48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Ung thư phổi giai đoạn cuối: Triệu chứng, điều trị và chăm sóc

Ung thư phổi giai đoạn cuối: Triệu chứng, tiên lượng, điều trị và chăm sóc

Số đông người mắc bệnh phát hiện mình mắc ung thư phổi lúc bệnh đã chuyển sang mức độ cuối. Lúc này, người mắc bệnh sẽ cảm thấy vô cùng hoang mang và lo ngại không biết liệu ung thư phổi mức độ cuối sống được bao lâu.

Tại Việt Nam, ung thư phổi là chứng bệnh thịnh hành nhất ở phái mạnh và thứ 3 ở phái đẹp. Mỗi năm VN có khoảng 22.000 trường hợp mắc mới ung thư phổi và gần 20.000 ca tử vong do ung thư phổi được ghi nhận. Ước tính tới năm 2020, số ca mắc ung thư phổi ở cả phái mạnhphái đẹp ở Việt Nam mà thậm chí lên tới trên 34.000 mỗi năm. Điều không mong muốn là tới 70% người ung thư phổi tại Việt Nam phát hiện mắc bệnh ở mức độ muộn (ung thư phải đã di căn hoặc ở mức độ 4), gây tác động tới tiên lượng và hiệu suất cao trị liệu.

Lúc được chẩn đoán mắc ung thư phổi mức độ cuối, người bệnh và mái ấm gia đình sẽ phải nhanh gọn tìm thấy những lựa chọn khó khăn liên quan đến trị liệu. Vì thế, người bệnh nên trang bị kỹ năng và kiến thức về ung thư phổi mức độ này nhằm mục tiêu nâng cao tình hình sức khỏekéo dãn dài thời hạn sống hơn.

Phân loại ung thư phổi mức độ cuối

Ung thư phổi

Ung thư phổi mức độ cuối là một khái niệm rộng. Vì vậy, người bệnh thường xuyên có những Điểm lưu ý lâm sàng không giống nhau, trị liệu và tiên lượng cũng không giống nhau. Ung thư phổi được chia làm 2 loại là:

 • Ung thư phổi không tế bào nhỏ (85%): Ung thư phổi không tế bào nhỏ được chia làm những mức độ: 0, 1, 2, 3A, 3B, 4. Nếu mắc loại ung thư này, mức độ cuối tương đương với mức độ 4.
 • Ung thư phổi tế bào nhỏ: Nếu mắc ung thư phổi tế bào nhỏ, ung thư phổi mức độ 4 tương đương với mức độ khối u đã di căn và lan rộng ra. Khối u đã di căn xa tới nhiều cơ quan không giống nhau của thể chất ví dụ như xương, não…

Ngoài ra, ung thư phổi mức độ này cũng rất được phân loại dựa trên đột biến gen. Một số trong những trường hợp ung thư phổi mức độ cuối có dấu hiệu protein PD-1 ở mức cao hoặc mang những đột biến gene như ROS1, EGFR, ALK… Một số trong những trường hợp ung thư phổi lại âm tính với những đột biến này hoặc không dấu hiệu PD-1.

Triệu chứng ung thư phổi mức độ cuối

Số đông trường hợp ung thư phổi không xuất hiện triệu chứng cho tới lúc khối u lan rộng ra và di căn. Tuy nhiên một trong những người mắc ung thư phổi kể cả mức độ sớm cũng mà thậm chí xuất hiện triệu chứng và lúc càng đến mức độ cuối thì những triệu chứng sẽ càng rõ rệt. Vì thế, người bệnh nếu nghi ngờ mình có những triệu chứng của ung thư phổi thì hãy đi kiểm tra sức khỏe sớm nhất mà thậm chí để triển khai những xét nghiệm chẩn đoán. Bệnh càng được phát hiện sớm thì thời cơ trị liệu và chữa khỏi càng tốt, tiên lượng càng tốt.

Dưới trên đây là những triệu chứng ung thư phổi mức độ 4 mà người bệnh thường gặp phải.

1. Triệu chứng lúc có một khối u trong phổi

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối

Lúc xuất hiện một khối u trong phổi, người mắc bệnh thường xuyên có những dấu hiệu dưới trên đây:

 • Hụt hơi
 • Khò khè
 • Khàn tiếng
 • Ho kéo dài trong suốt thời gian
 • Ho ra máu (hemoptysis)
 • Đau ngực, sống lưng, vai hoặc cánh tay
 • Viêm phổi hoặc viêm phế quản tái đi tái phát nhiều lần

2. Triệu chứng ung thư phổi mức độ cuối lúc khối u di căn đến những khu vực khác

Lúc khối u di căn đến những khu vực khác, bạn thường xuyên có những dấu hiệu dưới trên đây:

 • Khối u di căn tới xương: gây triệu chứng như đau ở sống lưng, hông hoặc xương sườn.
 • Khối u xâm lấn tới thực quản: gây khó nuốt.
 • Khối u di căn tới não: mà thậm chí gây nhức đầu, làm thị lực thay đổi và gây co giật.
 • Khối u xâm lấn tới gan: mà thậm chí gây vàng da.

Ngoài ra, bạn còn gặp phải những triệu chứng toàn thân khác như mệt rũ rời, chán ăn, sút cân đột ngột

 

Nhấn vào và xem sơ đồ giải phẫu những mức độ ung thư phổi để nắm rõ hơn

Ung thư phổi mức độ cuối (mức độ 4) sống được bao lâu?

Tỷ trọng sống sau 5 năm sử dụng để xác định trong 100 người bệnh có bao nhiêu người còn sống sau 5 năm phát hiện bệnh. So với ung thư phổi mức độ cuối, tỷ trọng sống sau 5 năm là 4,7%. Điều này nghĩa là trung bình 100 người ung thư phổi mức độ cuối thì sẽ có khoảng 5 người sống sau 5 năm.

Tuy nhiên thời buổi này, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, những liệu pháp trị liệu giúp người ung thư phổi có nhiều lựa chọn hơn nên mà thậm chí nâng cao unique cuộc sống đời thường của tôi sau 5 năm. Nhờ đó, tiên lượng ung thư phổi mức độ cuối sẽ được nâng cao rất nhiều và cao hơn nhiều so với tỷ trọng 4,7%.

Không những vậy, việc người mắc bệnh ung thư phổi mức độ cuối (mức độ 4) sống được bao lâu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao hàm:

 • Trạng thái tình hình sức khỏe hiện tại: Nếu tại thời điểm phát hiện mắc ung thư phổi mức độ cuối, tình hình sức khỏe của người bệnh càng tốt thì sẽ càng có nhiều lựa chọn trị liệu hơn. Không những vậy, người bệnh có tình hình sức khỏe tốt cũng có thể có kinh nghiệm chịu đựng tác dụng phụ của những liệu pháp trị liệu tốt hơn, khối u càng nhanh gọn được kiểm soát và thời cơ sống càng tốt. trái lại nếu người bệnh có tình hình sức khỏe yếu, kiệt quệ hoặc mắc những bệnh nền khác thì lựa chọn trị liệu càng ít và kinh nghiệm dung nạp thuốc trị liệu càng thấp.
 • Tuổi tác: Một phân tích nhỏ năm 2013 cho thấy người bệnh ở lứa tuổi càng tốt thì tiên lượng càng kém. Tuy nhiên, những số liệu liên quan đến mối quan hệ giữa lứa tuổi và tiên lượng ung thư phổi mức độ 4 sống được bao lâu vẫn còn đó hạn chế. Trạng thái tình hình sức khỏe vẫn đóng vai trò quan trọng hơn tuổi tác.
 • Giới tính: Theo hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, nguy hại mắc ung thư phổi ở phụ nữ là 1 trong/17, tỷ trọng này ở phái mạnh là 1 trong/15.
 • Chủng tộc: Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ cũng share những số liệu cho thấy phụ nữ da đen có nguy hại mắc ung thư phổi thấp hơn 10% so với phụ nữ da trắng. Tuy nhiên, phái mạnh da đen lại có nguy hại mắc ung thư phổi cao hơn 20% so với phái mạnh da trắng.
 • Thỏa mãn nhu cầu với thuốc trị liệu: Nếu thể chất người bệnh đáp ứng nhu cầu tốt với thuốc trị liệu thì người bệnh sẽ sở hữu được tiên lượng tốt do khối u được kiểm soát.

Cách điều trị ung thư phổi mức độ cuối

Chữa bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối

Ung thư phổi mức độ cuối khiến cho quy trình trị liệu trở nên khó khăn hơn do thường được phát hiện quá muộn. Nhờ sự phát triển của y khoa tân tiến, người ung thư phổi mức độ cuối đã có nhiều lựa chọn trị liệu mang lại lợi nhuận cao và ít tác dụng phụ hơn. Trong số đó, cách điều trị ung thư phổi mức độ cuối còn tùy thuộc vào loại ung thư phổi (ung thư phổi tế bào nhỏ hay ung thư phổi không tế bào nhỏ).

Trường hợp ung thư phổi không tế bào nhỏ

Quyết định lựa chọn trị liệu ung thư phổi không tế bào nhỏ mức độ cuối tùy thuộc vào nhiều yếu tố bao hàm:

 • Trạng thái tình hình sức khỏe của người bệnh
 • Khối u ở phổi đã di căn xa hay gần
 • Khối u có mang đột biến gen hay là không

Những người mắc ung thư phổi mức độ cuối ở lứa tuổi còn trẻ và có tình hình sức khỏe tốt mà thậm chí lựa chọn những phương pháp trị liệu như:

Những liệu pháp này không hỗ trợ chữa khỏi ung thư trọn vẹn nhưng mà thậm chí hỗ trợ kiểm soát khối u và làm giảm triệu chứng, từ đó mà thậm chí giúp người bệnh vốn có tiên lượng khả quan sống lâu hơn.

So với những trường hợp phát hiện ung thư phổi lúc tình hình sức khỏe yếu, suy kiệt, tuổi già và phát hiện quá muộn thì cần trị liệu ung thư phối kết hợp chăm sóc giảm nhẹ. Phía trên mà thậm chí là lựa chọn để nâng cao unique sống cho tất cả những người bệnh và hạn chế đau đớn.

Trường hợp khối u chưa nhỉ?di căn xa và rộng

Ở những trường hợp này, khối u xuất hiện ở phổi và chỉ mới di căn tới một cơ quan khác (ví dụ như não). Người bệnh vẫn có thời cơ trị liệu lúcmức độ này, thậm chí là chữa khỏi (dù tỷ trọng chữa khỏi không tốt). Người bệnh sẽ được xem xét kinh nghiệm trị liệu bằng phẫu thuật để loại bỏ khối u và lưu ý đến kết phù hợp với xạ trị để kiểm soát khối u ở khu vực mà chúng di căn tới. Ví dụ trong trường hợp ung thư phổi di căn não, khối u ở não mà thậm chí được trị liệu bằng phẫu thuật hoặc xạ trị bằng bức xạ lập thể. BS cũng mà thậm chí chống chỉ định phẫu thuật, sau này là xạ trị.

Trường hợp khối u đã di căn rộng

So với trường hợp mắc ung thư phổi mức độ cuối khối u đã lan rộng ra ra khắp thể chất, những Bác Sỹ sẽ tiến hành kiểm tra đột biến gene (bao hàm những gene EGFR, ALK, ROS1, BRAF, RET, MET và NTRK). Nếu những tế bào ung thư mang đột biến trên, Bác Sỹ sẽ thường khuyến nghị sử dụng liệu pháp trị liệu trúng đích hay còn gọi là thuốc đích trước.

 • Khối u mang đột biến gene ALK: Thuốc ức chế ALK thường được sử dụng trước tiên. Nếu thuốc này ngưng phát huy hiệu suất cao thì loại thuốc chữa bệnh ức chế ALK tiếp theo sẽ được sử dụng.
 • Khối u mang đột biến gene EGFR: Thuốc anti-EGFR sẽ được sử dụng trước tiên.
 • Khối u mang đột biến gene ROS1: Những loại thuốc chữa bệnh như crizotinib, entrectinib, hoặc ceritinib mà thậm chí được sử dụng.
 • Khối u mang đột biến gene BRAF: Phương pháp trị liệu mà thậm chí phối kết hợp sử dụng dabrafenib và trametinib
 • Khối u mang đột biến gene RET: Người bệnh thường được chống chỉ định sử dụng thuốc selpercatinib.
 • Khối u mang đột biến gene MET: Thuốc trị liệu mà thậm chí là thuốc capmatinib.
 • Khối u mang đột biến gene NTRK: Thuốc trị liệu mà thậm chí là larotrectinib hoặc entrectinib.

Những Bác Sỹ cũng mà thậm chí kiểm tra dấu hiệu của protein PD-L1. Những khối u có biểu hiệu PD-L1 ở mức cao thường đáp ứng nhu cầu tốt với một trong những liệu pháp trị liệu miễn dịch. Trong trường hợp này, người bệnh mà thậm chí lựa chọn trị liệu bằng pembrolizumab hoặc atezolizumab kết phù hợp với hóa trị hoặc sử dụng pembrolizumab riêng lẻ.

So với hầu hết những trường hợp ung thư mức độ cuối, hóa trị sẽ là một phần trong phác đồ trị liệu chính, miễn là người mắc bệnh có đủ tình hình sức khỏe để triển khai phương pháp này. BS cũng mà thậm chí phối kết hợp hóa trị với những phương pháp khác như:

 • Liệu pháp miễn dịch pembrolizumab: Liệu pháp miễn dịch pembrolizumab thông thường là phương pháp trị liệu được sử dụng cùng hóa trị.
 • Thuốc đích bevacizumab: Thuốc nhắm trúng đích này được sử dụng với những người bệnh không tồn tại nguy hại chảy máu cao (những người không xẩy ra ho ra máu).
 • Đặt ống thông vào ngực qua da: Nếu khối u tạo nên trạng thái tràn dịch màng phổi, dịch trong phổi cần phải rút ra. Nếu trạng thái này tiếp tục tiếp nối người bệnh mà thậm chí sẽ được đặt ống thông vào ngực qua da để dịch màng phổi mà thậm chí chảy ra ngoài.

Trường hợp ung thư phổi tế bào nhỏ

Điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn cuối

mức độ cuối, khối u đã di căn rộng và xa tới những cơ quan trong thể chất. Vì vậy, phương pháp phẫu thuật hoặc xạ trị không được xem là liệu pháp trị liệu khả thi. Nếu người bệnh mắc ung thư phổi tế bào nhỏ mức độ cuối mà có tình hình sức khỏe ổn định và mà thậm chí chịu đựng hóa trị thì lựa chọn trị liệu trước tiên cho tất cả những người bệnh mà thậm chí là hóa trị hoặc hóa trị kết phù hợp với liệu pháp miễn dịch.

Phương pháp phối kết hợp liệu pháp miễn dịch PD-1 với hóa trị là cách giúp một trong những người ung thư phổi tế bào nhỏ mức độ cuối sống lâu hơn. Tuy nhiên, điều không mong muốn là ung thư phổi tế bào nhỏ thường tái phát với tỷ trọng rất cao.

Nếu người bệnh đáp ứng nhu cầu tốt với thuốc trị liệumức độ đầu, xạ trị vùng ngực mà thậm chí được chống chỉ định để hỗ trợ trị liệu. Xạ trị não cũng mà thậm chí được xem xét để phòng tránh nguy hại khối u ở phổi di căn tới não. Nếu khối u ở phổi tạo nên những triệu chứng như hụt hơi, chảy máu thì một trong những phương pháp như xạ trị hoặc phẫu thuật bằng laser mà thậm chí hữu ích. Xạ trị mà thậm chí được sử dụng để hạn chế triệu chứng nếu khối u lan tới xương, não hoặc tới tủy sống.

Trong trường hợp tình hình sức khỏe của người bệnh quá yếu và suy kiệt khiến cho họ khó vượt qua được tác dụng phụ của hóa trị thường thì, Bác Sỹ mà thậm chí xem xét giảm liều và trị liệu bằng hóa trị liều thấp hoặc tư vấn về chăm sóc giảm nhẹ. Những phương pháp chăm sóc giảm nhẹ sẽ hỗ trợ trị liệu triệu chứng và nâng cao unique sống, Cống hiến và làm việc cho người mắc bệnh.

So với ung thư phổi mức độ cuối, phác đồ trị liệu mà thậm chí thay đổi và liên tục được điều chỉnh tùy từng trạng thái tình hình sức khỏe của người bệnh và hiệu suất cao trị liệu. Những liệu pháp trị liệu hiện có cho thấy tỷ trọng chữa khỏi trọn vẹn ung thư phổi mức độ cuối chưa nhỉ?cao. Tuy nhiên, những nhà nghiên cứu khoa học đang liên tục phân tích và phát triển những liệu pháp trị liệu mới. Người bệnh hãy lưu ý đến và tìm hiểu về thời cơ tham gia thử nghiệm lâm sàng trị liệu ung thư phổi mức độ cuối để sở hữu thời cơ trị liệu bằng những loại thuốc chữa bệnh tiên tiến nhất.

Chăm sóc người ung thư phổi mức độ cuối

Chăm sóc người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối

Phương pháp trị liệu mà thậm chí tác động rất nhiều tới việc người mắc bệnh ung thư phổi mức độ cuối (ung thư phổi di căn) sống được bao lâu. Tuy nhiên, cách chăm sóc giảm nhẹ cũng đóng vai trò quan trọng giúp nâng cao unique cuộc sống đời thường của người ung thư phổi mức độ 4. Người chăm sóc cần phải biết về những vấn đề tình hình sức khỏe, tư tưởng, tình cảm mà người ung thư phổi mức độ cuối mà thậm chí gặp phải để thông cảm, sharenhất là hỗ trợ người bệnh.

Người mắc ung thư phổi mức độ cuối mà thậm chí cảm thấy rất mệt rũ rời về thể lực, tư tưởng và tinh thần. Một số trong những loại thuốc chữa bệnh và liệu pháp ví dụ như massage, liệu pháp mùi hương mà thậm chí giúp hạn chế mệt rũ rời thể lực. Người chăm sóc cũng mà thậm chí hỏi ý kiến Bác Sỹ và hỗ trợ người thân có không khí sống thoải mái và dễ chịu, hay giúp xoa bóp để hạn chế mệt rũ rời.

Không những thế, người mắc ung thư phổi mà thậm chí cảm thấy mình không thể hứng thú với những thứ trước trên đây vốn làm họ cảm thấy yêu thích. Họ thường trải qua những những cú sốc tư tưởng với cảm xúc sợ hãi, tức giận, bi quan, buồn buồn bực… Vì thế, tinh thần sáng sủa có ý nghĩa rất quan trọng lúc chăm sóc người thân bị ung thư phổi mức độ cuối.

Theo một phân tích đăng tải trên tạp chí Annals of Oncology năm 2012, người chăm sóc đóng vai trò rất quan trọng giúp người ung thư đối diện với mắc bệnh, sợ hãi, vượt qua nghịch cảnh và tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống đời thường. Người chăm sóc không những giúp nâng cao tình hình sức khỏe mà còn thêm phần nâng cao unique sống của người ung thư phổi mức độ cuối.

Người chăm sóc người ung thư phổi cũng cần phải nâng cao tình hình sức khỏe thể lực và tinh thần để cùng sát cánh với người bệnh.

Người chăm sóc mà thậm chí phải làm nhiều công việc vất vả để hỗ trợ người bệnh trong sinh hoạt hằng ngày, từ bữa ăn giấc ngủ, dọn dẹp và sắp xếp vệ sinh tới những vấn đề về tài chính, trị liệu. Những điều này mà thậm chí khiến cho người chăm sóc kiệt sức và bị quá tải. Những dấu hiệu thường gặp nhất cho thấy người chăm sóc đang bị quá tải và kiệt sức bao hàm mệt rũ rời, đau mỏi toàn thân, tăng hoặc giảm khẩu vị, thường xuyên bị hiện tượng đau đầu. Không những gây tác động về thể lực, việc quá tải mà thậm chí khiến cho người chăm sóc gặp những vấn đề tư tưởng như lo ngại, kiệt sức, không dễ chịu, thiếu sinh khí.

Để trở thành chỗ dựa vững chắc nhất cho tất cả những người ung thư phổi, người chăm sóc cần luôn luôn giữ tình hình sức khỏe tốt với tinh thần tích cực và sáng sủa. Nếu gặp khó khăn, người chăm sóc nên tìm kiếm sự hỗ trợ của mái ấm gia đìnhnhững tổ chức cũng như Bác Sỹ tư tưởng.

Ung thư phổi là một chứng bệnh hết sức nguy hiểm mà không một ai mà thậm chí chủ quan được. Người bệnh càng phát hiện sớm thì càng có kinh nghiệm kéo dãn dài thời hạn sống và nâng cao tình hình sức khỏe. Quan trọng đặc biệt, người ung thư phổi mức độ cuối cần trị liệu bệnh theo phác đồ của Bác Sỹ và giữ tinh thần sáng sủa. Người ung thư phổi sống được mấy năm phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực kiên trì của phiên bản thân!

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *