. Tuy nhiên, nồng độ CEA cao có thểtriệu chứng của nhiều trạng thái khác, ví dụ như nhiễm trùng, xơ gan, thuốc lá mạn tính, bệnh viêm ruột…

Lượng kháng nguyên CEA cao có thể là do:

 • Bạn bị hoặc có khả năng bị ung thư đại tràng, phổi, tuyến tụy, ung thư vú, buồng trứng.
 • Ung thư mà bạn đang mắc phải không đáp ứng nhu cầu với phương pháp trị liệu hiện tại. Nếu chỉ số CEA tăng cao hơn 20ng/mL và người bệnh vẫn có những triệu chứng của ung thư, điều này còn có nghĩ là phác đồ trị liệu ung thư trước đó không hiệu suất cao.
 • Ung thư có thể đã tái phát sau lúc trị liệu. Lượng kháng nguyên CEA tăng điều độ có thể là dấu hiệu trước nhất cho thấy ung thư đã trở lại sau lúc trị liệu. Ngoài ra, chỉ số CEA tăng cao cũng là dấu hiệu cho thấy ung thư đã di căn hoặc lây lan sang những cơ quan khác của thể chất, đặc biệt quan trọng nếu ung thư lúc đầu đã sản xuất ra loại protein này trước lúc trị liệu.
 • Những bệnh khác bạn đang mắc phải, ví dụ như bệnh xơ gan, viêm gan, viêm túi thừa, VĐT, loét dạ dày, bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính (COPD), viêm túi mật hoặc tắc nghẽn đường mật.

Khoảng giá trị thông thường của kỹ thuật y tế này có thể không thống nhất tùy thuộc vào trung tâm thực hành xét nghiệm mà bạn chọn. Hãy xem thêm ý kiến của Bác Sỹ nếu bạnbất kể thắc mắc nào về kết quả xét nghiệm.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.