Tim Mạch

Tim đập nhanh có nguy hiểm không? Những yếu tố ảnh hưởng

Thắc mắc tim đập nhanh có nguy hiểm không luôn luôn đè nặng những người mắc bệnh mạch vành, thiếu máu cơ tim, tăng huyết áp, hẹp hở van tim hay gia đình có tiền sử mắc bệnh tim mạch. Tuy rằng không phải lúc nào nhịp tim nhanh cũng đáng lo nhưng lúc dấu hiệu này xuất hiện cùng lúc với những triệu chứng hồi hộp, đánh trống ngực, khó thở, mệt rũ rời hoặc choáng ngất thì bạn cần lưu ý.

Không phải lúc nào tim đập nhanh cũng gây nguy hiểm vì đôi lúc nhịp tim nhanh là để đáp ứng yêu cầu về oxy và dưỡng chất tăng cao của cơ thể. Tim có thể đập nhanh lúc bạn ốm, sốt hoặc lúc lo ngại, sợ hãi, hay làm việc và tập thể dục gắng sức. Các bạn hãy cùng TobaCare đi tìm lời giải cho thắc mắc nhịp tim đập nhanh có nguy hiểm không nhé.

Tim đập nhanh có nguy hiểm không?

nhịp tim đập nhanh có nguy hiểm không
Tim đập nhanh có thể là dấu hiệu bệnh tim nguy hiểm

Tim đập nhanh có nguy hiểm không? Theo những Chuyên Viên y tế, ở người trưởng thành, nhịp tim thông thường lúc nghỉ dao động trong tầm giữa 60- 100 nhịp/phút. Nhịp tim nhanh là trường hợp tim đập trên 100 lần/phút lúc nghỉ. Những người mắc bệnh tim mạch hoặc những bệnh mạn tính gây ảnh hưởng đến chức năng tim có thể gặp phải một trong những dạng rối loạn nhịp tim nguy hiểm sau đây:

  • Nhịp nhanh thất: Trạng thái này là do sự không bình thường trong hệ thống dẫn truyền tín hiệu điện tim nằm tại tâm thất (buồng dưới của tim). Điều này làm cho tim phải co bóp, bơm máu nhanh hơn kéo đến tâm thất không được đổ đầy máu, khiến cho người bệnh cảm thấy mệt rũ rời, đau đầu và chóng mặt…Trạng thái này thường gặp ở những người bị nhồi máu cơ tim, bệnh cơ tim, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim hay biến chứng sau phẫu thuật tim mạch.
  • Rung nhĩ: Là trạng thái tâm nhĩ (buồng trên của tim) đập nhanh và hỗn loạn, có thể lên tới mức 140 – 180, thậm chí trên 200 nhịp/phút. Lúc đó tâm nhĩ rung lên chứ không đập được và gây ứ đọng máu tại buồng nhĩ, về lâu dài có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như huyết khối, đột quỵ.
  • Rung thất: Là lúc tim đập quá nhanh và hỗn loạn làm cho cơ tâm thất chỉ rung lên, khiến cho máu không được bơm ra khỏi tim để đi đến nuôi dưỡng những cơ quan trong cơ thể. Đây là trường hợp cần cấp cứu.

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc tim đập nhanh có nguy hiểm không

Dưới đây là những yếu tố không chỉ có khiến cho chứng tim đập nhanh xẩy ra thường xuyên hơn mà còn có thể kéo đến những tình trạng bệnh tim mạch nguy hiểm và khó điều trị, bao hàm:

  • Bệnh động mạch vành: Bệnh động mạch vành gây thiếu máu cơ tim và từ đó gây ra những rối loạn nhịp tim, nhất là những cơn rung nhĩ và làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ.
  • Phẫu thuật tim mạch: Những thủ thuật liên quan đến tim như thay van tim, đặt stent… đều phải sở hữu khả năng gây ảnh hưởng hay làm thay đổi hệ thống dẫn truyền tín hiệu điện trong tim. Điều này có thể khiến cho tim đập nhanh hơn và gây loạn nhịp tim.
  • Tổn thương cơ tim: Trạng thái cơ tim bị tổn thương gây ảnh hưởng đến thời hạn dẫn truyền khiến cho nhịp tim không bình thường. Đồng thời cũng làm cho cơ tim thay đổi, làm giảm khả năng bơm máu của tim. Đây là nguyên nhân kéo đến tim đập nhanh và rối loạn nhịp.
  • Mất điều độ điện giải: Sự mất điều độ điện giải ở màng tế bào cơ tim do mất nước, rối loạn điện giải, khiếm khuyết kênh do di truyền… gây thay đổi nhịp tim, có thể kéo đến trạng thái tim đập nhanh.

Chúng ta nên làm rõ mức độ nguy hiểm và những yếu tố ảnh hưởng đến chứng tim đập nhanh để có thể kiểm soát bệnh tốt hơn.

Tuyệt kỹ giúp bạn giảm tim đập nhanh

tim đập nhanh có nguy hiểm không
Bạn cần tuân thủ tuân thủ theo đúng hướng dẫn của BS lúc sử dụng thuốc

Phòng ngừa những biến chứng do bệnh gây ra sẽ ảnh hưởng tích cực đến việc tim đập nhanh có nguy hiểm không. Do đó, bạn cần xây dựng chế độ ăn lành mạnh, thay đổi lối sống hợp lý và kiểm soát bệnh bằng thuốc.

  • Xây dựng chế độ ăn lành mạnh: Chúng ta nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, khoáng chất, bổ sung cập nhật những thực phẩm giàu omega 3 như thịt cá. Đồng thời, bạn cần tránh thực phẩm nhiều chất béo, đường, muối, những kích thích như rượu bia và thức ăn chế biến sẵn.
  • Thay đổi lối sống hợp lý: Chúng ta nên giữ tinh thần thoải mái và ngủ đủ đúng giấc để tránh ảnh hưởng hệ thần kinh tim. Trong khi, các bạn hãy vận động thể lực mỗi ngày để tăng cường sức khỏe cũng như tình trạng sức khỏe tim mạch. Bạn cũng nên tránh sử dụng thuốc lá hay tự ý uống thuốc để tránh những nguy cơ gây tim đập nhanh.
  • Kiểm soát triệu chứng bằng thuốc: Thuốc chống loạn nhịp, thuốc chẹn beta giao cảm, thuốc chẹn kênh canxi… là những nhóm thuốc phổ cập được sử dụng nhiều hiệu quả cao trong những ca điều trị bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, đôi lúc thuốc điều trị lại đó là nguyên nhân gây loạn nhịp tim nếu người bệnh sử dụng không đúng hướng dẫn.

Trạng thái tim đập nhanh có nguy hiểm không phụ thuộc chính vào người bệnh và phương pháp điều trị. Vậy nên lúc mắc chứng bệnh này, bạn cần tuân thủ điều trị của BS và duy trì lối sống lành mạnh để kiểm soát bệnh.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button