48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Ảnh Hưởng Tác Hại Của Thuốc Lá Đến Tim Mạch!

Ảnh hưởng của thuốc lá đối với các bệnh về tim mạch

Thuốc Lá Ảnh Hưởng Đến Tim Mạch Như Thế Nào?

Hút thuốc lá nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên Thế Giới, tỉ lệ tử vong do thuốc lá cao gấp 4 lần so với tai nạn giao thông. Trong thuốc lá có hàng ngàn hoá chất trong đó có hơn hàng trăm hoá chất độc hại sẽ ảnh hưởng lên toàn bộ cơ quan trên cơ thể.

Tỷ lệ người hút thuốc có nguy cơ mắc các bệnh về phổi, khí quản, gan cao hơn. Đặc biệt nó cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim và gây đột quỵ.

Một vài thông số về hút thuốc lá và bệnh tim

Cứ khoảng 5 ca tử vong là có liên quan để thuốc lá thì có thể trong đó sẽ có 1 ca tử vòng có là do tim mạch.

Phụ nữ trên 35 tuổi hút thuốc và uống thuốc tránh thai có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hay gây đột quỵ cao hơn nhiều.

Người hút thuốc sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cao hơn 2 đến 4 lần so với người không hút thuốc.

Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ.

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến tim mạch như thế nào?

Thuốc lá làm thay đổi tim và mạch máu

Khi hút thuốc tim và mạch máu sẽ bị các hoá chất có trong thuốc lá ảnh hưởng mạnh mẽ và lâu dài. Dưới đây là một vài thay đổi của tim và mạch máu khi có thuốc lá.

Thông tin về vấn đề tác hại của thuốc lá đối với tim mạch
Thông tin về vấn đề tác hại của thuốc lá đối với tim mạch
 • Tăng huyết áp tức thì và lâu dài.
 • Tăng nhịp tim.
 • Giảm lưu lượng máu từ tim.
 • Làm giảm lượng oxy cung cấp đến các mô của cơ thể không đủ.
 • Làm tăng nguy cơ đông máu.
 • Hỏng mạch máu.
 • Tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ (vì giảm lưu lượng máu đến não).

Hút thuốc kết hợp cùng với các vấn đề: lượng cholesterol cao, huyết áp cao, lười vận động, béo phì, tiểu đường là những nhân tố đứng đầu trong danh sách mang lại nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Những căn bệnh mà tác hại của thuốc lá đến tim mạch

Các chất hóa học có trong khói thuốc lá khiến cho các tế bào lót mạch máu bị sưng và viêm. Điều này có thể thu hẹp các mạch máu và có thể dẫn đến nhiều bệnh tim mạch.

Xơ vữa động mạch

Động mạch thu hẹp và trở nên kém linh hoạt, xảy ra khi chất béo, cholesterol và các chất khác trong máu tạo thành mảng bám tích tụ trong thành động mạch.

Xơ vỡ động mạch do thuốc lá
Xơ vỡ động mạch do thuốc lá

Khe hở bên trong động mạch thu hẹp khi mảng bám tích tụ và máu không còn có thể lưu thông đúng cách đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Hút thuốc lá làm tăng hình thành mảng bám trong mạch máu.

Bệnh tim mạch vành

Xảy ra khi các động mạch đưa máu đến cơ tim bị thu hẹp do mảng bám hoặc bị tắc nghẽn bởi cục máu đông. Hóa chất trong khói thuốc lá làm cho máu đặc lại và hình thành các cục máu đông bên trong tĩnh mạch và động mạch. Sự tắc nghẽn do cục máu đông có thể dẫn đến đau tim và đột tử.

Đột quỵ

Được biết là tình trạng mất chức năng não gây ra khi dòng máu trong não bị gián đoạn. Đột quỵ có thể gây tổn thương não vĩnh viễn và gây ra tử vong.

Hút thuốc làm gia tăng tỷ lệ đột quỵ.
Hút thuốc làm gia tăng tỷ lệ đột quỵ.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ đột quỵ cao gấp 2,5 lần. Những người hút thuốc có nhiều khả năng tử vong do đột quỵ hơn so với những người từng hút thuốc hoặc những người chưa bao giờ hút thuốc.

Nguồn tham khảo: https://www.nhlbi.nih.gov/news/2020/nih-study-links-cigarette-smoking-higher-stroke-risk-african-americans

Phình động mạch chủ bụng

Phình động mạch chủ bụng là một khu vực phình ra hoặc suy yếu xảy ra ở phần của động mạch chủ ở bụng. Động mạch chủ là động mạch chính mang máu giàu oxy đi khắp cơ thể.

Hút thuốc được biết là nguyên nhân gây tổn thương sớm cho động mạch chủ bụng, có thể dẫn đến chứng phình động mạch. Phình động mạch chủ bụng bị vỡ gây nguy hiểm đến tính mạng;

Hầu như tất cả các trường hợp tử vong do phình động mạch chủ bụng đều do hút thuốc. Phụ nữ hút thuốc có nguy cơ tử vong do phình động mạch chủ cao hơn nam giới hút thuốc.

Những triệu chứng sức khoẻ khác do khói thuốc gây ra

Theo 1 vài khảo sát cho biết có khoảng 34.000 người không hút thuốc chết vì bệnh tim mỗi năm do tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động – khói thuốc do người hút thở ra từ việc hút thuốc lá, xì gà, tẩu thuốc hay ngay cả thuốc lá điện tử.

Tim mạch chịu những ảnh hưởng khi bạn hút thuốc lá
Tim mạch chịu những ảnh hưởng khi bạn hút thuốc lá

Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh khi tiếp xúc với khói thuốc lá là hết sức nguy hiểm gây ra các nguy cơ sức khoẻ như nhiễm trùng tai, hen suyễn ở trẻ em.

Một vài triệu chứng mà khói thuốc lá mang lại sức khoẻ con người:

 • Kích ứng mắt, mũi và cổ họng.
 • Ho khan có nhiều đờm (chất nhầy trong đường thở)
 • Khó chịu ở ngực.
 • Đau ngực.
 • Viêm phế quản…

Khi các triệu chứng này tồn tại lâu dài bạn có thể nghĩ đến việc đi gặp bác sẽ để được tư vấn kỹ hơn về tình trạng sức khoẻ của bản thân.

Kết luận

Thuốc lá vẫn đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với các bệnh về tim mạch. Nó không chỉ ảnh hưởng đến người trực tiếp sử dụng mà còn gây hại cho những người giản tiếp hít phải khói thuốc thụ động.

Việc bỏ thuốc lá sẽ giúp cho bạn không chỉ cải thiện được những sức khoẻ về phần tim mạch mà nó còn giúp bạn cải thiện toàn diện cho các cơ quan trong cơ thể. Hãy bỏ thuốc ngay khi có thể để giúp không chỉ bạn mà còn là gia đình bạn có sức khoẻ tốt nhất.

Bài viết “Thuốc Lá Ảnh Hưởng Đến Tim Mạch Như Thế Nào?

Bài viết tham khảo nguồn: https://www.fda.gov/tobacco-products/health-information/how-smoking-affects-heart-health#:~:text=But%20when%20you%20breathe%20in,deaths%20in%20the%20United%20States.

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Lòng Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *