48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Viêm mạch là bệnh gì? Nguyên nhân và Dấu hiệu của bệnh

Viêm mạch

Viêm mạch là bệnh gì?

Viêm mạch là trạng thái viêm những mạch máu. Bệnh này làm cho những thành mạch máu thay đổi không bình thường, bao gồm dày lên, yếu, hẹp và tạo sẹo. Những thay đổi này làm hạn chế lưu lượng máu, gây tổn thương cơ quan và mô. Có rất nhiều loại viêm mạch và bệnh này thường hiếm gặp. Viêm mạch có thể ảnh hưởng đến một cơ quan chẳng hạn như da hoặc có thể liên quan đến một trong những cơ quan khác. Bệnh này có thể là cấp tính hoặc mạn tính.

Những dấu hiệu và triệu chứng của loại bệnh viêm mạch là gì?

Những triệu chứng thông thường của viêm mạch là:

Bạn có thể gặp những triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về những dấu hiệu bệnh, hãy tìm hiểu thêm ý kiến BS.

Viêm mao mạch dị ứng: Triệu chứng, điều trị | Vinmec

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng tìm hiểu thêm ý kiến BS. Cơ địa mỗi người là không giống nhau. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến BS để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Hiện nay vẫn không biết rõ nguyên nhân gây ra viêm mạch. Một vài loại viêm mạch được nghĩ rằng do di truyền. Một vài khác do hệ miễn dịch nhầm lẫn tấn công những tế bào mạch máu. Những yếu tố kích hoạt có thể gây ra phản ứng hệ miễn dịch này bao gồm:

  • Nhiễm trùng chẳng hạn như viêm gan B và viêm gan C;
  • Ung thư máu;
  • Những bệnh về hệ miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, lupus và xơ cứng bì;
  • Phản ứng với một trong những thuốc.

Những ai thường mắc bệnh?

Bệnh này rất phổ cập, có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng một trong những loại viêm mạch có ảnh hưởng đến một trong những nhóm tuổi nhất định hơn những nhóm tuổi khác.

Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng phương pháp giảm thiểu những yếu tố nguy cơ. Hãy tìm hiểu thêm BS để hiểu thêm thông tin cụ thể.

Những thông tin được hỗ trợ không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn tìm hiểu thêm ý kiến BS.

Viêm mạch máu: Những điều cần biết | Vinmec

Kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán bệnh viêm mạch?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh này, chẳng hạn như:

  • Xét nghiệm máu. Những xét nghiệm này có thể giúp tìm dấu hiệu viêm chẳng hạn như nồng độ protein phản ứng C cao. Tổng phân tích tế bào màu có thể cho biết thêm liệu bạn có đủ tế bào hồng cầu hay là không. Xét nghiệm máu để tìm những kháng thể nhất định (xét nghiệm kháng thể tương bào chống bạch cầu trung tính) có thể hữu ích trong chẩn đoán viêm mạch;
  • Xét nghiệm nước tiểu. Xét nghiệm này có thể tiết lộ liệu nước tiểu có chứa những tế bào hồng cầu hay có quá nhiều protein không;
  • Xét nghiệm hình ảnh. Những xét nghiệm này có thể giúp xác định những mạch máu và những cơ quan bị ảnh hưởng ra sao. Những xét nghiệm hình ảnh cho viêm mạch bao gồm X-quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp tín hiệu positron (PET);
  • X-quang mạch máu;
  • Sinh thiết. Lúc làm sinh thiết, BS sẽ lấy một mẫu mô nhỏ từ vùng cơ thể bị ảnh hưởng;
  • Chẩn đoán viêm mạch võng mạc (viêm mạch liên quan đến võng mạc hoặc mặt phẳng bên trong mắt). Cách này có thể gợi ý tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh bao gồm viêm mạch lupus, viêm động mạch thái dương, viêm đa nốt động mạch, bệnh Wegener, hoặc bệnh Behcet.

Phương pháp nào sử dụng để điều trị bệnh?

Việc điều trị của các bạn sẽ được tập trung vào kiểm soát trạng thái viêm bằng thuốc và xử lý bất kỳ bệnh nền nào đã kích hoạt viêm mạch.

Viêm mạch máu: Những điều cần biết | Vinmec

Điều trị viêm mạch phụ thuộc trọn vẹn vào chẩn đoán và những cơ quan bị ảnh hưởng. Nếu viêm mạch do phản ứng dị ứng, bệnh có thể tự biến mất và không cần điều trị. Trong số trường hợp khác, lúc những cơ quan quan trọng như phổi, não hoặc thận bị tổn thương thì việc điều trị tích cực và kịp thời là điều quan trọng. BS có thể sử dụng corticosteroid để kiểm soát trạng thái viêm. Bạn có thể được BS kê toa một loại thuốc corticosteroid như prednisone hoặc methylprednisolone (Medrol®). Chức năng phụ của corticosteroid có thể rất trầm trọng, đặc trưng nếu như bạn uống thuốc trong một thời hạn dài.

Ngoài ra, BS có thể cho chính mình sử dụng những loại thuốc ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Nếu bạn không sử dụng được corticosteroid, BS có thể kê toa thuốc gây độc tế bào hoặc thuốc ức chế miễn dịch. Những loại thuốc này giết chết hoặc làm giảm chức năng của những tế bào hệ miễn dịch gây viêm.

Thói quen sinh hoạt

Vì phần nhiều những trạng thái viêm mạch là tự miễn (hệ miễn dịch của cơ thể tấn công vào những mạch máu) nên không tồn tại những phương pháp phòng ngừa. Một vài loại bệnh liên quan đến nhiễm trùng hoặc phản ứng dị ứng có thể phòng ngừa được nếu nhiễm trùng được phòng ngừa hoặc tránh tác nhân gây dị ứng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tìm hiểu thêm ý kiến BS để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *