Tiểu Đường

{Tìm Hiểu} 5 Cách chữa bệnh đái tháo đường tuýp 2 đơn giản

Cách khám chữa đái tháo đường tuýp 2 bao hàm sự phối hợp giữa cơ chế ăn lành mạnh, thói quen tập thể dục và trị liệu bằng thuốc. Đây là những liệu pháp trị liệu không thể tách rời, phối hợp trị liệu sẽ hỗ trợ nâng cao hiệu quả trị liệu và phòng tránh biến đổi.

1. Cách chữa bệnh đái tháo đường tuýp 2 bằng đủ dinh dưỡng

đái tháo đường tuýp 2

Không tồn tại cơ chế ăn giống nhau cho tất khắp cơ thể bệnh đái tháo đường. Không tồn tại thực phẩm nào là cấm tuyệt so với người bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, chúng ta nên tránh mọi loại thực phẩm làm đường huyết cao sau bữa ăn, gây tác động đến mỡ máu và huyết áp. Nguyên tắc chung là bữa ăn của người bệnh đái tháo đường cần phải phối hợp cân đối những thành phần đủ dinh dưỡngchất bột đường, chất béo, chất đạm, Vi-Ta-Min, chất khoángchất xơ.

So với chất bột đường, người bệnh nên sử dụng những thành phầmchỉ số đường huyết (GI – Glycemic index) thấp, nhiều chất xơ như ngũ cốc nguyên vỏ, những loại đậu, trái cây ít ngọt và rau xanh. Chúng ta nên hạn chế những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như bánh, kẹo ngọt, nước ngọt có gas, trái cây ngọt như nhãn, vải, dưa hấu

So với chất béo, người bệnh đái tháo đường nên hạn chế ăn mỡ động vật, phủ tạng động vật, thức ăn nhanh… . Lúc tìm cách khám chữa đái tháo đường tuýp 2, chúng ta nên ăn dầu thực vật, thịt nạc và cá. Bạn mà thậm chí sử dụng thêm những thành phầm dành cho tất cả những người đái tháo đường như: sữa, bánh, ngũ cốc… Để đảm bảo cơ chế thực đơn hợp lý với trạng thái tình trạng sức khỏe, chúng ta nên tìm hiểu thêm ý kiến những BS đủ dinh dưỡng trong nghành nghề căn bệnh chuyển hóa.

2. Cách khám chữa đái tháo đường tuýp 2 bằng bài tập thể dục

tập thể dục

Mọi người đều cần tăng cường tập thể dục từng ngày, nhất là người bệnh đái tháo đường tuýp 2. Những bài thể dục toàn thân, quốc bộ nhanh, chạy bộ, bơi lội hoặc ngẫu nhiên một môn thể thao nào sẽ hỗ trợ nâng cấp đường huyết, kiểm soát khối lượng, giảm đề kháng insulin và bảo vệ tim mạch. Nếu tình trạng sức khỏe cho phép, chúng ta nên phối hợp bài tập đối kháng để duy trì và tăng cường sức mạnh của cơ bắp.

Bạn cần ghi chú, hoạt động và sinh hoạt tập thể dục mà thậm chí gây hạ đường huyết trong và sau lúc ngừng tập luyện. Do đó, bạn không nên tập luyện lúc đường huyết thấp. Nếu như khách hàng tập luyện với cường độ cao và kéo dãn thì cần ăn một giở phụ nhẹ trước lúc tập luyện và thường xuyên uống nước (nếu cần ăn thêm mỗi lần 20g bột đường) trong lúc tập luyện.

Để phòng ngừa hạ đường huyết, chúng ta nên đo đường huyết trước, trong và sau lúc tập luyện mỗi lúc thay đổi môn tập luyện quen thuộc. Nếu như bị hạ đường huyết, bạn cần hỏi ý kiến BS để giảm liều thuốc tác động trực tiếp đến thời hạn luyện tập trước lúc điều chỉnh cơ chế ăn. Chúng ta nên mang theo vài bánh, kẹo ngọt trong người lúc đi tập thể dục để mà thậm chí ăn ngay lúc có triệu chứng hạ đường huyết.

3. Người đái tháo đường tuýp 2 nên theo dõi đường huyết

kiểm tra đường huyết

Tùy từng phác đồ trị liệu thuốc mà số lần và thời điểm tự thử đường huyết mao mạch mà thậm chí không giống nhau. Nếu đang vận dụng cách khám chữa đái tháo đường tuýp 2 bằng insulin thì bạn cần kiểm tra đường huyết nhiều lần trong ngày để theo dõi thỏa mãn nhu cầu trị liệu và hiệu chỉnh liều thuốc. Bất kể một khi bạn cảm thấy mệt rũ rời hoặc có triệu chứng không ổn định thì cần kiểm tra đường huyết ngay lập tức.

Trường hợp phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ lại càng nên ghi chú theo dõi đường huyết thường xuyên ở nhà. Chứng bệnh này thường xuất hiện vào khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ, cũng đó là mức độ thai nhi phát triển rất nhanh.

4. Cách khám chữa đái tháo đường tuýp 2 bằng thuốc

cách chữa bệnh đái tháo đường típ 2

Cơ chế bệnh sinh của loại bệnh đái tháo đường tuýp 2 rất phức tạp. Vì vậy có nhiều nhóm thuốc trị liệu bệnh đái tháo đường tuýp 2 theo những cơ chế tác động không giống nhau.

Bạn cần lưu ý, mỗi thuốc tác dụng theo những cơ chế không giống nhau, có những tác dụng phụ, chống chỉ định không giống nhau. Do vậy, người bệnh cần đến khám BS, tuân thủ chống chỉ định trị liệu của BS, không sử dụng quá thuốc kê toa hay tự ý trị liệu. Tùy từng trạng thái bệnh, thời hạn mắc bệnh và biến đổi của loại bệnhBS chống chỉ định phối hợp những nhóm thuốc uống hạ đường huyết và insulin thích ứng.

Những nhóm thuốc trị liệu đái tháo đường tuýp 2:

  • Biguanide (Metformin): Nhóm thuốc được sử dụng nhiều năm, có tác dụng làm giảm đề kháng insulin, giảm cân. Đây là thuốc được chỉ định trước nhất lúc người bệnh mới chẩn đoán đái tháo đường có thừa cân, béo phì. Tác dụng phụ của thuốc Metformin là đầy bụng, rối loạn tuần hoàn tiêu hóa.
  • Sulfonylureas (Tolbutamide, Gliclazide): Thuốc làm hạ đường huyết do kích thích tụy tiết insulin. Thuốc mà thậm chí gây tăng cân và gây hạ đường huyết.
  • Glinides (Nateglinide, Repaglinide): Tác dụng tương tự nhóm sulfonylureas nhưng thời hạn tác dụng ít hơn nên ít lúc gây hạ đường huyết.
  • Ức chế enzyme α-glucosidase (Acarbose): Thuốc cạnh tranh và ức chế tác dụng của enzyme thủy phân đường phức thành đường đơn, do đó làm chậm hấp thu carbohydrate từ ruột. Thuốc cơ bản giảm đường huyết sau ăn, sử dụng đơn độc không khiến hạ đường huyết. Tác dụng phụ cơ bản bao hàm đầy hơi, rối loạn tuần hoàn tiêu hóa.
  • TZDs (Thiazoldinediones hay glitazones): Hiện nay, tại Việt Nam chỉ có Pioglitazone còn được sử dụng. Thuốc có tác dụng giảm đề kháng insulin. Hiệu suất cao giảm đường huyết tốt nhưng mà thậm chí gây tăng cân.
  • Ức chế men DPP-4 (Sitagliptin): Nhóm thuốc có tác dụng ức chế enzyme DDP-4, một enzyme làm thoái giáng GLP-1, do đó làm tăng nồng độ GLP-1 (glucagon-like peptide) có tác dụng kích thích tụy tiết insulin. Thuốc còn tồn tại tác dụng ức chế tiết glucagon. Cách sử dụng đơn độc thuốc không khiến hạ đường huyết và không khiến tăng cân.
  • Đồng vận GLP-1 (Exenatide): GLP-Một là hormone do ruột tiết ra lúc chúng ta ăn thức ăn vào. Hormone này còn có tác dụng kích thích tụy tiết insulin và ức chế tiết glucagon. Thuốc không khiến hạ đường huyết và không khiến tăng cân. Tác dụng phụ chính của thuốc là buồn nôn, nôn hoặc rối loạn tiêu hóa, mà thậm chí gặp viêm tụy nhưng hiếm gặp.
  • Thuốc ức chế kênh đồng vận chuyển Natri-glucose SGLT2 (Sodium Glucose Transporter 2) (Ivokana, AstraZeneca): Thuốc có tác dụng ức chế tái hấp thu glucose của cầu thận, do vậy thuốc làm tăng thải glucose qua nước tiểu, làm hạ đường huyết. Do thải glucose khỏi thể chất qua đường tiết niệu nên thuốc có tác dụng giảm cân. Tác dụng phụ chính của thuốc là tăng nguy hại nhiễm trùng tiết niệu.
  • Insulin: Có nhiều loại insulin không giống nhau phụ thuộc thời gian tác dụng như insulin nhanh, insulin chậm, bán chậm và insulin hỗn hợp. Tùy từng trạng thái người bệnh, BS mà thậm chí chống chỉ định cho người mắc bệnh sử dụng 1 – 4 mũi tiêm insulin/ngày. Insulin thường được kết phù hợp với thuốc viên hạ đường huyết lúc những thuốc viên khó kiểm soát được đường huyết. Tác dụng phụ của insulin là hạ đường huyết và tăng cân.

5. Cách khám chữa đái tháo đường tuýp 2 bằng phẫu thuật

cách chữa đái tháo đường tuýp 2

Phía trên là phương pháp trị liệu hỗ trợ dành riêng cho những người mắc bệnh đái tháo đường túyp 2 bị béo phì nặng và không kiểm soát được thực đơn. Lúc dạ dày được thu nhỏ, lượng thức ăn vào sẽ giảm đi. Do vậy, người bệnh sẽ giảm cân và giảm đề kháng insulin. Tuy nhiên, việc giảm điều độ tập thể thao và ăn kiêng luôn luôn được khuyến khích hơn phương pháp can thiệp xâm lấn lên thể chất.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button