48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Trầm cảm là gì? Dấu hiệu nhận biết bạn đang rơi vào trầm cảm

Trầm cảm

Bạn đã nghe nhiều về trầm cảm nhưng chưa biết chứng bệnh này nguy hiểm ra sao? Làm thế nào để phát hiện bệnh ngay từ đầu? Liệu có thể điều trị trầm cảm khỏi trọn vẹn? Mời bạn cùng tìm kiếm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây.

Bệnh trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một rối loạn cảm xúc gây cảm hứng buồn và mất động lực trong thời hạn dài. Bệnh tác động đến cảm xúc, tư duy, hành vi của người bệnh và có thể kéo đến nhiều vấn đề khác về tinh thần lẫn thể lực.

Những cảm xúc tiêu cực kéo dài có thể gây khó khăn trong công việc, làm rạn nứt những mối quan hệ đồng chí hoặc trong nhà và có thể còn tồn tại nguy hại kéo đến ý định tự tử.

Những ai dễ mắc bệnh trầm cảm?

Khoảng 10-15% tổng dân số chung mắc trầm cảm ở một mức độ nào khác của cuộc sống đời thường.

Trầm cảm có thể gặp ở ngẫu nhiên lứa tuổi nào, tuy nhiên khoảng 50% người mắc bệnh mắc trầm cảm trong lứa tuổi từ 20-50 tuổi, trung bình 40 tuổi. Tần suất mắc ngày càng tăng ở những đối tượng người dùng dưới 20 tuổi, nguyên nhân có thể liên quan đến tính trạng lạm dụng quá rượu và chất ở nhóm tuổi này ngày càng tăng.

Tỉ lệ trầm cảm ở phái đẹp mạnh gấp đôi phái mạnh, thường gặp ở nhóm những người có mối quan hệ xã hội kém hoặc độc thân, ly dị.

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết

Những triệu chứng và dấu hiệu của loại bệnh trầm cảm

Dấu hiệu của loại bệnh trầm cảm không giống nhau ở mỗi người. Ví dụ như, một vài người bệnh có thể ngủ nhiều hơn thế, trong lúc số khác lại không thể ngủ được. Tuy vậy vậy, nhìn chung hầu hết người bệnh sẽ gặp phải những dấu hiệu trầm cảm thông dụng như sau:

 • Cảm thấy buồn hầu như mỗi ngày và hầu hết thời hạn trong ngày. Ngoài ra người bệnh có thể cảm thấy trống rỗng, vô vọng, hoặc dễ khóc. Ở trẻ em và người lớn tuổi, có thể dấu hiệu bằng sự cáu gắt.
 • Mất hứng thú đáng kể trong hầu hết mọi việc, mọi hoạt động và sinh hoạt hằng ngày (bao hàm cả hoạt động và sinh hoạt tình dục).
 • Giảm cân đáng kể dù không ăn kiêng, hoặc tăng cân trong một vài trường hợp, thay đổi khẩu vị (có thể giảm hoặc tăng khẩu vị).
 • Rối loạn giấc ngủ: mất ngủ hoặc ngủ nhiều
 • Đủng đỉnh hoặc dễ kích ứng.
 • Cảm thấy mệt rũ rời và mất tích điện.
 • Cảm thấy tự ti, vô dụng, hoặc mặc cảm tội lỗi
 • Giảm thời gian làm việc triệu tập, hoặc thiếu quyết đoán.
 • Có suy nghĩ đến cái chết (hoặc sợ chết), ý nghĩ tự tự, lên kế hoạch hoặc nỗ lực tự tử.
 • Lo âu

Ngoài ra, trầm cảm còn có thểdấu hiệu bằng những triệu chứng thể chất về tim mạch (hồi hộp, đánh trống ngực), thở (nghẹt thở, thở dài), tiêu hoá (miệng khô, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy,…), đi tiểu nhiều lần, đổ mồ hôi, hoặc làm cho đầu đau

Dấu hiệu trầm cảm

Đôi lúc bạn cũng có thểnhững dấu hiệu và dấu hiệu trầm cảm khác không được đề cập. Nếu như bạnngẫu nhiên thắc mắc nào về những dấu hiệu phân biệt bệnh, hãy tìm hiểu thêm ý kiến BS.

Một khi bạn cần gặp BS?

Nếu như bạn phát hiện những dấu hiệu trầm cảm kể trên, hãy đặt lịch hẹn với BS càng sớm càng tốt. Bệnh có thời gian làm việc cao trở nặng nếu không sớm được điều trị, đồng thời cùng lúc kéo theo nhiều hệ lụy trầm trọng, có thể kéo đến tử vong.

Nếu như bạn chưa nào?sẵn sàng đi điều trị, hãy tâm sự với đồng chí, người thân, Chuyên Viên chăm sóc tình hình sức khỏe hoặc một người mà bạn tin tưởng.

Nếu như bạn có những ý nghĩ tự tử, hãy tìm sự giúp sức ngay lập tức. Chúng ta nên triển khai công việc sau:

 • Tìm tới bạn thân hoặc người mình yêu quý
 • Liên hệ tới ai đó trong xã hội đức tin của người sử dụng
 • Đặt lịch hẹn với BS, Chuyên Viên tư vấn tư tưởng

Nếu như bạn đã tự làm mình bị thương hay thử tự tử, gọi 115 hay dịch vụ cấp cứu tại địa phương ngay lập tức.

Nếu biết người thân của người sử dụng đang bị nguy hiểm do ý định tự tử hoặc có hành vi tự tử, bạn tìm cách rỉ tai với người trầm cảm để can ngăn và đảm bảo luôn luôn có người ở cạnh họ. Sau đó, bạn nhanh gọn lẹ gọi 115 hay dịch vụ cấp cứu ngay lập tức. Nếu như có thời gian làm việc, các bạn hãy đưa họ tới phòng cấp cứu gần nhất.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân gây trầm cảm là gì?

Bệnh trầm cảm có thể xẩy ra bởi nhiều nguyên nhân không giống nhau. Chúng có thể kể tới như:

Di truyền: Những nghiên cứu và phân tích tần suất bệnh trên nhiều mái ấm gia đình, những cặp sinh đôi hoặc con nuôi đã cho thấy rằng, tần suất bệnh liên quan quan trọng đến yếu tố di truyền. Nếu như có thân phụ hoặc mẹ mắc trầm cảm, tỷ trọng mắc trầm cảm ở con sẽ khoảng 10-25%, nguy hại sẽ tăng gấp rất nhiều lần nếu cả thân phụ và mẹ đều mắc trầm cảm. Càng nhiều thành viên trong nhà mắc trầm cảm, nguy hại sẽ càng tốt hơn.

Chất dẫn truyền thần kinh trung ương: theo một vài nghiên cứu và phân tích, chất dẫn truyền thần kinh trung ương trong não người mắc bệnh trầm cảm có sự khác lạ so với người khỏe mạnh thông thường.

Stress: người thân yêu qua đời, những khó khăn trong mối quan hệ tình cảm hay bất kể trường hợp gây stress nào thì cũng có thể tạo nên bệnh trầm cảm.

Những yếu tố làm tăng nguy hại mắc bệnh

Trầm cảm thường chính thức ở tuổi vị thành niên khoảng 15-30 tuổi, nhưng cũng có thể xẩy ra ở mọi lứa tuổi. Số lượng người mắc bệnh nữ được chẩn đoán trầm cảm nhiều hơn thế nam, nguyên nhân có liên quan đến sự khác lạ về hormone, tác động của việc sinh sản, khác lạ về những sang chấn tư tưởng xã hội …

trầm cảm sau sinh

Những yếu tố có thể làm tăng nguy hại mắc trầm cảm, bao hàm:

 • Lứa tuổi: Trầm cảm có thể gặp ở mọi lứa tuổi, 50% phát triển trong giới hạn tuổi từ 20-50, trung bình là 40 tuổi. Hiện nay, tần suất mắc bệnh ở những đối tượng người dùng dưới 20 tuổi ngày càng tăng.
 • Quanh thời kỳ mang thai và sinh con
 • Trầm cảm sau sinh là khái niệm cũ. Hiện tại, y khoa sử dụng thuật ngữ trầm cảm chu sinh, tức là có thể xuất hiện cả trong thời kỳ mang thai, hoặc sau lúc sinh.
 • Có tiền sử mắc những rối loạn lo âu, những rối loạn nhân cách hay rối loạn sau sang chấn.
 • Sử dụng quá bia rượu hoặc kích thích trong thời hạn dài
 • Mắc bệnh trở nặng hay bệnh mạn tính như ung thư, tiểu đường (đái tháo đường), bệnh tim, căn bệnh thần kinh trung ương
 • Sử dụng một vài loại thuốc chữa bệnh như thuốc chữa cao huyết áp hay thuốc ngủ, thuốc an thần…mà không đúng theo không sử dụng của BS (hãy bàn với BS của người sử dụng trước chính thức sử dụng hoặc lúc ngưng ngẫu nhiên thuốc nào).
 • Những sang chấn hay lo lắng, như bị lạm dụng quá về thể xác và tình dục, mất đi người mà mình yêu thương, mối quan hệ khó khăn hay vấn đề về tài chính.
 • Có họ hàng ruột thịt mắc bệnh trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, nghiện rượu hay có hành vi tự sát.

Trị liệu hiệu suất cao

Những thông tin được hỗ trợ không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn tìm hiểu thêm ý kiến BS.

Những kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán trầm cảm?

Thường thì, BS sẽ chẩn đoán bệnh trầm cảm từ những triệu chứng, dấu hiệu và tiền sử bệnh trước trên đây. Đồng thời cùng lúc có thể sử dụng những thang điểm để Đánh Giá mức độ nặng của loại bệnh. Ngoài ra, BS cũng có thể yêu cầu triển khai những xét nghiệm tổng quát (xét nghiệm máu, tác dụng gan, thận, Đánh Giá tác dụng tuyến giáp,…), những xét nghiệm hình ảnh học lúc quan trọng (CT, MRI) để phân biệt và loại trừ những căn bệnh khác có thể tạo nên những triệu chứng bạn đang gặp, cũng như sẵn sàng tốt cho quy trình trị liệu.

Cách vượt qua trầm cảm

Những phương pháp trị liệu bệnh trầm cảm thường bao hàm thuốc, rỉ tai với một nhân viên trị liệu hoặc BS tư tưởng và phương pháp sốc điện.

Liệu pháp tư tưởng giúp thoát khỏi trầm cảm

Những phương pháp tư tưởng trị liệu sẽ dạy cho chính mình những cách suy nghĩ và cư xử mới, thay đổi những thói quen để thoát khỏi trầm cảm. Liệu pháp này còn hỗ trợ bạn thấu hiểu và vượt qua những khó khăn trong những mối quan hệ hoặc những trường hợp khiến cho bạn bị trầm cảm hoặc làm cho bệnh bớt trầm trọng hơn.

Liệu pháp tư tưởng có thể sử dụng trên những người mắc bệnh trầm cảm mức độ nhẹ. So với những người mắc bệnh trầm cảm mức độ trung bình và nặng, khuyến cáo hàng đầu vẫn nên sử dụng thuốc chống trầm cảm.

Sử dụng thuốc

Những thuốc được sử dụng thuốc chống trầm cảm. Một trong những thuốc thông dụng như escitalopram, paroxetine, sertraline, fluoxetine và citalopram, fluvoxamin. Phía trênlượng chất ức chế serotonin có chọn lựa (SSRI). Những loại thuốc chữa bệnh khác là venlafaxine, duloxetine, (thuộc nhóm SNRI- thuốc ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine). Ngoài ra, một vài thuốc khác cũng khá được sử dụng trong trị liệu trầm cảm như: thuốc chống trầm cảm 3 vòng, mirtazapine, trazodone, bupropion,…Những loại thuốc chữa bệnh chống trầm cảm này có thểnhững tác dụng phụ như:

 • Làm cho đầu đau, choáng váng, buồn nôn, nôn
 • Những tác dụng phụ trên tim mạch: rối loạn nhịp,…
 • Tiêu chảy, táo bón, miệng khô.
 • Đổ mồ hôi, run.
 • Tăng cân, chán ăn hoặc ăn nhiều.
 • Không ngủ đượclo lắng, mệt rũ rời
 • Kích thích hoặc bồn chồn, lo ngại
 • Tác dụng phụ tình dục: rối loạn cương, giảm hứng thú, xuất tinh nhanh,…

Những tác dụng phụ này có thể xuất hiện không giống nhau ở mỗi đối tượng người dùng, thường sẽ giảm và mất dần trong vòng 1-2 tuần. Nếu như những triệu chứng trên tăng thêm hoặc tăng thêm, cần phải tìm hiểu thêm ý kiến của BS.

điều trị trầm cảm bằng thuốc

Bạn phải hết sức lưu ý lúc sử dụng những loại thuốc chữa bệnh trên vì chúng có thể khiến cho một vài người sử dụng (nhất là trẻ em, thanh thiếu niên và những người mắc bệnh đang bị kích ứng) có ý nghĩ tự tử hoặc cố tự tự trước lúc thuốc thực sự có tác dụng.

Một trong những thuốc giúp làm tăng giấc ngủ và cảm hứng thèm ăn có thể được kê toa cho những người mắc bệnh mắc những triệu chứng liên quan, nhưng thường xuyên phải mất khoảng 2-3 tuần trước lúc những thuốc này còn có tác dụng.

Liệu pháp choáng điện

So với bệnh trầm cảm trầm trọng, hoặc cần thỏa mãn nhu cầu nhanh không thể điều trị bằng thuốc hoặc liệu pháp tư tưởng. Bác Sỹ có thể sử dụng liệu pháp choáng điện. Tuy nhiên liệu pháp này có thể tạo nên những tác dụng phụ như lú lẫn hoặc mất trí nhớ, thông thường là chỉ trong thời gian ngắn.

Cơ chế sinh hoạt thích nghi

Thay đổi thói quen sinh hoạt theo những gợi ý dưới trên đây sẽ giúp đỡ bạn hạn chế diễn tiến của loại bệnh, bao hàm:

kết nối xã hội giúp bạn năng động hơn để thoát khỏi trầm cảm

 • Đừng tự cô lập mình
 • Giản dị và đơn giản hóa cuộc sống đời thường
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Thực đơn vừa đủ đủ dinh dưỡng
 • Học cách thư giãn và kiểm soát lo lắng
 • Không nên tìm ra những quyết định quan trọng lúc bạn đang cảm thấy chán nản
 • Gọi BS nếu những triệu chứng nghiêm trọng hơn
 • Gọi BS nếu bạn gặp tác dụng phụ lúc uống thuốc
 • Gọi BS ngay nếu bạn có ý định tự tử hoặc ý định giết hoặc làm hại người khác

Gọi BS ngay nếu bạnnhững triệu chứng loạn thần như nghe thấy tiếng động rỉ tai lúc ở một mình, hoặc tìm thấy những hình ảnh lạ: ma, quỷ,..mà người khác không thấy, hoặc có triệu chứng hoang tưởng như luôn luôn tin rằng có ai đó đang theo dõi mình, đang làm hại mình…

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *