48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh xẹp phổi là gì?

Xẹp phổi

Bệnh xẹp phổi là gì? Nguyên nhân do đâu, triệu chứng, cách chẩn đoán và điều trị thế nào thì không phải ai cũng biết. Mời bạn cùng TobaCare tìm hiểu và mày mò nhé!

Xem Thêm: Những dấu hiệu và triệu chứng viêm phế quản cấp là gì?

Xẹp phổi là trạng thái phổi hoặc thùy phổi xẹp trọn vẹn hoặc một phần. Trạng thái này xẩy ra lúc những túi khí nhỏ (phế nang) trong phổi bị xẹp xuống hoặc có thể chứa đầy dịch phế nang.

Xẹp phổi là một trong những biến chứng về hô hấp thường gặp nhất sau phẫu thuật. Đây cũng là một biến chứng có thể xẩy ra của những vấn đề hô hấp khác, bao hàm: xơ nang, khối u phổi, chấn thương ngực, tràn dịch trong phổi và suy yếu thở. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị xẹp phổi nếu hít phải dị vật.

Xẹp phổi có thể gây khó thở, quan trọng đặc biệt nếu như bạn đã mắc bệnh phổi trước đó. Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ trầm trọng của triệu chứng.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của loại bệnh xẹp phổi

triệu chứng xẹp phổi

Bệnh xẹp phổi có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng. Những dấu hiệu và triệu chứng xẹp phổi có thể bao hàm:

 • Khó thở
 • Thở nhanh, nông
 • Thở khò khè
 • Ho.

Bạn có thể gặp những triệu chứng khác không được đề cập. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào về những dấu hiệu bệnh, hãy xem thêm ý kiến Bác Sỹ.

Khi nào bạn cần gặp Bác Sỹ?

Luôn luôn tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu như bạn bị khó thở. Những trạng thái khác ngoài xẹp phổi có thể gây khó thở và rất cần được chẩn đoán đúng chuẩn và điều trị kịp thời. Nếu như bạn ngày càng khó thở, hãy tìm sự trợ giúp y tế khẩn cấp.

Nếu như bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng xem thêm ý kiến Bác Sỹ. Cơ địa mỗi người là không giống nhau. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến Bác Sỹ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Xem Thêm: Chăm sóc bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Nguyên nhân

Nguyên nhân xẹp phổi là gì?

nguyên nhân xẹp phổi

Xẹp phổi có thể là kết quả của trạng thái tắc nghẽn đường hô hấp hay những áp lực từ phía bên ngoài phổi (không tắc nghẽn).

Hầu như toàn bộ những người từng phẫu thuật đều mắc phải trạng thái xẹp phổi do gây mê toàn thân. Gây mê toàn thân làm thay đổi cách bạn thở và tác động đến sự trao đổi khí ở phổi. Điều này có thể tạo cho những túi khí nhỏ (phế nang) trong phổi bị xẹp xuống. Những người sau lúc được phẫu thuật bắc cầu thường rất dễ dẫn đến xẹp phổi.

Nguyên nhân xẹp phổi tắc nghẽn có thể bao gồm:

 • Chất nhớt. Nguyên nhân thông dụng nhất tạo ra xẹp phổi là trạng thái tích tụ chất nhầy nhớt trong đường hô hấp, thường xẩy ra trong và sau lúc phẫu thuật vì bạn không thể ho. Thuốc được sử dụng trong phẫu thuật khiến cho bạn thở ít sâu hơn, do đó chất tiết thông thường bị ứ đọng trong đường hô hấp. Hút phổi trong lúc phẫu thuật giúp làm sạch những chất tiết nhưng chúng có thể tiếp tục hình thành ngay sau đó. Tắc nghẽn chất nhầy nhớt cũng thông dụng ở trẻ em, trẻ bị xơ nang và trong cơn hen suyễn nặng;
 • Hít phải vật thể lạ. Xẹp phổi là trạng thái thông dụng ở trẻ em lúc hít vào vật lạ, ví dụ như đậu phộng hoặc một phần đồ chơi nhỏ vào phổi;
 • Hẹp đường hô hấp chính do bệnh. Nhiễm trùng mạn tính bao hàm cả nhiễm nấm, lao và những bệnh khác, có thể gây sẹo và làm hẹp đường hô hấp chính;
 • Khối u trong đường hô hấp chính. Trạng thái tăng trưởng không ổn định của khối u có thể làm hẹp đường hô hấp;
 • Cục máu đông. Điều này chỉ xẩy ra nếu như có nhiều máu chảy vào phổi nhưng bạn không thể ho ra.

Nguyên nhân xẹp phổi không tắc nghẽn bao hàm:

 • Chấn thương. Chấn thương ngực, ví dụ té ngã hoặc tai nạn xe hơi, khiến cho bạn không dám thở sâu (do đau), điều này có thể kéo đến đàn áp phổi.
 • Tràn dịch màng phổi. Đây là việc tích tụ dịch giữa những mô lót phổi (màng phổi) và bên trong thành ngực.
 • Viêm phổi. Những loại viêm phổi không giống nhau, nhiễm trùng phổi, có thể gây xẹp phổi tạm thời.
 • Tràn khí màng phổi. Khí rò rỉ vào không khí giữa phổi và thành ngực, gián tiếp tạo ra xẹp một phần phổi hoặc trọn vẹn.
 • Sẹo mô phổi. Sẹo có thể được tạo ra bởi chấn thương, bệnh phổi hoặc phẫu thuật. Trong những trường hợp này, xẹp phổi không trầm trọng như những tổn thương mô phổi do sẹo tạo ra
 • Khối u. Một khối u lớn có thể ép và làm xẹp phổi, chứ không làm tắc nghẽn truyền dẫn khí.

Những ai thường mắc bệnh xẹp phổi?

Xẹp phổi có thể tác động đến bất kì ai trong mọi lứa tuổi. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng phương pháp tinh giảm những yếu tố nguy hại. Hãy xem thêm Bác Sỹ để tìm hiểu thêm thông tin cụ thể.

Những yếu tố nào làm tăng nguy hại mắc bệnh xẹp phổi?

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy hại mắc bệnh xẹp phổi, ví dụ như:

 • Tuổi tác: Trẻ nhỏ hơn 3 tuổi hoặc người trên 60 tuổi có nguy hại dễ mắc bệnh
 • Bất kì trạng thái sức khỏe nào cản trở việc ho, ngáp và thở dài
 • Ngủ không đúng với những tư thế thắt chặt và cố định
 • Suy giảm công dụng nuốt, quan trọng đặc biệt ở người lớn tuổi: việc hít chất tiết vào phổi là một tác nhân chính gây nhiễm trùng
 • Bệnh phổi như hen suyễn ở trẻ em, COPD, giãn phế quản hoặc bệnh xơ nang
 • Hút thuốc lá
 • Phẫu thuật bụng hoặc ngực gần phía trên
 • Gây mê toàn thân gần phía trên
 • Yếu cơ thở do chứng loạn dưỡng cơ, chấn thương tủy sống hoặc một trạng thái thần kinh cơ khác bệnh
 • Bất kỳ nguyên nhân nào tạo ra trạng thái thở nông – bao hàm thuốc và những tác dụng phụ của thuốc hoặc trạng thái hạn chế thở, ví dụ như đau dạ dày hoặc bị gãy xương sườn.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được hỗ trợ không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn xem thêm ý kiến Bác Sỹ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán bệnh xẹp phổi?

Để chẩn đoán đúng chuẩn người mắc bệnh có mắc bệnh xẹp phổi hay là không, Bác Sỹ có thể yêu cầu kiểm tra, bao hàm:

 • Chụp X-quang. X-quang ngực thường có thể chẩn đoán xẹp phổi. Thỉnh thoảng, nguyên nhân thông dụng gây xẹp tắc nghẽn phổi ở trẻ em và người lớn là do vật thể lạ, bạn có thể tìm thấy vật thể này trên hình ảnh X-quang xẹp phổi;
 • CT scan. CT nhạy hơn so với X-quang xẹp phổi trong việc phát hiện trạng thái xẹp phổi vì phương pháp này có thể đo khối lượng trọn vẹn hoặc một phần của phổi. CT scan có thể giúp xác định liệu có khối u tạo ra xẹp phổi hay là không, điều mà X-quang không làm được;
 • Đo oxy bão hòa. Bác Sỹ sử dụng thiết bị nhỏ đặt trên lên một trong những ngón tay của công ty để đo độ bão hòa oxy trong máu;
 • Nội soi phế quản. Bác Sỹ sẽ đưa một ống có ánh sáng xuống họng để phát hiện và loại bỏ một phần tắc nghẽn trong truyền dẫn khí nếu như có dịch nhầy, khối u hoặc vật thể lạ.

Những phương pháp nào sử dụng để điều trị bệnh xẹp phổi?

điều trị bệnh xẹp phổi

“Xẹp phổi có hồi phục được không?” hay “xẹp phổi có chữa được không?” là thắc mắc của rất nhiều người. Việc điều trị xẹp phổi tùy thuộc vào nguyên nhân tạo ra bệnh. Xẹp phổi ở một vùng nhỏ của phổi có thể thuyên giảm mà không cần điều trị. Nếu như có nguyên nhân tiềm ẩn ví dụ như khối u thì phương pháp điều trị có thể bao hàm việc loại bỏ hoặc làm nhỏ khối u bằng phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị.

Vật lý điều trị ngực

Kỹ thuật này rất quan trọng nhằm mục đích giúp người mắc bệnh có thể hít thở sâu sau lúc phẫu thuật để tái mở rộng mô phổi bị xẹp. Các bạn sẽ được hướng dẫn về những kỹ thuật này trước lúc phẫu thuật, bao hàm:

 • Ho
 • Vỗ tay (gõ) trên ngực ở vùng xẹp phổi để làm lỏng chất nhầy nhớt. Bạn cũng có thể sử dụng những thiết bị cơ học làm sạch chất nhầy nhớt, ví dụ như một máy xung đẩy khí hoặc một dụng cụ cầm tay
 • Triển khai những bài tập thở sâu (khuyến khích đo phế dung) và sử dụng một thiết bị để có thể ho mạnh
 • Để đầu thấp hơn so với ngực của công ty (thoát dịch tư thế) giúp chất nhầy nhớt dẫn lưu tốt hơn từ phía dưới của phổi. Oxy hỗ trợ có thể giúp làm giảm trạng thái khó thở.

Xem Thêm: Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ho mạn tính là gì?

Phẫu thuật hoặc những thủ thuật khác

Bác Sỹ có thể kiến nghị loại bỏ những vật cản truyền dẫn khí trải qua quy trình hút chất nhầy nhớt hoặc nội soi phế quản. Trong thủ thuật nội soi phế quản, Bác Sỹ sẽ sử dụng luồng ống xuống trong cổ họng để làm sạch đường hô hấp. Sử dụng những áp lực dương tính liên tục có thể hữu ích so với một trong những người không thể ho và có nồng độ oxy thấp (thiếu oxy) sau lúc phẫu thuật.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp phòng ngừa bệnh xẹp phổi?

Các bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu vận dụng những phương pháp sau:

 • Xẹp phổi ở trẻ em thường được tạo ra bởi trạng thái tắc nghẽn trong đường hô hấp. Để giảm nguy hại trẻ sơ sinh bị xẹp phổi, chúng ta nên đặt những vật nhỏ ra khỏi tầm với trẻ em.
 • Ở người lớn, xẹp phổi thường xẩy ra sau lúc phẫu thuật. Nếu như bạn đang sẵn sàng phẫu thuật, hãy xem thêm Bác Sỹ về việc làm thế nào để giảm nguy hại xẹp phổi.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *