Bệnh viêm phổi do phế cầu là gì? Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh viêm phổi do phế cầu là gì? Dấu hiệu và triệu chứng
Xuân Nam

Viêm phổi do phế cầu là bệnh thường gặp ở trẻ em. Nếu không được điều trị, bệnh có thể để lại hậu quả nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong. Người lớn có thể bị viêm phổi do phế cầu không? Có vắc-xin phế cầu khuẩn cho người lớn không?.

Viêm phổi do phế cầu là bệnh gì?

Streptococcus pneumoniae hoặc phế cầu khuẩn là vi khuẩn Gram dương, tan máu alpha (hiếu khí) hoặc beta-tan máu (kỵ khí) là vi khuẩn kỵ khí tùy tiện của chi Streptococcus. Trong số các mầm bệnh ở người, Streptococcus pneumoniae là nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi vào cuối thế kỷ 19 và là chủ đề của nhiều nghiên cứu về miễn dịch thể dịch.

Streptococcus pneumoniae không gây ra bất kỳ triệu chứng nào ở mũi và cổ họng của những người khỏe mạnh. Đường hô hấp, xoang, hốc mũi là những vị trí nhiễm trùng phổ biến trên cơ thể vật chủ. Tuy nhiên, ở những quần thể nhạy cảm, chẳng hạn như người già và trẻ em bị suy giảm miễn dịch, vi khuẩn có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác và gây bệnh.

Streptococcus pneumoniae là nguyên nhân chính gây viêm phổi mắc phải ở cộng đồng, viêm màng não ở trẻ em và người già, và nhiễm trùng huyết ở người nhiễm HIV. Streptococcus pneumoniae lây lan qua hắt hơi, ho và tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh. Bệnh phế cầu khuẩn xâm lấn bao gồm viêm phế quản, viêm mũi, viêm xoang cấp tính, viêm tai giữa, viêm kết mạc, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, viêm tủy xương, viêm khớp nhiễm trùng và viêm nội tâm mạc, viêm màng trong tim, viêm phúc mạc, viêm màng ngoài tim, viêm mô tế bào và áp xe não.

Phế cầu khuẩn gây bệnh gì: Nguyên nhân, triệu chứng và phòng ngừa

Triệu chứng của bệnh viêm phổi do phế cầu là gì?

Viêm phổi là dạng nghiêm trọng phổ biến nhất của bệnh. Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến có thể bao gồm:

 • sốt và ớn lạnh;.
 • ho;.
 • thở dốc hoặc khó thở;.
 • Đau ngực.

Người lớn tuổi bị viêm phổi có thể cảm thấy bối rối hoặc kém tỉnh táo hơn so với các triệu chứng phổ biến hơn được liệt kê ở trên.
Đôi khi, trong một số trường hợp nghiêm trọng, một người có thể phát triển nhiều biến chứng.

Viêm phổi phế cầu khuẩn là gì? Triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Viêm màng não do phế cầu khuẩn là một biến chứng của nhiễm trùng màng não và tủy sống. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • cổ cứng;.
 • sốt;.
 • Đau đầu;.
 • Đau khi nhìn vào ánh sáng;.
 • Lẫn lộn.

Ở trẻ em, viêm màng não có thể gây chán ăn, kém tỉnh táo và nôn mửa.

Nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng là nhiễm trùng máu. Các triệu chứng bao gồm:

 • sốt;.
 • Sự ớn lạnh;.
 • Tỉnh táo kém.

Vi khuẩn phế cầu khuẩn gây ra tới một nửa số ca nhiễm trùng tai giữa (viêm tai giữa). Các triệu chứng bao gồm:

 • chấn thương tai;.
 • Đỏ và sưng màng nhĩ;.
 • sốt;.
 • Ngủ thiếp đi.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các triệu chứng, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm phổi do phế cầu?

S. pneumoniae là một phần bình thường của hệ sinh vật đường hô hấp trên nhưng giống với sinh vật tự nhiên, nó có thể gây bệnh trong điều kiện thích hợp, chẳng hạn như khi hệ miễn dịch của vật chủ bị đàn áp. Invasins (ví dụ như pneumolysin) – một túi chống thực bào, adhesins khác và các thành phần tế bào miễn dịch là các yếu tố độc lực lớn. Một khi nó cư trú ở phế nang, cơ thể phản ứng bằng cách kích thích các phản ứng viêm, điều này khiến cho huyết tương, máu và các tế bào bạch cầu lấp đầy các phế nang, tình trạng này được gọi là viêm phổi.

Những ai thường mắc bệnh viêm phổi do phế cầu?

Trẻ em dưới 2 tuổi có nguy cơ cao nhất mắc bệnh này. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phổi do phế cầu?

Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh này, nhưng một số người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác. Một số độ tuổi hoặc tình trạng sức khỏe nhất định khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh phế cầu khuẩn.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn này ở trẻ bao gồm:

 • Trẻ em dưới 2 tuổi;.
 • giữ trẻ theo nhóm;.
 • Những người mắc một số bệnh (bệnh hồng cầu hình liềm, nhiễm HIV, bệnh tim hoặc phổi mãn tính);.
 • cấy ghép ốc tai điện tử hoặc rò rỉ dịch não tủy (dẫn lưu chất lỏng xung quanh não và tủy sống);.
 • Ngoài ra, một số trẻ em người Mỹ da đỏ, Alaska và người Mỹ gốc Phi cũng có nguy cơ cao hơn.

Một số nhà khoa học tin rằng người lớn từ 65 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Một số người trưởng thành trong độ tuổi 19-64 cũng có nguy cơ cao hơn, bao gồm cả những người:

 • mắc bệnh mãn tính (bệnh phổi, tim, gan hoặc thận, hen suyễn, tiểu đường hoặc nghiện rượu);.
 • có tình trạng sức khỏe làm suy yếu hệ thống miễn dịch (HIV/AIDS, ung thư hoặc chấn thương, cắt lách);.
 • cấy ghép ốc tai điện tử hoặc rò rỉ dịch não tủy (dẫn lưu chất lỏng xung quanh não và tủy sống);.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Kỹ thuật y tế dùng để chẩn đoán bệnh viêm phổi do phế cầu?

Trong trường hợp bệnh phế cầu khuẩn xâm lấn, nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị viêm màng não hoặc nhiễm trùng máu, họ sẽ lấy mẫu dịch não tủy hoặc máu của bạn và gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm.

Bác sĩ có thể nuôi cấy phế cầu nếu kèm theo tình trạng bệnh. Mục đích của nuôi cấy vi khuẩn trong phòng thí nghiệm là để:

 • xác nhận sự hiện diện của vi khuẩn;.
 • Xác định loại vi khuẩn cụ thể gây nhiễm trùng;.
 • Quyết định loại kháng sinh tốt nhất.

Đối với các bệnh do phế cầu khuẩn không xâm lấn, chẳng hạn như nhiễm trùng tai và xoang, chuyên gia chăm sóc sức khỏe thường đưa ra chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh và kết quả khám thực thể hỗ trợ chẩn đoán nhiễm khuẩn phế cầu khuẩn.

Các phương pháp điều trị viêm phổi do phế cầu khuẩn là gì?

Bệnh phế cầu khuẩn được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, nhiều loại phế cầu khuẩn đã trở nên kháng một số loại kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng.

Liệu pháp kháng sinh đối với nhiễm trùng phế cầu khuẩn xâm lấn thường bao gồm kháng sinh “phổ rộng” cho đến khi có kết quả xét nghiệm độ nhạy cảm. Kháng sinh phổ rộng chống lại nhiều loại vi khuẩn. Sau khi biết được độ nhạy cảm của vi khuẩn, các bác sĩ có thể chọn các loại kháng sinh ức chế hơn.

Với sự thành công của vắc-xin liên hợp phế cầu khuẩn, chúng ta có thể thấy rằng rất ít bệnh nhiễm trùng hiện nay có thể phòng ngừa được.

Hạn chế diễn tiến của bệnh viêm phổi do phế cầu?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh này là chích ngừa. Vắc-xin S. pneumonia giúp bảo vệ chống lại hơn 90 loại phế cầu khuẩn. Các biện pháp kiểm soát bệnh bao gồm:

 • Tiêm chủng. Vắc-xin phế cầu liên hợp bảo vệ chống lại 13 loại vi khuẩn phế cầu gây ra hầu hết các bệnh nghiêm trọng ở trẻ em và người lớn;
 • Kháng sinh. Do kháng sinh không phổ biến với người bị nhiễm trùng sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm phế cầu, kháng sinh phòng bệnh (phòng ngừa) không được khuyến cáo cho những ai có tiếp xúc với bệnh nhân bị nhiễm khuẩn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về bệnh viêm phổi do phế cầu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Đánh Giá post
Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare

Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi