Nicotine Là Gì? Kẻ Thù Tiềm Ẩn Bên Trong [Thuốc Lá]

Nicotine Là Gì? Hàm Lượng Nicotin Trong Thuốc Lá Như Thế Nào?

Cái tên quen thuộc mà hầu như ai cũng đã từng nghe qua 1 lần trong đời, đặc biệt là những người hút thuốc lá luôn được cảnh báo về những tác hại mà nicotine trong thuốc lá gây nên như: ung thư phổi, nghiện, các bệnh về tim…

Bài viết sẽ giải đáp cho bạn:

 • Nicotine là gì và hàm lượng nicotine trong thuốc lá là bao nhiêu?
 • Quá trình hấp thụ nicotin trong thuốc lá vào cơ thể như thế nào?
 • Tác hại nicotine trong thuốc lá đối với con người ra sao?

Nicotine là gì? “kg:/m/09jrx”

Công thức hoá học nicotine
Công thức hoá học của nicotin

Trong hoá học công thức Nicotine là C10H14N2 tồn tại dạng chất lỏng không mùi, chuyển màu nâu sau khi bị đốt cháy và có mùi khi tiếp xúc trực tiếp với không khí.

Được biết đến là 1 trong những chất độc gây kích thích thần kinh ảnh hưởng rõ rệt với các loại côn trùng, vì thế khi xưa được sử dụng rộng rãi như 1 loại thuốc trừ sâu.

Hàm lượng nicotin trong thuốc lá là chất gây nghiện mạnh mẽ khi đã sử dụng và khiến con người phải chịu những thay đổi khi quá phụ thuộc vào thuốc lá.

Xem thêm: Hắc Ín Trong Thuốc Lá Tác Nhân Gây Ung Thư Số 1!

Nicotine có ở đâu?

Nguồn gốc của nicotine
Nguồn gốc của nicotin có trong thuốc lá là ở đâu

Nó là 1 dạng Ancaloit thường được tìm thấy ở trong các cây họ Cà, có trong Cà chua, khoai tây, ớt chuông, trong lá cây coca và đặc biệt có nhiều nhất là trong cây thuốc lá.

Bạn có biết trong 1 điếu thuốc lá chứa bao nhiêu nicotine?

Nicotin chiếm đến 0,6% – 3% trọng lượng cây thuốc lá khô. Hàm lượng nicointe trong 1 điếu thuốc lá nằm trong khoảng 1mg đến 2mg.

Quá trình hấp thụ Nicotine là gì?

Quá trình hấp thụ nicotine
Quá trình hấp thụ bên trong cơ thể chúng ta

Sau khi hít phải khói thuốc lá, hàm lượng Nicotin sẽ xâm nhập vào trong máu, cơ thể bạn và nhanh chóng vượt qua hàng rào máu não, chuyển lên não vỏn vẹn từ 8 đến 20s sau khi tiếp xúc.

Sau khoảng 2 giờ hoạt động bên trong cơ thể thì sẽ có ½ lượng bị tan biến hoàn toàn và ½ còn lại sẽ phân huỷ bám vào gan, phổi…

Lượng nicotine trong thuốc lá xâm nhập vào cơ thể chúng ta nhiều hay ít và thời gian tồn tại của nó trong cơ thể nhanh hay lâu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Loại thuốc mà người đang sử dụng là gì?
 • Lượng khói mà bạn phải hít vào trong cơ thể.
 • Có sử dụng thêm bộ lọc hay đầu lọc thuốc lá để giảm độc hại không?

Nicotine tồn tại bao lâu trong cơ thể?

Nicotine tồn tại bao lâu trong nước tiểu bao lâu.

Nếu bạn là người không thường xuyên hút thuốc thì lượng cotinine trong nước tiểu thường tồn tại trong khoảng 4 ngày. Còn bạn là người thường xuyên tiếp xúc với nicotine, thì lượng cotinine sẽ tồn tại trong nước tiểu tối đa 3 tuần sau lần tiếp nạp cuối cùng.

Xét nghiệm nước tiểu cũng sẽ phụ thuộc và thời điểm cung cấp mẫu nước tiểu so với lần cuối cùng tiếp nạp nicotine: Giai đoạn đang hút thuốc: xét nghiện có mức dương tính ở mức 1.000 nanogram/mililit (ng/ml), còn khi bạn không hút thuốc 2 tuần thì xét nghiệm có mức dương tính chỉ trên 30 ng/ml.

Nicotine tan vào máu

Nicotine trong thuốc lá thường tồn tại trong máu của bạn từ 1 đến 3 ngày và conitine có thể tồn tại trong máu lên tới 10 ngày.

Nicotine tồn tại trong răng miệng bạn bao lâu?
Nicotine tồn tại trong răng miệng bạn bao lâu?

Nicotine tan vào máu thường được phát hiện bằng cách sử dụng các xét nghiệm định tính (xem có nicotine bên trong không) và định lượng (lượng nicotine đang có trong cơ thể). Các xét nghiệm này giúp phát hiện lượng nicotine, cotinine và anabasin.

Nicotine tồn tại trong nước bọt và nang lông

Nicotine và cotinine thường phải mất đến 4 ngày để có thể đào thải hoàn toàn ra khỏi nước bọt của bạn.

Các dấu vết nicotine thường có thể tìm thấy ở các nang tóc của bạn trong tối đa 3 tháng sau lần tiếp nạp nicotine cuối cùng.

Mặc dù có ít xét nghiệm tóc vì nó tốn nhiều kinh phí nhưng nicotine được phát hiện có thể tồn tại tối đa 1 năm trên tóc của bạn.

Hàm lượng nicotin trong thuốc lá gây nghiện như thế nào?

Nicotine trong thuốc lá
Nicotine là chất gây nghiện nặng nhất

Khi bạn sử dụng bất kỳ sản phẩm thuốc lá nào hay thậm chí là hít phải khói thuốc lá thì lượng nicotine sẽ được hấp thụ vào trong máu di chuyển các cơ quan trong cơ thể. Các enzym trong gan sẽ phá vỡ hầu hết các nicotine tạo thành cotinine /m/02kd92z

Nó hoạt động giống với nhiều loại thuốc gây nghiện khác, bằng cách đẩy cảm giác hưng phấn, gây phản ứng hệ thần kinh giao cảm từ từ, gián tiếp giúp giải phóng dopamine.

Dopamine được biết đến là chất hoá học ở não ảnh hưởng đến trực tiếp đến cảm xúc, cảm giác của cơ thể. Mức độ dopamine trong não càng tăng lên thì cảm giác hưng phấn, mãn nguyện càng cao.

Ban đầu khi sử dụng hàm lượng ít cơ thể sẽ không sao, theo thời gian từ từ cơ thể đã dần quen với sự có mặt của chúng trong cơ thể và cũng chính từ lúc đó bạn nhận ra rằng cuộc đời mình sẽ gắn liền với thuốc lá đến cuối cuộc đời.

Tìm hiểu về: Thuốc Lá Nhẹ Có Thật Sự Ít Nicotine Hơn Không?

Con số chứng tỏ Nicotine trong thuốc lá gây nghiện mạnh như thế nào?

Nicotine có nguy hiểm không
Đây có phải là chất nguy hiểm trong thuốc lá?

Theo 1 khảo sát có đến 7,087 người nghiện thuốc lá tham gia vào chương trình cai thuốc lá thì chỉ có duy nhất 9,5% tương đương 670 người bỏ thuốc lá thành công.

Có khoảng 70% người hút thuốc luôn tự nhủ rằng rất muốn bỏ thuốc lá và gần nửa trong số đó luôn cố gắng bỏ thuốc lá mỗi năm, tuy nhiên tỉ lệ thành công là rất ít chỉ rơi vào 4% đến 7%.

Nguyên nhân chính lý giải cho sự thất bại đó là không chỉ phụ thuộc vào thể chất người hút thuốc mà còn là sự tác động âm thầm của Nicotine đến tâm lý đã khiến cho việc cai nghiện không thành công.

Trong thực tế, khi hút thuốc đã trở thành thói quen thì việc để 1 người có thể cai được thuốc lá còn khó hơn so với việc ngừng sử dụng cocain hay heroin.

Theo như nghiên cứu trong trường hợp không hỗ trợ cai nghiện thì có khoảng 18% người có thể bỏ rượu, hơn 40% có khả năng cai thành công cocain nhưng chỉ có khoảng 8% người có thể bỏ thuốc lá.

Làm sao biết được khi nào mình rơi vào tình trạng nghiện?

Bạn đang bị nghiện nicotine?
Cách nhận biết bạn có bị nghiện hay không

Để xác định được mình đã lệ thuộc hay còn gọi là nghiện Nicotin rất đơn giản vì những dấu hiệu sẽ được bộc lộ ra rất rõ nét.

Khi một người thường xuyên tiếp xúc đã quen dần với Nicotine đi vào cơ thể bỗng dưng 1 ngày đẹp trời người đó không hút thuốc thì cơ thể sẽ có những biểu hiện:

 • Thèm thuốc cao độ.
 • Cảm giác trống trãi, thiếu thiếu gì đó.
 • Lo lắng, bồn chồn, rất khó tập trung hay chú ý (bị giảm hệ thống thần kinh giao cảm).
 • Căng thẳng, mệt mỏi, chán nản, cảm xúc thất thường hay cáu gắt.

Với những triệu chứng trên sẽ làm cho bạn khó ở, giảm năng suất làm việc khiến cho bạn mau chóng tìm kiếm lại với điếu thuốc lá.

Giải đáp thắc mắc: Các Loại Thuốc Lá Nhai Có Thể Gây Nghiện Không?

Tác hại của Nicotine trong thuốc lá mang đến cho bạn

Nó sẽ không giết chết bạn một cách nhanh chóng, mà nó sẽ từ từ phá hút hết tế bào cơ thể bạn theo thời gian. Như đã đưa ra ở trên thì lượng Nicotin mà cơ thể hấp thụ vào không mất đi mà tồn tại bám vào gan, kết hợp với các chất độc hại của thuốc lá gây nên các bệnh lý nguy hiểm.

Tác hại của nicotine đến sức khoẻ
Tác hại đến sức khoẻ của bạn như thế nào

Theo thời gian khi tiếp xúc quá nhiều với khói thuốc, lượng Nicotine trong thuốc lá độc hại sẽ dần dần hấp thụ trong cơ thể gây ra:

 • Sự lưu thông máu có thể bị ảnh hưởng: tăng nguy cơ đông máu, xơ vữa động mạch, giãn động mạch chủ, gây chóng mặt, tắc mạch máu não.
 • Trong hệ tiêu hoá: Ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất gây nên hiện tượng buồn nôn, ói mửa, khó tiêu
 • Các bệnh lý về tim: Gây hại đối với tim mạch làm cho nhịp tim thất thường, tăng huyết áp, tăng cao nguy cơ đột quỵ, co thắt động mạch vành.
 • Các tác hại khác như: Viêm phổi, đau khớp, lão hoá da sớm, bệnh về sinh lý…
 • Sử dụng 1 cách quá lạm dụng, quá liều có thể dẫn đến ngộ độc nicotine rất nguy hiểm cho cơ thể.

Tác dụng của Nicotine là gì?

Đây là 1 hoá chất mang lại niềm vui, sự bình tĩnh, giải tỏa áp lực, giảm căng thẳng giúp thúc đẩy những tư duy tích cực cho người sử dụng.

tai sao bo thuoc la lai tang can

Nó sẽ giúp cho bạn thoát khỏi nghịch cảnh rơi vào trầm cảm, Stress quá mức. Bên cạnh đó nó còn giúp cho bạn tăng khả năng nhận thức và duy trì được khả năng ghi nhớ của mình tốt hơn.

Có thể thấy khi ta sử dụng 1 cách có chừng mực, khoa học và không quá lạm dụng đây sẽ là phương thuốc tuyệt vời giải toả những áp lực mà bạn đang gặp phải.

Cách giảm lệ thuộc Nicotin trong thuốc lá

Cai thuốc lá hay rút Nicotine là 1 điều gì đó rất khó khăn cũng như có thể mang đến những rủi ro về vấn đề sức khỏe của bạn.

TobaCare sẽ mang đến bạn những giải pháp giúp giảm từ từ mà an toàn:

 • Liệu pháp thay thế Nicotin (Nicotine Replacement Therapy): Biện pháp này ta sẽ sử dụng các sản phẩm có sẵn Nicotin như miếng dán, kẹo cao su, viên ngậm, thuốc xịt miệng… để thay thế cho thuốc lá. Đây được xem là biện pháp với tỉ lệ thành công cao hơn 50-70% so với cai thuốc tự nhiên.
 • Bupropion: được sử dụng chủ yếu trị bệnh trầm cảm, sau này được phát hiện có tác dụng giúp giảm cảm giác thèm thuốc lá. Nó có tỷ lệ hiệu quả như NRT, tuy nhiên loại này có tác dụng phụ là gây mất ngủ.
 • Sử dụng đầu lọc thuốc lá: Với đầu lọc thuốc lá có thể giúp bạn giảm được lượng chất độc hại đi vào cơ thể nhờ vào các bộ lọc bên trong.

Tác dụng phụ khi loại bỏ nicotin ra cơ thể

Việc tiếp nạp nicotine thường xuyên dẫn đến sự phụ thuộc nicotine đây là lý do tại sao bạn lại nghiện thuốc lá. Khi cơ thể đã nghiện nicotine thì việc rút nicotine sẽ mang đến những tác dụng phụ, triệu chứng cho cơ thể trong khoảng thời gian đầu.

Tác dụng phụ của nicotine trong cơ thể
Tác dụng phụ của nicotine trong cơ thể

Một vài tác dụng phụ thường gặp khi bỏ nicotine:

 • Thèm thuốc lá dữ dội.
 • Thèm ăn, nhanh đói.
 • Mệt mỏi, đau đầu, mất tập trung.
 • Táo bón.
 • Buồn nôn, chóng mặt.
 • Tiêu chảy.
 • Thay đổi tâm trạng, mất ngủ.

Các triệu chứng trên có thể đến với bạn dữ dội trong vài giờ đầu tiên sau khi bạn bắt đầu công cuộc cai thuốc lá. Trong thời gian dài về sau sẽ giảm từ từ những triệu chứng. Tuỳ vào cơ địa cũng như tình trạng hút thuốc của bạn mà các tác dụng phụ này có thể biến mất sớm hay muộn.

Kết Luận

Qua bài viết trên TobaCare đã mang lại cho bạn những kiến thức quan trọng, giúp cho bạn hiểu hơn về Nicotine và công thức nicotine là gì? Cũng như hàm lượng nicotin trong thuốc lá là bao nhiêu mà có thể gây nghiện cho cơ thể như thế.

Nicotin có thể là người bạn đồng hành cùng bạn tiến lên phí trước khi bạn dùng 1 cách khoa học, tuy nhiên nó cũng có thể là hiểm hoạ số 1 gây cho bạn cái chết từ từ khi bạn quá lạm dụng.

Tham khảo thêm thuốc lá có bao nhiêu nicotine:

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Niềm Tin.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button