Bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn bán cấp là gì? Triệu chứng thường gặp

Bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn bán cấp là gì? Triệu chứng thường gặp
Xuân Nam

Bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn bán cấp là gì?

Viêm nội tâm mạc hay viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn là trạng thái nhiễm trùng và viêm những van tim cũng như lớp lót ở phần bên trong những buồng tim (nội tâm mạc). Viêm nội tâm mạc xẩy ra lúc những sinh vật gây nên bệnh ví dụ như vi khuẩn hoặc nấm đi vào máu và ở lại trong tim. Trong hầu hết những trường hợp, những sinh vật này là liên cầu, tụ cầu hoặc những loài vi khuẩn thường sống trên bề mặt cơ thể.

Tùy thuộc vào độc lực của những mầm bệnh, tổn thương tim do viêm nội tâm mạc có thể nhanh gọn và nặng (viêm nội tâm mạc cấp tính) hoặc chậm hơn và ít nguy kịch (viêm nội tâm mạc bán cấp).

Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn bán cấp thường được tạo ra bởi vi khuẩn Streptococcus viridans, xẩy ra trên van bị tổn thương và nếu không được điều trị thì sẽ gây tử vong trong vòng 6 tuần đến một năm.

Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn bán cấp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Triệu chứng thường gặp

Những triệu chứng thịnh hành viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn bán cấp là:

 • Sốt nhẹ (dưới 39 độ C);
 • Ớn lạnh;
 • Đổ mồ hôi đêm;
 • Đau cơ và khớp;
 • Cảm giác mệt rũ rời dai dẳng;
 • Làm cho đầu đau;
 • Khó thở;
 • Chán ăn;
 • Sụt cân;
 • Những nốt nhỏ, mềm trên những ngón tay hoặc ngón chân;
 • Những mạch máu nhỏ bị vỡ ở lòng trắng của mắt, vòm miệng, bên trong má, trên ngực hoặc trên những ngón tay và ngón chân.

Bạn có thể gặp những triệu chứng khác không được đề cập. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào về những dấu hiệu bệnh, hãy xem thêm ý kiến BS.

Nếu như bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng xem thêm ý kiến BS. Cơ địa mỗi người là không giống nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến BS để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân nào tạo ra bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn bán cấp?

Viêm màng ngoài tim - Y Học Cộng Đồng

Viêm nội tâm mạc dạng này thường được tạo ra bởi một trong số những vi khuẩn nhóm streptococci viridans (Streptococcus Sanguis, mutans, mitis hoặc milleri) thường sống trong miệng và trong cổ họng. Streptococcus bovis hoặc Streptococcus equinus cũng có thể tạo ra viêm nội tâm mạc bán cấp, thường ở những người mắc bệnh có vấn đề về đường tiêu hóa ví dụ như viêm túi thừa hoặc ung thư đại tràng.

Viêm nội tâm mạc bán cấp có Xu thế liên quan đến những van tim không bình thường ví dụ như van tim bị hẹp hoặc bị rò. Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn bán cấp thường tạo ra những triệu chứng không đặc hiệu, có thể kéo dài nhiều tuần trước lúc được chẩn đoán.

Nguy cơ mắc phải

Bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm trùng bán cấp có thể tác động mọi người trong mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng phương pháp tinh giảm những yếu tố nguy cơ. Hãy xem thêm BS để hiểu thêm thông tin cụ thể.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn bán cấp, ví dụ như:

 • Van tim nhân tạo. Mầm bệnh có Xu thế dính vào một trong những van tim nhân tạo hơn là một van tim thông thường;
 • Khuyết tật tim bẩm sinh. Nếu như bạn mắc một vài dạng khuyết tật tim thì trái tim dễ dẫn đến nhiễm trùng hơn;
 • Tiền sử bị viêm nhiễm nội tâm mạc. Viêm nội tâm mạc gây thiệt hại mô tim và van tim, tăng nguy cơ nhiễm trùng tim trong tương lai;
 • Van tim bị hư. Một trong những trạng thái tình trạng sức khỏe, ví dụ như sốt thấp khớp hoặc nhiễm trùng, có thể gây tổn thương hoặc tạo ra sẹo ở một hoặc nhiều van tim, làm cho chúng dễ bị viêm nhiễm nội tâm mạc;
 • Tiền sử tiêm ma túy theo đường tĩnh mạch. Những người tiêu dùng ma túy theo như hình thức này còn có nguy cơ cao bị viêm nhiễm nội tâm mạc. Kim sử dụng để tiêm thuốc có thể bị nhiễm trùng, gây viêm nội tâm mạc.

Những thông tin được cung ứng không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn xem thêm ý kiến BS.

Hướng dẫn điều trị bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn của Bộ Y tế - Benh.vn

Những kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán bệnh?

BS có thể nghi ngờ bạn mắc bệnh viêm nội tâm mạc dựa trên bệnh sử và những dấu hiệu, triệu chứng ví dụ như sốt. Bằng phương pháp sử dụng ống nghe để nghe tim, BS có thể nghe thấy một âm thổi mới hoặc một âm thổi khác so với trước, đó có thể là dấu hiệu của nhóm bệnh viêm nội tâm mạc.

Nhiễm trùng có thể giống những bệnh khác lúc bệnh ở mức độ đầu. Những xét nghiệm không giống nhau có thể quan trọng sẽ giúp đỡ xác định chẩn đoán:

 • Xét nghiệm máu. Xét nghiệm quan trọng nhất là kiểm tra máu để xác định có vi khuẩn hay là không. Xét nghiệm máu cũng có thể giúp BS kiểm tra xem có những ĐK nhất định hay là không, bao hàm thiếu máu hay thiếu tế bào hồng cầu lành mạnh có thể là một dấu hiệu của viêm nội tâm mạc;
 • Siêu âm qua ngả thực quản. Siêu âm sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh trái tim lúc sinh hoạt. Loại siêu âm này cho phép BS có được một chiếc nhìn sâu hơn về van tim. Nó thường được sử dụng để kiểm tra xem có những dấu hiệu nhiễm trùng hay là không;
 • Điện tâm đồ (ECG). BS có thể yêu cầu xét nghiệm bằng phương pháp không xâm lấn này nếu nghĩ là viêm nội tâm mạc có thể tạo ra nhịp tim không bình thường. Điện tâm đồ đo thời gian và độ dài của mỗi mức độ điện trong nhịp tim;
 • X-quang ngực. Hình ảnh X-quang giúp BS xem trạng thái của phổi và tim. BS có thể sử dụng hình ảnh X-quang để xem viêm nội tâm mạc có làm cho trái tim của bạn to ra hay là không hoặc nhiễm trùng đã lan rộng ra đến phổi chưa;
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Bạn có thể cần chụp CT hoặc MRI não, ngực hoặc những cơ quan khác nếu BS nghĩ là nhiễm trùng đã lan đến những khu vực này.

Phương pháp sử dụng để điều trị bệnh?

Bước điều trị viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn bán cấp trước hết là sử dụng thuốc kháng sinh. Đôi lúc, nếu van tim đã trở nên hư hỏng do nhiễm trùng thì sẽ cần phải phẫu thuật.

Nếu như bạn bị viêm nhiễm nội tâm mạc thì có thể cần tiêm kháng sinh tĩnh mạch liều cao trong trung tâm bệnh viện. Xét nghiệm máu có thể giúp xác định loại vi sinh vật gây nhiễm ở tim, qua đó BS có thể lựa chọn kháng sinh tốt nhất hoặc kết hợp những loại thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng.

Dự phòng viêm nội tâm mạc nhiễm trùng trong điều trị nha khoa - Y Học Cộng Đồng

Thường thì, các bạn sẽ cần sử dụng kháng sinh trong 2-6 tuần hoặc lâu hơn để loại bỏ nhiễm trùng. Lúc hết sốt và những dấu hiệu hay triệu chứng nặng đi qua, bạn có thể xuất viện và tiếp tục điều trị kháng sinh tĩnh mạch bằng phương pháp đến phòng mạch của BS theo hướng dẫn hoặc với dịch vụ chăm sóc tận nhà. Bạn cần đi gặp BS thường xuyên để đảm bảo hiệu suất cao cho việc điều trị.

Các bạn hãy đi gặp BS ngay lập tức nếu cảm thấy Khó thở hoặc sưng ở chân, mắt cá chân hoặc cẳng bàn chân, phía trên có thể là dấu hiệu và triệu chứng của trạng thái suy tim.

Nếu nhiễm trùng làm tổn thương van tim, bạn có thể gặp những triệu chứng và biến tướng trong nhiều năm sau lúc điều trị. Đôi lúc, bạn phải phẫu thuật để điều trị nhiễm trùng dai dẳng hoặc thay thế một van bị hỏng, điều trị viêm nội tâm mạc do nhiễm nấm.

Tùy thuộc vào trạng thái của bạn, BS có thể khuyên phẫu thuật van bị hư hỏng hay thay thế nó bằng một van nhân tạo làm từ mô động vật hoặc những vật liệu nhân tạo.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Bạn có thể hạn chế diễn tiến của nhóm bệnh bằng những liệu pháp sau phía trên:

 • Vệ sinh răng miệng đúng cách mỗi ngày, trong đó có thể bao hàm: thường xuyên đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa, tránh đánh răng mạnh tay, khám nha khoa thường xuyên, đảm bảo răng làm giả đúng vị trí;
 • Tránh gây nhiễm trùng da, bao hàm xỏ khuyên trên cơ thể và xăm mình;
 • Đảm bảo tin cậy lúc tiến hành những xét nghiệm chẩn đoán hoặc thủ thuật ngoại khoa trong trung tâm bệnh viện;
 • Điều trị những trạng thái liên quan đến tim ngay lúc này;
 • Tránh sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch;
 • Kiểm soát bệnh tiểu đường bằng phương pháp thay đổi lối sống phù hợp;
 • Xử lý ngay bất kỳ vấn đề y khoa nào gây suy giảm hệ miễn dịch bao hàm cả điều trị nhiễm HIVAIDS;
 • Thường xuyên tái khám nếu được chẩn đoán từng mắc bệnh viêm nội tâm mạc.

Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy xem thêm ý kiến BS để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Đánh Giá post
Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare

Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi