48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Giải đáp thắc mắc viêm phế quản có nguy hiểm không?

Viêm phế quản có nguy hiểm không?

“Viêm phế quản có nguy hiểm không?” là nỗi băn khoăn thường gặp ở những người mắc phải chứng bệnh này, kể cả cấp tính hay mạn tính. Hãy tìm hiểu những biến chứng có thể gặp phải để lập kế hoạch chăm sóc bệnh hiệu quả cao.

Phế quản là ống dẫn khí lớn có phân nhánh giúp vận chuyển khí đến và đi khỏi phổi. Lúc lớp niêm mạc bên trong đường truyền khí này bị kích thích từ tác nhân gây ra bệnh (thông thường là virus) hay nhiều yếu tố khác (như thuốc lá, ô nhiễm không khí, bụi hay khí gas ô nhiễm) gây viêm, sưng sẽ kéo theo viêm phế quản. Bệnh có thể xẩy ra cấp tính hoặc mạn tính ở mọi đối tượng.

Triệu chứng thường gặp nhất lúc bị viêm phế quản là ho có đờm. Trạng thái viêm tạo cho phế quản sản xuất nhiều chất nhầy nhớt hơn thông thường và cơ thể sẽ nỗ lực loại bỏ chúng ra ngoài cùng với những tác nhân gây kích thích bằng phương pháp tạo ra phản ứng ho. Đờm nhầy thường xuyên có màu vàng. Một số triệu chứng khác lúc bị bệnh là rát họng, thở khò khè và nghẹt mũi.

Xem Thêm: Xơ phổi là bệnh gì? Nguyên nhân và Dấu hiệu nhận biết

Viêm phế quản có nguy hiểm không?

Để vấn đáp cho thắc mắc “Viêm phế quản có nguy hiểm không?” chúng ta cần nắm rõ về từng trường hợp bệnh. So với viêm phế quản cấp, bệnh có thể xuất hiện sau lúc bị cảm lạnh hay nhiễm trùng đường thở và có kinh nghiệm tự phục hồi trong 7–10 ngày mà không để lại tác động xấu nào đến sức khỏe. Những tác nhân gây ra bệnh cơ bản sẽ được cơ thể tìm cách tiêu diệt dù triệu chứng ho có thể kéo dài thêm trong vài tuần.

Trong trường hợp viêm phế quản mạn tính, những tổn thương và phản ứng viêm có thể tồn tại lâu dài, không dứt. Điều đó tạo cho bệnh trở nên nguy kịch hơn, tăng kinh nghiệm kéo theo những biến chứng khác. Trạng thái này được xem là một dạng của viêm tắc nghẽn phổi mạn tính (COPD). Theo thời gian, viêm mạn tính có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho phổi, làm suy giảm chức năng phổi.

triệu chứng viêm phế quản

Tuy nhiên, biến chứng nguy hiểm vẫn có kinh nghiệm xẩy ra ở cả bệnh viêm phế quản cấp hay mạn tính, bao gồm:

 • Bội nhiễm
 • Viêm phổi (xẩy ra ở khoảng 5% người bị bệnh viêm phế quản)
 • Viêm phế quản mạn tính có thể tạo ra những đợt cấp lặp đi lặp lại, liên tục
 • Bệnh đường thở phản ứng
 • Ho ra máu

Những những người có hệ miễn dịch kém, mắc phải tình trạng bệnh nền khác như hen suyễn cần phải tới gặp Bác Sỹ điều trị ngay khi có những dấu hiệu và triệu chứng viêm sưng phế quản.

Xem Thêm: Đặt nội khí quản là gì? Một vài thông tin quan trọng cần biết

Viêm phế quản có lây không?

Bên cạnh sự quan tâm về mức độ nguy hiểm, người bệnh còn phiền lòng không biết bệnh viêm phế quản có lây không? Câu vấn đáp sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân tạo ra viêm là gì.

Phần đông trường hợp viêm phế quản cấp là do nhiễm phải tác nhân gây nhiễm trùng như virus, vi khuẩn. Lúc đó, bệnh có thể lây lan vì những tác nhân này có thể truyền nhiễm từ người sang người trải qua tiếp xúc. Thời kỳ lây nhiễm thường chính thức trước cả lúc những triệu chứng xuất hiện.

Nếu một người bị viêm do hệ miễn dịch có vấn đề, tiếp xúc với hàm lượng ô nhiễm, khói thuốc lá (kể cả hút thuốc lá thụ động) hoặc những phẩm màu môi trường khác, độc chất khác gây kích ứng ở phế quản thì bệnh sẽ không còn lây truyền. Những nguyên nhân này thường tạo ra viêm phế quản mạn tính.

Nói tóm lại, viêm phế quản cấp tính do virus, vi khuẩn tạo ra có kinh nghiệm lây truyền cho những người khác. Viêm phế quản mạn tính dường như không lây nhiễm vì thường do đường thở bị kích thích trong thời gian dài bởi những yếu tố môi trường.

Lập kế hoạch chăm sóc người bị bệnh viêm phế quản

sử dụng <a data-event-category=

Sau lúc được chẩn đoán đúng trạng thái bệnh đang mắc phải, người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định điều trị từ Bác Sỹ. Nếu như bạn có người thân bị viêm phế quản, hãy lập kế hoạch chăm sóc tại nhà để hỗ trợ quy trình điều trị, phục hồi tốt hơn. Trường hợp tác nhân gây ra bệnh là do virus, vi khuẩn, bạn cũng cần phải biết phương pháp để phòng ngừa mầm bệnh lây truyền cho những người khác trong nhà.

Trường hợp viêm phế quản cấp, Bác Sỹ có thể khuyến khích nên nghỉ ngơi thư dãn tại nhà mà không cần điều trị nhiều. Những người được chẩn đoán viêm phế quản mạn tính sẽ cần sử dụng thuốc để hạn chế triệu chứng nếu chúng ngày càng nguy kịch và có kế hoạch thay đổi lối sống, tăng cường sức khỏe. Bạn có thể chăm sóc người bị bệnh viêm phế quản bằng phương pháp:

 • Luôn luôn nhắc nhở người bệnh uống đủ nước, không để mất nước
 • Sử dụng máy tạo độ ẩm ướt cho không khí
 • Tránh để người bệnh ăn những thành phầm từ sữa vì có thể khiến cho đàm đặc hơn
 • Tránh uống thức uống có cồn, caffein vì có thể tạo ra tương tác thuốc
 • Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá hay những tác nhân gây ô nhiễm không khí
 • Giảm nhẹ triệu chứng ho, rát họng, nghẹt mũi bằng thảo dược hay thuốc không kê đơn thịnh hành
 • Hướng dẫn người bệnh thở bằng miệng theo phương pháp thở mím môi để hạn chế khó thở
 • Khuyến khích người bệnh mạn tính nên tập luyện, hoạt động thể lực thích ứng để tăng cường sức khỏe hệ hô hấp

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã giải đáp được các thắc mắc viêm phế quản có nguy hiểm không và có lây không. Đồng thời, bạn cũng biết cách lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phế quản nếu chẳng may có người thân mắc bệnh.

Bạn đang đọc bài viết: Giải đáp thắc mắc viêm phế quản có nguy hiểm không?

Xem Thêm: Dấu hiệu và triệu chứng của viêm phổi do Mycoplasma là gì?

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *