48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Tác Hại Của Việc Hút Thuốc Lá Đối Với Sức Khỏe!

Tạc hại của thuốc lá

Hút Thuốc Lá Có Hại Cho Sức Khỏe Con Người Như Thế Nào?

Theo nghiên cứu hiện nay có hơn 40,000 người chết liên quan đến những tác hại của thuốc lá mang lại, cao gấp 4 lần so với tỷ lệ người chết vì tai nạn giao thông. Con số này sẽ không ngừng tăng cao, dự kiến năm 2030 số người chết tăng lên 80% tương đương với 70,000 người.

Mỗi điếu thuốc sẽ đánh mất đi 5 phút tuổi thọ của chúng ta.

Hút Thuốc Lá Gây Hại Như Thế Nào?

hút thuốc lá có hại như thế nào
hút thuốc lá có hại đến sức khoẻ của bạn như thế nào

Trong thuốc lá có hơn 4,000 hóa chất trong đó có hơn 200 hóa chất có hại đến sức khỏe người hít phải và có hơn 40 chất ung thư. Dưới đây là các yếu tố gây hại sức khoẻ chúng ta:

 • Benzopyrene chất gây nên các loại bệnh bạch cầu ở người và đặc biệt là ung thư.
 • Chromium VI thường được dùng trong sơn, thuốc nhuộm khi tác động với người đây là chất gây nên các bệnh về ung thư phổi, ung thư mũi.
 • Arsenic chất thường dùng để bảo quản gỗ tác hại các loại ung thư phổi, da, gan…
 • Cadmium có trong sản xuất pin ảnh hưởng ung thư thận, tuyến tiền liệt và ung thư phổi.
 • Formaldehyde thường được dùng như 1 chất bảo quản: các bệnh về bạch cầu và xoang mũi.
 • Tar “hắc ín trong thuốc lá” được tạo ra từ các chất độc trong khói thuốc lá khi đi vào cơ thể. Nó sẽ bám lên phổi, răng miệng gây nên bệnh về răng miệng và ung thư phổi.
 • Nicotine trong thuốc lá chất gây nghiện chính và khó cai nhất. Khi đã nghiện nicotine nó còn khó bỏ hơn là nghiện heroin.
 • Khí CO loại khí không màu không mùi khi được hít vào cơ thể đi vào máu sẽ kết hợp với hemoglobin có trong hồng cầu sẽ giảm đi khả năng vận chuyển Oxy bên trong hồng cầu làm giảm đi nồng độ oxy có trong máu.

Hình Ảnh Tác Hại Của Thuốc Lá Đối Với Sức Khỏe Con Người

 • Nghiện cho người hút thuốc lá.
 • Các bệnh về tim mạch.
 • Ung thư nguy hiểm nhất là ung thư phổi.
 • Các bệnh về đường hô hấp.
 • Vấn đề sinh dục – sinh sản.
 • Bệnh về răng miệng.
 • ….

1|Nghiện Thuốc Lá

Nicotine trong thuốc lá được đánh giá là 1 trong những chất gây nghiện thần kinh mạnh mẽ nhất, nó còn mạnh hơn cả heroin hay cocaine.

Khi dùng 1 điếu thuốc lá, Nicotine sẽ giải phóng dopamine nhằm mang lại cảm giác dễ chịu, hưng phấn, tinh thần thoải mái kích thích ta dùng thêm nhiều thuốc hơn nữa. Một khi cơ thể đã quen với nicotine thì cũng là lúc bạn sẽ phải đốt thuốc liên tục để có thể tìm lại cảm giác hưng phần, giải tỏa những căng thẳng, tâm lý của cơ thể.


2|Ung Thư

Một trong những tác hại của thuốc lá được xem là nguy hiểm nhất đó chính là khả năng ung thư cao với hơn 40 hoá chất và đặc biệt là khi kết hợp tạo ra hắc ín bên trong cơ thể.

Các hoá chất sẽ bám vào tế bào phổi làm tổn thương tế bào phổi, tích tụ tồn đọng lâu ngày sẽ trở thành tế bào ung thư.

Ung thư
ung thư là mối nguy hại lớn nhất khi hút thuốc lá

Theo nghiên cứu thì có hơn 80% người bị ung thư phổi tại Anh là do tác hại của khói thuốc gây nên. Tỷ lệ người hút thuốc bị ung thư phổi cao gấp 15 lần so với người không hút thuốc.

Ngoài ra tác hại của việc hút thuốc lá “kg:/m/02pvrkw” còn tạo nên những loại ung thư khác cũng nghiêm trọng không kém đó là: ung thư bọng đái, ung thư cổ tử cung, đại tràng và thực tràng, thực quản, thận, thanh quản, gan vân vân và vân vân.

Đối với những người tiếp xúc với thuốc lá hay ngay cả hút thuốc thụ động thì tỉ lệ tử vong do ung thư cao hơn gấp nhiều lần so với những người không tiếp xúc với khói thuốc.

3|Các Bệnh Về Tim Mạch

Nicotine có trong điếu thuốc là nguyên nhân chủ yếu các bệnh về tim mạch và đột quỵ. Theo nghiên cứu thì những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch cao gấp đôi so với người bình thường:

Ở Mỹ thuốc lá chính là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gia tăng tỷ lệ tử vong do đột quỵ và bệnh mạch vành. Kể cả khi chúng ta hút ít hơn 5 điếu 1 ngày cũng có thể sớm có dấu hiệu của bệnh tim mạch.

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến tim mạch
Hút thuốc lá ảnh hưởng đến tim mạch người sử dụng

Khói thuốc có thể làm hỏng các mạch máu và có thể làm chúng dày lên hoặc hẹp lại là do khí CO ngăn cản sự vận hành của Oxy. Điều này có thể làm cho tim bạn đập mạnh hơn, huyết áp tăng lên nhanh hơn và tế bào máu đông sẽ được hình thành.

Đến 1 lúc nào đó máu đông đủ lớn sẽ chặn dòng máu chảy đến 1 phần não hay làm cho xơ vữa động mạch máu xung quanh não gây nên nguy cơ đột quỵ.

4|Ảnh Hưởng Đến Hô Hấp

Bạn đã biết tỉ lệ người bị ung thư phổi vì thuốc lá lên tới 90%, có tới 75% các trường hợp mắc phổi tắc nghẽn mãn tính.

Tỷ lệ tử vong của người hút thuốc mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cao gấp 12 – 13 lần so với người bình thường.

Khi bạn bị hen suyễn tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc sẽ làm cản trở đến hiệu quả điều trị, thuốc chữa bệnh hen.


5|Ảnh Hưởng Sức Khoẻ Khác

Hút thuốc hầu như ảnh hưởng cho mọi bộ phận trên cơ thể và ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể của một người. Tác hại thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ người trực tiếp sử dụng mà nó còn ảnh hưởng không tốt đến với người hít phải khói thuốc lá thụ động.

Hút thuốc và mang thai: Thuốc lá sẽ khiến cho phụ nữ khó mang thai hơn, vô sinh nữ, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi trước và sau khi sinh. Nó sẽ làm tăng rủi ro trong giai đoạn thai kỳ: Sinh non, cân nặng khi sinh thấp, hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, thai ngoài tử cung.

Tác hại của thuốc lá lên sức khoẻ phụ nữ mang thai
Tác hại của thuốc lá lên sức khoẻ phụ nữ mang thai

Hút thuốc có hại cho sức khỏe tình dục, có thể ảnh hưởng đến tinh trùng của nam giới, làm giảm khả năng sinh sản và làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Bệnh tật và rối loạn: Làm giảm khối lượng não, sa sút trí tuệ, rối loạn trầm cảm mạnh, rối loạn tâm thần, rối loại lo âu, quá trình trao đổi chất

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe của xương, ảnh hưởng đến răng miệng, nướu, quai hàm, bệnh Parkinson.

Thuốc lá còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đục thuỷ tinh thể (làm mờ mắt làm bạn khó nhìn thấy). Nó còn gây ra thoái hoá điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Thuốc lá gây nên bệnh tiểu đường tuýp 2, nguy cơ bệnh tiểu đường ở người hút thuốc cao hơn 30-40% so với người bình thường.

Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đối với sức khỏe con người mà bên cạnh đó tác hại của thuốc lá đối với môi trường cũng hết sức nghiêm trọng và báo động!

Tình Trạng Hút Thuốc Trên Toàn Thế Giới Và Việt Nam!

Theo WHO tuyên bố thì tình trạng sử dụng các sản phẩm thuốc lá trên toàn cầu trong những năm gần đây có dấu hiệu giảm đáng kể. Từ năm 2000 – 2018 giảm gần 60 triệu người hút thuốc “từ 1,394 tỷ xuống còn 1,337 tỷ”.

Số người chết vì thuốc lá
Thống kê sô người chết vì thuốc lá

Tuy nhiên trong thời gian này (2000-2018) tình trạng sử dụng thuốc lá của nam giới có xu hướng tăng lên khoảng 40 triệu người “từ 1,050 tỷ lên đến 1,093 tỷ”.

 • Khoảng hơn 43 triệu trẻ em toàn cầu (13 – 15 tuổi) trong đó khoảng 14 triệu bé gái và 29 triệu bé trai sử dụng thuốc lá.
 • Khu vực Đông Nam Á được đánh giá có tỷ lệ người tiêu thụ thuốc lá cao nhất Thế Giới, hơn 45% nam và nữ độ tuổi từ 15 tuổi trở lên.
 • Khu vực Châu Mỹ đang trên lộ trình hoàn thành mục tiêu giảm 30% số người hút thuốc lá vào năm 2030.
 • Ngày nay rất nhiều Quốc Gia đã áp dụng thực hiện các biện pháp kiểm soát thuốc lá. Thuế thuốc lá được áp dụng giúp giảm tiêu thụ hiệu quả, rất nhiều quảng cáo, bao bì cảnh báo về tác hại về thuốc lá.

Đầu lọc thuốc lá giúp bạn giảm hắc ín đi vào cơ thể

Lợi ích khi cai thuốc lá

Thuốc lá được xem là chất gây nghiện khó cai nhất, chỉ chưa tới 10% người có thể cai nghiện thành công.

tác dụng của việc bỏ thuốc lá
Tác dụng của việc bỏ thuốc lá mang đến cho gia đình bạn

Những lợi ích khi ta bỏ và cai nghiện thành công:

 • Tiết kiệm kinh phí, mỗi năm 1 người hút thuốc sẽ sử dụng hơn cả triệu bạc để mua và sử dụng thuốc.
 • Bỏ thuốc lá sau 1 năm sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
 • Trong vòng 2 đến 5 năm sau khi bỏ thuốc thành công nguy cơ đột quỵ sẽ giảm xuống bằng người bình thường.
 • Trong vòng 5 năm bỏ thuốc nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng, cổ họng, thực quản và bàng quan sẽ giảm đi 1 nửa.
 • Sau 10 năm bỏ thuốc thành công nguy cơ tử vong do ung thư phổi sẽ được giảm đi 1 nửa.

Sức khỏe của bạn sẽ dần được cải thiện nhanh chóng khi bạn có thể bỏ thuốc hay giảm được lượng thuốc sử dụng. Vì thế hãy hạn chế lượng độc đi vào cơ thể 1 cách thấp nhất.

Kết luận

Bài viết trên TobaCare đã thuyết minh tác hại của thuốc lá nhằm mang đến cho anh em 1 cái nhìn toàn cảnh, tổng quát nhất về những tác hại của thuốc ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của chúng ta khi hít phải.

TobaCare mong rằng qua bài viết trên anh em thay đổi suy nghĩ và có cái nhìn tổng quát hơn về những tác hại, những hiểm hoạ của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe chúng ta.

Thuốc lá có thể khó bỏ nhưng nếu giảm được lượng thuốc sử dụng xuống cũng sẻ là 1 thành công rất lớn, TobaCare khuyên rằng anh em hãy hút thuốc khoa học, không nên quá lạm dùng và lệ thuộc vào nó anh em nhé.

Nếu ai chưa thử xin đừng hút thuốc dù chỉ 1 lần không sung sướng gì đâu.

Bài viết tác hại của việc hút thuốc lá được tham khảo từ: https://en.wikipedia.org/wiki/Health_effects_of_tobacco

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Lòng Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *