48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

những thông tin hữu ích bạn nên biết về thuốc trị lao

Thuốc trị lao và những thông tin hữu ích bạn nên biết

Lao là một bệnh rất nguy hiểm nhưng bạn thậm chí chữa khỏi trọn vẹn nếu sử dụng thuốc trị lao tuân thủ theo đúng chống chỉ định của Bác Sỹ. Tuy nhiên, ngẫu nhiên loại thuốc điều trị lao nào cũng có thể có nhiều tác dụng phụ, vì vậy điều quan trọng là bạn cần thông tin với Bác Sỹ về những loại thuốc chữa bệnhtrạng thái tình trạng sức khỏe mà mình mình đang gặp phải, nhằm mục đích trị liệu bệnh lao hiệu quảđáng tin cậy.

Lao thậm chí chữa khỏi trong hầu hết trường hợp nếu như khách hàng sử dụng thuốc tuân thủ theo đúng chống chỉ định của Bác Sỹ. BS sẽ hỗ trợ theo dõi hiệu suất cao quy trình trị liệu của người sử dụng. Để trị liệu bệnh, bạn cần sử dụng thuốc lao liên tục trong vòng ít nhất 6 tháng, một số trong những người thậm chí cần trị liệu lâu hơn. Vậy làm thế nào để ngăn cản tác dụng phụ của thuốc lao và sử dụng thuốc đúng cách? Mời bạn cùng tìm hiểu thêm nhé!

Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc trị lao

Lúc chính thức một chương trình trị liệu bệnh lao bằng thuốc, bạn cần lưu ý:

 • Thông tin cho Bác Sỹ bệnh sử trong quá khứ và bất kể loại thuốc chữa bệnh nào bạn đang sử dụng.
 • Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của Bác Sỹ, không tự ý ngưng sử dụng thuốc, trong cả lúc bạn cảm thấy khá hơn. Uống thuốc không đúng chống chỉ định của Bác Sỹ thậm chí làm những vi khuẩn lao thuốc không có tác dụng.
 • Uống một liều thuốc duy nhất mỗi ngày, tại cùng một thời điểm và trong một thời gian quan trọng theo hướng dẫn. Các bạn hãy nhớ rằng quên uống thuốc thậm chí kéo đến thất bại trong trị liệu.
 • Một số trong những loại thuốc chữa bệnh như rifampicin phải được uống lúc đói vì thuốc này tương tác với thức ăn.
 • Hãy khỏe mạnh rằng bạn uống đúng mực liều mỗi loại thuốc chữa bệnh.
 • Tránh uống rượu trong thời hạn trị liệu.
 • Rối loạn tuần hoàn tiêu hóa nhẹ thậm chí xẩy ra trong thời hạn đầu trị liệu tuy nhiên thường đỡ hơn sau vài ngày. Nếu trạng thái này không nâng cấp hoặc tác động đến những hoạt động và sinh hoạt mỗi ngày, hãy liên hệ với Bác Sỹ trị liệu của người sử dụng.
 • Không loại thuốc chữa bệnh nào là mất công dụng phụ, kể cả thuốc trị lao. Tuy nhiên, mỗi người thậm chí gặp phải những tác dụng phụ không giống nhau với mức độ không giống nhau. Hầu hết mọi người không gặp ngẫu nhiên vấn đề gì lúc sử dụng những thuốc trị lao.
 • BS sẽ theo dõi quy trình trị liệu của người sử dụng để kiểm tra hiệu suất caonhững tác dụng phụ của thuốc lao đang sử dụng.
 • Các bạn sẽ cần tái khám theo chu kỳ nhất định trong quy trình sử dụng thuốc. Nếu khách hàng không thể đến buổi hẹn khám, hãy thông tin cho Bác Sỹ để dời lịch hẹn lại, không được bỏ tái khám.
 • Giữ thuốc xa tầm tay với trẻ em và bảo vệ chúng ở một nơi khô ráo, thông thoáng.

Những thuốc trị liệu lao thường được sử dụng

BS thường kê toa thuốc kháng lao cho một đợt trị liệu kéo dãn dài 6 tháng. Bạn phải sử dụng thuốc liên tục tuân thủ theo đúng chống chỉ định của Bác Sỹ, không được bỏ một giở uống thuốc nào. Bạn thậm chí uống thuốc tận nơikhông nhất thiết phải vào trung tâm bệnh viện để trị liệu. Những loại thuốc chữa bệnh sau trên đây thường được sử dụng để trị liệu bệnh lao:

Isoniazid

Mỗi viên nén nhỏ white color có chứa 100mg isoniazid. Liều cho những người lớn là 300mg mỗi ngày.

Những tác dụng phụ của thuốc trị lao này thường không phổ cập. Tuy nhiên, bạn thậm chí cảm thấy cáu kỉnh, mệt rũ rời, thiếu triệu tập và làm trạng thái mụn trứng cá nguy hiểm hơn. Isoniazid còn thậm chí tác động đến gan. Nếu như bị buồn nôn (cảm xúc ốm), ói mửa, đau dạ dày, vàng da hoặc thị lực, nước tiểu sẫm màu trong quy trình sử dụng thuốc, chúng ta nên liên hệ với Bác Sỹ ngay lập tức. Đôi lúc trạng thái ngứa ran những ngón tay và ngón chân cũng thậm chí xẩy ra. Lúc này, Bác Sỹ sẽ kê toa Vi-Ta-Min B6 sẽ giúp hạn chế trạng thái này. Ngứa da và phát ban là những tác dụng phụ rất hiếm gặp.

Isoniazid thậm chí ương tác với những thuốc chống co giật được kê cho bệnh động kinh. Vì vậy, các bạn hãy thông tin cho Bác Sỹ trị liệu biết về ngẫu nhiên loại thuốc chữa bệnh nào bạn đang sử dụng.

Rifampicin

Rifampicin là một thuốc trị lao khác mà Bác Sỹ thậm chí chống chỉ định cho mình sử dụng. Thuốc thường được uống lúc bụng rỗng; nên uống thuốc 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau lúc ăn.

Rifampicin thậm chí được bồi tiết trong nước tiểu, mồ hôi, nước thị lực, tinh dịch, nước bọt và khiến cho những dịch này còn có màu cam đỏ. Tác dụng phụ này là vô hại. Nếu khách hàng sử dụng kính áp tròng mềm, nó thậm chí bị đổi màu. Những tác dụng phụ khác của rifampicin thậm chí kể tới như:

 • Rối loạn tuần hoàn tiêu hóa và cảm xúc không dễ chịu, buồn nôn, mất cảm xúc ngon miệng.
 • Ói mửa và tiêu chảy thậm chí xẩy ra nhưng rất hiếm.
 • Bừng đỏ nhẹ, ngứa da và phát ban nhạt thông thường là những tác dụng phụ ngắn, vì vậy bạn không nên lo ngại và tự ngưng thuốc trị liệu nếu gặp những tác dụng phụ này. Đôi lúc, những triệu chứng trên thậm chí nguy kịch hơn và có liên quan với sốt. Lúc điều đó xẩy ra, các bạn hãy thông tin ngay cho Bác Sỹ trị liệu.
 • Viêm gan thường hiếm gặp trừ lúc gan đã biết thành tổn thương do những tình trạng bệnh khác hoặc do uống rượu.

Rifampicin thậm chí làm giảm hiệu suất cao của thuốc tránh thai. Những phụ nữ uống thuốc ngừa thai cần thảo luận về những hình thức tránh thai khác với Bác Sỹ. Rifampicin thậm chí tương tác với nhiều loại thuốc chữa bệnh khác. Chúng ta nên kiểm tra với Bác Sỹ để tránh rifampicin tương tác với những thuốc đang sử dụng. Một số trong những loại thuốc chữa bệnh phổ cập thậm chí tương tác với rifampicin, bao hàm:

Pyrazinamide

Sử dụng thuốc trị lao

Pyrazinamide có dạng viên nén white color lớn, chứa 500mg hoạt chất pyrazinamid. BS sẽ chống chỉ định liều lượng thuốc trị lao này tùy từng trọng lượng của người sử dụng. Pyrazinamide có tác động mạnh mẽ và tự tin chống lại những vi khuẩn lao trong mức độ đầu trị liệu.

Tuy nhiên, như những loại thuốc chữa bệnh trị lao khác, pyrazinamide cũng thậm chí tạo nên một số trong những tác dụng phụ. Tác dụng phụ thường gặp bao hàm chán ăn, buồn nôn và đỏ bừng. Một số trong những người cũng cảm giác đau những khớp. Trạng thái đau khớp do pyrazinamide thường nhẹ và Bác Sỹ thậm chí chỉ đinh những thuốc giảm đau như aspirin hoặc paracetamol để giảm đau.

Viêm gan là tác dụng phụ không phổ cập nhưng nếu như khách hàng bị buồn nôn (cảm xúc ốm), ói mửa, đau dạ dày, vàng da hoặc thị lực, nước tiểu sẫm màu, hãy liên hệ với Bác Sỹ ngay.

Những phản ứng ở da như ngứa, phát ban và nhạy cảm ánh sáng (dễ dẫn đến cháy nắng) cũng thậm chí xẩy ra, nhưng vẫn không phổ cập.

Ethambutol

Rthambutol có dạng viên nén với hai hàm lượng 400mg và 100mg. BS chống chỉ định liều thuốc này theo trọng lượng của người sử dụng.

Trong quy trình sử dụng thuốc, bạn cần thông tin cho Bác Sỹ nếu gặp ngẫu nhiên thay đổi về thị lực nào, đặc trưng nếu nhận thấy sự thay đổi về kinh nghiệm nhìn màu sắc hoặc thị lực bị mờ. Hãy liên hệ với Bác Sỹ ngay lúc bạn nhận thấy hoặc thậm chí nghi ngờ ngẫu nhiên vấn đề nào liên quan đến thị lực. Tác dụng phụ hiếm gặp khác bao hàm đau những khớp, ngứa hoặc phát ban.

Một số trong những tác dụng phụ phổ cập của những thuốc trị lao?

Nếu tác dụng phụ xẩy ra, bạn cần báo cho Bác Sỹ trị liệu ngay lập tức. Một số trong những tác dụng phụ tiềm ẩn bạn nên biết lúc sử dụng thuốc trị lao, bao hàm:

 • Ngứa
 • Phát ban da, bầm tím hoặc vàng da
 • Rối loạn tuần hoàn tiêu hóa, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy hoặc mất cảm xúc ngon miệng
 • Mất cảm xúc ngứa thường xuyên ran ở tay hoặc chân
 • Thay đổi thị lực, đặc trưng những thay đổi về kinh nghiệm nhìn red color hoặc màu xanh lá cây
 • Nước tiểu có màu
 • Thị giác vàng.

Bệnh lao là một chứng bệnh nguy hiểm và bạn cần uống thuốc lao đúng cách dán theo chống chỉ định của Bác Sỹ để trị liệu hiệu suất caođáng tin cậy. Bất kể thuốc trị lao nào thì cũng thậm chí tạo nên tác dụng phụ. Vì vậy, bạn cần thông tin với Bác Sỹ ngay lúc nhận thấy những tác dụng không mong muốn này và đặc trưng không được tự ý ngưng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *