Tràn dịch màng tim là gì? Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh

Tràn dịch màng tim là gì? Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh
Xuân Nam

Tràn dịch màng tim là gì?

Tràn dịch màng tim là tình trạng có quá nhiều dịch tích tụ ở giữa hai lớp của màng ngoài tim (ngoại tâm mạc) – một lớp màng bao xung quanh trái tim.

Thông thường ở giữa hai lớp của màng ngoài tim cũng đều có chứa một ít dịch, khoảng 10–15ml. Thế nhưng, lúc màng này bị viêm hoặc tổn thương, dịch có thể bị tích tụ quá mức cho phép ở đây. Dịch cũng có thể xuất hiện quá mức cho phép trong màng ngoài tim mà không phải do viêm, ví dụ như trường hợp chảy máu sau chấn thương ngực.

Tràn dịch màng tim tạo thêm những áp lực lên tim, gây ảnh hưởng đến chức năng của tim. Nếu không được điều trị, người bệnh có thể bị suy tim, có thể tử vong.

Dấu hiệu và triệu chứng

Bạn có thể bị tràn dịch màng tim mà không có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào, quan trọng lúc dịch tích tụ từ từ trong màng tim. Tình trạng này có thể xẩy ra nhanh chóng (cấp tính) hoặc hình thành từ từ, kéo dài ra hơn nữa 3 tháng (mạn tính).

Lúc có triệu chứng triệu chứng, bạn có thể cảm thấy:

 • Thở nông hoặc khó thở
 • Không dễ chịu trong lúc thở lúc nằm xuống
 • Đau ngực, thường đau ở sau xương ức hoặc bên trái lồng ngực
 • Ngực căng phồng

Trường hợp tràn dịch màng tim gây ra chèn ép tim, bạn có thể gặp phải những triệu chứng như:

 • Môi và da có màu xanh nhạt
 • Sốc
 • Thay đổi tình trạng tinh thần

Lúc cảm thấy đau ngực kéo dài ra hơn nữa một vài phút hay gặp khó khăn/đau lúc thở hoặc ngất xỉu không rõ nguyên nhân, hãy đến gặp Bác Sỹ ngay lập tức.

Nguyên nhân tràn dịch màng tim là gì?

Tình trạng này có thể xẩy ra do viêm màng ngoài tim lúc có tổn thương hoặc bệnh lý ở tim. Đôi lúc, dòng chảy của dịch trong màng ngoài tim bị chặn hay máu bị tắc nghẽn ở màng này do chấn thương lồng ngực, từ đó gây ứ dịch tại đây.

Một vài trường hợp, nguyên nhân gây tràn dịch màng tim không xác định được, như lúc viêm màng ngoài tim vô căn.

Những nguyên nhân khác gây ra tình trạng này bao hàm:

tràn dịch màng tim
Nguồn: HealthLinkBC

Những thông tin được hỗ trợ không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn tìm hiểu thêm ý kiến Bác Sỹ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán bệnh?

Nếu Bác Sỹ nghi ngờ bạn bị tràn dịch màng tim, họ sẽ đề nghị làm một vài xét nghiệm để xác nhận chẩn đoán, đồng thời cùng lúc xác định nguyên nhân và tìm ra cách điều trị phù hợp.

Kiểm tra tình trạng sức khỏe

Trước tiên, Bác Sỹ sẽ tiến hành những kiểm tra thường thì, như sử dụng ống nghe để nghe tiếng tim đập.

Siêu âm tim

Siêu âm tim sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của trái tim ngay tại thời điểm tiến hành. Lúc đó, Bác Sỹ tim mạch có thể tìm thấy mức độ tràn dịch màng tim dựa trên không gian gian giữa hai lớp của màng ngoài tim. Hình ảnh thu được cũng cho thấy chức năng của tim bị suy giảm do có những áp lực ép lên tim (chèn ép tim).

BS cũng tìm thấy liệu có buồng tim nào bị chèn ép hay là không và hiệu suất cao bơm máu của tim. Có 2 loại siêu âm tim:

 • Siêu âm tim qua thành ngực (transthoracic echocardiogram). Nhân viên y tế sẽ sử dụng một đầu dò siêu âm dịch chuyển qua lại trên ngực để thu được hình ảnh của tim.
 • Siêu âm tim qua thực quản (transesophageal echocardiogram). Một đầu dò phát ra tần số cao nối với ống dài như ống nội soi dạ dày được đưa qua miệng, xuống trong cổ họng và đi vào thực quản. Do thực quản nằm sát với những buồng tim và mạch máu lớn ở cuống tim nên cho hình ảnh cấu trúc tim rõ ràng hơn.

Điện tâm đồ

Điện tâm đồ (ECG hay EKG) sẽ ghi lại những tín hiệu điện truyền qua tim. BS sẽ dựa trên kết quả này để xem bạn có bị chèn ép tim hay là không.

Chụp X-quang ngực

Kết quả chụp X-quang có thể cho thấy hình ảnh tim phì đại nếu dịch tích tụ nhiều ở màng ngoài tim.

Những xét nghiệm hình ảnh khác

Chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) là những kỹ thuật có thể giúp phát hiện tràn dịch màng tim.

Những xét nghiệm khác

Nếu như có dẫn chứng tràn dịch màng tim, Bác Sỹ có thể yêu cầu tiến hành thêm xét nghiệm máu hoặc những xét nghiệm khác để xác định nguyên nhân.

Phương pháp điều trị

BS sẽ điều trị tình trạng này tùy thuộc vào lượng dịch tích tụ trong màng tim, nguyên nhân gây tràn dịch và kinh nghiệm chèn ép tim có thể xẩy ra hay là không. Điều trị nguyên nhân gây tràn dịch thường sẽ giải quyết và xử lý được vấn đề này.

Thuốc giảm viêm

Nếu không xẩy ra chèn ép tim hoặc không có nguy cơ xẩy ra chèn ép tim, Bác Sỹ có thể chỉ định một vài thuốc giúp điều trị viêm màng ngoài tim – một nguyên nhân thêm phần gây tràn dịch màng tim:

Những phương pháp điều trị khác

Nếu dịch tích tụ trong màng ngoài tim quá nhiều và gây ra những triệu chứng khiến cho bạn dễ dẫn đến chèn ép tim hoặc đã biết thành chèn ép tim, Bác Sỹ sẽ đề nghị tiến hành một trong số liệu pháp sau đây để hút dịch ra ngoài hoặc ngăn cho dịch bị ứ trở lại:

 • Dẫn lưu dịch. BS sẽ sử dụng kim và một ống thông nhỏ (catheter) đưa vào màng ngoài tim để hút dịch dư thừa ra ngoài. Phương pháp này được gọi là chọc màng ngoài tim.
 • Phẫu thuật tim hở. Nếu như có máu chảy vào màng ngoài tim, quan trọng lúc do phẫu thuật tim gần đây hoặc những yếu tố phức tạp khác, bạn có thể phải trải qua phẫu thuật để hút những thứ ở trong màng ngoài tim ra ngoài và điều trị tổn thương. Đôi lúc, Bác Sỹ sẽ tạo một “con đường” dẫn lưu từ màng ngoài tim vào khoang bụng để thoát bớt dịch dư thừa lúc cần.
 • Nong màng ngoài tim bằng bong bóng (balloon pericardiotomy). Trên đây là một phương pháp hiếm lúc được tiến hành. Một bong bóng không có hơi được chèn vào giữa hai lớp màng ngoài tim rồi sau đó bơm phù lên để tạo không gian giữa hai lớp màng.
 • Cắt bỏ màng ngoài tim. Phẫu thuật cắt bỏ một hoặc một phần màng ngoài tim thường sử dụng để điều trị tràn dịch màng tim tái phát tuy nhiên đã được đặt ống thông dẫn lưu.

Tràn dịch màng tim có thể gây ra những biến chứng gì?

Tùy thuộc vào lượng dịch bị tích tụ ở màng ngoài tim, lớp màng này có thể giãn nở ra một phần để chứa dịch. Tuy nhiên, lúc dịch bị ứ quá tại đây và làm tăng những áp lực lên tim, khiến cho những buồng tim không được đổ đầy máu trọn vẹn.

Lúc đó, chèn ép tim sẽ xẩy ra làm cho lưu thông máu kém đi và thể chất không được hỗ trợ đủ oxy. Đè ép tim có thể gây mối đe dọa đến tính mệnh và yên cầu phải xử lý khẩn cấp (cấp cứu).

TobaCare không đừa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa. Nếu có gì thắc mắc hẫy đến ngay trung tâm y tế để được hỗ trợ

Đánh Giá post
Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare

Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi