Vaping có gây nghiện không? 5 sự thật về chứng nghiện Vaping

Vaping có gây nghiện không? 5 sự thật về chứng nghiện Vaping
Xuân Nam

Chủ đề về vaping có gây nghiện không? đang gây tranh cãi. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là: khi vaping đang trở thành một thói quen thời thượng, ngày càng có nhiều người dùng trẻ tuổi mở đầu vaping. Một số người dùng vape nicotine hoặc cần sa, rất dễ gây nghiện. Đồng thời, vaping tạo ra một thói quen tinh thần là vaping sau mỗi 30 phút. Một chỉ số xác định của chứng nghiện vaping là sự cai nghiện.

Vaping đã trở thành một thói quen thời thượng, đồng thời cũng gây nghiện. Sau sự bùng nổ của vaping trên thị trường vào năm 2008, vaping đã được rất nhiều người ưa chuộng. Từ thanh thiếu niên đến những người đang nỗ lực bỏ thuốc lá, số lượng người sử dụng vape không ngừng tăng lên. Theo số liệu do Euromonitor International trình diễn, có khoảng 20,8 triệu người vape trên toàn cầu, với 43,2% tổng số người dùng ở Mỹ.

Cách sử dụng thuốc lá điện tử

Bút điện tử, bình xịt hơi, xì gà điện tử, tẩu thuốc điện tử – phạm vi hệ thống phân phối nicotine điện tử rất ấn tượng. Hơn nữa, bạn có thể nhận được một bộ mới hoặc thay thế bộ cũ của bạn ngay lập tức. Từ máy phun và ống hít đến nhiều loại chất lỏng và hương vị điện tử, các cửa hàng và trang web vape đều có tất cả. Trên thực tế, có nhiều hơn 400 thương hiệu có sẵn.

Các diễn đàn và câu lạc bộ quảng bá vaping, và tất cả áp lực xã hội cũng như hình ảnh tích cực này đều góp phần gây nghiện vaping. Một trong những lý do dẫn đến niềm tin rằng vaping ít gây hại hơn là do thiếu chất độc, chẳng hạn như hắc ín và các hóa chất khác. Tuy nhiên, một gần đây học tiến hành bởi Trường Y tế Công cộng John Hopkins Boomerang cho thấy chất lỏng điện tử cũng chứa các thành phần độc hại và có thể có tác dụng phụ đối với người sử dụng.

Xem ngay: Tác Hại Của Thuốc Lá Điện Tử Gây Hại Sức Khỏe Như Thế Nào?

Nghiện Vaping & Nicotine

dù rằng đúng là vaping có thể giúp một người giảm lượng nicotine của họ, nhưng vapes không phải là một chất hỗ trợ cai nghiện được FDA chấp thuận. Tại sao? dễ dàng vì một số vapes có chứa nicotine. Do đó, vaping trở thành chất gây nghiệ

Nicotine là một trong những chất gây nghiện nhất và trên thực tế, nicotine trong chất lỏng điện tử chóng vánh được hấp thụ vào máu. thành quả là, nicotine kích thích giải phóng adrenaline và dopamine. Tất cả điều này ảnh hưởng đến các đường dẫn trong não chịu trách nhiệm về nụ cười và phần thưởng và dẫn đến việc sử dụng nicotine nhiều lần. Theo nghiên cứu vãn, nghiện nicotine mở đầu trong vài năm đầu hút thuốc. Đối với hầu hết mọi người, giai đoạn này được ghi nhận ở thời thơ ấu hoặc đầu tuổi vị thành niên: 89% người hút thuốc hàng ngày đã thử điếu thuốc trước tiên trước hoặc ở tuổi 18, và 71% những người đã từng hút thuốc hàng ngày mở đầu từ 18 tuổi.

Nghiên cứu vãn cho thấy rằng nghiện vaping khiến người dùng có nguy cơ nghiện các chất khác. Trên thực tế, các số liệu cho thấy 30,7% thanh thiếu niên mở đầu hút thuốc trong vòng sáu tháng, so với 8,1% ở người không hút thuốc.

Khi bỏ các công trình hoặc liệu pháp dựa trên nicotine như vaping, rút nicotine có thể là một mối quan tâm. nỗ lực loại bỏ nicotine bằng cách giảm dần lượng tiêu thụ hoặc bằng cách phun nước ép có nồng độ nicotine thấp hơn.

Nghiện Vaping & Cần sa

Những người sử dụng cần sa đã nghĩ ra một số kỹ thuật sáng sủa tạo. Từ hookahs đến bongs, tỷ trọng sử dụng cần sa ngày càng tăng. Trên thực tế, một học cho thấy 1/5 số người sử dụng vape đã sử dụng máy làm bay hơi của họ để hút cần sa, điều này khiến cho vaping có tài năng gây nghiện cao.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, nghiện cần sa không phải là chuyện hoang đường. Trên thực tế, hơn 360.000 người sử dụng cần sa đã được nhận vào điều trị nghiện, theo số liệu do Cơ quan Quản lý Dịch vụ Sức khỏe Tâm thần và Lạm dụng Chất gây nghiện đưa ra vào năm 2010.

Vaping mang lại cho người dùng cơ hội đạt được cao mà không cần đốt cháy. dù rằng máy xông hơi giải phóng hệ thống hô hấp, cần sa vẫn có thể ảnh hưởng đến công dụng nhận thức và cấu trúc não của người dùng. Đối với thanh thiếu niên, những tác động này dẫn đến tài năng tập trung xoàng và tỷ trọng bỏ học cao.

Khi nói đến hành vi gây nghiện, đó là tâm lý dựa vào khó vượt qua. Các hành vi có điều khiếu nại và các mô hình đã học đổi mới lý luận của người dùng theo cách ngăn họ bỏ thuốc lá. Vaping gây nghiện vì nó là một thói quen, có thể được củng cố bởi nhiều kích thích xã hội. Như đã đề cập trước đó, vaping là hợp thời trang, vì vậy các vapers sẽ vape trong các nhà hàng, quán cà phê hoặc ga tàu. Nếu hút thuốc chỉ là hành động một lần, các vapers sẽ có một vài lần hút sau mỗi 30 phút.

Ngay cả những người sử dụng nước trái cây 0 nicotine cũng có thể hình thành chứng nghiện vaping do tâm lý chứ không phải sinh lý.
Có một số cách để tấn công bại nghiện tâm lý, vì vậy nếu việc vaping của bạn đang khiến bạn gặp rắc rối trong cuộc sống, thì hãy xem bài viết này để biết cách vượt qua nó.

Hơn nữa, các nhà phát triển phát triển ngày càng nhiều hương vị, nỗ lực hướng đến giới trẻ. Như vậy, theo dữ liệu, chỉ trong năm 2012, hơn 1,78 triệu học sinh (lớp 6-12) đã thử vaping.

Bên cạnh đó, vape đã qua sử dụng có thể gây nguy nan do khí dung trong máy hóa hơi và vào năm 2016, Tổng bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng vaping là một mối quan tâm lớn về sức khỏe.

Xem ngay: Sự Thật Về tinh dầu Tthuốc lá điện tử Đối Với Sức Khỏe Con Người?

Nghiện Vaping & Rút tiền

Có thể chỉ báo dễ thấy nhất cho thấy việc vaping là gây nghiện là việc rút tiền qua vaping tồn tại. Vaping dẫn đến những đổi mới cảm xúc không giống nhau, chẳng hạn như:

  • Trầm cảm
  • Cáu gắt
  • Tâm trạng lâng lâng.

Bên cạnh đó, các triệu chứng cai nghiện bao gồm khó tập trung, mất trí nhớ và lú lẫn. sau cuối nhưng không xoàng phần cần thiết, việc rút vaping thường được đặc trưng bởi những đổi mới về tâm thần và hành vi:

  • Mất ngủ
  • Mệt mỏi
  • Nhịp tim bất thường
  • Tăng cân.

Tóm lại, vaping và các đặc tính gây nghiện của nó đã làm dấy lên những tranh luận gay gắt giữa các nhà nghiên cứu vãn và người dùng. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là nếu bạn muốn ngừng vaping, có rất nhiều lựa chọn điều trị có sẵn gần bạn.

Đánh Giá post

Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi