48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Dấu hiệu nhận biết bạn đang mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối: Dấu hiệu, điều trị và chăm sóc giảm nhẹ

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là thời điểm khối u phát triển ra ngoài tuyến giáp, lan đến mô mềm ở cổ, hạch bạch huyết và đã di căn đến những cơ quan xa hơn như não, gan, phổi và xương. Lúc được chẩn đoán ở giai đoạn này, người bệnh và thân nhân sẽ cảm thấy vô cùng hoang mang, lo sợ, không biết thời hạn sống còn được bao lâu.

Theo thống kê của Bộ Y tế, ung thư tuyến giáp xếp thứ 10 trong số những loại ung thư thịnh hành nhất Việt Nam với hơn 5.400 ca mắc mới trong năm 2020. Nhiều trường hợp lúc phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn làm tác động đến tiên lượng và hiệu suất cao trị liệu. Cùng TobaCare tìm hiểu về dấu hiệu, tiên lượng, trị liệu và chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối trong nội dung bài viết này nhé!

Nhận thấy dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Nếu ở giai đoạn đầu, ung thư tuyến giáp thường không tồn tại những triệu chứng rõ ràng và rất dễ dẫn đến nhầm lẫn với những căn bệnh khác thì đến giai đoạn cuối, bệnh lại tác động nguy kịch đến nhiều cơ quan trong cơ thểtạo ra những triệu chứng nguy hiểm tại trên đây.

Theo phân tích của trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering (một viện phân tíchtrị liệu ung thư ở New York) trên những người bệnh ung thư tuyến giáp di căn cho thấy, khoảng 70% trường hợp có khối u đã di căn đến những hạch bạch huyết ở cổ và 57% di căn xa ra ngoài cổ. Trong số đó, phổi là cơ quan di căn xa thịnh hành nhất, chiếm khoảng 84% trường hợp.

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Người bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ thường xuất hiện những triệu chứng như: đau rát cổ, hạch nổi lên hai phía vùng cổ, ho liên tục, giọng nói thay đổi, khàn giọng, mất tiếng, xúc cảm vướng tức ở vùng cổ….

ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối di căn hạch cổ

Di căn phổi

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối di căn phổi có thể nói tới như ho, ho ra máu, nghẹt thở, đau tức ngực, tràn dịch màng phổi,…Vì phổi là cơ quan quan trọng trong cơ thể nên nếu không được trị liệu sớm thì khối u tuyến giáp di căn có thể làm tác động nguy kịch đến tình trạng sức khỏe hệ thở.

Di căn xương

Tương tự như những ung thư khác, ung thư tuyến giáp di căn xương cũng làm cho người bệnh thấy đau nhức xương khớp, xương giòn dễ gãy, khối u đàn áp lên xương cột sống gây đau nhức sống lưng

Di căn não

Não sẽ là một cơ quan quan trọng trong khối hệ thống thần kinh trung ương trung ương, là nơi tinh chỉnh và điều khiển toàn bộ mọi sinh hoạt sống của cơ thể. Vì vậy, nếu khối u tuyến giáp di căn và gây tổn thương đến não bộ thì sẽ tác động nguy kịch đến tình trạng sức khỏe tổng thể. Một trong những triệu chứng có thể nói tới là: buồn nôn, ói mửa, mất ngủ, ngủ khó, suy lamg giảm bớt trí nhớ, rối loạn tuần hoàn tư tưởng, mê sảng…

Di căn gan

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối di căn gan khá nguy hiểm bởi rất khó phát hiện và trị liệu, có thể có thể đơn giản và dễ dàng gây tử vong. Một trong những triệu chứng dễ gặp phải là gan to, sưng phù cẳng bàn chân và bàn tay, nước tiểu sẫm màu, vàng da, vàng thị lực, sụt cân nhanh, da khô, nóng nảy, cáu gắt, mệt rũ rời, sốt… Trong khi, khối u xuất hiện nhiều cũng có thể gây đau và sưng vùng bụng phía bên phải, lần đau đôi lúc mở rộng đến sống lưng và vai.

dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Những phương pháp trị liệu

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối phần đông không thể chữa khỏi. Việc trị liệu cho người bệnh lúc này chỉ nhằm mục tiêu mục đích giảm nhẹ những triệu chứng, ngăn ngừa khối u di căn ra xa hơn, nâng cao quality cuộc sống thường ngàykéo dãn dài thời hạn sống và làm việc cho người bệnh. Tùy từng từng trường hợp, BS có thể chống chỉ định phối kết hợp những phương pháp trị liệu bệnh không giống nhau bao hàm: phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, hóa trị, xạ trị phía bên ngoài và phương pháp phóng xạ Iod 131.

Ngoài ra, BS cũng có thể phối kết hợp sử dụng thêm những loại thuốc chữa bệnh trị liệu nhắm tiềm năng với nồng độ cao. Một trong những thuốc trị liệu nhắm tiềm năng thường được sử dụng cho người bệnh ung thư tuyến giáp là thuốc ức chế tyrosine kinase và thuốc ức chế protein kinase. Thuốc sẽ nhanh gọn tác động vào những tế bào ung thư ở tuyến giáp để làm mất đi tính hoạt hóa của tế bào, ức chế chúng phát triển và di căn ra xa hơn.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối sống được bao lâu sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào trạng thái tình trạng sức khỏe, tinh thần và tuổi tác của người bệnh, cũng như giai đoạn khối u di căn và hiệu suất cao của phác đồ trị liệu.

Hầu hết người bệnh mắc ung thư tuyến giáp đều sở hữu tiên lượng tốt trong trường hợp khối u chỉ mới di căn đến hạch cổ. Một lúc ung thư tuyến giáp đã di căn ra phía bên ngoài cổ đến những cơ quan khác như phổi, xương, gan, não thì trọn vẹn có thể kéo theo tử vong.

Cũng theo thống kê của trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering, thời hạn sống thêm 5 năm của người bệnh ung thư tuyến giáp di căn đơn cơ quan là 77,6% và 15,3% ở người bệnh di căn đa cơ quan. Tỷ trọng tiến triển từ di căn đơn đến đa cơ quan xẩy ra ở 76% người bệnh sau 5 năm. So với những người bệnh trên 45 tuổi, nồng độ PSA cao trên 30 ng/ml là dấu hiệu lưu ý trạng thái bệnh đã di căn đa cơ quan.

Ung thư tuyến giáp di căn xa có nguy cơ tiềm ẩn tử vong cao gấp 3 lần so với những người bệnh chỉ bị di căn một cơ quan. Những người bệnh ung thư tuyến giáp đã di căn ra ngoài cổ cần phải trị liệu tích cực, vì trên đâynhững đối tượng người tiêu dùngnguy cơ tiềm ẩn tử vong cao.

ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối sống được bao lâu

Chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Chăm sóc giảm nhẹ được sử dụng tuy vậy tuy vậy với phương pháp trị liệu chính sẽ giúp đỡ làm giảm những triệu chứng và tác dụng phụ do phác đồ trị liệu chính tạo ra. Những phương pháp chăm sóc giảm nhẹ sẽ hỗ trợ hỗ trợ người bệnh cả về mặt thể lực, tinh thần, tình cảm và những yêu cầu xã hội. Lúc ung thư tiến triển đến giai đoạn cuối, một vài trường hợp người bệnh sẽ quan trọng cần đến chăm sóc giảm nhẹ:

  • Lúc khối u đã di căn đa cơ quan, kích thước khối u lớn và không thể kiểm soát nữa.
  • Người bệnh tuổi tác quá cao, tình trạng sức khỏe suy yếu nên không thể tiến hành trị liệu bằng phẫu thuật hay xạ trị, hóa trị được.
  • Thể trạng người bệnh không thỏa mãn nhu cầu được với phác đồ trị liệu, khối u tiếp tục mở rộng.

Cách chăm sóc giảm nhẹ sẽ đóng vai trò quan trọng giúp nâng cao quality cuộc sống thường ngày và tạo tinh thần sáng sủa cho tất cả những người ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối. Người bệnh lúc này có thể cảm thấy mệt rũ rời cả về thể lực lẫn tinh thần. Vì vậy, người chăm sóc cần thấu hiểu, share, động viên và nhất là hỗ trợ người bệnh có được một không khí sống thoải mái, xua tan mệt rũ rời và vui vẻ sống quãng thời hạn còn sót lại. Với những người bệnh đã ở giai đoạn nặng, người thân có thể Để ý đến để những phương pháp chăm sóc cuối đời.

Người bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối cần tuân theo phác đồ trị liệu của BS và giữ tinh thần sáng sủa. Thời hạn sống được mấy năm sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào sự nỗ lực, kiên trì của chính mình người bệnh! Hy vọng những thông tin trong nội dung bài viết trên đã giúp cho bạn hiểu thêm về chứng bệnh ung thư này nhé!

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *