Hệ Thần Kinh

Triệu chứng say tàu xe: Tất tần tật những điều bạn cần biết

Say tàu xe có thể là cơn ác mộng của rất nhiều người. Mỗi lần đi xe khách, bạn lại khổ sở vì tình trạng này mà không biết làm sao để thoát khỏi nó. Bạn thắc mắc tại vì sao mình lại cứ bị say tàu xe? Cách chống say xe thế nào?

Say tàu xe là tình trạng mất ổn định của tai trong do xe lắc hoặc ngẫu nhiên tác động nào tới tai trong. Bạn có thể phòng ngừa và chống say xe bằng rất nhiều cách.

Tại vì sao bạn lại bị say tàu xe?

Não bộ có thể cảm nhận sự chuyển động của thể chất qua những con đường không giống nhau bằng hệ thần kinh bao hàm cả tai trong, mắtnhững mô của thể chất. Lúc thể chất dịch chuyển có chủ ý, ví dụ như lúc đi dạo, não sẽ điều khiển và tinh chỉnh bằng phương pháp tổng hợp những thông tin về con đường bạn đang đi.

Hướng dẫn xử trí khi bị say tàu xe nặng | Vinmec

Tuy nhiên, lúc bạn đi xe khách hay đi tàu thì khác. Những triệu chứng say tàu xe xuất hiện lúc khối hệ thống thần kinh trung ương nhận được những thông điệp xích míc từ những khối hệ thống xúc cảm: tai trong, mắt, những thụ thể những áp lực da và những cơ quan cảm thụ khớp.

Ví dụ như nếu như bạn ngồi trên thuyền hoặc trong xe hơi (không nhìn ra ngoài cửa sổ), tai trong sẽ gửi tín hiệu rằng bạn đang động đậy lên và xuống, trái và phải, nhưng đôi mắt lại chỉ thấy được cảnh tĩnh. Do đó, người ta giả thiết rằng xung đột giữa những tín hiệu truyền đến hệ thần kinh tạo nên tình trạng say tàu xe.

Những dấu hiệu nào cho thấy bạn bị say tàu xe?

Lúc bị say xe, các bạn sẽ cảm thấy:

 • Buồn nôn
 • Da nhợt nhạt
 • Đổ mồ hôi
 • Tiết nước bọt nhiều
 • Hơi thở ngắn
 • Đau đầu , buồn ngủ
 • Không dễ chịu, mệt rũ rời.

Ngoài ra, những dấu hiệu sau cũng cho thấy bạn bị say xe nhẹ:

Có những phương pháp nào để chống say tàu xe?

Những triệu chứng say xe thường kết thúc lúc xe dừng hẳn. Tuy nhiên, điều này không trọn vẹn đúng. So với một trong những người, những triệu chứng này có thể kéo dãn một vài ngày sau lúc chuyến du ngoạn kết thúc. Do đó, chúng ta nên triển khai rất nhiều cách lúc đang đi xe để chống say xe như sau:

Nhìn vào chân trời

Những nhà khoa học khuyên chúng ta nên nhìn ra ngoài cửa sổ lúc xe đang dịch chuyển và nhìn về phía chân trời theo hướng xe đi. Nhờ đó, mắt các bạn sẽ tìm thấy sự chuyển độngnhững tín hiệu truyền đến não sẽ không biến thành xích míc với nhau.

Nhắm hờ mắtnỗ lực ngủ

Vào ban tối hoặc trên tàu không tồn tại cửa sổ, chúng ta nên nhắm mắt lại hoặc nếu có thể, hãy ngủ một thời gian. Điều này giải quyết và xử lý xích míc giữa những tín hiệu truyền đến não của mắt và tai trong.

Say tàu xe: Giải pháp khắc phục

Nhai kẹo cao su

Một phương pháp giản dị và đơn giản để giảm nhẹ tình trạng say xe thông thông thường là nhai kẹo cao su. Hình như, bạn cũng có thể ăn đồ ngọt hay nhai bất kì thứ gì có thể làm giảm tác động sai giữa những tín hiệu truyền đến não, mắt và tai trong.

Hít thở không khí yên tĩnh

Không khí yên tĩnh, thoáng mát cũng có thể làm giảm nhẹ tình trạng say tàu xe. Vì thế, xe cũng cần phải vệ sinh thật sạch để không khí yên tĩnh.

Sử dụng gừng

Bạn có thể nhai gừng tươi hoặc sử dụng thuốc gừng để làm giảm những triệu chứng. Hiện nay những nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu và phân tích thêm về việc nhai gừng có ích cho tình trạng say xe hay là không.

Bấm huyệt

Một vài nghiên cứu và phân tích cho thấy rằng bấm huyệt có thể giúp làm giảm những triệu chứng của say tàu xe như châm kim.

Một vài mẹo để phòng ngừa say tàu xe

Sau đâymột trong những mẹo quan trọng để phòng ngừa tình trạng say tàu xe:

 • Chúng ta nên ngồi ở vị trí sao cho mắt, tai trong có thể cảm nhận và nhìn cùng một chuyển động
 • Trong xe hơi, bạn ngồi ở ghế trước và nhìn cảnh sắc ở phía xa
 • Trên thuyền, bạn lên trên boong và theo dõi chuyển động của đường chân trời
 • Trong máy bay, bạn ngồi bên cửa sổ và nhìn ra ngoài. Ngoài ra, các bạn hãy chọn chỗ ngồi ở khu vực giữa máy bay, gần cánh, nơi có ít chuyển động nhất
 • Không đọc sách báo lúc đang đi xe, máy bay… nếu như bạn bị say tàu xe và không ngồi vô ghế quay mặt về phía sau
 • Bạn không nên thì thầm với người đang bị say tàu xe
 • Tránh những mùi mạnh và thực phẩm nhiều gia vị ngay trước và trong lúc đi xe.

Các nghiên cứu y học vẫn chưa đưa ra bằng chứng cho thấy các biện pháp chữa bệnh dân gian phổ biến như dùng bánh quy soda và nước 7 Up hoặc các sản phẩm gừng có hiệu quả trong việc giảm triệu chứng say tàu xe. Do đó, nếu dùng những thực phẩm, thức uống trên mà không mang lại hiệu quả, bạn nên dừng lại ngay nhé.

Loại thuốc nào có thể giúp bạn ngăn ngừa say xe?

Say tàu xe: Lí do thú vị của say xe | VTV.VN

Thuốc cũng là một cách tốt để phòng ngừa say tàu xe trước lúc đi du ngoạn. Dưới đâymột trong những loại thuốc bạn có thể sử dụng:

 • Scopolamine: Đâyloại thuốc thường sử dụng nhất cho bệnh say tàu xe. Chúng ta nên sử dụng thuốc trước lúc những triệu chứng say tàu xe chính thức xuất hiện. Thường thì, thuốc có dạng miếng dán được sử dụng phía sau tai 6–8 giờ trước lúc đi du ngoạn.
 • Promethazine: Chúng ta nên sử dụng 2 giờ trước lúc đi du ngoạn. Tác dụng của thuốc sẽ kéo dãn 6–8 giờ. Ngoài ra, bạn có thể cảm thấy buồn ngủ và khô miệng do tác dụng phụ của thuốc.
 • Cyclizine: công hiệu nhất lúc bạn sử dụng ít nhất 30 phút trước lúc đi du ngoạn. Bạn không nên sử dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi và thuốc có những phản ứng phụ tương tự như scopolamine.
 • Dimenhydrinate: Chúng ta nên uống thuốc 4–8 giờ 1 lần. Tuy nhiên, thuốc cũng có thể có tác dụng phụ tương tự như scopolamine.
 • Meclizine (Bonine®): Chúng ta nên sử dụng loại thuốc này 1 giờ trước lúc đi du ngoạn để đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, bạn lưu ý không nên sử dụng thuốc cho trẻ dưới 12 tuổi. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị buồn ngủ và miệng khô do tác dụng phụ của thuốc.

Trên đâymột trong những điều chúng ta nên biết về nguyên nhân và cách điều trị, phòng tránh say tàu xe.

Bạn biết đấy, say tàu xe là cảm giác cực kỳ khó chịu và mệt mỏi. Bạn đã chịu đựng cảm giác này trong bao lâu rồi? Có thể những biện pháp trên sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Ngoài ra, nếu bạn đi xe nhiều lần thì bạn sẽ dần cảm thấy quen và không còn mệt mỏi vì say xe nữa. Do đó, bạn đừng quá lo lắng về tình trạng này nhé!

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button