48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Tác Hại Của Thuốc Lá Và Những Căn Bệnh Chết Người!

Tạc hại của thuốc lá

Tác Hại Của Thuốc Lá Đối Với Sức Khỏe Con Người Như Thế Nào?

 • Theo nghiên cứu hiện nay có hơn 40,000 người chết vì những tác hại của thuốc lá mang lại cao gấp 4 lần so với tỷ lệ người chết vì tai nạn giao thông. Con số này sẽ không ngừng tăng cao, dự kiến năm 2030 số người chết tăng lên 80% tương đương với 70,000 người.
 • Mỗi điếu thuốc sẽ đánh mất đi 5 phút tuổi thọ của chúng ta.

Tình Trạng Hút Thuốc Trên Toàn Quốc Và Việt Nam!

Theo WHO tuyên bố thì tình trạng sử dụng các sản phẩm thuốc lá trên toàn cầu trong những năm gần đây có dấu hiệu giảm đáng kể. Từ năm 2000 – 2018 giảm gần 60 triệu người hút thuốc “từ 1,394 tỷ xuống còn 1,337 tỷ”.

Tuy nhiên trong thời gian này (2000-2018) tình trạng hút thuốc của nam giới có xu hướng tăng lên khoảng 40 triệu người “từ 1,050 tỷ lên đến 1,093 tỷ”.

WHO dự báo đến năm 2020 tình trạng hút thuốc sẽ giảm gần 10 triệu người so với năm 2018 và hơn 27 triệu người trong năm 2025 cả nam và nữ.

Xu hướng sử dụng thuốc lá trong năm 2018

Số người chết vì thuốc lá
Thống kê sô người chết vì thuốc lá
 • Khoảng hơn 43 triệu trẻ em toàn cầu (13 – 15 tuổi) trong đó khoảng 14 triệu bé gái và 29 triệu bé trại sử dụng thuốc lá.
 • Số lượng phụ nữ hút thuốc là 244 triệu người giảm gần 100 triệu người từ năm 2000 đến 2018. Tại các nước thu nhập thấp và trung bình sở hữu số lượng phụ nữ giảm hút thuốc cao nhất.
 • Khu vực Đông Nam Á được đánh giá có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất Thế Giới, hơn 45% nam và nữ độ tuổi từ 15 tuổi trở lên.
 • Khu vực Châu Mỹ đang trên lộ trình hoàn thành mục tiêu giảm 30% số người hút thuốc lá vào năm 2030.
 • Ngày nay rất nhiều Quốc Gia đã áp dụng thực hiện các biện pháp kiểm soát thuốc lá. Thuế thuốc lá được áp dụng giúp giảm tiêu thụ hiệu quả, rất nhiều quảng cáo, bao bì cảnh báo về tác hại của thuốc lá.
Banner đầu lọc thuốc lá ds100Banner đầu lọc thuốc lá zobo 802

Những Tác Hại Của Thuốc Lá Đối Với Con Người

Rối loạn giấc ngủ
Ung thư
Hút thuốc lá ảnh hưởng đến tim mạch
Tác hại của thuốc lá lên sức khoẻ phụ nữ mang thai

Nghiện Thuốc Lá

Nicotine trong thuốc lá được đánh giá là 1 trong những chất gây nghiện thần kinh mạnh mẽ nhất, nó còn mạnh hơn cả heroin hay cocaine.

Khi dùng 1 điếu thuốc lá, Nicotine sẽ mang lại cảm giác dễ chịu, hưng phấn, tinh thần thoải mái kích thích ta dùng thêm nhiều thuốc hơn nữa. Một khi cơ thể đã quen với nicotine thì cũng là lúc bạn sẽ phải đốt thuốc liên tục để có thể tìm lại cảm giác hưng phần, giải tỏa những căng thẳng, tâm lý của cơ thể.
Ung Thư

Một trong những tác hại được xem là nguy hiểm nhất của thuốc lá đó chính là khả năng gây ung thư cao với hơn 40 hoá chất và đặc biệt là khi kết hợp tạo ra hắc ín bên trong cơ thể.

Các hoá chất sẽ bám vào tế bào phổi gây tổn thương tế bào phổi, tích tụ tồn đọng lâu ngày sẽ trở thành tế bào ung thư.

Tìm hiểu thêm các vấn đề ung thư có liên quan đến thuốc lá qua bài viết sau: Ảnh Hưởng Của Thuốc Lá Đối Với Tế Bào Ung Thư!

Ung thư
ung thư là mối nguy hại lớn nhất khi hút thuốc lá

Theo nghiên cứu thì có hơn 80% người bị ung thư phổi tại Anh là do tác hại của khói thuốc gây nên. Tỷ lệ người hút thuốc bị ung thư phổi cao gấp 15 lần so với người không hút thuốc.

Ngoài ra còn gây nên những loại ung thư khác cũng nghiêm trọng không kém đó là: ung thư bọng đái, ung thư cổ tử cung, đại tràng và thực tràng, thực quản, thận, thanh quản, gan vân vân và vân vân.

Hút thuốc lá thì tỉ lệ tử vong do ung thư cao hơn gấp nhiều lần so với những người không hút thuốc.

Các Bệnh Về Tim Mạch

Nicotine có trong điếu thuốc là nguyên nhân chủ yếu gây nên các bệnh về tim mạch và đột quỵ. Theo nghiên cứu thì những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch cao gấp đôi so với người bình thường:

Ở Mỹ thuốc lá chính là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tỷ lệ tử vong do đột quỵ và bệnh mạch vành. Kể cả khi chúng ta hút ít hơn 5 điếu 1 ngày cũng có thể sớm có dấu hiệu của bệnh tim mạch.

Tìm hiểu chi tiết về vấn đề: thuốc lá ảnh hưởng đến tim mạch bạn như thế nào?

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến tim mạch
Hút thuốc lá ảnh hưởng đến tim mạch người sử dụng

Khói thuốc có thể làm hỏng các mạch máu và có thể làm chúng dày lên hoặc hẹp lại là do khí CO ngăn cản sự vận hành của Oxy. Điều này có thể làm cho tim bạn đập mạnh hơn, huyết áp tăng lên nhanh hơn và máu đông sẽ được hình thành.

Đến 1 lúc nào đó máu đông đủ lớn sẽ chặn dòng máu chảy đến 1 phần não hay làm cho vỡ mạch máu xung quanh não gây nên nguy cơ đột quỵ.

Khói Thuốc Lá Ảnh Hưởng Đến Hô Hấp

Bạn đã biết tỉ lệ người bị ung thư phổi vì thuốc lá lên tới 90%, có tới 75% các trường hợp mắc phổi tắc nghẽn mãn tính.

Tỷ lệ tử vong của người hút thuốc mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cao gấp 12 – 13 lần so với người bình thường.

Khi bạn bị hen suyễn tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc sẽ làm cản trở đến hiệu quả điều trị, thuốc chữa bệnh hen.

Có thể bạn quan tâm: Thuốc Lá Tác Động Đến Hệ Hô Hấp Như Thế Nào?
Ảnh Hưởng Sức Khoẻ Khác

Hút thuốc hầu gây hại cho mọi bộ phận trên cơ thể và ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể của một người.

Thuốc lá sẽ khiến cho phụ nữ khó mang thai hơn, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi trước và sau khi sinh. Nó sẽ làm tăng rủi ro: Sinh non, cân nặng khi sinh thấp, hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, thai ngoài tử cung.

Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ người trực tiếp sử dụng mà nó còn ảnh hưởng không tốt đến với người hít phải khói thuốc lá thụ động.

Tác hại của thuốc lá lên sức khoẻ phụ nữ mang thai
Tác hại của thuốc lá lên sức khoẻ phụ nữ mang thai

Hút thuốc có thể ảnh hưởng đến tinh trùng của nam giới, làm giảm khả năng sinh sản và làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Thuốc lá có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương, ảnh hưởng đến răng miệng, nướu, quai hàm của bạn.

Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đục thuỷ tinh thể (làm mờ mắt làm bạn khó nhìn thấy). Nó còn gây ra thoái hoá điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Thuốc lá gây nên bệnh tiểu đường tuýp 2, nguy cơ bệnh tiểu đường ở người hút thuốc cao hơn 30-40% so với người bình thường.

Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đối với sức khỏe con người mà bên cạnh đó tác hại của thuốc lá đối với môi trường cũng hết sức nghiêm trọng và báo động!

Hút Thuốc Lá Có Hại Như Thế Nào?

Trong thuốc lá có hơn 4,000 hóa chất trong đó có hơn 200 hóa chất gây hại đến sức khỏe người hít phải và có hơn 40 chất gây ung thư. Dưới đây là một vài chất tác động mạnh mẽ đến sức khoẻ chúng ta.

Tìm hiểu thêm về thuốc lá để bạn có thêm cái nhìn tổng quát hơn qua bài viết: Nguồn gốc – thành phần của thuốc lá!

Hắc ín trong thuốc lá
nicotine là gì
Khí CO trong thuốc lá
Tạc hại của thuốc lá
 • Benzene chất gây nên các loại bệnh bạch cầu ở người và đặc biệt có thể gây ung thư.
 • Chromium VI thường được dùng trong sơn, thuốc nhuộm khi tác động với người đây là chất gây nên các bệnh về ung thư phổi, ung thư mũi.
 • Arsenic chất thường dùng để bảo quản gỗ có thể gây nên các loại ung thư phổi, da, gan…
 • Cadmium có trong sản xuất pin có thể gây nên ung thư thận, tuyến tiền liệt và ung thư phổi.
 • Formaldehyde thường được dùng như 1 chất bảo quản gây nên các bệnh về bạch cầu và xoang mũi.
 • Tar “hắc ín trong thuốc lá” được tạo ra từ các chất độc trong khói thuốc lá khi đi vào cơ thể. Nó sẽ bám lên phổi, răng miệng gây nên bệnh về răng miệng và ung thư phổi.
 • Nicotine trong thuốc lá chất gây nghiện chính và khó cai nhất. Khi đã nghiện nicotine nó còn khó bỏ hơn là nghiện heroin.
 • Khí CO loại khí không màu không mùi khi được hít vào cơ thể đi vào máu sẽ kết hợp với hemoglobin có trong hồng cầu sẽ giảm đi khả năng vận chuyển Oxy bên trong hồng cầu làm giảm đi nồng độ oxy có trong máu.

Lợi Ích Khi Bỏ Thuốc Lá

Thuốc lá được xem là chất gây nghiện khó cai nhất trong tất cả các chất gây nghiện, chỉ chưa tới 10% người có thể cai nghiện thành công.

Có thể bạn quan tâm: 7 Cách Hút Thuốc Lá Giúp Bạn Giảm Độc Khói Thuốc!

Bỏ thuốc lá ngây hôm nay
Cải thiện sức khoẻ bằng việc bỏ thuốc lá ngay hôm nay

Những lợi ích khi ta bỏ và cai nghiện thành công:

 • Tiết kiệm kinh phí, mỗi năm 1 người hút thuốc sẽ sử dụng hơn cả triệu bạc để mua và sử dụng thuốc.
 • Bỏ thuốc lá sau 1 năm sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
 • Trong vòng 2 đến 5 năm sau khi bỏ thuốc thành công nguy cơ đột quỵ sẽ giảm xuống bằng người bình thường.
 • Trong vòng 5 năm bỏ thuốc nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng, cổ họng, thực quản và bàng quan sẽ giảm đi 1 nửa.
 • Sau 10 năm bỏ thuốc thành công nguy cơ tử vong do ung thư phổi sẽ được giảm đi 1 nửa.

Sức khỏe của bạn sẽ dần được cải thiện nhanh chóng khi bạn có thể bỏ thuốc hay giảm được lượng thuốc sử dụng. Vì thế hãy hạn chế lượng độc đi vào cơ thể 1 cách thấp nhất.

Ngày nay đã có nhiều người đã chuyển qua sử dụng các loại thuốc lá không khói với mong muốn cải thiện an toàn hơn cho sức khỏe, tuy nhiên điều này vẫn chưa được kiểm chứng.

Banner đầu lọc thuốc lá zobo 012Banner đầu lọc thuốc lá ds100 nhỏ

Kết luận

Bài viết trên TobaCare đã thuyết minh về tác hại của thuốc lá nhằm mang đến cho anh em 1 cái nhìn toàn cảnh, tổng quát nhất về những tác hại của thuốc ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của chúng ta khi hít phải.

Số người hút thuốc lá tại Việt Nam
Tác hại thuốc lá là rất lớn đừng thử dù chỉ 1 lần

TobaCare mong rằng qua bài viết trên anh em thay đổi suy nghĩ và có cái nhìn tổng quát hơn về những tác hại, những hiểm hoạ có trong khói thuốc lá khi đi vào cơ thể chúng ta.

Thuốc lá có thể khó bỏ nhưng nếu giảm được lượng thuốc sử dụng xuống cũng sẻ là 1 thành công rất lớn, TobaCare khuyên rằng anh em hãy hút thuốc khoa học, không nên quá lạm dùng và lệ thuộc vào nó anh em nhé.

Tác hại của thuốc lá có thể không tốt nhưng nếu dùng có khoa học, không quá lạm dùng thì nó sẽ không giết chết bạn mà mang lại những điều tốt đẹp.

Nếu ai chưa thử xin đừng hút thuốc dù chỉ 1 lần không sung sướng gì đâu.

Bài viết được tham khảo từ: https://en.wikipedia.org/wiki/Health_effects_of_tobacco

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Lòng TinBài Viết Liên Quan

Thuốc Lá Nhẹ Có Thật Sự An Toàn Cho Sức Khỏe?

Thuốc lá nhẹ có thật sự an toàn hơn thuốc lá bình thường? Trong những năm 60 – 70 nhiều công ty thuốc lá đã tung ra những quảng cáo về các loại thuốc lá đánh giá “nhẹ” hơn so với thuốc lá thông thường, khẳng định rằng chúng chứa ít hắc ín và nicotine […]

Sự Thật Về Thuốc Lá Nhai Đối Với Sức Khỏe?

Thuốc lá nhai là gì? Có an toàn sức khoẻ cho người sử dụng? Ngày nay trên thị trường các sản phẩm thuốc lá không khói đặc biệt là các loại thuốc lá nhai xuất hiện sử dụng một cách phổ biến. Rất nhiều người xem các sản phẩm này có độ an toàn hơn […]

Thông Tin Về Các Loại Thuốc Lá Không Khói!

Thuốc lá không khói có an toàn hơn các loại thuốc lá thông thường Tác hại của khói thuốc lá đối với sức khoẻ của con người ngay cả người không hút thuốc là điều đã được chứng minh. Chính vì lo sợ khói thuốc lá gây hại sức khoẻ cộng đồng nên nhiều người […]

Ảnh Hưởng Của Thuốc Lá Đối Với Tế Bào Ung Thư!

Thuốc Lá Ảnh Hưởng Đối Với Tế Bào Ung Thư Như Thế Nào? Khói thuốc lá có hơn 7.000 hợp chất trong đó có ít nhất 60 hợp chất gây ung thư. Hít phải hỗn hợp hoá chất này thông qua khói thuốc gây tổn thương mô và môi trường tế bào thúc đẩy sự […]

Thuốc Lá Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Làn Da?

Tác Hại Của Thuốc Lá Đối Với Làn Da Như Thế Nào? Khi ai đó đề cập đến tác hại của hút thuốc lá thường nghĩ đến những tác hại về hô hấp, tim mạch, răng miệng và ung thư nhưng ít ai biết thuốc lá còn ảnh hưởng đến làn da. Một số chất […]

Tác Hại Của Thuốc Lá Đối Với Môi Trường Ra Sao?

Tác hại của thuốc lá đối với môi trường như thế nào? Những tác hại của thuốc lá không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của con người mà nó cũng là nguyên nhân gây nên sự ô nhiễm môi trường. Theo khảo sát cho biết tàn thuốc lá là loại rác được xả […]