48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Thông Tin Về Các Loại Thuốc Lá Không Khói!

Thuốc lá không khói có giúp bạn cai thuốc lá hiệu quả

Thuốc lá không khói có an toàn hơn các loại thuốc lá thông thường

Tác hại của khói thuốc lá đối với sức khoẻ của con người ngay cả người không hút thuốc là điều đã được chứng minh. Chính vì lo sợ khói thuốc lá gây hại sức khoẻ cộng đồng nên nhiều người đã lựa chọn thay thế các loại thuốc lá không khói như giải pháp an toàn.

Tuy nhiên các loại thuốc lá này thật chất có an toàn như mọi người nghĩ hay nó mang lại rủi ro sức khoẻ lớn hơn các loại thuốc lá thông thường. Cùng TobaCare đi tìm hiểu về thông tin các loại thuốc không khói này nhé.

Thông tin khái niệm về thuốc lá không khói

Khái niệm?

Thuốc lá không khóikg:/m/0n8_vxn” là sản phẩm thuốc lá không dùng để đốt hút như thông thường mà được sử dụng bằng cách khác như: nhai, hít, dán, ngậm,…

Đối với các loại thuốc lá này thì lượng nicotine sẽ được hấp thụ trực tiếp qua các mô trong miệng (thuốc lá nhai) đôi khi là xịt trực tiếp vào mũi (thuốc hít) hay thấm qua da (miếng dán). Tuy nhiên những loại này đều tiếp xúc với nicotine vì thế vẫn mang lại những tác hại, tác dụng phụ không mong muốn.

Phân loại

Phân loại thuốc lá không khói
Phân loại

Ngày nay với sự phát triển nhu cầu xã hội có rất nhiều loại sản phẩm thuốc không khói khác nhau. Dưới đây là một vài loại phổ biến xuất hiện nhiều trên thị trường:

Thuốc lá nhai, uống hoặc nhổ

Thuốc lá nhai
Thuốc lá nhai

Các sản phẩm thuốc lá ở dạng lá rời hay dạng nén, cuộn thuốc lá khô để có hương liệu. Sử dụng loại thuốc lá này có thể nhai hoặc đặt trong miệng sử dụng nước bọt để nicotine trong thuốc lá sẽ được hấp thụ qua các mô miệng. Sau khi sử dụng có thể phun bỏ hay nuốt.

Snuff (xịt hoặc nhúng thuốc lá) “kg:/m/07dv5v”

Snuff là loại thuốc lá được cắt nhỏ hoặc nghiền mịn và đóng gói trong lon hộp hoặc như túi trà. Loại thuốc này được đóng gói và bán dưới dạng khô hoặc ẩm có thể được tầm thêm hương liệu.

Thuốc hút ẩm đóng gói dạng túi nhỏ như túi trà khi sử dụng thường được ngậm trong miệng (đặt giữa môi dưới hoặc má và nướu). Loại thuốc lá này được thiết kế tan hết trong miệng, lượng nicotine sẽ được hấp thụ qua mô miệng.

Thuốc lá không khói
Snuff

Còn thuốc hít khô thường được bán ở dạng bột và được sử dụng bằng cách ngửi hoặc hít qua đường mũi.

Snus

Snus cũng là một loại thuốc hít ẩm tương tự như loại snuff nhưng trong quá trình sản xuất được tiệt trùng để tiêu diệt các vi khuẩn hoá chất gây ung thư. Loại thuốc lá này được sử dụng lần đầu tiên ở Thuỵ Điển và Na Uy, tuy nhiên ngày nay thường đã có mặt trên toàn Thế Giới. Cách sử dụng giống như loại thuốc hít ấm snuff là ngậm trong miệng để nicotine tan hấp thụ vào trong cơ thể.

Thuốc lá tan

Các loại thuốc lá tan không khói được thiết kế với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau như: thoi, quả cầu, viên nén, dạng dải mỏng hay que nhỏ như tăm.

Một số còn được chứa các chất làm ngọt hay hương liệu như kẹo. Sử dụng thuốc lá loại này ta thường ngậm cho đến khi chúng tan hoàn toàn trong miệng, lượng nicotine cũng từ đó theo vào trong cơ thể.

Loại thuốc lá tan này không giống với viên ngậm nicotine nên bạn đừng nhầm lẫn chức năng của 2 sản phẩm là như nhau.

Hoá chất nguy hiểm trong thuốc lá không khói

Bên trong thành phần có tới 28 chất gây ung thư trong đó có hàm lượng nitrosamine đặc hiệu cho thuốc lá (TSNA) rất cao, đây là 1 trong những chất gây ung thư mạnh nhất. Ngoài ra còn có các chất nguy hiểm khác như: Formaldehyde, Arsenic, Cadmium, Radioactive polonium-210.

Tác hại của thuốc lá không khói ảnh hưởng đến sức khoẻ

Gây nghiện

Trong tất cả sản phẩm của thuốc lá đều chứa nicotine thậm chí loại thuốc nhúng và thuốc nhai còn có lượng nicotine cao hơn so với các loại thuốc lá thông thường. Vì thế khi sử dụng thuốc lá không khói hay thuốc lá thông thường về lâu dài thì nồng độ nicotine trong máu sẽ tương đương dẫn đến sự lệ thuộc nicotine là như nhau.

Độ gây nghiện của loại thuốc lá này có khi còn cao hơn so với thuốc lá thông thường.

Răng và miệng

Vì phải tiếp xúc trực tiếp với những chất độc hại nên răng miệng sẽ là bộ phận bị tổn thương nghiêm trọng đầu tiên.

Tác hại của thuốc lá không khói đến răng miệng
Tác hại đến răng miệng

Thuốc lá không khói và thuốc lá truyền thống đều gây ra ố răng và hôi miệng. Nó cũng có thể gây kích ứng hoặc phá hủy mô nướu. Nhiều người sử dụng thường xuyên bị tụt nướu hoặc sưng lợi, sâu răng (do hương liệu và hàm lượng đường cao trong thuốc lá), trầy xước và mòn răng. Bề mặt của chân răng có thể bị lộ ra nơi nướu bị teo lại. Tất cả những điều này có thể khiến răng lung lay và rụng.

Bạch sản một tình trạng đặc trưng bởi các tổn thường lành tính hay tiền ung thư trong miệng.

Ung thư

Với 27 hoá chất gây ung thư có trong thuốc lá và nồng độ nitrosamine đặc hiệu cho thuốc lá (TSNA) cao thì mức độ ung thư mà nó mang lại sẽ tương đương với loại thuốc lá thông thường.

Mức TSNA trong sản phẩm càng cao thì nguy cơ ung thư càng lớn. Loại ung thư mà dễ mắc phải nhất khi sử dụng đó là:

  • Ung thư miệng, lưỡi, má và nướu
  • Ung thư thực quản
  • Ung thư tuyến tuỵ

Các vấn đề sức khoẻ khác

Ảnh hưởng sức khoẻ của việc sử dụng thuốc lá không khói
Ảnh hưởng sức khoẻ của việc sử dụng

Tim mạch: Tăng nguy cơ tử vong liên quan đến tim mạch và đột quỵ cao.

Sinh sản: Tăng nguy cơ sinh sớm hay thai nhi chết lưu nếu trong quá trình mang thai sử dụng.

Ngộ độc trẻ em: Vì các loại thuốc lá không khói giống kẹo nên dễ lầm tưởng cho trẻ nhỏ dẫ đến ngộ độc nicotine và thậm chí là tử vong.

Thuốc lá không khói có giúp bạn cai thuốc lá không?

Như đã nói ở trên thì tất cả sản phẩm của thuốc lá đều chứa nicotine, có thể dẫn đến nghiện. Ở thanh thiếu niên, sử dụng nicotine cũng có thể gây hại cho các bộ phận của não kiểm soát sự chú ý, học tập, tâm trạng và kiểm soát xung động. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ nghiện các loại thuốc khác trong tương lai.

Thuốc lá không khói có giúp bạn cai thuốc lá hiệu quả
Có giúp bạn cai thuốc lá hiệu quả

Vì thế thuốc lá không khói không những không giúp bạn cai thuốc hiệu quả mà nó phản tác dụng làm cho bạn nghiện thuốc lá hơn.

Xem thêm: Ảnh Hưởng Của Thuốc Lá Đối Với Răng Miệng Như Thế Nào?

Kết luận

Rất nhiều người lựa chọn sử dụng thuốc lá không khói để thay thế cho thuốc lá thông thường nhằm muốn tìm kiếm sự an toàn thì đây là một lựa chọn sai lầm. Mọi người cần hiểu rõ hơn về những loại thuốc lá này để có thể phòng tránh vần từ bỏ càng sớm càng tốt.

Không có dạng thuốc lá không khói nào có thể thay thế thuốc lá an toàn. Tuy nhiên, các công ty thuốc lá vẫn thường tiếp thị các sản phẩm này như một lựa chọn thay thế cho việc hút thuốc ở những nơi không được phép hút thuốc.

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Lòng Tin

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *