48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Bệnh ung thư não có thể sống được bao lâu?

Ung thư não sống được bao lâu? Tiên lượng thời gian sống

Ung thư não sống được bao lâu là thắc mắc của nhiều bệnh nhân và người nhà để có thể dự trù cho tương lai, lên kế hoạch trị liệukéo dãn sự sống càng lâu càng tốt. Tuy nhiên không tồn tại một câu trả lời chính xác cho toàn bộ những trường hợp nhưng nếu tình hình sức khỏe người mắc bệnh tốt và được chẩn đoán sớm thì vẫn còn rất nhiều cơ hội kéo dãn thời gian sống.

Cùng TobaCare tìm hiểu về chứng bệnh nguy hiểm này và giải đáp thắc mắc ung thư não sống được bao lâu trong nội dung bài viết ngay sau đây nhé!

Ung thư não là gì? Phân loại ung thư não

Trước khi tìm hiểu ung thư não sống được bao lâu, bạn phải làm rõ về chứng bệnh này. Ung thư não là việc phát triển không bình thường của những khối u ác tính tính, có chứa những tế bào gây ung thư, làm tác động đến tính năng của hệ thần kinh trung ương. Những khối u não ác tính có thời gian làm việc phát triển và xâm lấn vào những mô lân cận xung quanh não, có thể là di căn sang những cơ quan khác trên thể chất, tạo nên nhiều biến đổi nguy hiểm.

ung thư di căn lên não sống được bao lâu

Ung thư não được chia làm 4 giai đoạnphiên bản như sau:

  • Giai đoạn 1: Ung thư não mới xuất hiện, phát triển còn chậm với những triệu chứng không rõ ràng nên rất khó phát hiện.
  • Giai đoạn 2: Bệnh vẫn đang phát triển nhưng chưa nào?có nhiều triệu chứng, nếu chẩn đoán sớm có thể trị liệu thành công.
  • Giai đoạn 3: Bệnh thường phát triển nhanh hơn, khối u ác tính tính tăng thêm về kích thước và lan rộng ra trong não, có dấu hiệu lan sang những mô khác trong thể chất, thời gian làm việc tái phát cao sau trị liệu.
  • Giai đoạn cuối: Bệnh tạo nên những biến đổi nguy kịch, khối u ác tính tính lây lan đến những cơ quan khác trên thể chất, diễn tiến nhanh và nguy hiểm, có thể là gây tử vong.

Ngoài ra, ung thư não gồm hai loại: nguyên phát và thứ phát. Ung thư não nguyên phát là khối u xuất phát từ não, trong lúc đó ung thư não thứ phát là trạng thái ung thư ở khu vực khác di căn lên não.

Người bệnh ung thư não sống được bao lâu?

Tiên lượng của người bị ung thư não tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

  • Vị trí và kích thước của khối u ác tính tính có gây ra nguy hiểm không
  • Tinh thần và thể lực của người bệnh có tốt không
  • Thời điểm phát hiện bệnh là sớm hay muộn
  • Giới hạn tuổi của người mắc bệnh còn trẻ hay đã lớn tuổi
  • ĐK tài chínhđáp ứng nhu cầu yêu cầu điều trị bệnh không

Phụ thuộc những yếu tố trên, mỗi người mắc ung thư não sẽ sở hữu thời hạn sống không giống nhau, rõ ràng như sau:

1/ Ung thư não sống được bao lâu lúcgiai đoạn đầu?

Càng phát hiện ung thư não sớm ngay từ giai đoạn đầu thì sẽ càng có lợi. Nếu như ý phát hiện bệnh ngay ở giai đoạn đầu, người mắc bệnh có thể điều trị thành công và kéo dãn thời hạn sống sau chẩn đoán thêm từ 5-10 năm. Nhiều trường hợp người bệnh được chữa khỏi trọn vẹn, có thể sống thêm từ 10-15 năm và không xẩy ra giảm tuổi thọ quá nhiều so với người thông thường.

Tuy nhiên, trường hợp người mắc bệnh được chẩn đoán và phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu là khá không nhiều. Theo ước tính, tại Việt Nam, chỉ có khoảng 20% người mắc bệnh ung thư như ý phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu nhờ khám tình hình sức khỏe theo chu kỳ nhất định 2 lần/năm.

ung thư não giai đoạn cuối sống được bao lâu

2/ Ung thư não giai đoạn 2 và 3

Người bệnh ung thư não giai đoạn 2 và 3 thường xuyên có thời hạn sống ngắn lại hơn nữa so với giai đoạn đầu. Theo ước tính, khoảng 45-50% người mắc bệnh ung thư giai đoạn 2 và 3 có thể sống thêm 5 năm sau lúc được chẩn đoán bệnh. Ung thư não sống được bao lâu còn tùy vào cụ thể từng trường hợp rõ rànghiệu suất cao của phác đồ trị liệu ung thư được vận dụng.

3/ Ung thư não giai đoạn cuối (Ung thư não di căn)

Ung thư giai đoạn cuối hay còn gọi là ung thư di căn là giai đoạn nguy hiểm nhất, bệnh xuất hiện những triệu chứng và biến đổi nguy kịch hơn. Việc trị liệu cho người mắc bệnh ung thư não giai đoạn cuối thường chỉ nhằm mục tiêu mục đích giảm nhẹ những triệu chứng, hạn chế vận tốc lây lan và di căn của khối u sang những cơ quan khác trong thể chất.

Vậy ung thư não giai đoạn cuối sống được bao lâu? Thời hạn sống của người mắc bệnh bị ung thư não giai đoạn cuối thường sẽ không thể nhiều, chỉ có thể kéo dãn từ vài tháng đến vài năm. Tùy từng thời gian làm việc thể chất đáp ứng nhu cầu với quy trình trị liệuthời hạn sống ở mỗi người mắc bệnhkhông giống nhau.

4/ Ung thư di căn vào xương sống được bao lâu?

Ung thư não giai đoạn cuối rất có thể di căn vào tủy xương. Một trong những trạng tháingười mắc bệnh thường bắt gặp lúc ung thư di căn vào xương như đau nhức xương, dễ gãy xương, tê cóng tay chân, liệt tứ chi,…làm tác động đến thời gian làm việc vận động và có thể là gây rối loạn tuần hoàn tính năng tạo máu của thể chất.

Ung thư não di căn đến xương sống được bao lâu? Ở giai đoạn này, khoảng 20-30% người mắc bệnh có thể sống được thêm 5 năm nhưng tình hình sức khỏe bị suy giảm nguy kịch, khó khăn trong vận động, đi lại và việc sinh hoạt mỗi ngày của người mắc bệnh phải phụ thuộc trọn vẹn vào người thân.

bệnh nhân ung thư não sống được bao lâu

5/ Ung thư di căn lên não sống được bao lâu?

Nhiều loại ung thư nguy hiểm từ những cơ quan khác trên thể chất di căn lên não thường làm cho người mắc bệnh bị suy giảm chức năng của hệ thần kinh trung ương, tạo nên hàng loạt những biến đổi nguy hiểm. Một trong những biến đổi có thể nói tới như tai biến mạch máu não, tổn thương dây thần kinh trung ương, phá hủy cấu trúc và tính năng của não bộ, gây rối loạn tuần hoàn tính năng vận động, suy giảm thính lực và thị lực,… Ung thư di căn lên não sống được bao lâu thì còn tùy thuộc vào giai đoạn lây lan và trạng thái tình hình sức khỏe của người mắc bệnh.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *