48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

7 Cách Giúp Bạn Vượt Qua Cơn Thèm Thuốc Lá!

Cách giúp cơ thể vượt qua cơn thèm thuốc trong 5 phút.

Vượt qua cơn thèm thuốc trong 5 phút

Trong giai đoạn đầu cai thuốc lá bạn sẽ phải đối mặt với việc xuất hiện những cơn thèm thuốc, sự thôi thúc sử dụng thuốc lá. Đây là giai đoạn quan trọng cũng là giai đoạn thử thách tâm lý trong quá trình cai thuốc lá, nếu bạn sử dụng dù chỉ 1 điếu thuốc thì công cuộc cai thuốc lá của bạn có thể quay về con số 0.

Tuy nhiên những cơn thèm thuốc này chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn tầm 3 – 5 phút và thường có xu hướng mạnh lúc đầu và giảm dẫn biến mất về sau. Vì thể trong thời gian ngắn khi xuất hiện dấu hiệu thèm thuốc bạn có thể tìm 1 vài hoạt động nào đó để tạm thời quên đi cơn thèm.

Mẹo giúp bạn vượt qua cơn thèm thuốc trong 5 phút

Tại sao bạn có dấu hiệu thèm thuốc lá khi cai thuốc

Có 2 nguyên nhân chủ yếu gây ra cảm giác thèm thuốc trong giai đoạn cai thuốc lá:

  • Thèm thuốc lá về thể chất: cai thuốc lá thực chất là cai lượng nicotine trong thuốc lá, khi lượng nicotine trong cơ thể dần mất đi và không được bù vào từ thuốc lá cơ thể sẽ có những cảm giác khó chịu, mệt mỏi, căng thẳng và lo lắng, trong cơ thể sẽ kích thích sự thôi thúc việc hút thuốc lá nhằm bổ sung nicotine đi vào.
Nicotine trong thuốc lá
Nicotine trong thuốc lá là chất gây nghiện nặng nhất
  • Thèm thuốc do tâm lý: Được kích hoạt là do thói quen cũng như sự kiện hằng ngày. Mỗi khi đối mặt với căng thẳng, mệt mỏi mọi người thường tìm đến điếu thuốc hay trong khi lái xe, ăn uống, vui chơi cùng bạn bè. Đây được xem là những tín hiệu tiềm thức kích hoạt con thèm thuốc của bạn.

Xem thêm: Những Triệu Chứng Khi Cai Thuốc Lá Trong Giai Đoạn Đầu!

7 mẹo đơn giản giúp bạn kiểm soát cơn thèm thuốc trong 5 phút

Đi dạo

Đi dạo giúp giảm cơn thèm thuốc trong vòng 5 phút
Đi dạo giúp giảm cơn thèm thuốc trong vòng 5 phút

Ngồi yên rảnh rỗi sẽ kích thích cơn thèm thuốc của bạn vì vậy hãy đứng dậy và di chuyển nếu có thể bạn hãy ra ngoài đi bộ trong 5 phút, hít thở sâu giúp bạn nhận được nhiều không khí và làm sạch phổi khi cai thuốc lá. Điều này không chỉ giúp bạn quên cảm giác thèm thuốc mà nó còn giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn khi cai thuốc lá.

Thư giãn tinh thần

Khi gặp căng thẳng thay vì tìm đến điếu thuốc thì bây giờ bạn hãy nhắm mắt lại thả tâm trí bạn bình yên và hướng đến những điều bạn muốn để giúp chuyển hướng suy nghĩ của bạn trong thời gian ngắn. Điều này tốt khi bạn thực hiện trong căn phòng yên tĩnh và không quá sáng. Hãy tập luyện kỹ năng này để giúp bạn có thể kiểm soát cảm xúc tốt hơn.

Xem thêm: Bỏ Thuốc Lá Bị Đau Đầu Chóng Mặt Là Vì Sao?

Hít thở sâu

Hít thở sâu để vượt qua cơn thèm thuốc nhanh chóng và hiệu quả
Hít thở sâu để vượt qua cơn thèm thuốc nhanh chóng và hiệu quả

Hít thở là 1 trong những phương pháp giúp bạn lấy lại sự ổn định, bình tĩnh tốt nhất không chỉ giúp vượt qua cơn thèm nicotine mà nó còn giúp bạn giải tỏa căng thẳng, chóng mặt trong giai đoạn đầu cai thuốc lá.

Bạn có thể dành ra vài phút để kiểm soát tốc độ và phương pháp hít vào thở ra với chánh niệm. Nó giúp không chỉ giúp bạn kiểm soát được cơn thèm thuốc, thèm ăn mà còn có tác dụng thiền định giúp bạn bình tĩnh và tinh thần tốt sảng khoái.

Uống nước

Khi cai thuốc lá việc cơ thể loại bỏ lượng nicotine đã mang lại những cảm giác không tốt như: ho khan, táo bón, thèm ăn… Khi đó với 1 cốc nước sẽ giúp bạn giảm bớt sự khó chịu tổng thể, giảm căng thẳng, mệt mỏi xóa tan cơn thèm thuốc.

Luôn để đôi tay vận động

Khi cơn thèm thuốc tìm đến thì đôi tay với thói quen sẽ tìm ngay đến gói thuốc vì thế hãy để đôi tay của bạn luôn bận rộn để có thể tạo sự phân tâm và chuyển hướng sự thú vị sang 1 thứ khác như đọc sách, chơi game, giải ô chữ…

Ăn uống nhẹ

Khi lượng đường trong máu giảm, cảm giác muốn hút thuốc sẽ mạnh hơn bao giờ hết. Đôi khi có thể khó phân biệt giữa cảm giác thèm ăn đường và thèm thuốc lá.

Xem thêm: 6+ Loại Thực Phẩm Giúp Cai Thuốc Lá Hiệu Quả!

Ăn nhẹ bổ dưỡng giúp bạn nhanh chóng vượt qua cơn thèm thuốc
Ăn nhẹ bổ dưỡng giúp bạn nhanh chóng vượt qua cơn thèm thuốc

Nếu bạn phải đối mặt với việc muốn hút thuốc, hãy lựa chọn lành mạnh đó là ăn một món ăn nhẹ bổ dưỡng như một miếng trái cây, một cốc sữa chua hoặc một thìa bơ đậu phộng với một vài loại nước muối.

Tập thể dục

Tập thể dục giúp bạn kiểm soát sự thay đổi tâm trạng và thích hút thuốc lá thường gặp trong thời gian này vì nó giải phóng endorphin, hormone “cảm thấy tốt”.

Bắt đầu chậm. Nếu gần đây bạn không hoạt động nhiều, hãy bắt đầu với việc đạp xe 10 hoặc 15 phút một vài lần mỗi ngày và tập luyện từ đó. Hãy kiên nhẫn với bản thân và đừng cố gắng làm quá sớm.

Cách giúp cơ thể vượt qua cơn thèm thuốc trong 5 phút.
Cách giúp cơ thể vượt qua cơn thèm thuốc trong 5 phút.

Hãy coi tập thể dục như một công cụ, không phải là một việc vặt. Nó có thể giúp bạn đẩy lùi cảm giác thèm hút thuốc và chống lại sự tăng cân tạm thời thường xảy ra khi ngừng hút thuốc sớm.

Kết luận

Điều quan trọng để vượt qua cơn thèm thuốc cũng như thành công trong việc cai thuốc lá đó là tinh thần của bạn phải luôn trong tình trạng ổn định, thư giản, thoải mái không quá căng thẳng, stress thì cơn thèm thuốc sẽ không đến quá ào ạt và mạnh mẽ.

Hãy luôn nghĩ về những điều tốt đẹp mà bạn và gia đình sẽ nhận được khi cai thuốc lá thành công, hãy nghĩ về điều đó mà làm động lực để tiến lên phía trước thành công chiến thắng trong cuộc chiến bỏ thuốc lá anh em nha.

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Lòng Tin

3.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *