48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

12 Triệu chứng hen suyễn nguy hiểm đến tính mạng con người

12 triệu chứng hen suyễn có thể đang đe dọa bạn

Triệu chứng hen suyễn không đơn thuần chỉ là ho khan, khó thở, nặng ngực,… mà bạn còn có thể gặp phải những biểu hiện khác hiếm gặp hơn. Liệu bạn đã biết hết về những triệu chứng của hen suyễn để phát hiện bệnh sớm chưa?

Những triệu chứng hen suyễn có thể nhẹ hoặc nặng tùy từng loại bệnh mắc phải và thể trạng của từng người mắc bệnh. Một vài người dù bị hen suyễn nhưng vẫn không biểu hiện thành triệu chứng nào rõ rệt. trái lại, một trong những khác gặp phải những triệu chứng hen suyễn mỗi ngày, thông thường là vào buổi đêm hoặc sau lúc tập thể dục. Không chỉ là những biểu hiện bệnh suyễn thông thường, bạn còn có thể gặp phải một trong những biểu hiện khác của nhóm bệnh mà mình không ngờ tới. Trong nội dung bài viết này, mời bạn cùng TobaCare tìm hiểu 10 triệu chứng của hen suyễn sẽ giúp đỡ phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời!

12 Triệu chứng hen suyễn có thể đang mối đe dọa tính mạng bạn

1. Ho khan

Trạng thái ho khan (ho không có đàm) vào buổi tối đôi lúc là triệu chứng hen suyễn duy nhất mà bạn gặp phải. Trạng thái này được gọi là hen phế quản dạng ho (CVA) và có thể chiếm tới 1/3 tổng số những ca ho mạn tính. Nguyên nhân tạo nên bệnh cơ bản là do bọ chét, bụi, lông của vật nuôi hoặc không khí lạnh. Hen suyễn dạng này có thể được điều trị bằng những thuốc giãn phế quản cấp tốc và thuốc kiểm soát bệnh mạn tính.

2. Thở khò khè

Trạng thái thở khò khè dưới dạng một tiếng rít thường xẩy ra lúc không khí phải lưu trải qua những truyền dẫn bị hẹp và co thắt. Thở khò khè là một trong những triệu chứng hen suyễn dễ phân biệt nhất, tuy nhiên không phải là đặc trưng của chứng bệnh này. Nghĩa là không phải ai thở khò khè cũng mắc bệnh hen suyễn. Trạng thái này có thể là biểu hiện của những vấn đề tình hình sức khỏe khác, gồm cả bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính (COPD) và viêm phổi.

Xem Thêm: 6 cách chữa hen suyễn bằng phương pháp tự nhiên hiệu quả

3. Khó thở

Bạn có thể cảm thấy khó thở hay khó điều hòa hơi thở do đường thở bị viêm nhiễm và co thắt. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, chất nhầy nhớt có thể lấp đầy những truyền dẫn khí vốn đã biết thành hẹp của bạn. Triệu chứng hen suyễn này có thể tạo nên cảm hứng lo lắng và tạo nên việc thở trở nên khó khăn hơn.

4. Không ngủ được

khó ngủ có thể là triệu chứng hen suyễn

Nếu thường tỉnh giấc vào nửa đêm vì cơn ho hoặc phải cố gắng gắng hết sức để có thể hít thở thì khả năng cao bạn đã mắc bệnh hen suyễn. Trạng thái này sẽ khiến cho cơ thể yếu dần và sinh hoạt kém hiệu quả hơn. Để điều trị, Bác Sỹ thường kê những loại thuốc giúp cho bạn ngủ ngon hơn.

5. Thở gấp

Nếu gặp trạng thái thở gấp liên tục mỗi hai giây dù đang nghỉ ngơi thư dãn, bạn nên tới trung tâm bệnh viện để được kiểm tra và theo dõi kịp thời. Trẻ em sẽ có được Xu thế thở nhanh hơn người lớn, nhưng nếu bé thở gấp hơn thông thường hoặc không thể thở một cách đơn giản dễ dàng thì phụ huynh nên đưa con đến trung tâm bệnh viện ngay.

6. Nặng ngực

Lúc những cơ xung quanh đường thở co thắt, các bạn sẽ cảm thấy hơi nặng ở ngực. Cảm xúc này như thể ai đó đang thắt chặt một sợi dây thừng quanh ngực và khiến cho bạn cảm thấy vô cùng không dễ chịu. Triệu chứng hen suyễn này cũng gây khó thở hoặc khó điều hòa hơi thở và kéo đến cảm hứng lo lắng.

7. Thở dài

Thở dài là một phản ứng tự nhiên liên quan đến sự giãn rộng phổi hết công suất. Về cơ bản, thở dài là việc bạn hít một hơi thật sâu và kéo dãn dài hơi thở của tôi ra. Thật khó ngờ, đây lại có thể là biểu hiện của nhóm bệnh hen.

8. Mệt rũ rời lúc vận động

mệt khi tập thể dục

Khoảng 10–20% trong tổng số người mắc bệnh hen suyễn cho biết thêm, những sinh hoạt thể lực kích thích sự bộc phát của những triệu chứng hen suyễn như thở khò khè, đau ngực và khó thở trong vòng 5–20 phút sau lúc tập luyện. Nếu như bạn nghi ngờ mình bị hen suyễn do vận động thể thao, hãy hỏi ý kiến Bác Sỹ về những loại thuốc chữa bệnh nên sử dụng trước lúc chính thức tập.

9. Lo lắng

Lo lắng vừa là triệu chứng của hen suyễn, vừa có thể là yếu tố gây phát triển cơn hen. Một vài người có thể gặp phải những triệu chứng hen suyễn lúc cảm thấy lo lắng và lo lắng. trái lại, lúc lên cơn hen, đường thở của bạn bị thu hẹp, ngực sẽ thắt lại khiến cho việc hít thở trở nên khó khăn hơn và từ đó tạo ra cảm hứng lo lắng.

Xem Thêm: [Hỏi – Đáp] Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không?

10. Hắng giọng

Tằng hắng hay hắng giọng là phản ứng tự nhiên của cơ thể để đẩy chất nhầy nhớt bị mắc kẹt trong trong cổ họng ra ngoài. Trong trong cổ họng, lồng mũi và xoang là màng nhầy và lúc chúng được kích thích, chất nhầy nhớt sẽ tiết ra nhiều hơn thế nữa thông thường. Lúc có hiện tượng chất nhầy nhớt bị kích thích trong trong cổ họng và những cơ quan khác, đó có thể là một biểu hiện của nhóm bệnh hen.

11. Co rút

Trường hợp này gặp nhiều ở trẻ em hơn là người lớn. Hiện tượng co rút xẩy ra lúc da và cơ ở vùng cổ co thắt lại hoặc bị hõm xuống lúc thở. Phía trên chắc khỏe là biểu hiện của trạng thái khó thở và không thể loại trừ hen suyễn ra khỏi danh sách những nguyên nhân tạo nên bệnh.

12. Khó tiêu

Hiện tượng trào ngược axit trong dạ dày có thể là nguyên nhân thầm lặng tạo nên những triệu chứng hen suyễn. Không dừng lại ở đó, trạng thái này cũng kích thích đường thở và gây phát triển những cơn hen cấp tính.

khi nào nên đến bệnh viện khi bị hen suyễn

Bạn nên tới trung tâm bệnh viện ngay nếu như bị hen suyễn mà thuốc tác dụng nhanh không phát huy tác dụng sau 10 đến 15 phút hoặc gặp bất kỳ triệu chứng nào dưới đây:

  • Nặng ngực
  • Mạch đập nhanh
  • Sốt 40°C hoặc cao hơn
  • Khó rỉ tai hay quốc bộ
  • Cực kỳ lo lắng do chứng khó thở tạo nên
  • Môi, khuôn mặt hay móng tay bị đổi màu (xanh hoặc xám)
  • Khó thở trầm trọng, cổ và ngực như “bị rút vào” theo từng hơi thở

Hy vọng những biểu hiện trên sẽ giúp cho bạn nhận diện những triệu chứng hen suyễn một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nếu đã mắc bệnh, chúng ta nên thay đổi chế độ ăn uống sẽ giúp đỡ kiểm soát hen suyễn tại nhà và sử dụng thuốc điều trị hen suyễn tuân thủ theo đúng chỉ định từ Bác Sỹ.

Xem Thêm: Bệnh hen suyễn kiêng ăn gì? 8 Loại thực phẩm cần tránh xa

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *