48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Kiến Thức Thuốc Lá

Thuốc lá là gì?

Thuốc Lá Là Gì? Tại Sao Nhiều Người Lại Nghiện Đến Vậy?

Thuốc lá ngày nay không đơn thuần là 1 sản phẩm mà nó đã trở thành người bạn tri kỷ, người bạn không thể thiếu của nhiều người. Điếu thuốc cùng họ trải qua bao thăng trầm của cuộc sống: Buồn có, vui có, đặc biệt điếu thuốc là thứ quan trọng nhất giúp ta giải tỏa mỗi khi căng thẳng đầu óc, mỗi khi ta cần thư giản mang đến nhưng quyết định sáng suốt nhất. 

Thế nhưng đa số mọi người chúng ta chỉ những lợi ích trước mắt mà tri kỷ mang lại, nhưng mấy ai trong chúng ta biết được chính người bạn tri kỷ ấy (thuốc lá) là thứ sẽ giết ta từ từ nếu quá thân thiết (lạm dụng, nghiện).

Và mấy ai đã tìm hiểu về các vấn đề trước khi sử dụng như: Bạn có biết thuốc lá là gì? Nguồn gốc xuất xứ hay những thành phần và đặc biệt là tác hại các chất độc trong thuốc lá?

Hôm nay TobaCare sẽ mang đến cho bạn những kiến thức cần thiết nhất về nguồn gốc, thành phần và tác hại cũng như cách bỏ thuốc lá để mọi người cùng tham khảo và có những biện pháp đối phó với người bạn tri kỷ (thuốc lá).

Thông tin về nguồn gốc của thuốc lá!

Thuốc lá là gì?

Thuốc lá thường có 2 loại đó là: Thuốc lá sợi và điếu

thuốc lá là gì? phân loại thuốc lá
thuốc lá có 2 loại chính là thuốc lá sợi và thuốc lá điếu

Chắc chắn ai trên đời cũng đã từng nhìn qua hình ảnh mà những người nông dân tần mẩn cuốn từng điếu thuốc nhâm nhi bên cạnh tách trà cùng với tờ báo.

Thuốc lá điếu là những điếu thuốc đã được đóng gói quấn sẵn bằng giấy hình trụ độ dài dưới 120mm, bán kình từ 10mm và thường có đầu lọc.

Hiện nay cây thuốc lá được trồng ở Việt Nam rất hiếm, vậy bạn đã biết được nguồn gốc mà những điếu thuốc đang sử dụng ở đâu không?

Nguồn gốc của thuốc lá

Bạn có biết rằng cây thuốc lá đã xuất hiện cách đây 4000 năm trùng với văn minh của người da đỏ tại Trung và Nam Mỹ. Nhờ vào chuyển thám hiểm tìm ra Châu Mỹ của Christopher Columbus vào năm 1492 tại quần đảo Antil.

Giống cây được chia thành nhiều loại khi được trồng ở nhiều nơi khác nhau trên TG: Pháp và Tây ban nha thuộc loại Nicotiana tabacum với nguồn hạt giống lấy từ Brazil, ở Bồ Đào Nha và Anh thuộc loại Nicotiana rustica – hạt giống trồng được lấy từ Florida và Virginia.

Nguồn gốc của thuốc lá
nguồn gốc của cây thuốc lá bắt nguồn tại đâu

Mặc dù trải qua nhiều lần đổi tên khác nhau như: La Herba Sanena (cây thuốc), Herba Panacea (cây thuốc trị bá bệnh) nhưng cái tên Tobacco được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất.

Sau chiến tranh Thế Giới thứ 2, các quốc gia đấu tranh giành được độc lập như: Trung Quốc, Indonesia, Triều Tiên, Ấn độ, Ai Cập, Pakistan và đặc biệt là Việt Nam cũng thấy được tiềm năng phát triển mạnh của ngành công nghiệp thuốc lá.

Nếu như khi xưa là những máy móc thô sơ, nguyên liệu cơ bản thì cho đến ngày nay với sự phát triển nhanh chóng của các ngành công nghệ sinh học, công nghệ chế biến và những kỹ thuật canh tác đã nâng cao chất lượng và sự đa dạng của điếu thuốc, phục vụ cho nhu cầu thị trường ngày càng tăng.

Lịch sử phát triển

Thế kỷ 17: Đây chính là thời kỳ vĩ đại của tẩu thuốc.

Thế kỷ 18: Bùng nổ thống trị của thuốc hít.

Thế kỷ 19: Thời đại của những điếu xì gà.

Thế kỷ 20: Thăng trầm và sự thống trị của thuốc lá điếu đến ngày nay.

Những con số đáng báo động về tình hình sử dụng thuốc lá tại Việt Nam

Số người hút thuốc lá tại Việt Nam
Số người hút thuốc lá tại Việt Nam

»   Tỉ lệ hút thuốc tại Việt Nam vô cùng cao.

»   Gần 18 triệu người hút thuốc trực tiếp.

»   Khoảng 50% nam giới trưởng thành đang hút thuốc.

»   85% trong số trên thường xuyên hút thuốc mỗi ngày.

»   75,9% hút ít nhất nửa gói 1 ngày.

»   37,6% dùng hết 1 gói 1 ngày

»   Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia có tỉ lệ sử dụng nhiều nhất trên Thế Giới.

»   47 triệu người hút thuốc thụ động. Tỷ lệ người trưởng thành bị phơi nhiễm khói thuốc

Sử dụng thuốc lá là vậy? nhưng mấy ai trong số chúng ta biết được trong thuốc lá có những thành phần gì, tại sao nó lại mang lại hứng khởi sau khi sử dụng. Cùng TobaCare đi tìm hiểu tiếp về thành phần của chúng nhé.

Thành phần của thuốc lá là gì tại sao gây nghiện?

Bạn có biết thuốc lá có hơn 4,000 hóa chất, trong đó sẽ có hơn 200 hóa chất gây hại đến sức khỏe người hít phải và có hơn 40 chất gây ung thư.

Nicotine

Nicotine là 1 chất không màu và chuyển thành màu nấu khi cháy và có mùi khi tiếp xúc với không khí. Khi hút thuốc nicotine sẽ được hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi và đi vào phổi. 1 điếu thuốc sẽ đưa vào cơ thể khoảng 1 – 2mg nicotine.

Công thức hoá học nicotine

Đây được xem là chất quan trọng cũng như là chất gây nghiện nhất có trong điếu thuốc và cũng là chất mang lại cho ta cảm giác sảng khoái, giải tỏa năng lượng, kích thích hệ thần kinh hoạt động mạnh mẽ.

Nicotine còn gây đến cho bạn tăng nhịp tim, co thắt mạch máu ở tim, tăng mạch, tăng huyết áp sau khi sử dụng.

Hắc Ín (Tar)

Hay còn được gọi là nhựa thuốc lá, thường có màu đen quánh giống như nhựa đường có đặc điểm dính, nhầy thường bám vào lông mao của phổi làm giảm chức năng của lông mao.

Monoxit Carbon (Khí CO)

Khí CO sẽ hấp thụ vào máu sau khi hút thuốc sẽ bám, gắn kết chặt với hemoglobin có trong hồng cầu với ái lực cực mạnh lớn hơn 20 lần Oxy, sẽ chiếm chỗ làm giảm khả năng vận chuyển oxy trong hồng cầu, giảm nồng độ oxy trong máu làm cho máu đặc hơn.

Khí CO trong thuốc lá
Khí CO có bên trong thuốc lá gây tác hại xấu đến sức khoẻ

Khí CO sẽ góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch đồng thời làm suy giảm hấp thụ các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng mạnh mẽ đến tim mạch và các vấn đề tuần hoàn khác.

Các phần tử nhỏ có trong khói thuốc

Ngoài những chất phổ biến bên trong khói thuốc còn hàng ngàn chất kích thích dạng khí hay dạng hạt nhỏ mà ta không thể nhận biết bằng mắt thường. Các phần tử nhỏ sẽ làm thay đổi cấu trúc niêm mạc phế phản, làm mất các tế bào có lông chuyển, làm giảm hiệu quả thanh lọc mang đến cảm giác đờm ho sau khi sử dụng.

Các chất gây ung thư

Bên trong điếu thuốc có hơn 40 chất gây ung thư như: HCN, Formaldehyde, chì, asen, benzen… Bạn có thể dễ dàng nhận ra các chất này thường xuất hiện bên trong các hoá chất tẩy rửa, diệt sâu bọ…

Các chất này sẽ tác động mạnh mẽ lên tế bào bề mặt của đường hô hấp mang lại các tình trạng viêm mạn tính, biến đổi tế bào dẫn đến các hậu quả khôn lường.

Với những thành phần độc hại như thế bạn phần nào cũng hình dung ra được những tác hại mà thuốc lá sẽ mang lại không chỉ người sử dụng mà còn mọi người xung quanh.

Tác hại của thuốc lá là gì ?

Bạn có biết tỷ lệ tử vong do khói thuốc ở nước ta cao gấp 4 lần so với số người chết vì tai nạn giao thông chưa?

Cứ 1 điếu thuốc trôi qua sẽ lấy đi 5,5 phút cuộc sống của bạn. Theo thống kê tuổi thọ của người hút thuốc sẽ ngắn hơn so với người bình thường 8-10 năm. 

Ung thư

Đặc biệt là ung thư phổi đây là 1 trong những tác hại phổ biến nguy hiểm nhất mà khói thuốc mang lại. Các thành phần hoá chất có trong điếu thuốc là nguyên nhân gây nên tổn thương đến các tế bào có trong phổi gây nên ung thư.

Ung thư
ung thư là mối nguy hại lớn nhất khi hút thuốc lá

Theo nghiên cứu tại thì hơn 80% người bị ung thư phổi tại Vương Quốc Anh nguyên nhân chính là do hút thuốc. Tỷ lệ người hút thuốc bị ung thư phổi cao gấp 15 lần so với người ko hút thuốc.

Ngoài ung thư phổi thì hút thuốc còn mang đến các loại ung thư khác cũng ko kém phần nguy hiểm như: ung thư vòm họng, yết hầu, bàng quang, thận, dạ dày…

Các bệnh về tim mạch

Nicotine có trong điếu thuốc là nguyên nhân chủ yếu gây nên các bệnh về tim mạch và đột quỵ. Theo nghiên cứu thì người hút thuốc sẽ có nguy cơ về tim mạch cao gấp đôi người thường.

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến tim mạch
Hút thuốc lá ảnh hưởng đến tim mạch người sử dụng

Hút thuốc sẽ làm tổn thương thành mạch máu, ngoài ra còn giúp cho cholesterol “xấu” hoạt động bám vào thành mạch dẫn đến xơ vữa gây tắc nghẽn mạch máu, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim.

Các Oxyd Carbon (khí CO) sẽ làm giảm lượng oxy có trong máu, thúc đẩy tim đập nhanh để có thể cung cấp đủ lượng oxy cho cơ thể.

Ngoài ra khói thuốc còn mang đến các bệnh nguy hiểm khác như: Lão hoá sớm, giảm thị lực, các bệnh về răng miệng, các bệnh về suyễn, loãng xương, đặc biệt nhất là rối loạn cương dương.

Những con số đáng báo động về tác hại của thuốc lá

»   Hơn 40,000 người tử vong vì khói thuốc mỗi năm cao gấp 4 lần so với tỷ lệ người chết vì tai nạn giao thông tại Việt Nam.

»   Con số này sẽ ko đứng mà tăng lên từng ngày.

»   Dự kiến tỷ lệ người chết vì khói thuốc sẽ tăng lên chóng mặt tới 80% tương đương 70,000 vào năm 2030.

»   Theo WHO mỗi năm thuốc lá cướp đi khoảng 6 triệu người trên Thế Giới trong đó có 5 triệu đã và đang hút thuốc và hơn 600,000 người hít phải khói thuốc.

»   Số người chết vì khói thuốc nhiều hơn tổng số người chết vì HIV⁄AIDS, lao phổi và sốt rét cộng lại.

Mặc dù nhận ra rằng hút thuốc có hại nhưng tại sao nhiều người vẫn sử dụng? Hãy cùng TobaCare giải đáp thắc mắc này nha.

Lý do tại sao mọi người vẫn hút thuốc mặc dù biết tác hại?

Khi đã bắt đầu hút thuốc thì rất ít người có thể bỏ được, theo thống kê thì chỉ có chưa tới 10% là có thể bỏ thuốc thành công.

Nhiều người sử dụng thuốc có thể không phải vì nghiện mà còn các lý sau đây.

Nghiện vì Nicotine ăn sâu vào cơ thể

Như TobaCare đã chia sẻ ở trên thì nicotine chính là tác nhân chính gây nên tình trạng thèm thuốc, nghiện thuốc và nó cũng là tác nhân mang đến sự kích thích hệ thần kinh tạo cảm giác dễ chịu, sảng khoái.

Quá trình hấp thụ nicotine
Quá trình hấp thụ nicotine bên trong cơ thể chúng ta

Chính nhờ vào sự kích thích đã làm cho ta thôi thúc muốn châm thêm điếu nữa để có thêm cảm giác và rồi thêm 1 điếu nữa xong hết 1 bao khi nào không hay.

Theo thời gian hệ thần kinh dần dần quen với việc nicotine ghé thăm mang đến những món quà.

Thời gian dài sẽ mang đến bạn sự lệ thuộc vào nicotine, cơn thèm thuốc nếu không được giải tỏa thì sẽ mang đến những cảm giác bức bối, bực tức, cảm xúc lẫn lộn cho đến khi tiếp nhận được nicotine vào cơ thể.

Hút thuốc vì thể hiện sự trưởng thành

Những thanh thiếu niên đang còn đi học trên ghế nhà trường thì việc thể hiện cầm điếu thuốc phì phà trước mặt bạn thể hiện lên sự trưởng thành, đại ca.

Học sinh hút thuốc thể hiện bản thân
Học sinh hút thuốc để thể hiện bản thân, cá tính

Hút vì cái tôi, khi đi chơi nét hay cùng tán gẫu bên những đứa bạn đang cầm điếu thuốc thì cái tôi sẽ trỗi dậy trước sự khiêu khích, trêu chọc.

Hút vì áp lực, Stress

Khi bạn lớn nhiều điều phải lo toan suy nghĩ, sẽ có nhiều lúc bạn rơi vào tâm trạng hụt hẫng, cảm xúc lẫn lộn, đầu óc nặng nề tê liệt, để thoát khỏi những cảm giác đó nhiều người sẽ tìm đến điếu thuốc là giải pháp nhanh và hiệu quả nhất.

Hút thuốc để giải toả căng thẳng
Hút thuốc để giải toả căng thẳng, stress, mệt mỏi

Hút để tự khích lệ, tự thưởng cho bản thân sau những nỗ lực, những cố gắng trong cuộc sống.

Còn rất rất nhiều lý do mà những gánh đàn ông sẽ tìm đến điếu thuốc để giải toả không phải vì nghiện.

Đầu lọc thuốc lá giải pháp cho người hút thuốc

Đầu lọc thuốc lá với hoạt động theo cơ chế vật lý nén khí nhờ vào các bộ lọc cùng các hạt lọc sẽ giúp cho các chất độc đi qua bộ lọc bám vào thành đầu lọc.

Với đầu lọc thuốc sẽ giúp bạn giảm độc, giảm chất gây nghiện trong thuốc lá mà không làm mất đi vị ngon của thuốc, giúp cho thuốc hút ngon hơn.

Tìm hiểu thêm về đầu lọc thuốc lá qua bài viết sau: Đầu lọc thuốc lá giúp giảm 76% độc tố!

Đầu lọc thuốc lá 3in1 Zobo ZB-138 sau khi sử dụng 10 điếu
Đầu lọc thuốc lá 3in1 Zobo ZB-138 sau khi sử dụng 10 điếu thuốc ngã màu sẫm đen thâu

Hiệu quả ngay nhanh chóng, có thể giúp bạn giảm số lượng thuốc hút nhanh chóng.

Giảm ho, hôi miệng, hạn chế ố vàng men răng, vàng móng tay, đặc biệt hơn nữa là tránh mùi hôi thuốc lá bám vào tay.

Kết Luận

Qua bài viết trên TobaCare đã mang đến cho bạn những thông tin rất bổ ích giải đáp thắc mắc cho tất cả mọi người về điếu thuốc lá.

Từ việc trả lơi câu hỏi thuốc lá là gì? Cho đến nguồn gốc hình thành của cây thuốc lá, tác hại cũng như thành phần của thuốc lá và đặc biệt hơn nữa là giới thiệu cho bạn 1 sản phẩm giúp cải thiện sức khỏe khi sử dụng thuốc lá.

Thông tin về thuốc lá
Thông tin về điếu thuốc lá

Mong rằng qua bài viết mọi người sẽ có cái nhìn mới về thuốc lá cũng như có những dự phòng khi sử dụng.

Bài viết được tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Tobacco

https://www.drugabuse.gov/publications/drugfacts/cigarettes-other-tobacco-products

TobaCare – Lấy chữ tín tạo lòng tin