Tim Mạch

Viêm động mạch Takayasu là gì? Dấu hiệu – Triệu chứng bệnh?

Bệnh viêm động mạch Takayasu là gì?

Viêm động mạch Takayasu là một loại viêm mạch, một nhóm những rối loạn gây viêm mạch máu. Trong viêm động mạch Takayasu, trạng thái viêm gây tổn thương động mạch chủ và những nhánh chính của nó. Động mạch chủ là động mạch lớn mang máu từ tim đến những phần còn sót lại của cơ thể.

Bệnh có thể kéo theo tắc nghẽn động mạch, thu hẹp lòng mạch hoặc giãn động mạch không ổn định (phình mạch). Viêm động mạch Takayasu cũng có thể kéo theo đau ngực và cánh tay hoặc cao huyết áp và cuối cùng kéo theo suy tim hoặc đột quỵ.

Bệnh Viêm Động Mạch Takayasu

Nếu bạn không tồn tại triệu chứng, bạn có thể không cần điều trị. Bạn có thể cần thuốc để kiểm soát trạng thái viêm của những động mạch và phòng ngừa biến chứng. Tuy nhiên, trong cả với điều trị, trạng thái tái phát vẫn phổ cập.

Mức phổ biến của viêm động mạch Takayasu

Viêm động mạch Takayasu là một trạng thái không phổ cập. Viêm động mạch Takayasu phổ cập ở phụ nữ hơn phái mạnh. Bệnh thường chính thức ở người trẻ tuổi, nhưng trẻ em và người giới hạn tuổi trung niên cũng có thể bị bệnh này. Hãy thảo luận với BS để hiểu thêm thông tin.

Những dấu hiệu và triệu chứng viêm động mạch Takayasu là gì?

Khoảng một nửa trong số toàn bộ những người bị viêm động mạch Takayasu sẽ có cảm xúc bị bệnh chung chung. Trạng thái này có thể bao hàm sốt nhẹ, sưng hạch, thiếu máu, chóng mặt quay cuồng, ra mồ hôi ban tối, đau nhức cơ bắp và / hoặc viêm khớp.

Những thay đổi xẩy ra trong viêm động mạch Takayasu thường từ từ, cho phép những đường vận chuyển máu thay thế (bổ sung) phát triển. Những tuyến đường thay thế thông thường là những mạch máu nhỏ hơn. Những mạch máu bổ sung không tồn tại khả năng vận chuyển nhiều máu như những mạch thông thường.

Tuy nhiên, lưu lượng máu phía ngoài vùng bị hẹp hầu như luôn luôn hỗ trợ tương đối đầy đủ máu cho phép những mô sống sót. Trong số trường hợp rất ít, nếu số lượng những mạch máu bổ sung không đủ, những mô thông thường được hỗ trợ máu và oxy tương đối đầy đủ bởi những mạch máu này sẽ bị chết.

Viêm động mạch Takayasu: Những điều cần biết - YouMed

Những mạch máu đến cánh tay hoặc chân bị thu hẹp có thể gây mệt rũ rời, đau hoặc đau buốt do giảm hỗ trợ máu, quan trọng với những sinh hoạt như gội đầu, tập thể dục hoặc đi dạo. Lưu lượng máu giảm phát sinh cơn đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim ít gặp hơn. Ở một vài người, giảm lưu lượng máu đến ruột có thể kéo theo đau bụng, nhất là sau bữa ăn.

Giảm lưu lượng máu đến thận có thể gây cao huyết áp, nhưng hiếm lúc gây suy thận.

Một vài người bị viêm nhiễm động mạch Takayasu có thể không tồn tại bất kỳ triệu chứng nào. Chẩn đoán có thể được phát hiện lúc BS đo huyết áp cho những người này và gặp khó khăn trong việc đọc kết quả ở một hoặc cả hai tay. Tương tự như vậy, BS có thể nhận thấy mạnh đập ở cổ tay, cổ hay háng không như nhau hoặc không bắt được mạch ở ở một phía.

Bạn có thể gặp những triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về những dấu hiệu bệnh, hãy xem thêm ý kiến BS.

Khi nào bạn cần gặp BS?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng xem thêm ý kiến BS. Cơ địa mỗi người là không giống nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến BS để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân đúng chuẩn phát sinh viêm động mạch Takayasu không rõ.

Những yếu tố nào làm tăng Nguy cơ mắc bệnh?

Viêm động mạch Takayasu cơ bản ảnh hưởng đến bé gái và phụ nữ trong giới hạn tuổi từ 10 và 40. Những rối loạn xẩy ra trên toàn trái đất, nhưng phổ cập nhất ở châu Á. Đôi lúc, trạng thái này cũng có thể do di truyền.

Những thông tin được hỗ trợ không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn xem thêm ý kiến BS.

Những kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán bệnh viêm động mạch Takayasu?

BS sẽ hỏi bạn về những dấu hiệu và triệu chứng, khám toàn thân và thu thập bệnh sử. BS cũng có thể làm một vài xét nghiệm và thủ thuật sau đây sẽ giúp loại trừ những trạng thái khác tương tự như viêm động mạch Takayasu và để xác định chẩn đoán.

Viêm động mạch Takayasu

Một vài xét nghiệm cũng có thể được sử dụng để kiểm tra độ cải thiện của bạn trong lúc điều trị.

  • Xét nghiệm máu. Những xét nghiệm này có thể được sử dụng để tìm kiếm những dấu hiệu viêm nhiễm, như mức độ protein C-reactive cao hoặc vận tốc máu lắng cao – thường được gọi là tỷ trọng sed. BS cũng có thể kiểm tra thiếu máu.
  • Chụp X-quang những mạch máu (mạch đồ). Trong chụp mạch, một ống thông mềm dẻo được đưa vào trong 1 động mạch lớn hoặc tĩnh mạch. Một loại thuốc nhuộm quan trọng (độ tương phản trung bình) được tiêm vào ống thông, chụp X-quang được triển khai lúc thuốc nhuộm phủ đầy lòng động mạch hoặc tĩnh mạch. Những tấm hình chụp cho phép BS kiểm tra lưu lượng máu chảy thông thường, bị chậm lại hoặc gián đoạn do thu hẹp lòng mạch máu. Một người bị viêm nhiễm động mạch Takayasu thường xuyên có một vài vùng bị hẹp.
  • Chụp mạch cộng hưởng từ (MRA). Đây là hình thức chụp ít xâm lấn hơn chụp động mạch, tạo ra hình ảnh cụ thể của những mạch máu mà không cần sử dụng ống thông hoặc X-quang, tuy nhiên có sử dụng thuốc tương phản tĩnh mạch. MRA sinh hoạt bằng phương pháp sử dụng sóng vô tuyến trong một từ trường mạnh để tạo ra dữ liệu cho máy tính chuyển thành những hình ảnh cụ thể của những mô cắt lát.
  • Chụp mạch cắt lớp vi tính (CT). Cách này là hình thức không xâm lấn của chụp động mạch kết hợp phân tích những hình ảnh X-quang bằng máy tính với việc sử dụng chất cản quang tĩnh mạch, cho phép BS kiểm tra cấu trúc động mạch chủ và những nhánh lân cận của nó đồng thời theo dõi lưu lượng máu.
  • Siêu âm. Siêu âm Doppler là một phiên bản phức tạp hơn của siêu âm thường thì, có khả năng tạo ra hình ảnh với độ sắc nét cao những thành động mạch nhất định như ở cổ (động mạch cảnh) và ở vai (động mạch dưới đòn). Nó có thể phát hiện những thay đổi rất nhỏ trong những động mạch trước lúc những kỹ thuật hình ảnh khác có thể.
  • Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET). Chẩn đoán hình ảnh này có thể đo cường độ của trạng thái viêm trong số mạch máu. Trước lúc chụp, bạn được hỗ trợ một loại thuốc phóng xạ (khắc ghi).

Không như những loại viêm mạch, viêm động mạch Takayasu thường không được chẩn đoán bằng việc lấy mẫu và phân tích những mô (sinh thiết).

Phương pháp nào sử dụng để điều trị bệnh?

Corticosteroid, thường được gọi giản dị là “steroid”, là cách điều trị phổ cập nhất cho viêm động mạch Takayasu. Steroid có tác dụng trong vòng vài tiếng đồng hồ sau liều trước tiên được sử dụng. Thuốc này thường công hiệu đáng kể, tuy nhiên với một vài người nó chỉ công hiệu một phần.

Một lúc chứng bệnh này đã được kiểm soát, BS sẽ giảm liều chậm dần prednisone (một loại steroid) để duy trì độ cải thiện và hạn chế và giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc. Một vài người có thể từ từ ngừng thuốc mà không xẩy ra tái phát.

Phác đồ điều trị Viêm cơ tim Bệnh Viện Chợ Rẫy

Lúc liều prednisone giảm dần, khoảng một nửa số người bị bệnh sẽ có những triệu chứng tái phát hoặc bệnh nguy kịch lên. Điều này thúc đẩy những nhà nghiên cứu và phân tích tìm hiểu những phương pháp điều trị bổ sung để thuyên giảm bệnh và một trong số này là thuốc ức chế miễn dịch như methotrexate.

Lúc kết hợp loại thuốc này với prednisone để điều trị viêm động mạch Takayasu, 50% số người bị bệnh trước đó bị tái phát được thuyên giảm và có thể từ từ ngưng prednisone. Nhìn chung, khoảng 25% người bị bệnh có bệnh không kiểm soát trọn vẹn do không tiếp tục sử dụng những phương pháp điều trị này. Điều này nhấn mạnh sự quan trọng của việc tiếp tục nghiên cứu và phân tích để xác định phương pháp điều trị tốt hơn và ít ô nhiễm và độc hại hơn cho viêm động mạch Takayasu và những hình thức khác của viêm mạch.

Nhiều người bị bệnh bị viêm nhiễm động mạch Takayasu có huyết áp cao. Kiểm soát huyết áp là rất quan trọng. Điều trị cao huyết áp không thích hợp có thể kéo theo đột quỵ, bệnh tim hoặc suy thận. Trong một vài trường hợp, kéo giãn phần mạch bị hẹp là quan trọng với một quả bóng (kỹ thuật này được gọi là “nong mạch”) hoặc phẫu thuật bắc cầu để phục hồi lại dòng chảy thường thì so với thận. Cách này có thể đưa huyết áp trở lại thông thường mà không cần thiết phải sử dụng thuốc huyết áp.

Một vài người bị bệnh có thể có khuyết tật trầm trọng do những mạch máu bị thu hẹp, do đó không hỗ trợ máu tương đối đầy đủ một vài khu vực như cánh tay hoặc chân. Phẫu thuật bắc cầu có thể thay thế những không ổn định. Phình mạch cũng có thể được sửa chữa trị bằng phẫu thuật.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Viêm động mạch Takayasu: Bệnh hiếm gặp, dễ bỏ sót | Vinmec

Lối sống và liệu pháp khắc phục tại nhà sau có thể khiến cho bạn đối phó với viêm động mạch Takayasu:

  • Hiểu trạng thái của bạn. Tìm hiểu toàn bộ mọi thứ bạn có về viêm động mạch Takayasu và cách điều trị nó. Biết những phản ứng phụ có thể có của những loại thuốc mà bạn sử dụng và nói với BS bất kỳ thay đổi về tình trạng sức khỏe của bạn. Hãy hỏi BS về những lợi ích của việc uống aspirin liều thấp thường xuyên.
  • Có chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn uống cũng có thể giúp phòng ngừa những vấn đề tiềm tàng phát sinh do trạng thái bệnh và từ những loại thuốc như huyết áp cao, xương mỏng mảnh và bệnh tiểu đường. Triệu tập vào những loại trái cây tươi và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc và cá, trong lúc hạn chế muối, đường và rượu. Nếu bạn đang sử dụng một loại thuốc corticosteroid, hãy hỏi BS nếu bạn cần bổ sung Vi-Ta-Min D hoặc bổ sung canxi.
  • Luyện tập thể dục điều độ. Những bài tập thường xuyên như đi dạo có thể giúp phòng ngừa loãng xương, cao huyết áp và tiểu đường. Tập thể dục cũng đều có lợi cho tim và phổi của bạn. Ngoài ra, nhiều người nhận thấy tập thể dục có thể cải thiện tâm trạng và quality sống.
  • Tránh toàn bộ những thành phầm thuốc lá. Ngừng sử dụng toàn bộ những dạng thuốc lá để giảm Nguy cơ bị tổn thương mạch máu và những mô nhiều hơn nữa.

TobaCare không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay những phương pháp điều trị y khoa. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy xem thêm ý kiến BS để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button