48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Bệnh viêm đa dây thần kinh là gì? Nguyên nhân và Triệu chứng

Viêm đa dây thần kinh

Bệnh viêm đa dây thần kinh thường gây tê và ngứa, đặc biệt ở tay và chân, tác động đến cuộc sống sinh hoạt mỗi ngày của người bệnh. Bệnh này còn có rất nhiều hình thức, trong đó phổ cập nhất là viêm đa dây thần kinh ngoại biên. Để nắm rõ hơn về trạng thái viêm dây thần kinh, mời bạn tìm hiểu thêm nội dung bài viết sau đây.

Bệnh viêm đa dây thần kinh là gì?

Bệnh viêm đa dây thần kinh, hay còn gọi viêm đa rễ dây thần kinh, là trạng thái tổn thương nhiều dây thần kinh do tình trạng bệnh (như tiểu đường) hoặc những phương pháp điều trị (hóa trị) phát sinh.

Thực tiễn, thuật ngữ viêm đa dây thần kinh được sử dụng để mô tả một loạt những vấn đề sức khỏe liên quan đến tổn thương đây thần kinh ngoại biên, cũng như triệu chứng của những vấn đề đó.

Triệu chứng viêm đa dây thần kinh là gì?

<a data-event-category=
So với viêm những dây thần kinh ngoại biên, bệnh sẽ tác động đến những dây thần kinh ở tay và chân. Trên đây là những dây thần kinh giúp đỡ bạn cảm nhận nóng, lạnh và đau.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ngứa hoặc tê ở một trong những khu vực trên thể chất, nhất là tay và chân. Những triệu chứng viêm đa dây thần kinh ngoại biên có thể dao động từ nhẹ đến nặng và thường trầm trọng nhất vào ban tối.
Những triệu chứng phổ cập khác của viêm những dây thần kinh như:
Tê hoặc ngứa, nhất là tay hoặc chân
Đau hoặc chuột rút, nhất là tay, chân hoặc cơ bắp chân
Nhạy cảm với chạm vào khu vực tổn thương hoặc tiếp xúc với nhiệt độ
Mất phản xạ
Teo cơ bắp ở tay và chân

Nếu như bạnbất kể dấu hiệu nào trên đây, hãy nahnh chóng đền gặp Bác Sỹ. Cơ địa mỗi người không giống nhau. Tốt nhất hãy tìm hiểu thêm ý kiến Bác Sỹ để tìm hiểu thêm cụ thể.

Nguyên nhân gây viêm đa dây thần kinh là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh là do tổn thương những dây thần kinh theo rất nhiều cách thức không giống nhau. Điều này tác động tới những trục thần kinh, vỏ myelin hoặc cả hai.

Phương pháp chẩn đoán điện có thể giúp Bác Sỹ xác định dây thần kinh bị tổn thương theo cách nào.

Ngoài ra, một trong những yếu tố cũng làm bạn có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh cao hơn như:

  • Một số trong những loại ung thư, như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư buồng trứng…, và những phương pháp điều trị ung thư
  • Người lớn tuổi
  • Tiền sử gia đình mắc bệnh dây thần kinh
  • Suy dinh dưỡng
  • Uống quá nhiều rượu bia
  • Có một bệnh nền, như tiểu đường hoặc Rối loạn chức năng tuyến giáp
  • Một số trong những loại thuốc, như thuốc chứa platinum, taxanes, vinca alkaloids…

Những phương pháp điều trị viêm đa dây thần kinh

chế độ ăn địa trung hải

Những dây thần kinh ngoại biên có khả năng tự chữa lành tuyệt vời, tuy vậy có thể mất vài tháng để quy trình phục hồi chính thức. Tuy nhiên, trong một trong những trường hợp, những triệu chứng của tình trạng bệnh thần kinh có thể hạn chế nhưng vẫn không biến mất trọn vẹn. Ví dụ, gặp chấn thương thần kinh do xạ trị thường không hồi phục tốt. Tình trạng bệnh thần kinh do hóa trị cũng mãn tính, và quy trình phục hồi có thể mất từ 18 tháng đến 5 năm hoặc lâu hơn. Trong quy trình phục hồi bệnh thần kinh do sử dụng thuốc có platinum, những triệu chứng bệnh có thể tạo thêm.

Phương pháp điều trị viêm đa dây thần kinh tùy theo nguyên nhân, ví dụ:

  • Nếu như bị suy dinh dưỡng, Bác Sỹ có thể ý kiến đề nghị một cơ chế thực đơn hợp lý hơn
  • Nếu do một trạng thái sức khỏe, ví dụ như bệnh tiểu đường hoặc Rối loạn chức năng tuyến giáp, Bác Sỹ sẽ điều trị trạng thái để có thể đảo ngược những triệu chứng bệnh thần kinh.
  • Nếu nguyên nhân là do hóa trị, hầu hết những phương pháp điều trị đều hỗ trợ và được thiết kế để nâng cao những triệu chứng và chức năng. Nếu trạng thái viêm dây thần kinh phát triển trong quy trình điều trị và bạn vẫn tiếp tục hóa trị, bệnh thần kinh có thể trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra, phân tích thử nghiệm lâm sàng cho thấy hứa hẹn trong một trong những phương pháp điều trị bằng thuốc giúp những dây thần kinh ngoại biên chữa lành và phòng tránh bệnh thần kinh liên quan đến hóa điều trị xẩy ra hoặc trầm trọng hơn.

Một số liệu pháp giúp trạng thái viêm dây thần kinh nhanh hồi phục như:

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *