9 Phương Pháp Khử Mùi Thuốc Lá Trong Phòng Hiệu Quả

Khử Mùi Thuốc Lá Trong Phòng Bảo Vệ Sức Khoẻ Gia Đình Bạn

Khói thuốc lá không chỉ mang lại những tổn hại về sức khỏe cho người hít phải bên cạnh đó nó còn tạo ra mùi và khả năng bám mùi siêu lâu, nhất là những người có thói quen hút thuốc trong nhà, trong phòng kín.

Khi bước vào 1 không gian kín hay ngôi nhà có nhiều người hút thuốc bạn sẽ cảm nhận được sự khó chịu, ngột ngạt nhất là những người dị ứng với mùi thuốc vừa vào sẽ nhận ra ngay.

Để khử được mùi thuốc lá trong phòng sẽ có nhiều phương pháp tạm thời cũng như có những phương pháp lâu dài, diệt tận gốc.

Nếu như bạn chưa tìm được cách khử mùi thuốc lá trong phòng kín thì hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!


Tại sao khói thuốc lá lại ám mùi trong phòng

Tại sao khói thuốc lá bám vào thành
Bạn có biết tại sao khói thuốc lá lại bám vào ngôi nhà bạn?

Dư lượng khói thuốc lá chính là 1 hợp chất keo có màu vàng, có khả năng kết dính bám vào mọi bề mặt trong nhà, khó khăn và tốn thời gian để vệ sinh loại bỏ.

Theo TobaCare biết thì các hạt khói thuốc lá rất rất nhỏ, có thể nhỏ bằng 0,001% chiều rộng của 1 sợi tóc của chúng ta, với kích thước tí hon chúng có thể xâm nhập vào hầu hết mọi thứ của ngôi nhà.

Khói thuốc có thể dễ dàng lưu thông di chuyển qua các hệ thống thông gió của toàn nhà hay đi qua các tầng chung cư vì thế khi bạn ở gần nhà hút thuốc thì nhà bạn cũng sẽ không ít thì nhiều ảnh hưởng bởi khói thuốc.

Những người hít phải dư lượng khói thuốc (mùi thuốc lá trong phòng) cũng được xem là hút thuốc thụ động, cũng sẽ chịu không ít tác hại từ khói thuốc.

Xem thêm: Tác Hại Thuốc Lá Gây Hại Đối Với Sức Khỏe Con Người

Khói thuốc gây tác hại lên ngôi nhà bạn như thế nào?

Khói thuốc ảnh hường đến nhà bạn ntn?
Khói thuốc ảnh hường đến nhà bạn như thế nào?

Khói thuốc không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ trực tiếp người hút thuốc mà nó còn ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, không những thế khói thuốc còn làm cho nơi ở hay các khu vực xung quanh hôi mùi nồng nặc.

Các chất màu nâu vàng (nhựa thuốc “hắc ín”) khi hút thuốc sẽ bám vào tường, đồ nội thất và nhựa có thể thay đổi diện mạo của chúng. Khói thuốc lá cũng xâm nhập vào các vật thể hút mùi hơn, chẳng hạn như thảm, bọc, giường, quần áo, và nhiều thứ khác.

Sau nhiều năm hút thuốc trong nhà, các vật dụng đặc biệt là những bức tường sẽ trở nên bẩn, thấm vàng và hình thành mùi hôi do khói thuốc bám lên.

Bạn có biết thuốc lá khi được tích tụ lâu ở các khu vực kín như trong nhà, phòng kín, sẽ có mùi hôi tương tự như hoả hoạn tuy nhiên với các hóa chất của thuốc sẽ khó bỏ hơn nhiều so với các đám cháy.


9+ Cách khử mùi thuốc lá trong phòng kín – phòng lạnh nhanh nhất

1. Thông thoáng cho ngôi nhà

Mở của sổ thông thoáng để khử mùi thuốc
Luôn mở cửa sổ, để ngôi nhà bạn luôn thoáng mát

Các phần tử khói thuốc lá có kích thước rất rất nhỏ chỉ 0.001% cọng tóc nên Nếu là không gian mở bạn hãy hạn chế để các phân tử khói bằng cách mở hết tất cả cá cửa sổ và bật quạt hay nếu có thông gió sẽ là cách tốt nhất để loại bỏ các phần tử gây mùi.

Khi không gian mở luồng khí lưu thông liên tục giúp cho các phần tử gây mùi theo gió bay ra ngoài, giúp cho ngôi nhà bạn thêm thoáng mát.

2. Sơn lại trần và tường

Sơn lại tường nhà
Sợi lại tường nhà diệt hết mùi hôi của thuốc bám vào

Khi trần, tường nhà tiếp xúc lâu năm với khói thuốc, các phần tử gây mùi sẽ bám vào tường ăn sâu vào bên trong làm cho tường dần dần trở nên úa vàng, hôi mùi.

Khi đó bạn cần rửa bề mặt bằng giấm và baking soda sẽ giúp bạn vừa có thể làm sạch vừa có thể khử mùi bề mặt hiệu quả.

Sau khi làm sạch bề mặt bạn hãy sơn lại trần và tường tuỳ vào độ nhuộm màu của tường mà ta có thể sơn nhiều hoặc ít lớp.

Nếu như bạn chỉ sơn tường mà không làm lau, rửa khô bề mặt trước thì sẽ không hiệu quả vì lớp sơn sẽ không ngăn được các vết bẩn do nicotine gây ra.

Ngoài ra để chắc chắn hơn bạn nên sử dụng 1 lớp sơn lót ngăn mùi trước khi sơn thông thường sẽ mang laị hiệu quả tối ưu trong việc ngăn chặn các phân tử mùi trong thuốc.

Sau đây TobaCare sẽ tổng hợp những bước chính để bạn giải quyết vấn đề trần tường bị ám khói thuốc: Chà, rửa, làm khô bề mặt –> Sơn lớp phủ ngăn mùi –> Sơn lại tường tuỳ vào mức độ mà có thể nhiều hoặc ít lớp.

3. Trồng cây khử mùi thuốc lá trong nhà

Trồng nhiều cây xanh trong nhà
Trồng nhiều cây xanh trong nhà tạo cảm giác thoáng mát, thông thoáng

Canh xanh luôn được yêu thích nhờ vào khả năng quang hợp, điều tiết và thanh lọc cơ thể rất tốt. Vì thế bạn nên sử dụng cây xanh ở trong nhà để tận dụng khả năng thanh lọc các loại khí có hại trong thuốc lá.

Tuy nhiên cây xanh không phải là phương pháp nhanh chóng và triệt để, nó chỉ giúp bạn thanh lọc 1 phần nào mùi của khói thuốc, giúp nhà bạn cảm giác mát mẻ và không gian xanh giúp bạn thư giãn hơn.

Khi chăm sóc tại nhà thì bạn nên lựa chọn những loại cây có khả năng chịu được ánh sáng yếu cũng như có khả năng thanh lọc cao như: cây tầm xuân, lưỡi hổ, thiết mộc lan, cây câu cảnh…

Đây là phương pháp 2 trong 1 vừa giúp cho ngôi nhà bạn thêm phần sức sống vừa giúp lọc khí cho ngôi nhà bạn.

4. Vỏ hoặc tinh dầu cam, chanh, quýt!

Tinh dầu chanh - cam
Tinh dầu cam hay tinh dầu chanh có tác dụng rất tốt trong việc khử mùi

Bên ngoài vỏ của các loại trái cây này có những chất axit giúp phản ứng tốt với các phân tử gây mùi thuốc lá. Đây cũng được xem là phương pháp khử mùi hôi bên trong tủ lạnh.

Bạn hãy để 1 lượng lớn vỏ cam, quýt hay chanh ở gần những nơi có phân tử gây mùi thuốc lá sau vài ngày bạn sẽ nhận thấy tác dụng thần kì.

Người ta thường chiết xuất các loại vỏ này thành tinh dầu để tạo mùi, hương thơm của tinh dầu cam, quýt sẽ giúp dịu mùi hôi của khói thuốc.

Thời gian lâu mùi ám của các phân tử thuốc lá sẽ dần dần tan biến trả lại bạn 1 không gian tươi mát ngập tràn hương vị thơm mát.

Xem thêm: 7 Cách Khử Mùi Thuốc Lá Trong Miệng Nhanh Chóng!

5. Baking Soda

Baking soda giải pháp khử mùi thuốc lá trong phòng
Baking soda giải pháp giúp cho việc khử mùi thuốc lá thật dễ dàng

Baking soda được đánh giá là 1 trong những chất có khả năng trung hòa mùi khá tốt bên cạnh than hoạt tính. Ngoài ra baking soda còn giúp bạn khử mùi thuốc lá trên quần áo 1 cách hiệu quả tuyệt vời

Bạn hãy rắc 1 ít baking soda lên các những nơi bị ảnh hưởng như: gạt tàn thuốc, thảm, ghế hay các ngóc ngách trong nhà. Để qua 1 đêm baking soda sẽ nhanh chóng trung hòa mùi hôi khói thuốc trả lại cho bạn 1 không khí trong lành. Nhớ là hút thật sạch những nơi có baking soda để tránh xảy ra điều gì đáng tiếc nhé anh em.

6. Giấm ăn

Giấm ăn cũng được nhiều giới chuyên gia đánh giá là phương pháp cứu cánh cho căn phòng đầy áp mùi hôi của khói thuốc.

Bạn có thể đặt 1 bát giấm hay pha với nước ấm với tỉ lệ 1:3 để qua đêm ở nơi có mùi thuốc. Giấm ăn sẽ phản ứng khử mùi thuốc lá trong phòng nhanh chóng.


7. Nến thơm

Khử mùi thuốc lá bằng Nến thơm
Nến thơm vừa tiết kiệm vừa hiệu quả cao

Bạn gái đến bất ngờ nhưng trong phòng bạn lại nồng nặc mùi thuốc, chắc chắn những cô gái sẽ không thích điều này và bạn có nguy cơ mất điểm rất lớn.

Để giải quyết vấn đề này 1 cách nhanh chóng nhiều người đã sử dụng nến thơm với mùi hương nhẹ nhàng giúp dịu đi mùi hôi khói thuốc lởn vởn trong không khí nhanh nhất.

Không những thế nó còn mang lại sự lãng mạn cho người bạn thương, 1 công đôi chuyện phải không nào. Vì thế hãy luôn thủ sẵn cho phòng bạn vài cây nến thơm nhé.

8. Vệ sinh sạch các vật dụng dễ ám mùi

Vệ sinh các vật dụng trong nhà để loại bỏ mùi hôi thuốc lá
Vệ sinh kĩ các vật dùng trong nhà để loại mùi thuốc lá

Rèm cửa và những tấm thảm được xem là những nơi tích tụ các phân tử gây mùi thuốc nhiều nhất và khó giải quyết nhất.

Để loại bỏ bạn hãy ngâm rèm, thảm trong bồn tắm với các chất tẩy rửa đa năng hoặc với hỗn hợp nước với giấm sau đó chà rửa thật kỹ và phơi khô nếu như vẫn không hết mùi bạn hãy thay thế chúng.

Vệ sinh thật kỹ ở những nơi đặt thẳm và rèm trước khi đặt hay lắp rèm vào. Hãy thực hiện điều này thật kỹ và chuyên nghiệp nếu như bạn muốn mùi thuốc không quay lại.

Xem thêm: 3 Cách Khử Mùi Thuốc Lá Trên Quần Áo Hiệu Quả Cao!

9. Vệ sinh máy lạnh

Vệ sinh máy lạnh giúp khử mùi thuốc lá tốt
Vệ sinh bộ phận máy lạnh để loại bỏ các thành phần gây mùi

Nếu như không gian kín có sử dụng máy lạnh thì việc mở cửa sổ thông thoáng là điều không thể vì thế chiếc máy lạnh sẽ là cứu cánh khử mùi thuốc lá trong phòng lạnh.

Tuy nhiên vấn đề muôn thuở khi ở phòng máy lạnh là nhiều người không kiểm tra hay vệ sinh máy lạnh thường xuyên dẫn đến bộ lọc ở cục lạnh bị hư, không lọc được mùi hôi hay bụi bẩn đây là nguyên nhân chính làm cho mùi thuốc lá ám mùi trong phòng.

Để vệ sinh bạn có thể tháo bỏ nắp điều hoà, sau đó tháo và làm sạch bộ lọc bằng khăn ướt, nếu như chưa có kỹ thuật vệ sinh bạn nên nhờ những chuyên gia có chuyên môn để tránh hư hỏng nhé.

10. Sử dụng máy khử mùi thuốc lá trong phòng lạnh

Một trong những phương pháp nhanh, hiệu quả dành cho những căn phòng máy lạnh mà có người hút thuốc thường xuyên. Cơ chế của máy khử mùi thuốc lá là sử dụng màng lọc để lọc những bụi bẩn, mùi hôi có trong không khí.

Tuy nhiên đây là phương pháp hiệu quả, nhanh chóng nhưng cũng là phương pháp tốn chi phí nhiều nhất trong các phương pháp trên.

Banner đầu lọc thuốc lá zobo 012 Banner đầu lọc thuốc lá ds200

Kết luận

Hút thuốc không những mang lại những tác hại xấu đến sức khỏe của bạn, sức khỏe của mọi người xung quanh, mà còn mang đến những mùi hôi nồng nặc cho ngôi nhà.

Qua bài viết trên TobaCare đã mang đến cho bạn những phương pháp để có thể khử mùi thuốc lá trong phòng, trong nhà hay trong phòng máy lạnh một cách hiệu quả nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

Thực chất còn rất rất nhiều cách khử mùi thuốc lá trong phòng khác mà TobaCare có thể chưa biết đến nếu như anh em có cách nào hay hiệu quả hãy bình luận dưới cho mọi người tham khảo nhé.

TobaCare chúc anh em nhanh chóng giải quyết dứt điểm vấn đề nan giải này và có lại bầu không khí trong lành cho căn phòng, ngôi nhà mình.

Bài viết được tham khảo: https://www.healthline.com/health/how-to-get-rid-of-cigarette-smell-in-house

https://www.quickanddirtytips.com/house-home/housekeeping/6-tips-for-removing-smoke-odor-from-your-home

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Lòng Tin

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button