Tiểu Đường

Tiểu đường tuýp 2 là gì? Dấu hiệu và Triệu chứng nguy hiểm

Nhiều người bị tiểu đường nghĩ rằng phân loại tuýp 1, tuýp 2 là để review mức độ nguy kịch của nhóm bệnh. Do đó, người bệnh thường xuyên có những thắc mắc như “tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ?” hay “tiểu đường tuýp mấy là nặng nhất?”. Thế nhưng, bệnh tiểu đường nặng hay nhẹ lại tùy theo những yếu tố khác mà nếu người bệnh không lưu ý thì sẽ sở hữu nguy cơ tiềm ẩn bị tàn phế.

Giáo sư Thái Hồng Quang – Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam cho biết thêm, tên thường gọi tiểu đường tuýp 2 chỉ cho biết thêm nguyên nhân tạo nên bệnh, không tồn tại nghĩa bệnh là nặng hay nhẹ. Thay vào đó, chúng ta có thể review tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ nhờ vào mức độ và tần suất xẩy ra biến tướng.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 nặng hay nhẹ là do biến chứng

Thống kê cho thấy, người bệnh tiểu đường tuýp 2 rất ít nguy cơ tiềm ẩn tử vong do tăng đường huyết mà cơ bản tử vong vì biến tướng của nhóm bệnh, trong đó 65% là những biến tướng trên tim mạch. Biến đổi của nhóm bệnh cũng là nguyên nhân khiến cho người bệnh phải đương đầu với nguy cơ tiềm ẩn tàn phế như đoạn chi, suy thận, mù lòa…

Những tác động của biến tướng tiểu đường tuýp 2

Biến chứng của tiểu đường tuýp 2 có thể tạo ra những tác động nguy kịch đến hệ thần kinh, tim mạch, võng mạc và thận.

 • Biến đổi thần kinh: Biến đổi này thường khiến cho tay chân tê và cóng và bỏng rát. Trạng thái nghiêm trọng hơn sẽ gây mất xúc cảm đau, nóng hoặc lạnh. Người bệnh có thể bị thương mà không phát hiện ra, dần tiến triển thành vết thương, loét và nhiễm trùng nguy kịch.
 • Biến đổi tim mạch: Đường huyết cao sẽ gây xơ vữa mạch máu, làm tăng nhịp tim. Nguy hiểm nhất là sẽ tạo ra những cơn nhồi máu cơ tim không tồn tại dấu hiệu Note.
 • Bệnh võng mạc: Tiểu đường làm mạch máu võng mạc bị tổn thương, xuất huyết, có thể gây bong rách nát võng mạc và mù lòa.
 • Bệnh thận: Đường huyết cao cũng gây hại cho thận. Nếu không đề phòng sớm, bệnh sẽ gây suy thận, phải chạy thận nhân tạo cả đời hoặc ghép thận.

Người tiểu đường bị những biến tướng nặng như suy thận, nhồi máu cơ tim, tai biến thường nghiêm trọng hơn trường hợp bị biến tướng thần kinh ngoại biên, biến tướng da… Càng nhiều biến tướng xuất hiện, bệnh càng nặng và càng khó trị liệu.

tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ
Người bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể gặp nhiều biến tướng nguy kịch

Tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ so với tuýp 1 và tuýp 3?

Bệnh tiểu đường tuýp 1 xẩy ra do tuyến tụy không hề thời gian làm việc sản xuất insulin. Những triệu chứng của nhóm bệnh rất trầm trọng. Người bệnh dễ phát hiện và trị liệu sớm nên giảm được nguy cơ tiềm ẩn mắc những biến tướng về sau. Tuy nhiên, phương pháp trị liệu tiểu đường tuýp 1 lại hạn chế hơn tuýp 2.

Với tiểu đường tuýp 2, bệnh tiến triển lặng lẽ trong nhiều năm, chính thức bằng kháng insulin và từ từ là tuyến tụy giảm tiết insulin. Người bệnh có nhiều phương pháp trị liệu nhưng lại thường phát hiện bệnh muộn. Nhiều trường hợp có biến tướng ngay tại thời điểm chẩn đoán.

Còn ở tiểu đường tuýp 3 hay tiểu đường Alzheimer, người bệnh bị suy hay quên nên khó tuân thủ trị liệu. Vì vậy thời gian làm việc bị biến tướng và mức độ biến tướng cũng nghiêm trọng hơn tuýp 1 và tuýp 2.

Rất khó để so sánh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ hơn tuýp 1. Bạn cần nắm rõ những đặc trưng của từng loại bệnh để tránh tư tưởng hoang mang gây tác động đến hiệu suất cao trị liệu.

Dấu hiệu Note biến tướng của nhóm bệnh tiểu đường

Bạn có thể phát hiện một khi bệnh tiểu đường tiến triển nghiêm trọng hơn trải qua một số trong những triệu chứng Note sau trên đây:

 • Vết thương lâu lành
 • Tim đập nhanh lúc nghỉ ngơi thư dãn
 • Thường bị đau chân lúc quốc bộ (đau cách hồi)
 • Móng tay dày lên, da bong tróc và ngứa ngáy khó chịu
 • Thị giác mờ, thấy đốm đen, hay nhức mỏi, chảy nước thị lực
 • Tay chân nặng nề, cứng khớp gối, khớp vai, chuột rút về đêm
 • Tay chân tê và cóng, bỏng rát, châm chích như kim đâm, kiến bỏ trên da

Nếu khách hàng cứ chủ quan chờ đến lúc biến tướng xuất hiện mới trị liệu thì dường như đã quá muộn vì trận chiến giành lại tình trạng sức khỏe sẽ càng gay cấn hơn. Tốt nhất chúng ta nên chủ động phòng tránh biến tướng ngay từ mức độ đầu để đẩy lùi bệnh nhanh gọn.

Cách phòng ngừa biến tướng bệnh tiểu đường

tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ
Người bệnh tiểu đường cần tuân theo không dùng của BS

Theo GS. Thái Hồng Quang, tuyệt kỹ để trì hoãn và giảm thiểu và hạn chế tác động của biến tướng bệnh tiểu đườngtráng lệ và trang nghiêm tuân thủ theo không dùng của BS. Đồng thời cùng lúc, người bệnh cũng nên kiên trì xây dựng lối sống lành mạnh để hỗ trợ trị liệu bệnh tốt hơn.

1. Trang nghiêm tuân theo không dùng của BS

Nhiều người nghĩ là đường huyết về bình thường xuyên có nghĩa là căn bệnh đã khỏi nên tự ý ngưng thuốc trị liệu. Tuy nhiên điều này chỉ cho biết thêm bệnh tình của bạn đang ổn định chứ không tồn tại nghĩa bạn đã khỏi bệnh. Vì vậy, bạn vẫn nên tiếp tục duy trì sử dụng thuốc và chỉ giảm liều sau lúc đã hỏi ý kiến BS.

2. Kiên trì xây dựng lối sống lành mạnh

Tiềm năng xây dựng một kế hoạch thực đơn, phối kết hợp luyện tập thể dục và nghỉ ngơi thư dãn hợp lý là không thể thiếu trong quy trình trị liệu bệnh.

 • Cơ chế ăn: Người tiểu đường không cần kiêng tuyệt đối thực phẩm nào, chỉ việc ăn giảm những thực phẩm giàu đường bột và kiểm soát lượng thức ăn mỗi bữa. Bạn có thể vận dụng nguyên tắc đĩa ăn để triển khai điều này. Hãy làm đầy một nửa đĩa bằng rau xanh, một nửa là tinh bột (cơm trắng, bún, miến…) và một nửa là món mặn (thịt, cá…). Bạn cũng nên nhớ ăn rau đầu bữa để giảm đường huyết tốt hơn.
 • Tập thể dục: Phía trên là phương pháp giản dị nhất giúp giảm kháng insulin. Tuy nhiên, lợi ích này chỉ đạt được lúc bạn kiên trì tập luyện 20 – 30 phút mỗi ngày hoặc tối thiểu là 5 buổi/tuần.
 • Ngủ ngon và thư giãn: Lúc không thoải mái hay thiếu ngủ, thể chất sẽ tiết ra nhiều hormone gây tăng đường huyết. Vì vậy, chúng ta nên nỗ lực ngủ 6 – 9 tiếng mỗi ngày và giữ cho tinh thần luôn luôn thư thái.
tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ
Chúng ta nên thư giãn cùng người thân sẽ giúp đỡ nâng cao bệnh tiểu đường

Hy vọng nội dung bài viết đã giúp đỡ bạn giải đáp thắc mắc “tiểu đường tuýp mấy là nặng nhất?” và “tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ?”. Để phòng ngừa biến tướng tiểu đường gây tác động đến tình trạng sức khỏe, các bạn hãy xây dựng lối sống lành mạnh ngay từ ngày hôm nay.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button