Thuốc Lá Điện Tử

Tại Sao Thuốc Lá Điện Tử Lại Thu Hút Giới Trẻ!

Tại Sao Thuốc Lá Điện Tử Bùng Nổ Trong Thời Gian Gần Đây

Mặc dù chỉ vừa xuất hiện cách đây không lâu nhưng thị trường thuốc lá điện tử đã có bước tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ làm cho thị trường thuốc lá truyền thống có dấu hiện tuột giảm, đặc biệt nó rất phổ biến ở lửa tuổi thanh thiếu niên và thanh niên. Ngay cả những đứa trẻ chưa bao giờ cầm điếu thuốc cũng sẽ lựa chọn sử dụng thuốc lá điện tử đầu tiên.

Hãy cùng TobaCare đi tìm hiểu về những lý do tại sao thuốc lá điện tử lại hấp dẫn đối với giới trẻ nhưng lại không có hứng thú gì đối với người lớn tuổi.

Tình hình sử dụng thuốc lá điện tử

Từ năm 2011 đến 2018 việc sử dụng thuốc lá điện tử tăng chóng mặt ở lứa tuổi học sinh trung học cơ sở và học sinh phổ thông.

Năm 2014 đánh dấu sự phát triển không ngừng nghỉ của thuốc lá điện tử với giới trẻ, nó được sử dụng phổ biến nhằm thay thế thuốc lá truyền thống.

Biểu đồ số của giới trẻ sử dụng thuốc lá điện tử
Biểu đồ số của giới trẻ sử dụng thuốc lá điện tử

Theo báo cáo Vital Sign do trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh công bố có khoảng 4,9 triệu học sinh trung học cơ sở, học sinh phổ thông sử dụng thuốc lá điện tử trong năm 2018 tăng mạnh so với năm 2017 (3,6 triệu). Cho đến nay thì thuốc lá điện tử vẫn đang rất phổ biến ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Xem thêm: Vape Pen Là Gì? Tại Sao Lại Thu Hút Giới Trẻ Như Thế?

Tại sao thuốc lá điện tử lại thu hút giới trẻ

Hương vị

Điểm là nên điều đặc biệt của thuốc lá điện tử đó chính là sử dụng rất nhiều (hơn 7.000) loại hương vị khác nhau từ trái cây cho đến kẹo, tinh dầu… đây chính là 1 nguyên nhân để thu hút giới trẻ sử dụng.

Tinh dầu thuốc lá điện tử là gì?
Tinh dầu thuốc lá điện tử là gì?

Theo một vài khảo sát trong năm 2013 – 2014 đã cho thấy hầu hết những thanh niên sử dụng thuốc lá điện tử lần đầu tiên đều bắt đầu với những loại hương vị khác nhau.

Vào năm 2014, hơn 9 trong số 10 người dùng thuốc lá điện tử dành cho thanh thiếu niên cho biết họ sử dụng thuốc lá điện tử có hương vị như tinh dầu bạc hà, rượu, kẹo, trái cây, socola hoặc các loại đồ ngọt khác. Năm 2018, hơn 6/10 học sinh trung học sử dụng thuốc lá điện tử cho biết họ sử dụng thuốc lá điện tử có hương vị.

Năm 2020 có đến hơn 82% số thanh niên sử dụng thuốc lá điện tử đều sử dụng loại có hương vị, trong đó hương vị được sử dụng phổ biến nhất đó là trái cây, tiếp đến bạc hà, tinh dầu bạc hà, sau cùng là kẹo và các món tráng miệng.

Xem thêm: Sự Thật Về Tinh Dầu Thuốc Lá Điện Tử Thu Hút Sự Tò Mò Của Giới Trẻ

Tiếp thị

Thuốc lá điện tử được nhiều công ty quảng cáo bằng nhiều chủ đề khác nhau: từ nội dung tình dục cho đến sự hài lòng của khách hàng, sản phẩm đã được chứng minh, sản phẩm an toàn thay thế cho thuốc lá… Chính những quảng cáo trên đã làm tăng sự bắt đầu sử dụng thuốc lá điện tử của giới trẻ.

banner-dau-loc-thuoc-la-ngang

Bên cạnh đó thì việc đóng gói bao bì, thiết kế các loại thuốc lá điện tử có màu tươi sáng kết hợp trái cây, kẹo và nhiều hương vị độc đáo, bắt mắt hấp dẫn giới trẻ.

Khoảng 7/10 học sinh trung học cơ sở, học, trung học phổ thông (69,3%) và hơn 18 triệu thanh niên sử dụng thuốc lá điện tử cho biết đã xem quảng cáo tại các cửa hàng bán lẻ, tiếp theo là internet, Tivi, phim ảnh, báo chí.

Nhiều thanh niên cho biết việc sử dụng thuốc lá điện tử là vì tò mò.

Niềm tin an toàn

Vì sản phẩm mới chưa có nhiều nghiên cứu và được nhiều quảng cáo kêu gọi an toàn nên trong suy nghĩ của nhiều giới trẻ là việc sử dụng thuốc lá điện tử không quá nguy hiểm so với thuốc lá truyền thống.

Niềm tin về việc sử dụng thuốc lá điện tử an toàn
Niềm tin về việc sử dụng thuốc lá điện tử an toàn

Theo 1 cuộc khảo sát tại Mỹ gần đây đã cho kết quả khoảng 10% thanh niên tin rằng thuốc lá điện tử không gây hại, 62% nghĩ chúng có gây hại nhưng ít và 28% tin rằng chúng sẽ gây tác hại trong thời gian ngắn khi sử dụng lâu dài sẽ thì không.

Theo nghiên cứu thì đa số người trẻ thường cho rằng những ảnh hưởng của thuốc lá điện tử gần như không có hoặc rất ít.

Cũng là vì ngày nào giới trẻ cũng nghe trên truyền thông những tác hại và hậu quả mà thuốc lá truyền thống mang lại còn với thuốc lá điện tử vẫn chưa có nên sẽ vẫn còn niềm tin cao như vậy.

Xem thêm: Vaping có gây nghiện không? 5 sự thật về chứng nghiện Vaping

Tác hại của thuốc lá điện tử đến giới trẻ

Nicotine vừa là chất gây nghiện số 1 cho người sử dụng, vừa gây hại cho bộ não đang phát triển của những trẻ dưới 27 tuổi, ngoài ra nicotine gây hại đến các bộ phận não làm giảm kiểm soát sự chú ý, học tập, tâm trạng và xung động.

Sử dụng nicotine ở tuổi vị thành niên có nguy cơ làm tăng khả năng nghiện thêm các loại thuốc lá có nicotine khác trong tương lai.

Tác hại của thuốc lá điện tử
hút thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến trẻ em

Một số thành phần trong hương liệu có thể gây hại cho phổi về lâu dài.

Pin thuốc lá điện tử nếu gặp loại dỏm hay bị lỗi dễ xảy ra tình trạng cháy nổ sẽ gây ra những thương tích nghiêm trong.

Trẻ em dễ bị ngộ độc khi uống, nuốt chất lỏng có hương vị của thuốc lá điện tử vì rất dễ nhầm tưởng tinh dầu vape thành kẹo, siro.

Kết luận

Thuốc lá điện tử tuy mới xuất hiện nhưng đang rất thịnh hành với giới trẻ ngày nay, với những tuyên truyền không độc hại, an toàn và những quảng cáo bắt mắt đã kích thích sự tò mò của giới trẻ tìm đến để sử dụng.

Tuy chưa có nhiều nghiên cứu về tác hại nhưng hiện nay đang dần có nhiều nguyên nhân tử vong có liên quan đến thuốc lá điện tử vì thế nếu bạn hay con bạn đang tò mò, có ý muốn sử dụng thử thì hãy bỏ những ý định đấy để tránh những hậu quả về sau.

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Lòng Tin

Xem thêm:

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button