48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Những dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến u hạt phổi là gì?

U hạt phổi và những điều bạn cần biết

Những nhà khoa học tin rằng, u hạt phổi giúp vây hãm và ngăn chặn sự lây lan của những vi sinh vật (vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm…). Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu của những Tình trạng tiềm ẩn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

U hạt phổi là một tập hợp những tế bào viêm khu trú trong phổi, có thể có một u hạt đơn lẻ hoặc nhiều nằm rải rác khắp phổi. Bệnh thường được phát hiện dưới dạng một hoặc nhiều nốt phổi trên phim X-quang phổi hoặc CT ngực.

Những nhà nghiên cứu tin rằng, u hạt giúp vây hãm và ngăn chặn sự lây lan của những vi sinh vật trong cơ thể, ví dụ như vi khuẩn và nấm. U hạt thường xuất hiện ở phổi nhưng tùy thuộc vào nguyên nhân mà chúng có thể được hình thành ở những vị trí khác như da và hạch bạch huyết.

Lúc mới hình thành, thường mềm. Theo thời gian, chúng có thể cứng lại và bị vôi hóa. Điều này Tức là canxi sẽ tích tụ trong số khối u này. Sự lắng động canxi làm cho đơn giản được tìm thấy trên những xét nghiệm hình ảnh, ví dụ như X-quang hoặc CT.

Xem Thêm: Những dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến thở khò khè là gì?

Dấu hiệu và triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến u hạt phổi là gì?

Bản thân u hạt ở phổi không dấu hiệu thành những triệu chứng rõ rệt. Tuy nhiên, nguyên nhân tạo ra chúng, ví dụ như bệnh Sarcoidosis, bệnh lao phổi, bệnh phổi do nhiễm nấm Histoplasma (Histoplasmosis)… có thể tạo ra một trong những triệu chứng như:

 • Không thở được, thở khò khè
 • Tức ngực
 • Sốt
 • Ho khan lâu ngày không khỏi
 • Nhiễm trùng đường hô hấp lặp đi lặp lại

Triệu chứng u hạt phổi lành tính

Nguyên nhân dẫn theo sự hình thành u hạt ở phổi?

Nhiều nguyên nhân có thể thúc đẩy sự hình thành u hạt ở phổi, bao hàm:

Những bệnh nhiễm trùng

 • Nhiễm nấm: Histoplasma là một loại nấm thường được tìm thấy trong phân chim hoặc dơi và có thể xảy nên bệnh Histoplasmosis ở người nếu như bạn hít phải bào tử của chúng trong không khí. Lúc nấm xâm nhập, những u hạt sẽ được hình thành ở phổi để ngăn chặn sự lây lan của chúng. Tình trạng này thường ít dấu hiệu thành triệu chứng rõ rệt. Tuy nhiên, nếu hệ miễn dịch suy yếu, bệnh Histoplasmosis có thể trở nên nguy kịch. Ngoài ra, những Tình trạng nhiễm nấm khác như nhiễm nấm Cryptococcus, Coccidioides immitis, Aspergillus, Blastomyces dermatitidis… cũng có thể gây hình thành tại phổi.
 • Nhiễm khuẩn: Vi khuẩn lao không nổi bật (NTM) là một trong những tác nhân thịnh hành gây nhiễm khuẩn và có thể dẫn theo sự hình thành u hạt. Ngoài ra, những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác, ví dụ như bệnh Brucella, nhiễm khuẩn Nocardia, bệnh giang mai, bệnh phong, bệnh sốt rét…cũng có thể là nguyên nhân gây ra.
 • Nhiễm ký sinh trùng: Trên đây là nguyên nhân gây u hạt ít thịnh hành hơn. Một vài Tình trạng nhiễm ký sinh trùng có thể kể tới như nhiễm sán lá gan lớn, giun đũa, sán dây hoặc Toxoplasma.

Tình trạng viêm

 • Bệnh u hạt với viêm đa mạch (GPA): Trên đây là một Tình trạng viêm hiếm gặp nhưng quan trọng nguy kịch. GPA làm chậm quy trình lưu thông máu đến những cơ quan trên cơ thể. Một lúc Tình trạng này xẩy ra, những mô quanh khu vực bị viêm sẽ sưng lên và hình thành. Những khối u này giúp cơ quan bị ảnh hưởng duy trì những hoạt động và sinh hoạt thông thường của chúng.
 • Viêm khớp dạng thấp: Viêm khớp dạng thấp xẩy ra do phản ứng không ổn định của hệ miễn dịch dẫn theo Tình trạng viêm. Tình trạng này cơ bản ảnh hưởng đến khớp nhưng cũng có thể gây hình thành u hạt ở phổi, hay còn gọi là nốt dạng thấp hoặc nốt phổi.
 • Bệnh Sarcoidosis: Bệnh Sarcoidosis là một Tình trạng viêm thường ảnh hưởng đến phổi và hạch bạch huyết. Những nghiên cứu vẫn không tìm ra nguyên nhân đúng đắn xảy nên căn bệnh này nhưng nhiều người nghĩ rằng, được hình thành lúc hệ miễn dịch nỗ lực chống lại vi sinh vật, phẩm màu hoặc đôi lúc là protein do chính cơ thể tạo ra. Liên quan đến bệnh Sarcoidosis thường vô hại tuy nhiên trong một trong những trường hợp, chúng có thể gây ảnh hưởng đến công dụng của phổi.

Một vài Tình trạng phơi nhiễm với môi trường

Một vài Tình trạng phơi nhiễm với môi trường có thể gây u hạt, bao hàm:

 • Viêm phổi quá mẫn
 • Viêm phổi kẽ
 • Tiếp xúc với bụi kim loại
 • Tiếp xúc với bột talc

Liên quan đến ung thư

U hạt phổi thông thường là những khối u lành tính, tuy nhiên trong một trong những trường hợp hiếm gặp, Tình trạng này có thể liên quan đến ung thư. Những người bệnh bị bệnh bạch cầu cấp hoặc ung thư hạch bạch huyết.

Xem Thêm: 5 nguyên nhân gây nên bệnh viêm phổi mà bạn cần biết

Chẩn đoán và điều trị

Những thủ thuật y tế sử dụng để chẩn đoán và phát hiện

Vì những u hạt thường nhỏ và không tạo ra triệu chứng đặc hiệu nên thường chỉ được phát hiện một cách vô tình lúc chẩn đoán những bệnh khác.

Thoạt đầu, trông giống với những khối u do ung thư. Chụp CT có thể giúp phát hiện nốt phổi nhỏ hơn và cung ứng cho BS cái nhìn cụ thể về những khối u này. Những khối u phổi ác tính do ung thư thường xuyên có hình dạng không ổn định và to hơn những u hạt lành tính. Nếu phát hiện ra những hạt nhỏ và vô hại trên phim chụp X-quang hoặc CT, BS có thể cần theo dõi thêm một thời gian để xem liệu chúng có phát triển thêm hay là không.

Chụp CT phát hiện khối u ở phổi

Những khối u hạt lớn có thể được nhận xét bằng kỹ thuật chụp cắt lớp phát xạ positron (PET). Trong xét nghiệm hình ảnh này, BS sẽ tiêm một chất phóng xạ vào cơ thể bạn để xác định những khu vực bị viêm hoặc xuất hiện những căn bệnh ác tính.

Một vài xét nghiệm khác có thể giúp xác định nguyên nhân xảy nên u hạt ở phổi. Bác Sỹ có thể chỉ định cho mình xét nghiệm công thức máu toàn phần, xét nghiệm lao, xét nghiệm huyết thanh học, xét nghiệm phát hiện vi khuẩn lao không nổi bật…

Bác Sỹ cũng có thể tiến hành sinh thiết u hạt phổi để xác định xem chúng có phải là khối u phổi ác tính hay là không.

Xem Thêm: Bị cảm lạnh có lây không? Các biện pháp phong ngừa hiệu quả

Điều trị u hạt phổi thế nào mới hiệu suất cao?

U hạt phổi thường tự lành và biến mất theo thời gian. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu của những Tình trạng tiềm ẩn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, thay vì chữa u hạt, bạn cần triệu tập chẩn đoán và điều trị nguyên nhân tạo ra chúng.

 • Nếu nguyên nhân là do những bệnh nhiễm trùng, BS có thể chỉ định sử dụng kháng sinh.
 • So với Tình trạng viêm, ví dụ như bệnh sarcoidosis, bạn có thể được điều trị bằng corticosteroid hoặc những thuốc kháng viêm khác.
 • Lúc mắc những Tình trạng phơi nhiễm với môi trường, bạn cần hạn chế tiếp xúc với những tác nhân này để phòng ngừa bệnh hiệu suất cao.

Trong các trường hợp hiếm gặp, u hạt không tự lành và có thể khiến các mô phổi xung quanh phát triển thành sẹo (xơ phổi) hoặc các phế quản ở phổi hình thành túi và dễ bị nhiễm trùng. Khi tiến triển đến giai đoạn này, không có cách nào để điều trị hoàn toàn, tuy nhiên, một số phương pháp có thể được sử dụng để làm giảm triệu chứng của bệnh

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *