Tim Mạch

Thuốc tim mạch và Một vài lưu ý lúc sử dụng thuốc

Thuốc tim mạch có thể giúp cho bạn kiểm soát tốt những dấu hiệu bệnh tim, đồng thời phòng ngừa những biến chứng có nguy cơ xẩy ra.

Sử dụng thuốc tim mạch theo chỉ định từ Bác Sỹ là phương pháp điều trị những bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn hiệu quả nhất. Những lợi ích do thuốc tim mạch mang lại có thể bao hàm:

 • Hạn chế rủi ro phát sinh những biến chứng nguy hiểm như suy tim hay đột quỵ
 • Kiểm soát tốt những dấu hiệu bệnh tim như tăng huyết áp, hàm lượng cholesterol trong máu cao, đau thắt ngực…
 • Cải thiện chất lượng cuộc sống đời thường trong giai đoạn này

Tuy nhiên, không phải bất kỳ thuốc tim mạch nào thì cũng đều sở hữu toàn bộ công dụng như trên. Hiệu quả của thuốc sẽ tùy theo loại thuốc bạn chọn cũng như cách sử dụng.

Vậy, bạn đã biết mình cần loại thuốc tim mạch nào và làm sao sử dụng đúng chuẩn chưa?

Những loại thuốc tim mạch phổ cập

Tùy vào vấn đề sức khỏe đang ra mắt cũng như những triệu chứng bệnh tim mạch phát sinh, Bác Sỹ sẽ đề ra những toa thuốc phù hợp. Ví dụ như, để đối phó với đợt đau tim hay thắt ngực, bạn có thể sẽ cần sử dụng phối hợp nhiều loại thuốc tim mạch không giống nhau.

Sau phía trên là một trong những loại thuốc tim mạch Bác Sỹ thường chỉ định:

Thuốc làm loãng và chống tụ máu

Một trong nhiều nguyên nhân phổ cập kéo đến những bệnh về tim mạch là sự việc hiện diện của huyết khối trong mạch máu, gây khó dễ cho dòng lưu lượng tế bào hồng cầu. Từ đó, nguy cơ đau tim hay thậm chí đột quỵ phát sinh rất cao.

huyết khối gây cản trở dòng lưu lượng tế bào hồng cầu
Những tế bào hồng cầu lưu thông ổn định sẽ hạn chế gánh nặng công việc ở tim

Chính vì vậy, việc quan trọng lúc bấy giờ là làm những công việc loãng máu. Heparin có thể trở thành “liên minh” đáng tin cậy của bạn trong trường hợp này. Tuy nhiên, nếu bạn bị không phù hợp với loại thuốc trên, hãy yêu cầu Bác Sỹ kê một toa thuốc làm loãng máu khác, ví dụ như:

Warfarin

Nếu đang trong quy trình điều trị bằng warfarin, các bạn sẽ cần phải làm xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra loại thuốc tim mạch trên có sinh hoạt đúng như mong đợi hay là không.

Mặt khác, cơ chế sinh hoạt của warfarin có thể bị tác động bởi một trong những yếu tố, ví dụ như:

 • Thực phẩm
 • Thảo dược
 • Thức uống chứa cồn như bia, rượu…
 • Vi-Ta-Min bổ sung
Vitamin bổ sung có nguy cơ tương tác với thuốc tim mạch
Những chế phẩm bổ sung Vi-Ta-Min có nguy cơ tương tác với thuốc tim mạch, tác động đến kết quả điều trị

Do đó, chúng ta nên tham vấn Bác Sỹ về những thứ có thể tương tác với warfarin mà bạn đơn giản gặp phải. Đồng thời, bạn cũng cần hỏi ý kiến Bác Sỹ về bất kỳ loại thuốc nào khác mà bạn dự định trong thời hạn này.

Thuốc chống tụ máu thế hệ mới (NOAC)

Lúc sử dụng một trong những thuốc chống tụ máu thế hệ mới như dabigatran, apixaban và rivaroxaban, bạn có thể không cần thiết phải làm xét nghiệm máu liên tục như lúc sử dụng warfarin.

Thuốc ức chế kết tập tiểu cầu

Thuốc ức chế kết tập tiểu cầu thông dụng gồm clopidogrel, prasugrel và ticagrelor. Đôi lúc chúng có thể sử dụng phối kết hợp chung với aspirin. Vai trò của thuốc này là hạn chế yếu tố gây tụ máu (tiểu cầu) “kết dính” với nhau, từ đó ngăn chặn sự hình thành của huyết khối.

Thường thì, các bạn sẽ cần sử dụng loại thuốc tim mạch này sau lúc trải qua ca phẫu thuật nong mạch vành và đặt stent. Trong vài trường hợp, người cảm giác đau tim tái phát hoặc đau thắt ngực cũng sẽ được chỉ định sử dụng thuốc ức chế kết tập tiểu cầu.

Thuốc kiểm soát huyết áp

Tăng huyết áp là tác nhân hàng đầu “đứng sau” những bệnh tim mạch. Do đó, nếu muốn điều trị triệt để vấn đề phát sinh ở tim, trước hết các bạn sẽ cần kiểm soát huyết áp bằng những loại thuốc như:

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE)

Trách nhiệm của thuốc ức chế men chuyển là “mở rộng” mao mạch để máu lưu thông đơn giản. Như vậy, huyết áp từ tim tạo ra cũng sẽ hạ dần về mức thông thường, từ đó hạn chế gánh nặng công việc ở tim đáng kể.

Tuy nhiên, nếu loại thuốc này gây công dụng phụ, Bác Sỹ có thể giúp cho bạn thay thế bằng thuốc ức chế thụ thể angiotensin II. Công dụng của cả hai nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp này tương đương nhau.

Thuốc chẹn beta

Cơ chế sinh hoạt của thuốc chẹn beta là giảm nhịp tim đập, từ đó giúp hạ huyết áp cũng như giảm nguy cơ đau tim phát sinh. Trong một trong những trường hợp, bạn cũng có thể sử dụng loại thuốc tim mạch này trong quy trình điều trị rối loạn nhịp tim hoặc đau thắt ngực.

Thuốc kiểm soát hàm lượng cholesterol trong máu

Thuốc statin sinh hoạt như một loại thuốc tim mạch bằng phương pháp hạn chế hàm lượng cholesterol trong máu, từ đó phòng ngừa rủi ro đau tim hoặc đột quỵ phát tác. Đôi lúc loại thuốc này còn có thể giảm nồng độ triglyceride trong thể chất.

Ngoài những người được chẩn đoán nồng độ cholesterol trong máu cao, người đã trải qua biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, đau tim… cũng sẽ cần sử dụng thuốc statin, kể cả lúc hàm lượng hoạt chất này trong thể chất họ ở mức thông thường. Đặc biệt quan trọng, người mắc bệnh mạch vành càng cần sử dụng loại thuốc này.

Đôi lúc, trong quy trình điều trị, Bác Sỹ có thể thay đổi lại liều lượng sử dụng của thuốc statin, nhằm mục tiêu đảm bảo thuốc vẫn sinh hoạt tốt và tạo nên bất kỳ công dụng phụ nào.

Thuốc chống đau thắt ngực

Vai trò của thuốc nitrate là làm những công việc tăng lưu lượng hồng cầu đến tim bằng phương pháp “mở rộng” những mạch máu, từ đó ngăn chặn và điều trị đợt đau thắt ở lồng ngực.

Phụ thuộc thời hạn công dụng của thuốc, những nhà nghiên cứu và phân tích phân loại thuốc nitrate thành hai nhóm gồm:

 • Nhóm có công dụng tức thời: phổ cập nhất là glyceryl trinitrate (GTN), có thể thuyên giảm những triệu chứng đau thắt ngực trong vài phút.
 • Nhóm có công dụng lâu dài: có kinh nghiệm phòng ngừa triệu chứng đau thắt ngực, nhưng vẫn không thể hạn chế đợt đau trong ít phút.

Một vài lưu ý lúc sử dụng thuốc tim mạch

Thuốc tim mạch 2
Thuốc tim mạch sẽ đem lại kết quả như mong đợi nếu bạn tuân tuân thủ theo đúng hướng dẫn của Bác Sỹ

Các bạn sẽ cần ghi nhớ một trong những lưu ý dưới phía trên nhằm mục tiêu đảm bảo thuốc mang lại hiệu quả như mong đợi, bao hàm:

 • Không uống thuốc tim mạch nếu không được Bác Sỹ kê đơn.
 • Tập thói quen sử dụng thuốc đúng chuẩn theo hướng dẫn từ Bác Sỹ, bao hàm cả liều lượng hay cách sử dụng.
 • Mặt khác, thuốc tim mạch cần thời hạn dài để kiểm soát những vấn đề phát sinh tại phía trên. Do đó, kể cả lúc cảm thấy bạn dạng thân khá hơn, bạn vẫn phải tiếp tục duy trì việc uống thuốc theo toa, tuyệt đối không tự ý ngưng sử dụng thuốc.
 • Bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể có công dụng phụ, bao hàm cả thuốc tim mạch. Nếu như bạn gặp phải biến cố như chóng mặt và đau đầu, hãy thử ngồi hoặc nằm nghỉ trong vài phút. Hãy báo lại với Bác Sỹ nếu những công dụng phụ vẫn tiếp tục tái phát.
 • Không tự ý cắt giảm đơn thuốc để tiết kiệm tiền. Điều này không những khiến cho bạn “hao hụt” về mặt tài chính mà cả mặt sức khỏe do trạng thái của bạn khỏe mạnh sẽ không còn cải thiện nếu bạn không uống thuốc đúng liều lượng.
 • Thủ thỉ với Bác Sỹ về những loại thuốc bạn đang hoặc có dự định sử dụng trong thời hạn này. Chúng có thể bao hàm thuốc không kê đơn, thảo dược hay Vi-Ta-Min bổ sung. Một vài chúng có nguy cơ tương tác với thuốc tim mạch.
 • Toa thuốc của bạn có thể bao hàm nhiều loại. Hãy đảm bảo bạn dạng thân luôn luôn uống đủ tiêu chuẩn thuốc.

Bác Sỹ sẽ lưu ý đến và kê toa thuốc tim mạch cho mình dựa trên vấn đề phát sinh cũng như những triệu chứng đang ra mắt. ĐK tiên quyết để đạt kết quả điều trị như mong đợi là bạn không được tự ý sử dụng những loại thuốc này, đồng thời tiến hành đúng hướng dẫn từ những Chuyên Viên.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button