Thuốc Lá Điện Tử Là Gì? Có An Toàn Cho Sức Khoẻ?

Thuốc Lá Điện Tử Là Gì? Có An Toàn Cho Sức Khoẻ?

Ngày nay thuốc lá điện tử (vape) trở thành 1 sản phẩm nổi lên mạnh mẽ được giới trẻ sử dụng thay cho thuốc lá thông thường vì những thông tin công dụng tích cự được quảng bá hấp dẫn từ các nhà sản xuất.

Nhiều người đã tin vào những quảng cáo luôn cho rằng thuốc lá điện không những không gây hại mà nó còn có thể giúp cho họ cai nghiện thuốc lá hiệu quả. Tuy nhiên thực tế thì không được như vậy, những tác hại mà nó mang lại đang xuất hiện ngày càng nhiều.

Tham khảo bài viết dưới đây để giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn và đưa ra quyết định sáng suốt có nên dùng thuốc điện tử hay không? Trong bài viết sẽ có nhiều lần thay đổi từ thuốc điện tử thành vape cho ngắn gọn mong anh em thông cảm.

Thuốc Lá Điện Tử Là Gì?

Thuốc lá điện tử hay còn gọi là vape có nguồn gốc từ Châu Mỹ được đưa ra ý tưởng vào năm 1963 bởi Herbert A.Gilbert tuy nhiên cho đến năm 2003 một dược sĩ Trung Quốc có tên Hon Lik mới phát triển thiết kế giống như điếu thuốc và được phổ biến rộng rãi đến ngày nay.

Thông tin về thuốc lá điện tử
Vape là gì?

Vape là thiết bị làm nóng chất lỏng thành bình xịt mà người dùng hít vào. Chất lỏng thường có nicotine và hương liệu trong đó, và các chất phụ gia khác.

Nếu như hút thuốc lá thì lửa để đốt cháy phần trên và tạo ra tàn thuốc, còn với thuốc điện tử sẽ dùng nhiệt đốt cháy chất lỏng bên trong biến thành luồng hơi có mùi vị giúp cơ thể cảm giác như hút thuốc lá bình thường.

Thuốc lá điện tử “kg:/m/02vlckk” có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau: Một số loại vape được tạo ra để trông giống như thuốc lá điếu, xì gà. Một số giống như bút, thanh USB và các vật dụng hàng ngày khác. Nhưng hầu hết đều sẽ có pin, bộ phận làm nóng chất lỏng và phần chứa chất lỏng.

Thuốc điện tử được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: vapes, xì gà điện tử, mods, pod… Tên thường gọi nhất ở Việt Nam chúng ta là vape.

Rủi ro mà thuốc lá điện tử đem lại là vô cùng lớn, nó có thể mang lại những tác hại cho người xung quanh như thuốc lá truyền thống vì lượng khói thải ra sau mỗi lần hút.

Xem thêm: Vape Pen Là Gì? 4 Sự Thật Quan Trọng Bạn Cần Biết!

Thành phần và cấu tạo của thuốc lá điện tử là gì?

Cấu tạo thuốc lá điện tử?

Cấu tạo của thuốc lá điện tử
Cấu tạo của thuốc lá điện tử
 • Phần đầu: Có những tên gọi như là RDA hay RTA. Đây là phần có công dụng để đốt cháy chất lỏng chuyển sang dạng hơi để hút vào cơ thể.
 • Phần thân: Bao gồm các bộ phận quan trọng như pin và bộ cảm ứng. Phần thân được thiết kế rất đa dạng tùy vào sở thích và nhu cầu mục đích của người sử dụng có những lựa chọn khác nhau.
 • Ống đựng tinh dầu thuốc lá điện tử: Còn gọi là E-Liquid hay E-Juice. Dùng để chứa tinh dầu lỏng khi phần đầu hoạt động ở nhiệt độ cao sẽ đốt cháy chuyển dạng khói vào cơ thể.
Thành phần của bình xịt tinh dầu thuốc lá điện tử có gì?

Thành phần cấu tạo của thuốc lá điện tử
Thành phần cấu tạo của thuốc lá điện tử
 • Nicotine – Chất gây nghiện số 1 mà sản phẩm thuốc lá nào cũng có. Mức độ tiếp nạp nicotine vào cơ thể là không đồng nhất tuỳ vào loại thuốc và cũng như cách hút của mọi người người. Theo nghiên cứu qua máy hút thuốc tự động thì mức dao động nicotine trong 15 lần hút là 0,5 đến 15,4 mg.
 • Các hạt siêu mịn – Bên trong thuốc điện tử cũng chứa các hạt nhỏ siêu mịn giống như thuốc lá truyền thống. Các hạt nhỏ này có thể gây tổn thương và đi sâu vào phổi gây nguy hiểm và cũn là 1 trong những nguyên nhân gây ung thư phổi.
 • Hương liệu, chất tạo mùi – Điều đặc biệt của Vape đó là có tới hàng trăm mùi tinh dầu khác nhau nào là: táo, cherry, cam, chocolate,… thậm chí còn có những mùi tương tự thuốc lá. Những hương liệu này là nguyên gây nên các bệnh về phổi nghiêm trọng.
 • Thành phần khác: Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, các hoá chất gây ung thư, kim loại nặng như niken, thiếc và chì.
 • Thành phần của thuốc lá điện tử được đánh giá có sự tương đồng nhưng ít hóa chất hơn so với thuốc lá truyền thống: Bạn có thể tham khảo thêm về nguồn gốc thành phần của thuốc lá truyền thống qua bài viết

Cách sử dụng thuốc lá điện

Cách sử dụng thuốc lá điện tử
Cách sử dụng thuốc lá điện tử

Vape được sử dụng hút như thuốc lá truyền thống tuy nhiên bạn không cần châm lửa mà chỉ cần ngậm vào đầu ống để hút khói đi vào như bình thường. Bên trong bộ cảm ứng sẽ kích hoạt bộ phần làm nóng để làm bay hơi dung dịch bên trong.

Người sử dụng vape vẫn sẽ hít khói đi vào là thải khói ra giống như thuốc lá thường vì thế loại thuốc này cũng sẽ có luồng khói chính và khói phụ, cũng gây nguy hiểm đối với người xung quanh như thuốc lá thường.

Việc lựa chọn tinh dầu cho thuốc điện tử cũng giúp giảm 1 phần tác hại của nó vì thế bạn có thể trao đổi với chuyên gia hay bác sĩ riêng để có thể lựa chọn cho mình loại tinh dầu phù hợp nhất.

Xem thêm: 5% Nicotine trong vape có phải là nhiều không?

Tác hại của thuốc lá điện

Ảnh hưởng của vape đến sức khoẻ như thế nào?

Thuốc điện tử hiện mới xuất hiện, thịnh hình trong những năm gần đây vì thế nó còn khá mới với nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu sâu về những ảnh hưởng mà nó mang đến cho sức khỏe.

Tác hại của thuốc lá điện tử
Tác hại của thuốc lá điện tử

Hầu như tất cả sản phẩm thuốc lá đều chứa nicotine – sản phẩm ai cũng quá quen thuộc:

 • Nicotine gây nghiện đối với người sử dụng.
 • Nó là chất độc đối với phụ nữ mang thai và những thai nhi đang phát triển.
 • Gây hại cho sự phát triển não bộ của thanh thiếu niên kéo dài đến đầu những năm 25 tuổi.

Bên cạnh nicotine thì bình xịt vape có chứa các gây hại mạnh cho cơ thể:

 • Bình xịt thuốc điện tử bao gồm các hoá chất gây ung thư và các hạt nhỏ kim loại đi sâu vào phổi gây nên ung thư. Tuy nhiên theo đánh giá thuốc điện tử có ít hoá chất độc hại hơn so với khói thuốc truyền thống. Vì thể nhiều kết luận cho răng tác hại thuốc lá điện tử ít nguy hiểm hơn so với tác hại của thuốc lá truyền thống.
 • Pin có thể bị lỗi dẫn đến cháy nổ gây ra những thương tích bên ngoài đặc biệt là đối với răng miệng của người sử dụng. Đa phần vụ nổ được xảy ra khi pin đang được sạc.
 • Ngoài ra, tiếp xúc nicotin cấp tính có thể gây độc. Trẻ em và người lớn dễ bị ngộ độc khi nuốt, thở hoặc hấp thụ tinh dầu vape qua da hoặc mắt của họ.

Xem chi tiết qua bài viết: Tác Hại Của Thuốc Lá Điện Tử Đối Với Cơ Thể!

Rủi ro sức khỏe mà vape đối với trẻ em, thanh thiếu niên

Sử dụng vape ở tuổi vị thành niễn sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận não trong việc kiểm học tập, sự chú ý, tâm trạng.

Một số thành phần trong tinh dầu thuốc lá điện tử cũng có thể gây hại cho phổi về lâu dài. Ví dụ, một số hương liệu có trong vape có thể an toàn khi ăn nhưng nguy hiểm khi được hít vào.

Thuốc lá điện tử có an toàn hơn so với thuốc lá truyền thống không

Trẻ em có thể bị ngộ độc khi nuốt, thở hoặc hấp thụ tinh dầu qua da hoặc mắt của họ. Trên toàn quốc, khoảng 50% cuộc gọi đến các trung tâm kiểm soát chất độc đối với thuốc lá điện tử là dành cho trẻ em từ 5 tuổi trở xuống.

Ngoài ra nicotine cung cấp ở tuổi vị thành niên cũng có thể làm tăng nguy cơ nghiện các loại thuốc lá khác trong tương lai.Những con số về việc sử dụng vape

 • Số lượng thanh thiếu niên và thanh niên sử dụng thuốc điện tử nhiều hơn so với người lớn.
 • Trong năm 2020 có tới 3,6 triệu học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông tại Mỹ sử dụng vape trong 30 ngày trong đó bao gồm 4,7% học sinh trung học cơ sở và 19,6% học sinh trung họ phổ thông.
 • Năm 2019 có tới 4,5% người trưởng thành ở Mỹ sử dụng.
 • Trong số những người sử dụng có tới 36,9% hiện vẫn đang sử dụng thuốc lá truyền thống, 39.5% đã từng sử dụng thuốc lá truyền thống trước đây và 23,6% chưa bao giờ hút thuốc lá.

Thống kê được tham khảo tại: https://www.cdc.gov/mmwr/volumes/69/wr/mm6937e1.htm

Thuốc lá điện tử có giúp bạn cai hay giảm tác hại của thuốc lá?

Thuốc lá điện tử có giúp bạn cai thuốc lá
Thuốc lá điện tử có giúp bạn cai thuốc lá

Có rất nhiều quảng cáo và thông tin đồn thổi rằng sử dụng vape sẽ giúp tăng khả năng bỏ thuốc lá thành công. Tuy nhiên những điều này là vô căn cứ không đúng sự thật vì bên trong các loại thuốc điện tử đều có chứa nicotine vì thế đây cũng là 1 sản phẩm gây nghiện.

Hiện này vẫn chưa được FDA chấp thuận như một chất hỗ trợ cai thuốc lá. Lực lượng Dịch vụ Dự phòng Hoa Kỳ, một nhóm các chuyên gia y tế đưa ra các khuyến nghị về chăm sóc sức khỏe dự phòng, đã kết luận bằng chứng là không đủ để khuyến nghị sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá ở người lớn.

Một nghiên cứu CDC gần đây nhận thấy rằng nhiều người lớn đang sử dụng thuốc lá điện trong nỗ lực bỏ thuốc. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đã không ngừng hút thuốc mà thay vào đó họ tiếp tục sử dụng cả hai sản phẩm (được gọi là “sử dụng kép”).

Xem thêm: Có Nên Cai Thuốc Lá Bằng Thuốc Lá Điện Tử Không?

Trên là những thông tin tổng quát về thuốc lá điện tử (Vape) mà TobaCare mang đến cho bạn nhằm giúp bạn có cái nhìn tổng quát và đưa ra những quyết định đúng đắn trước những lời quảng cáo tốt đẹp đến từ nhà sản xuất.

Nếu bạn chưa bao giờ hút thuốc mà muốn tìm đến thuốc lá điện thì TobaCare xin khuyên bạn là không nên vì khi đã nghiện thì sẽ rất dễ để bạn có thể hút các loại thuốc lá khác trong tương lai.

Bài viết tham khảo nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Electronic_cigarette

https://www.cdc.gov/tobacco/basic_information/e-cigarettes/Quick-Facts-on-the-Risks-of-E-cigarettes-for-Kids-Teens-and-Young-Adults.html

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Niềm Tin
Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare

Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá.