Tim Mạch

Tiếng thổi ở tim là gì? Những dấu hiệu và Triệu chứng bệnh

Những tiếng thổi ở tim là gì?

Những tiếng thổi ở tim là những âm thanh xuất hiện trong chu kỳ nhịp tim – ví dụ như tiếng rít hay tiếng sột xoạt tạo nên do dòng máu chảy không đồng đều bên trong hoặc gần tim. Những âm thanh này có thể nghe được bằng ống nghe. Một nhịp tim thông thường tạo ra hai âm thanh như “lubb-dupp”, này là những âm thanh được tạo ra lúc van tim đóng mở.

Tiếng thổi ở tim có thể xuất hiện ngay lúc trẻ sinh ra (bệnh tim bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong cuộc đời. Một tiếng thổi ở tim không phải là một bệnh – nhưng những tiếng thổi ở tim có thể là dấu hiệu của một vấn đề tim tiềm ẩn.

Những dấu hiệu và triệu chứng của những tiếng thổi ở tim?

Nếu bạn có một tiếng thổi vô hại ở tim bạn hầu như không tồn tại bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng gì khác.

Tiếng thổi ở tim cảnh báo điều gì? | Vinmec

Một tiếng thổi không ổn định ở tim có thể không kèm theo bất kỳ dấu hiệu hoặc những triệu chứng rõ ràng nào, ngoài những âm thanh không ổn định Bác Sỹ nghe được lúc khám tim bằng ống nghe. Tuy nhiên, nếu bạn có những dấu hiệu hoặc triệu chứng khác, chúng có thể chỉ ra rằng một vài vấn đề về tim như:

 • Da xuất hiện màu xanh tái, nhất là đầu những ngón tay và môi của bạn
 • Phù nề hoặc tăng cân đột ngột
 • Khó thở
 • Ho mạn tính
 • Gan to
 • Phì đại tĩnh mạch cổ
 • Chán ăn và tăng trưởng chậm hơn thông thường (ở trẻ nhũ nhi)
 • Đổ mồ hôi nhiều lúc không gắng sức hoặc gắng sức rất ít
 • Đau ngực
 • Chóng mặt quay cuồng
 • Ngất xỉu.

Bạn có thể gặp những triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về những dấu hiệu bệnh, hãy xem thêm ý kiến Bác Sỹ.

Khi nào bạn cần gặp Bác Sỹ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng xem thêm ý kiến Bác Sỹ. Cơ địa mỗi người là không giống nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến Bác Sỹ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Những trạng thái thịnh hành làm cho tim đập nhanh hơn và kéo theo tiếng thổi ở tim. Chúng có thể xẩy ra lúc bạn đang mang thai hoặc nếu bạn bị:

 • Thiếu máu
 • Huyết áp cao
 • Tuyến giáp hoạt động và sinh hoạt quá mức
 • Sốt

Tiếng thổi ở tim: Cảnh báo bệnh van tim | Vinmec

Một tiếng thổi ở tim cũng có thể là một vấn đề với van tim. Những van tim đóng và mở cho phép điều tiết lưu lượng máu qua hai buồng trên của tim gọi là tâm nhĩ và hai buồng dưới của tim gọi là tâm thất. Vấn đề van bao hàm:

 • Sa van hai lá: thường thì, van hai lá của bạn đóng hoàn toàn lúc buồng tim dưới phía bên trái co lại. Nó ngăn máu chảy trở lại buồng tim trái phía trên. Nếu một phần của van phình ra làm nó không đóng khít, bạn có sa van hai lá. Điều này tạo nên tiếng cách lúc tim đập. Trường hợp này khá thịnh hành và thường không nguy kịch. Tuy nhiên, nó có thể kéo theo máu chảy ngược qua van, mà Bác Sỹ có thể gọi chảy ngược dòng.
 • Hẹp van hai lá hay van động mạch máu chủ: van này nằm phía bên trái tim. Nếu van này bị hẹp, tim của bạn phải làm việc nhiều hơn thế nữa để bơm máu đến những nơi của thể chất. Nếu không được điều trị, tim của bạn phải làm việc đến kiệt sức và kéo theo suy tim. Bạn có thể có hẹp van hai lá bẩm sinh. Hẹp van hai lá cũng có thể xẩy ra như một phần của quy trình lão hóa hoặc do sẹo tạo nên do nhiễm trùng như sốt thấp khớp.
 • Xơ cứng và hẹp van động mạch máu chủ: Một trong ba người già có tiếng thổi ở tim vì sẹo, dày hoặc xơ cứng của van động mạch máu chủ. Này là xơ cứng động mạch máu chủ. Nó thường không nguy hiểm, do van vẫn có thể làm việc trong nhiều năm sau lúc tiếng thổi chính thức. Nó thường thấy ở những những người có bệnh tim. Nhưng van sẽ hẹp dần theo thời hạn. Nó có thể kéo theo đau ngực, Khó thở, hoặc bạn có thể ngất xỉu. Đôi lúc, van cần phải thay thế.
 • Van hai lá hoặc van động mạch máu chủ ngược dòng: trong trường hợp này, ngược dòng tức là máu lưu thông một cách sai lầm qua van hai lá hoặc van động mạch máu chủ và trở về lại tim. Để khắc phục trạng thái này, tim phải làm việc nhiều hơn thế nữa để tống máu qua van đã biết thành hư. Theo thời hạn, tim bạn có thể bị suy yếu hoặc to ra và kéo theo suy tim.
 • Bệnh tim bẩm sinh: có khoảng 25.000 trẻ được sinh ra với dị tật tim mỗi năm. Những vấn đề này bao hàm những lỗ thông ở thành tim hoặc những không ổn định ở van tim. Phẫu thuật tim có thể thay thế sửa chữa được nhiều dị tật tim bẩm sinh.

Mức phổ biến những tiếng thổi ở tim?

Những tiếng thổi vô hại ở tim rất thịnh hành. Chúng ảnh hưởng đến 40-45% trẻ em và khoảng 10% người lớn tại một vài thời điểm trong cuộc đời mỗi người. Những tiếng thổi vô hại ở tim khá thịnh hành ở phụ nữ mang thai. Những tiếng thổi không ổn định ở tim thường xẩy ra ở những những người có bệnh tim nhất định, như những khiếm khuyết ở van tim (ví dụ, hẹp động mạch máu chủ, hở van hai lá). Hãy thảo luận với Bác Sỹ để hiểu thêm thông tin.

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu và những điều cần biết - YouMed

Những yếu tố nào làm tăng nguy hại mắc tiếng thổi ở tim?

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy hại gây tiếng thổi ở tim, ví dụ như:

 • Lịch sử gia đình có những người có khuyết tật về tim. Nếu người thân của bạn có căn bệnh về tim thì nguy hại cao bạn hoặc con các bạn sẽ có bênh lý về tim và tiếng thổi ở tim.
 • Một trong những tinh trạng y khoa, bao hàm huyết áp cao (tăng huyết áp) không kiểm soát, cường giáp, nhiễm trùng màng tim (viêm nội tâm mạc), tăng áp ở phổi (tăng huyết áp phổi), hội chứng liên quan đến ung thư, hội chứng tăng tế bào bạch cầu, lupus ban đỏ khối hệ thống, viêm khớp dạng thấp, suy tim hoặc có tiền sử sốt thấp khớp có thể làm tăng nguy hại của tiếng thổi ở tim xuất hiện sau này trong cuộc sống.

Những yếu tố làm tăng nguy hại cho trẻ phát triển tiếng thổi ở tim bao hàm:

 • Bị bệnh lúc mang thai. Lúc mang thai, mẹ mắc một vài bệnh như đái tháo đường không kiểm soát được hoặc nhiễm rubella, sẽ làm tăng nguy hại phát triển những khuyết tật tim và tiếng thổi ở tim cho trẻ.
 • Sử dụng một vài loại thuốc chữa bệnh hoặc ma túy trong lúc mang thai. Sử dụng một vài loại thuốc chữa bệnh, rượu hoặc những thuốc có thể gây tổn hại cho sự phát triển của trẻ, kéo theo dị tật tim.

Điều trị hiệu quả cao

Những thông tin được cung ứng không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn xem thêm ý kiến Bác Sỹ.

Tiếng thổi ở tim cảnh báo điều gì? | Vinmec

Những kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán tiếng thổi ở tim?

Những tiếng thổi ở tim thường được phát hiện lúc Bác Sỹ nghe tim bằng ống nghe lúc kiểm tra tình hình sức khỏe.

Để kiểm tra xem tiếng thổi là vô hại hay không ổn định, Bác Sỹ sẽ xem xét:

 • Độ lớn của tiếng thổi? Độ lớn được xếp theo thang điểm từ 1-6, với 6 là to nhất.
 • Tiếng thổi nghe rõ ở phần nào đó của tim. Nó có thể nghe thấy lúc đặt ống nghe ở cổ hay sườn lưng không.
 • Độ cao của tiếng thổi: cao, trung bình hoặc thấp.
 • Cái gì làm ảnh hưởng đến âm thanh của tiếng thổi? Nếu bạn thay đổi tư thế hoặc tập thể dục âm thanh này còn có thay đổi không?
 • Thời hạn xẩy ra và trong bao lâu? Nếu tiếng thổi ở tim bạn xẩy ra lúc tim đang đầy máu (tiếng thổi tâm trương) hoặc trong lúc tim đập (tiếng thổi liên tục) có thể bạn đang có một vấn đề tim mạch. Bạn hoặc con các bạn sẽ cần thêm những xét nghiệm để tìm hiểu về vấn đề này.

Bác Sỹ cũng sẽ tìm kiếm những dấu hiệu và triệu chứng khác của tim và hỏi về tiền sử bệnh tình của bạn cũng như những thành viên khác trong nhà đã có tiếng thổi ở tim hoặc bệnh tim khác không.

Kiểm tra bổ sung

Nếu Bác Sỹ nghĩ rằng tiếng tiếng thổi ở tim là không ổn định, bạn hoặc con bạn có thể cần làm những xét nghiệm khác như:

 • Chụp X-quang. Chụp X-quang cho thấy hình ảnh của tim, phổi và mạch máu. Nó có thể cho thấy tim to không ổn định, có thể là nguyên nhân tạo nên tiếng thổi ở tim.
 • Điện tâm đồ (ECG). Trong xét nghiệm không xâm lấn này, kĩ thuật viên sẽ đặt những điện cực trên ngực của bạn để ghi lại những xung điện tạo ra lúc tim đập. ECG ghi lại những tín hiệu điện của tim và giúp Bác Sỹ tìm kiếm những không ổn định về nhịp tim và cấu trúc tim.
 • Siêu âm tim. Đây là xét nghiệm sử dụng sóng siêu âm để hiển thị cụ thể hình ảnh về cấu trúc và tính năng của tim. Siêu âm tim có thể giúp xác định những không ổn định ở van tim, ví dụ như xơ cứng do vôi hóa hoặc rò rỉ. Siêu âm có thể phát hiện hầu hết những dị tật ở tim.
 • Thông tim. Đây là một xét nghiêm sử dụng một ống thông đưa vào tim qua một tĩnh mạch hoặc động mạch máu ở chân hoặc cánh tay. Phương pháp này sử dụng để đo những gánh nặng trong số buồng tim và thuốc nhuộm có thể được tiêm vào.

Thuốc nhuộm có thể thấy trên X-quang, giúp Bác Sỹ Reviews những tổn thương trải qua lưu lượng máu đến những buồng tim, mạch máu và những van tim. Xét nghiệm này thường được sử dụng lúc những xét nghiệm khác không thuyết phục.

Các tiếng thổi ở tim là dấu hiệu bệnh gì? Có nguy hiểm hay không?

Những phương pháp nào sử dụng để điều trị tiếng thổi ở tim?

Nhiều trường hợp tiếng thổi tim ở trẻ em và người lớn là vô hại, không cần thiết phải điều trị.

Nếu những trạng thái như cao huyết áp tạo nên tiếng thổi, Bác Sỹ sẽ điều trị nguyên nhân.

Một trong những loại bệnh van tim có thể cần:

 • Thuốc phòng ngừa cục máu đông, những thuốc kiểm soát nhịp tim không đồng đều hoặc đánh trống ngực và huyết áp thấp
 • Thuốc lợi tiểu loại trừ muối và nước dư thừa ra khỏi thể chất, làm cho tim bơm máu đơn giản và dễ dàng hơn.
 • Phẫu thuật sửa những khuyết tật bẩm sinh
 • Phẫu thuật để thay thế sửa chữa một vài căn bệnh van tim.

Bác Sỹ đôi lúc yêu cầu người bệnh sử dụng kháng sinh để giúp đỡ phòng ngừa nhiễm trùng tim trước lúc chữa răng hoặc một vài loại phẫu thuật.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Không tồn tại nhiều phương pháp để ngăn chặn tiếng thổi ở tim, đây không phải là một bệnh và thường vô hại. So với trẻ em, tiếng thổi tự hết lúc trẻ lớn lên. So với người lớn, tiếng thổi có thể biến mất lúc những trạng thái tiềm ẩn được cải thiện.

TobaCare không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay những phương pháp điều trị y khoa. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy xem thêm ý kiến Bác Sỹ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button