Blog Thuốc LáBlog

Sự Thật Về Thuốc Lá Nhai Đối Với Sức Khỏe?

Thuốc lá nhai là gì? Có an toàn sức khoẻ cho người sử dụng?

Ngày nay trên thị trường các sản phẩm thuốc lá không khói đặc biệt là các loại thuốc lá nhai xuất hiện sử dụng một cách phổ biến. Rất nhiều người xem các sản phẩm này có độ an toàn hơn so với thuốc lá điếu truyền thống. Tuy nhiên sự thật thì những loại thuốc lá này được đánh giá có mức độ rủi ro sức khoẻ gần như tương tự so với thuốc lá truyền thống.

Bài viết hôm nay TobaCare sẽ giúp bạn những thông tin quan trọng nhận biết các loại thuốc lá cũng như những tác hại mà nó mang lại cho sức khoẻ.

Thuốc lá nhai là gì?

Nhai thuốc lá là 1 trong những loại sản phẩm thuốc lá không khói phổ biến, nó được sử dụng bằng cách đặt ở giữa má và nướu hay môi trên và răng sau đó nhai. Hương vị và nicotine trong thuoc la sẽ được hấp thụ qua các mô mềm ở miệng khi sử dụng.

Thuốc lá nhai là gì? có an toàn cho sức khoẻ không?
Khái niệm

Ngày nay gần như chúng được sản xuất theo quy trình sau: xử lý lá, cắt, lên men và chế biến hay làm ngọt. Thường được sản xuất nhiều dạng sản phẩm khác nhau vì thế lượng nicotine có bên trong cũng sẽ khác nhau.

Thuốc lá không khói là gì?

Thuốc lá không khói “kg:/m/0n8_vxn” là sản phẩm thuốc lá không dùng để đốt hút như thông thường mà được sử dụng bằng cách khác như: nhai, hít, dán, ngậm,…

Phân loại thuốc lá không khói

Đối với các loại thuốc lá này thì lượng nicotine sẽ được hấp thụ trực tiếp qua các mô trong miệng (thuốc lá nhai) đôi khi là xịt trực tiếp vào mũi (thuốc hít) hay thấm qua da (miếng dán). Tuy nhiên những loại này đều tiếp xúc với nicotine vì thế vẫn mang lại những tác hại, tác dụng phụ không mong muốn.

Phân loại thuốc lá nhai {kg:/m/0452kk}

Có rất nhiều loại đang được bán trên thị trường tuy nhiên dưới đây là 4 loại sản phẩm quen mặt, thịnh hành nhất.

Lá rời

Thuốc lá dạng lá rời được biết là loại được sử dụng thường xuyên và phổ biến nhất. Nó được đóng gói dưới dạng lá được nén thành những sợi xoắn hay viên vuông và có thể được thêm hương vị.

Thuốc lá nhai có an toàn cho sức khoẻ người sử dụng
Dạng lá rời

Khi sử dụng đặt một mẩu nhỏ ở giữa má và nướu, bạn có thể nuốt hoặc tiết nước bọt trong miệng làm tan lượng nicotine đi vào cơ thể.

Snuff (thuốc lá nhúng) “kg:/m/07dv5v”

Là loại thuốc lá được cắt nhỏ hay xay mịn và có thể được tẩm thêm hương vị. Loại thuốc này thường có dạng khô hoặc ẩm và được đóng gói bảo quản trong những chiếc hộp thiếc hay các túi giống như túi trà.

Khi sử dụng bạn có thể đặt dọc theo đường viền nướu, sau môi hoặc giữa nướu và má. Hay với các loại ở dạng khô có thể được hít vào mũi. Nồng độ nicotine của loại này có thể cao hơn so với loại lá rời.

Thuốc hút ẩm đóng gói dạng túi nhỏ như túi trà khi sử dụng thường được ngậm trong miệng (đặt giữa môi dưới hoặc má và nướu). Loại thuốc lá này được thiết kế tan hết trong miệng, lượng nicotine sẽ được hấp thụ qua mô miệng.

Thuốc lá không khói
Snuff

Còn thuốc hít khô thường được bán ở dạng bột và được sử dụng bằng cách ngửi hoặc hít qua đường mũi.

Snus (Túi nhai)

Đây là 1 sản phẩm thuốc lá không khói được bắt nguồn từ Thuỵ Điển và thường không có mùi. Nó thường được bán dưới dạng rời hay được đóng gói thành túi giống như các túi trà.

Snus là 1 trong những loại thuốc lá nhai phổ biến nhất
Snus là 1 trong những loại phổ biến nhất

Snus có sự tương đồng với Snuff nhưng được thanh trùng trong quá trình sản xuất để tiêu diệt vi khuẩn có thể tạo ra các hoá chất gây ung thư.

Một vài nghiên cứu cho thấy rằng người sử dụng thuốc lá Snus có ít nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm ung thư miệng, bệnh tim, khí phế quản, viêm phế quản mãn tính, đột quỵ, ung thư phổi ,… hơn so với những người hút thuốc lá truyền thống.

Thuốc lá tan

Thường là những mẩu thuốc lá dạng bột có tẩm hương liệu và thường được nén thành các viên nhỏ. Chúng sẽ tự tan trong miệng khi lượng nước bọt được tiết ra khi ngậm. Chúng thường được thiết kế dạng hình cầu hay hình thôi giống như các viên kẹo ngoài ra còn có dạng que hay dải mỏng.

Các loại thuốc lá tan không giống với viên ngậm nicotine giúp cai thuốc lá vì thể bạn cần phân biệt và tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.

Xem thêm: Kẹo Ngậm Nicotine Bỏ Thuốc Lá Là Gì? Có Gây Hại Cho Sức Khoẻ?

Tác hại của thuốc lá nhai đến sức khoẻ

Trong tất cả sản phẩm thuốc lá đều có chứa chất nicotine – một hợp chất không chỉ gây nghiện mà nó còn mang lại những ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ. Ngoài ra bên trong còn có hàng trăm hoá chất gây hại.

Vì thế những tác hại của thuốc lá truyền thống và thuốc lá nhai gần như có sự tương đồng. Dưới đây là 1 vài vấn đề sức khoẻ mà nó gây lên cơ thể:

banner-dau-loc-thuoc-la-ngang

Nghiện

Bên trong tất cả các sản phẩm thuốc lá nhai đều có chứa hàm lượng nicotine nên vì thế khi sử dụng những sản phẩm này đều có thể gây nghiện giống như bạn sử dụng thuốc lá truyền thống,

Mức độ tiếp nhận nicotine trong máu là như nhau giữa người hút thuốc truyền thống với người nhai thuốc lá. Tuy nhiên các loại thuốc lá nhai thường được sử dụng liên tục sẽ làm cho người tiếp xúc với lượng nicotine liên tục trong ngày dẫn đến mức độ nghiện nicotine cao

Ung thư

Các loại ung thư mà thuốc lá ảnh hưởng
Các loại ung thư mà thuốc lá ảnh hưởng

Việc sử dụng thuốc lá nhai hay các sản phẩm thuốc lá không khói khác đều có khả năng làm tăng nguy cơ các loại ung thư ở khoang miệng như: ung thư miệng, cổ họng, má, môi, lợi. Ngoài ra nó còn gây nên ung thư ở tuyến tuỵ, thực quản và nhiều loại ung thư khác tương tự thuốc lá truyền thống gây ra.

Tim mạch

Giống như thuốc lá truyền thống thì các loại thuốc lá nhai đều có nguy cơ làm tăng nhịp tim và huyết áp của cơ thể. Đã có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng có nhiều ca tử vong vì bệnh tim và đột quỵ có liên quan đến việc sử dụng các dạng thuốc lá không khói trong thời gian dài.

Xem thêm: Tác hại của hắc ín trong thuốc lá đối với sức khỏe con người

Răng miệng

Hương liệu, đường và các chất kích ứng trong các loại thuốc lá nhai đã ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng gây nên tình trạng sâu răng, ố vàng răng, mài mòn răng, hôi miệng, viêm nướu, tụt nướu, rụng răng…

Trẻ em và phụ nữ mang thai

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá nhai hay thuốc lá không khói sẽ ảnh hưởng không tốt cho quá trình mang thai có thể làm tăng nguy cơ thai nhi chết lưu, nhẹ cân và nhịp tim không ổn định ở trẻ sơ sinh.

Tác hại đối với trẻ nhỏ
Tác hại đối với trẻ nhỏ

Việc nhiều loại được thiết kế và có hương vị giống như kẹo đã thu hút sự tò mò đến từ trẻ em. Nếu không may trẻ nhỏ nuốt phải những sản phẩm này có thể gây ngộ độc nicotine dẫn đến các triệu chứng buồn nôn, co giật, suy nhược, mệt mỏi, khó thở xấu nhất là tử vong.

Kết luận

Bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết về các loại thuốc lá nhai cũng như những tác hại mà nó mang lại cho sức khoẻ chúng ta.

Nhai thuốc lá hay sử dụng các sản phẩm thuốc lá không khói đều mang lại những nguy hại đến sức khoẻ nghiêm trọng tương tự như các loại thuốc lá truyền thống. Vì vậy những nhận định về thuốc lá nhai là lựa chọn thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống vẫn chưa đúng sự thật.

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Lòng Tin

Xem thêm:
5/5 - (1 bình chọn)

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button