48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu? Những điều cần lưu ý

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu khỏe mạnhthắc mắctoàn bộ những ai được chẩn đoán mắc bệnh đều thắc mắc. Không chỉ vậy, đây cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, trong đó có người thân của người bị bệnh.

Hiện nay tỷ trọng mắc bệnh đang ngày càng tốtthịnh hành nhất ở phái đẹp, chính vì thế kề bên do dự về thời gian sống sót, mọi người đều có xu hướng lo lắng không biết ung thư tuyến giáp có lây không?

Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

Trước hết, chúng ta cần hiểu tiên lượng bệnh là từ ngữ sử dụng để nói về kết quả mong đợi của một chứng bệnh. Dựa trên số liệu đã thống kê về những vấn đề có liên quan như dạng ung thư mắc phải, kích thước và vận tốc phát triển của khối u, kinh nghiệm đáp ứng với trị liệu, tuổi tác, thể trạng… có thể tìm ra tiên lượng nhưng vẫn không thể dự đoán đúng mực diễn biến của nhóm bệnh. Vì vậy những BS thường sử dụng tỷ trọng sống sót sau 5 năm (lúc so sánh với người thông thường) như một phương pháp để thảo luận về tiên lượng, nhưng điều này không Tức là người bị bệnh sẽ chỉ sống được 5 năm.

Những dạng ung thư tuyến giáp thịnh hành nhất như thể nhú và thể nang có tiên lượng lâu dài rất tốt, quan trọng nếu ung thư chỉ được tìm thấy ở tuyến giáp hoặc những hạch bạch huyết lân cận ở cổ. Trong cả lúc ung thư đã mở rộng (di căn), kết quả vẫn có thể tốt.

<a href=

Rõ ràng, theo số liệu thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ trọng sống sót sau 5 năm của người bị bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú được thống kê như sau:

  • giai đoạn đầu lúc khối u mới xuất hiện tại tuyến giáp, nếu bệnh được phát hiện sớm và có phương pháp trị liệu thích hợp thì tỷ trọng sống sau 5 năm có thể đạt 100%.
  • Ung thư tuyến giáp thể nhú nếu được phát hiện ở giai đoạn 2 hoặc giai đoạn 3, lúc khối u đã xâm lấn tới những cơ quan lân cận, thì việc trị liệu sẽ trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên nhìn chung tỷ trọng sống sau 5 năm vẫn rất cao, lên tới mức gần 100%.
  • Tỷ trọng sống sau 5 năm sẽ thấp nhất, chỉ khoảng 78% trong trường hợp khối u đã di căn ra những cơ quan ở xa hơn (giai đoạn cuối).

So với những người bị ung thư tuyến giáp biệt hóa (thể nhú và thể nang), tuổi là yếu tố tiên lượng quan trọng nhất. Những người bị bệnh dưới 45 tuổi sẽ sẽ làgiai đoạn 2 và có tiên lượng tốt, trong cả lúc khối ung thư đã di căn đến những cơ quan khác.

Ung thư tuyến giáp thể nang sống được bao lâu?

So với ung thư tuyến giáp thể nhú thì người bị bệnh mắc ung thư thể nang có tỷ trọng sống sau 5 năm sẽ thấp hơn một chút.

Người bệnhgiai đoạn đầu, lúc những tế bào ung thư chưa nhỉ?lan rộng và chỉ khu trú tại cơ quan tuyến giáp, thì sẽ có tỷ trọng sống sau 5 năm gần đạt 100%. Trường hợp người bị bệnh đã chuyển sang giai đoạn 2 hoặc giai đoạn 3 thì tỷ trọng sống sau 5 năm còn khoảng 96%. So với khối u đã di căn ở giai đoạn cuối, chỉ hơn 56% số người bị bệnh đạt tiên lượng tốt để có thể sống sau 5 năm.

Ung thư tuyến giáp thể tủy sống được bao lâu?

Tuổi tác không phải là yếu tố tiên lượng quan trọng so với người bị bệnh ung thư tuyến giáp thể tủy và đôi lúc tiên lượng bệnh có thể không tốt như hai dạng biệt hóa. Tuy vậy vậy nhưng tỷ trọng sống sau 5 năm ở người bị bệnh mắc bệnh giai đoạn đầu vẫn đạt tới mức gần 100%.

Trong lúc đó, tỷ trọng sống sau 5 năm có sự giảm nhẹ ở người bị bệnh ung thư tuyến giáp thể tủy giai đoạn 2 hoặc giai đoạn 3 với mức tối đa chỉ đạt gần 91%.

Sự khác lạ so với ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang được thể hiện rõ nhất ở giai đoạn cuối (di căn). Lúc này người bị bệnh ung thư tuyến giáp thể tủy có tỷ trọng sống sau 5 năm giảm xuống còn rất thấp, chỉ khoảng 37%.

Ung thư tuyến giáp không biệt hóa sống được bao lâu?

ung thư tuyến giáp không biệt hóa sống được bao lâu

Nếu như ung thư tuyến giáp thể nhú là dạng rất thường gặp và có tiến triển chậm thì ung thư tuyến giáp không biệt hóa lại là dạng ung thư hiếm gặp, có vận tốc phát triển rất nhanh và giai đoạn nguy hiểm cao. Vậy trường hợp dạng này thì ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Chính vì tiên lượng bệnh thường không tốt, kéo đến tỷ trọng sống sau 5 năm ở người bị bệnh mắc ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa sẽ không còn khả quan. Rõ ràng trong giai đoạn đầu tỷ trọng sống sau 5 năm chỉ 30%, tỷ trọng này thấp hơn cả những trường hợp người bị bệnh mắc ung thư thể biệt hóa ở giai đoạn cuối.

Tương tự, tỷ trọng sống sau 5 năm của người bị bệnh ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa giai đoạn 2 hoặc giai đoạn 3 cũng chỉ với gần 13%. Nguy kịch nhất là lúc ung thư đã di căn vào giai đoạn cuối, tỷ trọng sống sau 5 năm còn cực kỳ thấp, chỉ khoảng 3%.

Ung thư tuyến giáp có lây không?

Ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 90% ung thư tuyến nội tiết và 1% trên tổng những loại ung thư. Hiện nay số người mắc bệnh có thể ngày càng nhiều. Trong số đó, một trong những trường hợp mái ấm gia đình có người mắc ung thư tuyến giáp kéo đến những người còn sót lại đều phải có nguy hại mắc bệnh. Điều này đã khiến cho nhiều người hiểu sai, nghĩ rằng ung thư tuyến giáp có thể lây từ người này sang người khác.

Tuy nhiên theo những BS, ung thư tuyến giáp thuộc nhóm bệnh không lây nhiễm và không lây lan qua những đường tiếp xúc thường thì. Trên thực tiễn, những người trong nhànguy hại mắc bệnh là do yếu tố di truyền, không phải lây lan do sử dụng chung thức ăn, đồ sử dụng sinh hoạt…

Như vậy sau lúc đã làm rõ ung thư tuyến giáp có lây không, bạn không cần thiết phải phiền lòng lúc tiếp xúc với người bị bệnh. Quan trọng hơn hết là không nên tẩy chay và xa lánh để tránh gây những tác động tiêu cực đến tư tưởng cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Hy vọng qua nội dung bài viết này, bạn có thể giải đáp được ung thư tuyến giáp sống được bao lâu. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, trên đây chỉ là những số lượng thống kê trung bình và có thể chưa phản ánh được đúng mực thời hạn sống của người ung thư tuyến giáp. Không dừng lại ở đó, ung thư tuyến giáp là căn bệnhkinh nghiệm được chữa khỏi rất cao bằng những phương pháp trị liệu tiến bộ kết phù hợp với việc xây dựng lối sống thích hợp.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *