Tim Mạch

Tiền cao huyết áp là gì? Dấu hiệu và Triệu chứng nguy hiểm

Tiền cao huyết áp là bệnh gì?

Huyết áp hơi cao được gọi là tiền cao huyết áp. Tiền cao huyết áp có thể sẽ trở thành cao huyết áp nếu như bạn không thay đổi lối sống như tập thể dục nhiều hơn thế nữa và ăn những loại thực phẩm lành mạnh hơn. Cả hai loại tiền cao huyết áp và huyết áp cao đều làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và suy tim.

Huyết áp có hai con số. Số trước tiên hoặc số cao hơn là số đo áp lực trong tâm động mạch lúc tim đập (áp suất tâm thu). Số thứ hai hoặc số thấp hơn, là số đo áp lực trong tâm động mạch giữa những nhịp đập (huyết áp tâm trương). Tiền cao huyết áp là lúc áp lực tâm thu nằm trong vòng 120-139 milimét thủy ngân (mmHg) hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg.

Mức phổ biến của tiền cao huyết áp

Gần một nửa trong số toàn bộ những người lớn trên 18 tuổi có tiền cao huyết áp hoặc tăng huyết áp, được đo bằng số đo trung bình của hai hay nhiều lần đo lúc đi kiểm tra sức khỏe BS. Bạn có thể do dự rằng huyết áp cao xẩy ra là do lão hóa, nhưng những Chuyên Viên không nghĩ rằng vậy. Hãy thảo luận với BS để tìm hiểu thêm thông tin.

Tiền tăng huyết áp: Những điều cần biết | Vinmec

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh?

Tiền cao huyết áp không tạo nên triệu chứng. Trong thực tiễn, cao huyết áp nặng có thể không tạo nên triệu chứng.

Cách duy nhất để phát hiện tiền cao huyết áp là theo dõi huyết áp. Bạn có thể được kiểm tra huyết áp mỗi lần đi kiểm tra sức khỏe BS hoặc tự kiểm tra với thiết bị theo dõi huyết áp tại nhà.

Bạn có thể gặp những triệu chứng khác không được đề cập. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào về những dấu hiệu bệnh, hãy xem thêm ý kiến BS.

Hãy hỏi BS về chỉ số huyết áp ít nhất hai năm một lần bắt đầu từ 18 tuổi. Bạn có thể cần đo huyết áp thường xuyên hơn nếu như bạn có tiền cao huyết áp hoặc có những yếu tố nguy cơ khác liên quan đến bệnh tim mạch.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiền cao huyết áp?

Bất kỳ yếu tố nào làm tăng áp lực so với thành động mạch đều có thể kéo đến tiền cao huyết áp. Xơ vữa động mạch là sự việc tích tụ mỡ trong động mạch, có thể kéo đến cao huyết áp. Đôi lúc, một trạng thái tiềm ẩn tạo nên cao huyết áp. Những trạng thái có thể kéo đến tiền cao huyết áp hoặc cao huyết áp bao hàm:

Một trong những thuốc bao hàm thuốc ngừa thai, thuốc chữa không được khỏe, thuốc thông mũi, thuốc giảm đau không cần toa và một vài thuốc theo toa cũng có thể làm huyết áp tạm thời tăng thêm. Ma túy như cocaine và những kích thích cũng có thể có tác dụng tương tự.

Tuy nhiên, huyết áp cao thường tăng từ từ qua nhiều năm mà không có một nguyên nhân rõ ràng nào.

Gợi Ý 7 Loại Thực Phẩm Phục Hồi Huyết Áp Nhanh Chóng

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây tiền cao huyết áp như:

 • Thừa cân hoặc béo phì. Khối lượng cơ thể càng lớn, càng cần nhiều máu hơn để cung ứng oxy và chất dinh dưỡng đến những mô của cơ thể. Lúc khối lượng máu lưu trải qua những mạch máu tăng thêm, áp lực máu trên thành động mạch cũng tăng thêm.
 • Tuổi tác. Những Người trẻ tuổi tuổi có nhiều khả năng bị tiền cao huyết áp hơn người lớn tuổi. Nhiều người cao tuổi đã tiến triển thành huyết áp cao và nguy cơ bị huyết áp cao tăng thêm lúc tuổi càng tốt.
 • Giới tính. Tiền cao huyết áp thông dụng ở phái mạnh hơn phái nữ. Thời kỳ đầu của tuổi trung niên, tương đương khoảng 45 tuổi, huyết áp cao thông dụng hơn ở phái mạnh. Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển huyết áp cao sau tuổi 65.
 • Chủng tộc. Huyết áp cao đặc biệt thông dụng ở người da đen, thường phát triển ở giới hạn tuổi sớm hơn so với người da trắng.
 • Tiền sử gia đình bị cao huyết áp. Cao huyết áp có Xu thế di truyền trong nhà. Nếu những những người có quan hệ máu mủ gần nhất như phụ huynh hoặc anh chị em ruột có huyết áp cao, bạn có nhiều khả năng phát triển trạng thái này.
 • Không vận động cơ thể. Không tập thể dục có thể làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp và tăng nguy cơ béo phì.
 • Chế độ ăn nhiều muối (natri) hoặc ít kali. Natri và kali là hai chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể giúp điều hòa huyết áp. Nếu như bạn có quá nhiều natri hoặc quá ít kali trong chế độ ăn uống, bạn có nhiều khả năng bị huyết áp cao.
 • Sử dụng thuốc lá. Hút hoặc nhai thuốc lá hoặc thậm chí là ở gần những người hay thuốc lá lá (hít khói thuốc thụ động) có thể làm tăng huyết áp của bạn.
 • Uống quá nhiều rượu. Uống hơn hai ly một ngày nếu như bạn là phái mạnh dưới 65 tuổi hoặc uống nhiều hơn thế nữa một ly một ngày nếu như bạn là phái nữ ở mọi lứa tuổi hoặc phái mạnh trên 65 tuổi có thể làm tăng huyết áp. Một đơn vị thức uống tương đương với 350ml bia, 150ml rượu hoặc 50ml rượu mạnh.
 • Một trong những bệnh mạn tính. Một trong những bệnh mạn tính như bệnh thận, bệnh tiểu đường và ngưng thở lúc ngủ có thể làm tăng nguy cơ bị tiền cao huyết áp.

Tuy vậy tiền cao huyết áp và cao huyết áp là thông dụng nhất ở người lớn, nhưng trẻ em cũng có thể có nguy cơ. So với một vài trẻ, huyết áp cao là do vấn đề ở thận hoặc tim. Tuy nhiên, hiện nay ngày càng nhiều trẻ có những thói quen không tốt như chế độ ăn uống không lành mạnh, béo phì và thiếu vận động làm tăng nguy cơ bị tiền cao huyết áp và cao huyết áp.

Những thông tin được cung ứng không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn xem thêm ý kiến BS.

Có cần tiếp tục uống thuốc khi huyết áp đã ổn định? | Vinmec

Kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán bệnh?

Để chẩn đoán tiền cao huyết áp, các bạn sẽ được đo huyết áp. Chỉ số huyết áp được tính theo đơn vị milimét thủy ngân (mmHg) với hai con số.

Huyết áp của bạn sẽ là thông thường nếu nó dưới 120/80 mm Hg. Những chỉ số huyết áp khác được phân loại như sau:

 • Tiền cao huyết áp. Tiền cao huyết áp là áp lực tâm thu dao động 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương trong vòng 80-89 mmHg.
 • Tăng huyết áp giai đoạn 1. Giai đoạn 1 tăng huyết áp là lúc áp lực tâm thu dao động từ 140-159 mmHg hoặc huyết áp tâm trương trong vòng 90-99 mmHg.
 • Tăng huyết áp giai đoạn 2. Tăng huyết áp nguy hiểm hơn, giai đoạn 2 tăng huyết áp là lúc áp lực tâm thu từ 160 mmHg trở lên trên hoặc áp tâm trương là 100 mmHg hoặc cao hơn.

Do huyết áp có Xu thế biến động, chẩn đoán tiền cao huyết áp dựa trên số đo trung bình của hai hay nhiều chỉ số huyết áp được triển khai vào những thời điểm không giống nhau theo cùng một cách đo nhất quán. Huyết áp thường nên được đo ở cả hai tay để xác định xem có sự khác lạ hay là không. BS có thể yêu cầu bạn ghi huyết áp ở nhà và tại nơi làm việc để cung ứng thêm thông tin.

Phương pháp sử dụng để trị liệu tiền cao huyết áp?

Tiền cao huyết áp là một dấu hiệu lưu ý, Tức là bạn đang có nguy cơ bị cao huyết áp. Tùy thuộc vào áp lực máu và những yếu tố nguy cơ rủi ro cho bệnh tim mạch, bạn có thể chỉ việc một vài điều chỉnh lối sống.

Huyết áp là gì? Cách duy trì huyết áp ổn định tại nhà

Dưới đây là một vài chiến lược để giúp đỡ bạn quản lý và vận hành tiền cao huyết áp:

 • Giảm cân nếu như bạn đang thừa cân. Thừa cân làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Tuy nhiên, việc giảm cân có thể làm giảm huyết áp cao. Phân tích cho thấy chỉ việc giảm cân một chút đã có thể phòng ngừa 20% bệnh cao huyết áp ở những người thừa cân với tiền cao huyết áp.
 • Luyện tập thể dục điều độ. Tập thể dục khiến cho bạn giảm cân. Tập thể dục cũng giúp giảm huyết áp.
 • Ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, cá và sữa ít chất béo. Phân tích cho thấy huyết áp cao có thể được hạ xuống và phòng ngừa được bằng chế độ ăn DASH. Chế độ ăn uống này thấp natri và giàu kali, magiê, canxi, protein và chất xơ.
 • Cắt giảm muối/natri trong chế độ ăn uống. Một chế độ ăn nhiều natri (muối) có thể làm tăng huyết áp. Một chế độ ăn uống ít natri có thể làm giảm huyết áp cao hoặc ngăn chặn bệnh. Hãy đặt tiềm năng không nên ăn hơn 2.300mg natri mỗi ngày (tương đương 1 muỗng cafe).
 • Ăn thực phẩm ít chất béo bão hòa, chất béo công nghiệp và cholesterol. Chế độ ăn uống giàu chất béo bão hòa (thịt và sữa béo cao), chất béo công nghiệp (có trong một vài bơ thực vật, thức ăn vặt và bánh ngọt) và cholesterol (thịt nội tạng, sữa giàu chất béo và lòng đỏ trứng) có thể kéo đến béo phì, bệnh tim và ung thư.
 • Chế độ ăn có nguồn gốc thực vật hoặc ăn chay. Thêm thực phẩm đậu nành có hàm lượng protein cao vào chế độ ăn uống của bạn. Tăng khẩu phần trái cây và rau quả. Bạn có thể thêm một phần trái cây vào giờ ăn trưa. Sau đó, thêm một khẩu phần rau trong bữa ăn chiều.
 • Uống một cách điều độ. Uống rượu quá nhiều có thể làm tăng huyết áp. Hạn chế uống rượu không thực sự hai ly mỗi ngày cho phái mạnh, và một ly mỗi ngày cho phái nữ.
 • Hãy kiểm tra huyết áp thường xuyên. Biết rõ số đo huyết áp của tôi. Hãy cho BS biết nếu chỉ số huyết áp của bạn cao.
 • Bạn có thể theo dõi huyết áp của tôi giữa những lần đi kiểm tra sức khỏe BS với máy đo huyết áp tại nhà.
 • Thì thầm với BS về huyết áp của bạn. Hỏi xem chế độ ăn uống và cách tập thể dục giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

Thói quen sinh hoạt

Bị tiền cao huyết áp có cần uống thuốc không và giải pháp cải thiện từ thảo dược - Khoa học và đời sống

Lối sống và những phương pháp khắc phục tại nhà sau có thể khiến cho bạn đối phó với tiền cao huyết áp:

 • Ăn thực phẩm lành mạnh. Chúng ta nên có một chế độ ăn uống lành mạnh. Hãy thử những phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để giảm huyết áp (DASH). Chọn trái cây, rau, ngũ cốc, thịt gia cầm, cá và những thực phẩm từ sữa ít chất béo. Ăn thức ăn giàu kali, thực phẩm ít chất béo bão hòa và chất béo công nghiệp có thể giúp giảm huyết áp.
 • Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Giữ một trọng lượng khỏe mạnh hoặc giảm cân nếu như bạn đang thừa cân hoặc béo phì có thể khiến cho bạn kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ cho những vấn đề tình trạng sức khỏe liên quan. Nếu như bạn đang thừa cân, thậm chí chỉ giảm 2,3kg có thể làm giảm huyết áp của bạn.
 • Sử dụng ít muối.
 • Tăng hoạt động thể lực. Hoạt động thể lực thường xuyên có thể giúp giảm huyết áp của bạn, quản lý và vận hành không thoải mái, giảm nguy cơ những vấn đề tình trạng sức khỏe khác và giữ khối lượng của bạn trong tầm kiểm soát.
 • Hạn chế rượu. Nếu như bạn uống rượu, hãy uống vừa phải. So với phái nữ và phái mạnh trên 65 tuổi khỏe mạnh, bạn có thể uống một ly mỗi ngày.
 • Không thuốc lá. Thuốc lá làm tổn thương thành mạch máu và tăng tốc quy trình xơ cứng động mạch. Nếu như bạn thuốc lá, hãy hỏi BS để giúp đỡ bạn bỏ thuốc lá.
 • Vận hành không thoải mái. Giảm không thoải mái càng nhiều càng tốt. Thực hành những kỹ thuật đối phó lành mạnh như thư giãn cơ bắp, hít thở sâu hoặc thiền định. Hãy hoạt động thể lực thường xuyên và ngủ ngon ngủ.

Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy xem thêm ý kiến BS để được tư vấn phương pháp hỗ trợ trị liệu tốt nhất.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button