48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

13 Phương Pháp Giúp Cai Thuốc An Toàn Hiệu Quả!

Bỏ thuốc lá

Bỏ Thuốc Lá Cải Thiện Sức Khoẻ Bạn Và Gia Đình Bạn

Bỏ thuốc lá hay cai thuốc lá hiện vẫn đang là 1 vấn đề nan giải của rất nhiều người trên Thế Giới chứ không riêng gì Việt Nam.

Theo thống kê thì trên Thế Giới có chưa tới 10% người có thể cai thuốc thành công.

Trong thực tế, khi hút thuốc đã trở thành thói quennghiện nicotine thì việc để có thể cai thuốc lá hiệu quả còn khó hơn so với việc ngừng sử dụng cocain hay heroin.

Bài viết hôm nay TobaCare mang đến cho bạn những mẹo, bí quyết cai thuốc lá giúp bạn tăng khả năng chiến thắng trong công cuộc cai nghiện thuốc lá.
Tại sao bỏ thuốc lá lại khó hơn ta tưởng?

Hầu như mọi người đều biết về những tác hại, những rủi ro do việc hút thuốc mang lại nhưng tỉ lệ sử dụng thuốc lá vẫn không ngừng tăng lên từng ngày.

Hiểu về thuốc lá sẽ là cách cai thuốc lá tốt nhất. Tìm hiểu thêm về các vấn đề thuốc lá qua bài viết về kiến thức nguồn gốc thành phần của thuốc lá!

Lý do bạn bỏ thuốc lá không thành công
Tại sao bạn lại cai thuốc lá không thành công?

Thuốc lá sẽ mang đến cho bạn 2 loại nghiện đó là: 1 là nghiện vật lý do các chất kích thích có trong điếu thuốc như Nicotine, 2 là nghiện tâm lý do thói quen.

Nghiện vật lý: khi cơ thể đã quá quen với việc tiếp nạp lượng Nicotine, khi vào giai đoạn này đã là quá trễ để bạn có thể nghĩ đến việc bỏ thuốc. Nicotine sẽ không làm bạn nghiện nhanh chóng mà từ từ bạn nghiện lúc nào không biết. Thời gian đầu sẽ mang lại cảm giác hứng khởi kích thích ta dùng tiếp, dùng mãi sau thời gian nghiện lúc nào cũng không biết.

Nghiện do thói quen: Khi đã là thói quen thì phản ứng tự động để bạn hút thuốc với ly và phê buổi sáng, trong khi nghỉ ngơi, hút nơi công cộng, khi tụ tập bạn bè, nói chuyện với đồng nghiệp. Bạn cũng biết để thay đổi 1 thói quen đâu phải dễ dàng phải không nào.

Banner đầu lọc thuốc lá zobo 012Banner đầu lọc thuốc lá ds100

13 Cách bỏ thuốc lá hiệu quả của TobaCare

Tìm lý do, động lực để bỏ thuốc lá nhanh nhất

Để có thể thành công trong 1 việc gì đó thì điều tiên quyết đầu tiên là bạn phải có mục tiêu và động lực khát khao cho bản thân. Nếu như hành động mà không có động lực sẽ không bao giờ thành công chỉ có đứt quãng giữa đường.

Phương pháp bỏ thuốc lá hiệu quả nhất là luôn luôn tạo động lực cho bản thân chiến đấu.

Hãy luôn tìm động lực cho bản thân
Mẹo bỏ thuốc lá tốt nhất đó là luôn có động lực để thực hiện

Vậy nên trước khi bỏ thuốc TobaCare luôn nghĩ về sức khỏe: giảm khả năng bị ung thư, giảm các bệnh về tim mạch cải thiện sức khỏe tốt hơn. Ngoài ra TobaCare còn nghĩ đến gia đình bỏ thuốc có thể bảo vệ gia đình khỏi khói thuốc, để gia đình đỡ lo lắng.

Chính vì thế mỗi khi muốn bỏ cuộc TobaCare luôn nhìn về gia đình, nhìn về lý do mà TobaCare bắt đầu để lấy thêm động lực chiến đấu với cuộc chiến cai thuốc lá.

Chuẩn bị lên kế hoạch khoa học

Một bí quyết giúp cai thuốc lá hiệu quả vô cùng quan trọng đó là bạn nên tìm hiểu các vấn đề trước và sau khi bỏ thuốc lá, tìm hiểu những khó khăn sẽ gặp trong giai đoạn đầu khi cai thuốc lá.

Lên timeline sẽ giúp bạn
Timeline sẽ giúp bạn không trì hoãn quá trình bỏ thuốc lá

Đưa ra những kế hoạch cụ thể chi tiết 1 cách khoa học trong quá trình cai thuốc lá hiệu quả như: Hôm nay hút nhiêu điếu, ngày mai phải hút ít hơn như thế nào, đặt ra những khung giờ nào mới được sử dụng thuốc.

Hãy nghiêm khắc với bản thân với những kế hoạch, những mục tiêu đặt ra một cách kỷ luật và luôn có thưởng khi hoàn thành, sẽ phạt khi phạm lỗi.

Nếu không có sự chuẩn bị mà bạn quyết định bỏ thuốc lá đột ngột thì sẽ có vấn đề hay hiệu quả gì không? Hãy tham khảo thêm qua bài viết sau: Bỏ thuốc lá đột ngột liệu có mang lại hiệu quả không?

Sự trợ giúp từ người thân

Người thân có thế vừa là 1 động lực to lớn cũng vừa là người bạn đồng hành cùng bạn trên chặng đường gian nan khó khăn.

Hãy nhờ bạn bè, gia đình và những người cùng chí hướng bỏ thuốc luôn nhắc nhở, quan tâm, chú ý kỷ luật khi bạn phạm lỗi nhằm giúp bạn kiểm soát được những kế hoạch, mục tiêu.

Hãy tìm và tham gia vào nhóm hỗ trợ hay tìm người cố vấn, người giúp đỡ lên dây cót tinh thần cho bạn mỗi khi khó khăn.
Cho bản thân nghỉ ngơi thư giãn

Lý do đa số chúng ta tìm đến điếu thuốc có phải là bạn đang căng thẳng, mệt mỏi bạn muốn tìm đến sự sảng khoái, tinh thần thoải mái, sự thư giãn. Và thuốc lá chính là giải pháp nhanh và tốt nhất.

Để bản thân thư giãn là cách bỏ thuốc lá tốt
Để tăng tỉ lệ thành công trong việc cai thuốc lá bạn luôn phải để cơ thể trong trạng thái thư giản

Vậy để giảm hút thuốc thì chúng ta phải để tâm trạng, cơ thể luôn trong trạng thái thư giãn, nghỉ ngơi bằng cách tập thể dục, nghe những bản nhạc yêu thích, hay tụ tập hội bạn đang có ý tưởng bỏ thuốc giống mình.

Hạn chế gặp phải những tình huống làm căng thẳng trong vài tuần là phương pháp giúp cho bạn giảm thuốc và cai thuốc lá nhanh nhất.

“Nếu quá căng thẳng hãy dành ra 1 buổi để đi mát xa nhé anh em”.

Tránh rượu, bia hay các chất kích thích

Đồ uống có cồn đây sẽ là nguyên nhân chính làm cho công cuộc cai thuốc lá của bạn phá sản vì khi sử dụng đồ uống có cồn sẽ kích thích não, kích thích thói quen của bạn, không những vậy khi trên bàn có người hút thuốc cũng sẽ kích thích não bộ bạn nhớ đến điếu thuốc.

Rượu bia hay chất kích thích cũng là 1 nguyên nhân làm cho bạn thất bại trong quá trình cai thuốc lá. Bạn có thể tìm hiểu thêm về lý do tại sao qua bài viết sau: https://tobacare.com/ruou-bia-anh-huong-cai-thuoc-la/

Bỏ thuốc lá không nên uống rượu bia
Bạn không nên sử dụng rượu bia trong giai đoạn cai thuốc lá

Cà phê cũng là thứ phải thay đổi trong khẩu vị khi trong quá trình cai thuốc lá. Có phải khi uống cà phê chúng ta luôn cần thêm điếu thuốc vi vu phải không. Vì thế hãy chuyển cà phê qua sử dụng trà xanh trong vài tuần để giúp tăng khả năng thành công khi bỏ thuốc lá.

Sau bữa ăn chúng ta thường hút thuốc đây là điều mà hết 90% anh em mắc phải, hãy đứng lên đi dạo, rửa chén cho vợ, nhai kẹo cao su hay làm điều gì đó để ta tạm quên đi.

Khử mùi thuốc lá tại nhà

Khi đã quyết tâm cai thuốc lá hiệu thì trong nhà bạn nên cất hết những vật dụng liên quan, có mùi, giặt sạch những quần áo và giặt sạch mọi thứ như thảm, rèm, vải bọc để không bị mùi thuốc kích thích bạn.

Nếu như bạn thường có thói quen hút thuốc trong xe thì cũng nên vệ sinh, làm sạch và sử dụng các chất tạo mùi, làm mát để khử mùi thuốc lá.

Có thể bạn quan tâm: 9 Phương Pháp Khử Mùi Thuốc Lá Trong Phòng Hiệu Quả

Baking soda giải pháp khử mùi thuốc lá trong phòng
Baking soda giải pháp giúp cho việc khử mùi thuốc lá thật dễ dàng

Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ không ngửi thấy được mùi thuốc tại những nơi quen thuộc như nhà, xe hơi để tránh bị kích thích gây khó chịu.

Kiên trì

Bạn đã biết bỏ thuốc lá là 1 vấn đề khó khăn, gian nan đâu phải ai muốn bỏ là bỏ, vì thế điều cần là bạn phải có sự kiên trì, không được nản vì thất bại mà phải đứng lên làm lại.

Để thành công trong 1 việc gì đó bạn cũng phải trải qua nhiều lần thất bại để có thể đút kết được kinh nghiệm cho những lần thẳng bước tiếp theo. Vì thế đừng vì vài lần thất bại mà cảm nhận rằng mình không thể chiến thắng trong công cuộc bỏ thuốc lá nha anh em.

Mọi sự cố gắng của bạn sẽ được bù đắp ở trong tương lai hãy kiên trì lên và chiến thắng được bản thân.
Hoạt động thể dục

Theo nghiên cứu khi bạn hoạt động thể dục có thể kiềm chế được cơn thèm nicotine, thèm thuốc của cơ thể, đây được xem là phương pháp vừa tốt cho sức khoẻ vừa cai thuốc lá nhanh và hiệu quả nhất.

Tham khảo thêm: Những phương pháp giúp bạn giải tỏa căng thẳng khi cai thuốc lá trong giai đoạn đầu!

Vận động thể dục cũng là cách bỏ thuốc lá hiệu quả
Cách bỏ thuốc lá nhanh chóng hiệu quả tốt cho sức khoẻ chính là vận động thể dục

Vì thế khi bạn đang thèm thuốc hãy xỏ giày vào chạy hay đứng lên đi bộ hoạt động gân cốt vài vòng sẽ rất có ích trong việc cai thuốc.

Bên cạnh đó việc chạy bộ sẽ giúp cho cơ thể bạn tiêu hao lượng calo tránh được việc tăng cân sau khi bỏ thuốc lá hiệu quả.

Ăn trái cây và rau quả

Theo như nghiên cứu trên Thế Giới thì trái cây và rau quả là thực phẩm giúp hỗ trợ bỏ thuốc tương đối hiệu quả. Người ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ có khả năng bỏ thuốc cao gấp 3 lần so với người bình thường.

Bạn có thể áp dụng thêm bí quyết cai thuốc lá bằng mật ong vô cùng hiệu quả!

Chế độ ăn uống phù hợp
Trong quá trình cai thuốc quá bạn nên có Chế độ ăn uống phù hợp

Bời vì trong 1 số thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất nước bọt trong cơ quan miệng, có tác dụng làm thay đổi nhận biết mùi của thuốc. Điều này giúp giảm cảm giác thèm thuốc và làm mất đi vị ngon của thuốc.

Ngoài ra trong trái cây, rau quả còn mang đến cho ta những dưỡng chất tốt như Vitamin các loại, Omega 3, giúp ta giảm Stress, giải độc, giảm đói vừa tốt cho sức khoẻ vừa giúp cho cơ thể tránh được những tác dụng phụ khi cai thuốc lá.

Nghĩ tới những phần thưởng khi bỏ thuốc thành công

Phần thưởng đầu tiên và lớn nhất chính là sức khoẻ của chúng ta sẽ được cải thiện tốt lên từng ngày, không phải lo lắng về những căn bệnh ung thư hay đột quỵ bất ngờ nữa.

Nhìn vào những Lợi Ích Của Việc Bỏ Thuốc Lá Mang Lại để cố gắng!

Tự thưởng bản thân
Tự thưởng bản thân là cách giúp bạn có động bỏ thuốc lá thành công

Tiếp theo đó chính là tiết kiệm được số tiền tuy không lớn nhưng cũng không nhỏ từ việc mua thuốc.

Và cuối cùng đó là bạn sẽ có nhiều thời gian gần gũi bên gia đình và các con mà không sợ bị ám mùi hôi hay gây hại đến sức khoẻ các thành viên trong gia đình khi không phải hút thuốc thụ động.

TobaCare nghĩ phần thưởng lớn nhất mang lại đó là niềm vui và hạnh phúc gia đình khi anh em có thể bỏ được thuốc lá.

Quản lý cơn thèm thuốc lá

Bạn có biết cảm giác thèm thuốc sẽ không kéo dài thông thường chỉ từ 5-10 phút vì thế khi đến cơn thèm thuốc bạn chỉ cần nhắc nhở bản thân rằng sự thèm thuốc sẽ mau qua đi và cố gắng quên nó đi bằng cách.

Đánh lạc hướng bản thân: Hoạt động, làm các món ăn, xem TV, đi tắm hay tán dóc cùng lũ bạn.

Tự thưởng cho bản thân: Khi bạn cố gắng chiến đấu hết mình giành chiến thắng hãy luôn tự thường cho mình 1 phần thưởng để sau này sẽ có động lực chiến đấu tiếp.

Luôn giữ bàn tay bận rộn: bóp bóng, quay bút chì hay kẹp giấy là những phương án thay thế đáp ứng nhu cầu kích thích xúc giác.

Đánh răng: Khi bạn có cảm giác răng miệng vừa được vệ sinh sạch sẽ mà cầm điếu thuốc lên sử dụng làm dơ, hôi răng miệng khi nghĩ đến đó bạn sẽ xua được cảm giác thèm thuốc.

Tham khảo thêm nhiều phương pháp giúp vượt qua cơn thèm thuốc tại bài viết sau: https://tobacare.com/vuot-qua-con-them-thuoc-trong-5-phut/

Sử dụng thuốc cai thuốc lá

Các loại thuốc cai thuốc lá có thể giúp bạn giảm cảm giác thèm thuốc, chúng chỉ nên được sử dụng khi có sự đồng ý và hướng dẫn từ bác sĩ. Phương pháp này được xem là cách bỏ thuốc lá nhanh và hiệu quả.

Kẹo cao su nicotine sẽ giúp bạn
kẹo cao su nicotine giúp bạn giảm cảm giác thèm nicotine

Liệu pháp thay thế nicotine: Được kể đến như kẹo cai thuốc lá, miếng dán, viên ngậm, thuốc hít hay xịt mũi. Các sản phẩm này sẽ giúp bạn tiếp nạp lượng nicotine vừa đủ mà không có thêm các hoá chất độc hại và khí độc như trong thuốc lá. Sản phẩm giúp bạn giải quyết được phần nào vấn đề nghiện tâm lý.

Loại thuốc này giúp bạn cai thuốc bằng cách giảm cảm giác thèm thuốc và các triệu chứng cai thuốc mà không cần nicotine.

Đầu lọc thuốc lá

Đầu lọc (tẩu lọc) thuốc lá với các bộ lọc vật lý hoạt động trong môi trường khép kín tạo nên những ma sát mạnh mẽ giúp giảm nhanh chóng đến 70% các chất độc hại có trong khói thuốc lá.

Đây được xem là phương pháp giảm chất độc hại từ khói thuốc mà không làm mất đi hương vị của thuốc lá, mang lại cho bạn cảm giác dễ chịu.

Cấu tạo Đầu lọc thuốc lá 3in1 Zobo ZB-138
Đầu lọc thuốc lá 3in1 Zobo ZB-138 cấu tạo cơ chế hoạt động

Hiệu quả ngay nhanh chóng, có thể giúp bạn giảm số lượng thuốc hút nhanh chóng.

Giảm ho, hôi miệng, hạn chế ố vàng men răng, vàng móng tay, đặc biệt hơn nữa là tránh mùi hôi thuốc lá bám vào tay.

Sau khi sử dụng đầu lọc thuốc lá bạn sẽ giảm được lượng thuốc đáng kể và có thể nhận thấy được rõ các chất độc hại khi bám vào thành đầu lọc, đây sẽ là động lục để bạn có thể bỏ thuốc lá hiệu quả.

Banner đầu lọc thuốc lá ds100 nhỏBanner đầu lọc thuốc lá zobo 802

Kết Luận

Bài viết trên đã được TobaCare đút kết từ những kinh nghiệm cai thuốc lá để mang đến cho bạn những phương pháp, những cách để có thể giúp cho các anh em cách bỏ thuốc lá nhanh và hiệu quả nhất.

Các anh em nên biết là bỏ thuốc lá không phải ngày 1 ngày 2 là thành công mà nó cần phải có 1 quá trình, cần phải có sự kiên trì, sự cố gắng nỗ lực gấp nhiều lần để có thể thành công.

Hãy nghĩ về gia đình, nghĩ về sức khỏe của mình mà cố gắng bỏ thuốc nhé anh em. Chúc anh em sức khỏe.

Tham khảo thêm câu trả lời cai thuốc lá bằng cách nào qua các bài viết sau: https://www.helpguide.org/articles/addictions/how-to-quit-smoking.htm

https://www.medicalnewstoday.com/articles/319460

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Lòng TinCách giúp cơ thể vượt qua cơn thèm thuốc trong 5 phút.

7 Cách Giúp Bạn Vượt Qua Cơn Thèm Thuốc Lá!

Vượt qua cơn thèm thuốc trong 5 phút Trong giai đoạn đầu cai thuốc lá bạn sẽ phải đối mặt với việc xuất hiện những cơn thèm thuốc, sự thôi thúc sử dụng thuốc lá. Đây là giai đoạn quan trọng cũng là giai đoạn thử thách tâm lý trong quá trình cai thuốc lá, […]

Rượu bia làm cho giảm khả năng thành công công cuộc cai thuốc lá bạn

Rượu Bia Ảnh Hưởng Quá Trình Cai Thuốc Lá Ra Sao?

Tại sao rượu bia lại kích thích bạn hút thuốc hơn bình thường Hầu như tất cả những người có sử dụng thuốc dù nặng hay nhẹ đều có thói quen hút thuốc khi uống rượu bia. Rượu bia hay đồ uống có cồn cũng là nguyên nhân làm cho bạn khó có thể bỏ […]

Cai thuốc lá khi quá trình rút nicotine lại gây chóng mặt là lý do vì sao?

Tại Sao Bạn Bị Chóng Mặt Khi Cai Thuốc Lá?

Tại Sao Khi Cai Thuốc Lá Lại Chóng Mặt Trong Giai Đoạn Đầu Choáng váng, chóng mặt được xem là tác dụng phụ mà gần như ai trong quá trình cai thuốc lá đều gặp phải. Lý do 1 phần xảy ra triệu chứng này có thể là do cơ thể thiếu nicotine mà không […]

Miếng dán nicotine là gì?

Sự Thật Về Miếng Dán Nicotine Cai Thuốc Lá!

Sự thật về miếng dán cai thuốc lá có thật sự hiệu quả? Trong giai đoạn cai thuốc lá đặc biệt là thời gian đầu khi việc loại bỏ nicotine một cách đột ngột đã mang đến những tác dụng phụ, triệu chứng ảnh hưởng không tốt đến tinh thần, sức khoẻ. Việc sử dụng […]

Triệu chứng táo bón khi cai thuốc lá

Tại Sao Chúng Ta Bị Táo Bón Khi Cai Thuốc Lá?

Tại sao bạn bị táo bón khi bỏ thuốc lá “Cứ 6 người cai thuốc lá sẽ có 1 người bị táo bón” Những khó khăn về đường ruột như buồn nôn, đầy hơi và táo bón đều được coi là các triệu chứng cai nghiện thuốc lá. Mặc dù không dễ chịu nhưng các […]

Thông tin về ống hít nicotine cai thuốc lá có hiệu quả không?

Thuốc Hít Nicotine Giúp Bạn Cai Thuốc Lá Thế Nào?

Ống Hít Nicotine Cai Thuốc Lá Có Hiệu Quả Như Thế Nào? Thuốc hít nicotine cai thuốc lá là một trong những sản phẩm thuộc liệu pháp thay thế nicotine. Đây là một sản phẩm đang khá phổ biến trên toàn Thế Giới, một giải pháp nhằm thay thế chất nicotine vào cơ thể trong […]