Ung Thư

Ung thư phổi di căn xương: Triệu chứng và Cách điều trị

Ung thư phổi di căn xương là giai đoạn tế bào đột biến từ phổi lây lan đến khu vực xương, có thể trải qua đường máu hoặc hệ bạch huyết. Trạng thái này rất thịnh hành ở những người bị ung thư phổi giai đoạn cuối, tác động 30–40% những người đang trong giai đoạn 3 hoặc 4.

Bên cạnh cảm giác đau đớn và không dễ chịu, loại ung thư phổi di căn này còn làm tăng nguy cơ tiềm ẩn gãy xương, gây cản trở những hoạt động và sinh hoạt hằng ngày và làm giảm chất lượng cuộc sống thường ngày của người bệnh.

Ung thư phổi di căn xương (ung thư phổi giai đoạn 4)

Tác động của ung thư phổi đến hệ xương

Ung thư phổi có thể di căn đến nhiều cơ quan không giống nhau như não, gan… Trên đây cũng là một trong ba dạng ung thư thịnh hành nhất lân cận ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, có thời gian làm việc di căn sang xương. Một nửa số trường hợp được chẩn đoán mắc ung thư di căn xương nhưng vẫn không xác định rõ nguồn gốc phát sinh của tế bào đột biến đều phải sở hữu liên quan đến ung thư phổi. Ung thư phổi thường sẽ di căn đến những vị trí xương như:

  • Xương cột sống, nhất là đốt xương sống ở ngực và vùng bụng dưới
  • Xương chậu
  • Xương cẳng tay và xương đùi

Khác với ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, tế bào ung thư phổi có nguy cơ tiềm ẩn di căn đến xương ở hai cơ quan tay và chân.

Ung thư phổi di căn xương
Nguồn: Verywell Health

Người mắc ung thư phổi di căn xương sống được bao lâu?

Tỷ trọng sống sót sau 6 tháng ở những người nhận được kết quả chẩn đoán ung thư phổi di căn xương là 50%. Số lượng này sẽ tăng thêm trong một vài trường hợp, ví dụ:

  • Người bệnh là nữ và chỉ bị ung thư biểu mô tuyến
  • Tế bào ung thư chỉ di căn đến một quãng xương
  • Người bệnh không biến thành gãy xương

Trong vài trường hợp hiếm gặp, người mắc ung thư phổi mức độ này vẫn có thể kéo dãn dài thời hạn sống nếu trị liệu không hề thiếuhiệu suất cao.

Triệu chứng của ung thư phổi di căn xương

Trong một vài trường hợp, những vùng xương bị tác động có thể tiêu biến (tiêu xương). Trong những trường hợp khác, xương mới sẽ được hình thành để chống lại sự di căn xương. Lúc này, bạn có thể gặp những triệu chứng:

Đau

Đau là triệu chứng trước tiên của ung thư phổi di căn xương. Ban sơ, bạn có thể cảm thấy những lần đau tương tự như lúc bị tác động mạnh hoặc căng cơ. Tuy nhiên, trạng thái này sẽ dần dần trở nên trầm trọng hơn. Nếu ung thư di căn đến những xương ở cánh tay và chân, lần đau thường tồi tệ hơn mỗi lúc bạn động đậy. Nếu ung thư di căn đến xương cột sống, lần đau thường tồi tệ hơn vào buổi tối và sau lúc nghỉ ngơi thư dãn trên giường.

Đè ép tủy sống

Khối u phát triển trong xương có thể đàn áp tủy sống và gây đau lúc bạn đi lại, gây ngứa hoặc yếu ở chân. Nếu tủy sống bị đàn áp trầm trọng ở khu vực xương cột sống dưới, lân cận đau và yếu ở chân, nguy cơ tiềm ẩn gây suy giảm công dụng ruột hoặc bàng quang cũng có thể xẩy ra. Trên đây là trường hợp khẩn cấp rất cần được trị liệu ngay lúc này, nếu không, những triệu chứng này sẽ tạo ra những tổn thương vĩnh viễn.

Gãy xương và tăng hàm lượng canxi trong máu

Trong một vài trường hợp, dấu hiệu trước tiên của ung thư phổi di căn xương là gãy xương căn bệnh. Những tế bào ung thư đã lấy đi chất đủ chất cũng như thay thế mô xương khỏe mạnh, khiến cho xương suy yếu và dễ gãy. Trạng thái xương gãy có thể xẩy rakhông khiến ngẫu nhiên gặp chấn thương đáng kể này, kể cả lúc người bệnh lăn trên giường hay tham gia những hoạt động và sinh hoạt thường ngày.

Biến chứng ung thư phổi di căn xương

Tuy nhiên, bạn vẫn có phương pháp để nhận ra triệu chứng này. Lúc xương bị hủy, canxi sẽ được giải phóng trực tiếp vào máu, kéo theo nồng độ canxi trong máu cao hơn thông thường, tạo ra những triệu chứng như:

  • Nhầm lẫn
  • Buồn nôn và nôn
  • Thường xuyên khát nước
  • Yếu cơ

Kết phù hợp với trạng thái ung thư, việc hạn chế vận động do gãy xương có thể làm tăng nguy cơ tiềm ẩn hình thành huyết khối và thuyên tắc phổi.

Làm suy yếu tình hình sức khỏe tổng thể

Xạ trị, hóa trị, phẫu thuật hay bất kì phương pháp trị liệu ung thư nào thì cũng có thể gây tác dụng phụ và làm suy yếu tình hình sức khỏe tổng thể của người mắc bệnh.

trái lại, ung thư phổi di căn xương có thể làm giảm hiệu suất cao của những phương pháp trị liệu ung thư. Những Chuyên Viên vẫn đang tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu và phân tích nâng cao để xác định rõ nguyên nhân.

Trị liệu ung thư phổi di căn xương

Một trong nhiều yếu tố khiến cho người mắc ung thư phổi di căn xương không sống được bao lâu là vì những phương pháp trị liệu cơ bản chỉ giúp kiểm soát triệu chứng chứ không tồn tại thời gian làm việc chữa tận gốc ung thư. Tiềm năng chính của thời gian chữa trị trị liệu là giảm đau, đồng thời cùng lúc trị liệu hoặc phòng tránh nguy cơ tiềm ẩn gãy xương cũng như những biến đổi khác.

Những lựa chọn trị liệu trong trường hợp này bao hàm:

Liệu pháp trị liệu trọn vẹn

Những phương pháp trị liệu ung thư nói tóm gọn và ung thư phổi mức độ cuối nói riêng có thể làm giảm nguy cơ tiềm ẩn bệnh di căn thêm, bao hàm:

Liệu pháp trị liệu tổng thể

Liệu pháp trị liệu ung thư phổi di căn xương tổng thể chỉ xử lý những vấn đề liên quan đến xương. Liệu pháp này bao hàm nhiều phương pháp trị liệu không giống nhau, bạn có thể được không sử dụng một hoặc nhiều phương pháp cùng lúc, tùy thuộc vào mức độ trầm trọng của lần đaunhững biến đổi khác. Những phương pháp thường gặp là:

Sử dụng thuốc giảm đau

Những BS thường sẽ kê thuốc giảm đau sẽ giúp bạn kiểm soát lần đau do di căn xương. Bạn có thể được không sử dụng sử dụng thuốc kháng viêm hoặc morphine. Nếu được không sử dụng morphin, bạn cần lưu ý tuân tuân thủ theo đúng không sử dụng của BS để tránh gặp phải tác dụng phụ không mong muốn.

Liệu pháp xạ trị

Xạ trị là phương pháp trị liệu thịnh hành nhất được sử dụng để giảm đau, phòng tránh gãy xương và giảm trạng thái đàn áp tủy sống do ung thư phổi di căn xương. Hầu hết mọi người đều thấy lần đau thuyên giảm đáng Tính từ lúc lúc triển khai xạ trị. So với nhiều người, xạ trị có thể giúp họ giảm đau trọn vẹn.

Xạ trị ung thư phổi di căn xương

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật được sử dụng cơ bản để ổn định xương nếu chúng bị gãy hoặc phòng tránh nguy cơ tiềm ẩn gãy xương lúc xương suy yếu dưới tác động của tế bào ung thư. Đôi lúc, những Chuyên Viên sẽ yêu cầu bạn triển khai phẫu thuật nếu khối u tạo những áp lực lớn lên tủy sống ví dụ như với hội chứng Equina cauda.

Liệu pháp nhắm đích xương hay điều chỉnh xương

Trong một vài trường hợp, BS có thể yêu cầu bạn vận dụng những phương pháp điều chỉnh xương, bao hàm sử dụng thuốc bisphosphonates (sử dụng trong trị liệu loãng xương) và denosumab.

Liệu pháp trị liệu bằng hạt nhân phóng xạ

Sử dụng hạt nhân phóng xạ tiếp cận khối u là một cách trị liệu ung thư phổi di căn xương. Kết quả từ một vài thử nghiệm trước trên đây cho thấy phương pháp này còn có thời gian làm việc hỗ trợ giảm đau cho 75% người bệnh trong vòng 1–5 tuần sau lúc trị liệu với hiệu suất cao kéo dãn dài đến nửa năm. Những Chuyên Viên nghĩ là liệu pháp này rất cần được nghiên cứu và phân tích nâng cao hơn để có thể Đánh Giá hiệu suất cao và đưa phương pháp đi vào sử dụng đại trà.

Thử nghiệm lâm sàng

Những thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành với quy mô lớn nhằm mục tiêu tìm ra cách trị liệu trạng thái ung thư phổi di căn xương hiệu suất cao nhất.

Phương pháp trị liệu thay thế

Một trong những Chuyên Viên nhận định rằng châm kim là phương pháp hỗ trợ hứa hẹn có thời gian làm việc kiểm soát lần đau xương do ung thư di căn lúc kết phù hợp với những phương pháp trị liệu khác.

Châm cứu điều trị ung thư phổi di căn xương

Tổng kết

Ung thư phổi di căn xương có thể gây đau đớn và tác động nặng nề đến thời gian làm việc dịch chuyển cũng như hoạt động và sinh hoạt của người bệnh. Hiện nay, những phương pháp trị liệu chỉ có thể làm thuyên giảm những triệu chứng cũng như biến đổi của trạng thái này.

Tuy nhiên tiên lượng cho những người bệnh không mấy khả quan, nhưng bạn vẫn có thể kéo dãn dài thời hạn sống cùng chứng bệnh này. Thêm vào đó, hiện nay, tỷ trọng sống sót của người ung thư phổi đang ngày càng tăng. Từ đó, tiên lượng cho những người bị ung thư phổi mức độ cuối cũng đều có Xu thế khả quan hơn so với lúc trước.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button