48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Bệnh Tiểu đường type 3 là gì? Dấu hiệu nhận biết dễ dàng

Tiểu đường type 3 là gì? Mọi thông tin bạn cần biết

Tiểu đường là tình trạng bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính được phân thành 3 loại gồm: tiểu đường type 1, type 2 và đái tháo đường thai kỳ. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu và phân tích khoa học gần trên đây đã phát hiện ra thêm một dạng tiểu đường type 3.

Loại này được cho rằng khá phổ cập tuy nhiên lại dễ nhầm lẫn với một số trong những trạng thái khác nên gây khó khăn cho việc chẩn đoán và trị liệu. Nội dung bài viết sau TobaCare sẽ giúp cho bạn nắm rõ hơn về vấn đề tình hình sức khỏe này, đừng bỏ qua nhé.

Bệnh tiểu đường type 3 là gì?

Trước lúc tìm hiểu bệnh tiểu đường type 3 là gì, bạn cần phân biệt rõ 3 loại tiểu đường thường gặp hiện nay. Theo đó, tiểu đường type 1 đặc trưng bởi việc thiếu vắng insulin để chuyển hóa đường; trong lúc tiểu đường type 2 lại do thể chất kháng lại insulin khiến cho đường huyết tăng cao. Còn tiểu đường thai kỳ là sự việc rối loạn lượng đường trong máu ở thời kỳ mang thai.

Riêng tiểu đường loại 3 còn gọi là tiểu đường não, xẩy ra do hàm lượng insulin não thấp hơn thông thường và người bệnh cũng có thể có những dấu hiệu tương tự như Alzheimer. Cũng vì điều này mà giới Chuyên Viên mới khuyến cáo rằng bệnh Alzheimer nên được phân loại như một dạng của tiểu đường. Điều này tuy nhận về quá nhiều tranh cãi nhưng không hề ít Chuyên Viên tình hình sức khỏe vẫn sử dụng thuật ngữ này cho tới lúc có thêm nhiều nghiên cứu và phân tích lâm sàng xác thực.

Bệnh thường phổ cập ở người bị tiểu đường type 2 hơn type 1. Ví dụ, khảo sát vào năm 2016 trên 100.000 đối tượng người tiêu dùng cho thấy người bệnh đái tháo đường loại 2 (nhất là phái đẹp) có nguy hại gặp phải chứng sa sút trí tuệ do biến tướng mạch máu tiểu đường lên tới 60%. Nhưng lưu ý một điều, bệnh tiểu đường type 3 trọn vẹn không giống với đái tháo đường loại 3c (hay Pancreatogenic) – do xuất hiện khối u, tổn thương hoặc trải qua phẫu thuật tuyến tụy.

Hiểu về mối liên hệ giữa đái tháo đường và Alzheimer

bệnh tiểu đường type 3 là gì

Thực tiễn, bệnh tiểu đường và Alzheimer có mối liên hệ nghiêm ngặt với nhau. Những nhà nghiên cứu và phân tích nghĩ rằng bệnh Alzheimer xuất hiện bởi tính kháng insulin tại não. Hiểu nôm na rằng lúc bệnh tiểu đường loại 2 kéo dãn dài mà không trị liệu, đường huyết tăng cao sẽ gây tổn thương những mạch máu não. Chưa tính, lúc insulin não hoạt động và sinh hoạt kém đi thì không những thời gian làm việc nhận thức suy giảm mà cấu trúc não cũng sẽ thay đổi một lúc bệnh bước vào mức độ tiến triển.

Lúc so sánh những nghiên cứu và phân tích sẵn có về chứng bệnh Alzheimer và công dụng não, giới khoa học cũng phát hiện ra rằng ở bệnh Alzheimer, người bệnh có sự suy giảm thời gian làm việc sử dụng và chuyển hóa glucose ở não. Điều này không khác với trường hợp ở người bị bệnh tiểu đường type 2 tiến triển. Chính phát hiện này đã kéo đến giả thuyết rằng Alzheimer là một bệnh tiểu đường riêng của não – bệnh tiểu tường type 3.

Do vậy mà thuật ngữ tiểu đường loại 3 được sử dụng để mô tả hai trường hợp: một là chỉ tác động của nhóm bệnh tiểu đường đến công dụng não bộ và thứ hai là mô tả sự tiến triển của tiểu đường loại 2 thành Alzheimer.

Những dấu hiệu dễ nhận ra lúc mắc bệnh tiểu đường type 3

Những triệu chứng của nhóm bệnh tiểu đường type 3 gần như tương tự với triệu chứng sa sút trí tuệ hoặc Alzheimer sớm, rõ ràng như sau:

 • Khó khăn trong việc tiến hành những thói quen thường nhật, ví dụ như chạy xe đến văn phòng
 • Trạng thái suy lamg giảm bớt trí nhớ gây khó dễ sinh hoạt và giảm tương tác xã hội
 • Không thể lập kế hoạch hoặc giải quyết và xử lý vấn đề tốt
 • Thường xuyên bị nhầm lẫn về thời hạn, vị trí
 • Khó đọc hoặc không thể giữ thăng bằng
 • Giảm thời gian làm việc phán đoán dựa trên thông tin sẵn có
 • Thay đổi tính cách hoặc tư tưởng bất ổn

Làm gì để chẩn đoán bệnh tiểu đường type 3?

các phương pháp chẩn đoán tiêu đường

Hiện vẫn không có xét nghiệm chuyên biệt nhằm mục đích chẩn đoán dạng tiểu đường này. Những Bác Sỹ thường tìm dấu hiệu của trạng thái sa sút trí tuệ kèm triệu chứng bệnh tiểu đường trải qua việc:

 • Kiểm tra tiền sử bệnh
 • Tiến hành những bài kiểm tra thần kinh trung ương người bệnh
 • Sử dụng những phương pháp chẩn đoán hình ảnh bao hàm chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc CT Scanner. Điều này sẽ đưa tra những thông tin khách quan nhất về hoạt động và sinh hoạt của não bộ
 • Nếu người bệnh đang có những triệu chứng của nhóm bệnh tiểu đường loại 2, Bác Sỹ sẽ yêu cầu làm thêm xét nghiệm đường huyết lúc đói hoặc xét nghiệm HbA1c.

Nếu chẳng may mắc bệnh, bạn cần tiến hành trị liệu sớm nhằm mục đích hạn chế những tác động của nhóm bệnh. Hướng trị liệu bệnh tiểu đường type 3 thường triệu tập cơ bản vào việc thay đổi lối sống và sử dụng thuốc theo hướng dẫn của Bác Sỹ.

Truyền tai bạn những cách phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả

Nếu đã mắc bệnh tiểu đường loại 2, có nhiều phương pháp để bạn kiểm soát bệnh tốt hơn và hạn chế nguy hại phát triển thành bệnh tiểu đường type 3, ví dụ như:

 • Duy trì thói quen vận động thường xuyên (ít nhất 30 phút/ngày)
 • Tiêu thụ những thực phẩm lành mạnh, ít chất béo bão hòa, nhiều protein và giàu chất xơ
 • Kiểm tra đường huyết điều độ
 • Sử dụng thuốc theo phác đồ trị liệu của Bác Sỹ
 • Duy trì khối lượng ổn định
 • Ngủ ngon và từ bỏ những thói quen xấu có hại cho tình hình sức khỏe như uống rượu, bia, thuốc lá lá.

Vừa rồi là những share về chứng bệnh tiểu đường type 3. Hy vọng những thông tin này sẽ sở hữu được ích cho mình và người thân trên hành trình sống khỏe mỗi ngày.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *