13 Phương Pháp Bỏ Thuốc Lá An Toàn Hiệu Quả!

13 Cách Cai Thuốc Lá Tại Nhà Đơn Giản Mà Hiệu Quả!

Cai thuốc lá hiện vẫn đang là 1 vấn đề nan giải của rất nhiều người trên Thế Giới chứ không riêng gì Việt Nam. Theo thống kê thì trên Thế Giới có chưa tới 10% người thành công.

Trong thực tế, khi hút thuốc lá đã trở thành thói quen và nicotine đã gây nghiện lên cơ thể thì việc để bỏ thuốc lá hiệu quả còn khó hơn so với việc ngừng sử dụng cocain hay heroin.

Bài viết hôm nay TobaCare mang đến cho bạn những 13 mẹo, bí quyết cai thuốc lá nhanh hiệu quả nhất.


Tại sao việc bỏ thuốc lá lại khó hơn ta tưởng?

Lý do bạn bỏ thuốc lá không thành công
Tại sao bạn lại cai thuốc không thành công?

Hầu như mọi người đều biết về những tác hại, những rủi ro do việc hút thuốc mang lại nhưng tỉ lệ sử dụng thuốc lá vẫn không ngừng tăng lên từng ngày.

Thuốc lá sẽ mang đến cho bạn 2 loại nghiện đó là: 1 là nghiện vật lý do các chất kích thích có trong điếu thuốc như Nicotine, 2 là nghiện tâm lý do thói quen.

  • Nghiện vật lý: Nicotine sẽ không làm bạn nghiện nhanh chóng mà từ từ bạn nghiện lúc nào không biết. Thời gian đầu sử dụng nó sẽ mang lại cảm giác hứng khởi kích thích ta dùng tiếp, dùng mãi sau thời gian nghiện lúc nào cũng không biết. Khi cơ thể đã quá quen với việc tiếp nạp lượng Nicotine, khi vào giai đoạn này đã là quá trễ để bạn có thể nghĩ đến việc rút nicotine ra khỏi cơ thể.
  • Nghiện do thói quen: Khi đã là thói quen thì phản ứng tự động để bạn hút thuốc với ly và phê buổi sáng, trong khi nghỉ ngơi, hút nơi công cộng, khi tụ tập bạn bè, nói chuyện với đồng nghiệp. Bạn cũng biết để thay đổi 1 thói quen đâu phải dễ dàng phải không nào. Tobacare giới thiệu bạn 13 cách bỏ thuốc lá hiệu quả nhất.

Xem thêm: Thành Phần Của Thuốc Lá Là Gì Tại Sao Gây Nghiện Khó Cai!

13 cách cai thuốc lá hiệu quả nhất tại nhà

Tìm động lực giúp cai thuốc lá nhanh nhất

Hãy luôn tìm động lực cho bản thân
Mẹo tốt nhất đó là luôn có động lực để thực hiện

Để có thể thành công trong 1 việc gì đó thì điều tiên quyết đầu tiên là bạn phải có mục tiêu và động lực khát khao cho bản thân. Nếu như hành động mà không có động lực sẽ không bao giờ thành công chỉ có đứt quãng giữa đường.

Vậy nên trước khi hành động TobaCare luôn nghĩ những lợi ích, động lực như: giảm khả năng bị ung thư, giảm các bệnh về tim mạch cải thiện sức khỏe tốt hơn. Ngoài ra TobaCare còn nghĩ đến gia đình: bỏ thuốc có thể bảo vệ gia đình khỏi những tác hại của khói thuốc lá thụ động.

Chính vì thế mỗi khi muốn bỏ cuộc hãy luôn nhìn về gia đình, nhìn về lý do mà bạn bắt đầu để lấy thêm động lực chiến đấu.

Chuẩn bị kế hoạch khoa học để bỏ thuốc đột ngột

Lên timeline sẽ giúp bạn
Timeline sẽ giúp bạn không trì hoãn.

Một bí quyết bỏ thuốc hiệu quả vô cùng quan trọng đó là bạn nên tìm hiểu kỹ các vấn đề trước và sau khi hành động, tìm hiểu những khó khăn sẽ gặp trong giai đoạn đầu để có những biện pháp tốt nhất, sau đó quyết định thời gian để bỏ thuốc lá 1 cách đột ngột nhanh chóng.

Bỏ thuốc đột ngột những vẫn phải đưa ra kế hoạch cụ thể chi tiết 1 cách khoa học giúp cho quá trình cai thuốc lá thật đơn giản và hiệu quả nhất. Ví dụ như: Hôm nay hút nhiêu điếu, ngày mai phải hút ít hơn như thế nào, đặt ra những khung giờ nào mới được sử dụng thuốc.

Hãy nghiêm khắc với bản thân với những kế hoạch, những mục tiêu đặt ra một cách kỷ luật và luôn có thưởng khi hoàn thành, sẽ phạt khi phạm lỗi.

Xem thêm: [Giải Đáp] Bỏ Thuốc Lá Đột Ngột Có Thật Sự Hiệu Quả?

Sự trợ giúp từ người thân

Người thân sẽ vừa là 1 động lực to lớn cũng vừa là người bạn đồng hành cùng bạn trên chặng đường gian nan khó khăn.

Hãy nhờ bạn bè, gia đình và những người cùng chí hướng để luôn nhắc nhở, quan tâm, chú ý kỷ luật khi bạn phạm lỗi nhằm giúp bạn kiểm soát được những kế hoạch, mục tiêu đã đặt ra.

Ngoài ra bạn có cũng có thể tìm và tham gia vào nhóm hỗ trợ hay tìm người cố vấn, người giúp đỡ lên dây cót tinh thần cho bạn mỗi khi khó khăn.


Cho bản thân nghỉ ngơi thư giãn

Để bản thân thư giãn là cách bỏ thuốc lá tốt
Để tăng tỉ lệ thành công bạn luôn phải để cơ thể trong trạng thái thư giản

Lý do đa số chúng ta tìm đến điếu thuốc có phải là bạn đang căng thẳng, mệt mỏi bạn muốn tìm đến sự sảng khoái, thư giãn tinh thần thoải mái. Và thuốc lá chính là giải pháp nhanh và tốt nhất.

Để giảm hút thuốc thì chúng ta phải để tâm trạng, cơ thể luôn trong trạng thái thư giãn, nghỉ ngơi bằng cách tập thể dục, nghe những bản nhạc yêu thích, hay tụ tập hội bạn đang có ý tưởng giống mình.

Hạn chế gặp phải những tình huống làm căng thẳng trong vài tuần là phương pháp giúp cho bạn giảm và cai thuốc lá nhanh nhất.

Tránh rượu, bia hay các chất kích thích

Bỏ thuốc lá không nên uống rượu bia
Bạn không nên sử dụng rượu bia trong giai đoạn cai nicotine

Đồ uống có cồn đây sẽ là nguyên nhân chính làm cho công cuộc cai thuốc của bạn phá sản vì khi sử dụng đồ uống có cồn sẽ kích thích não, kích thích thói quen của bạn, không những vậy khi trên bàn có người hút thuốc cũng sẽ kích thích não bộ bạn nhớ đến điếu thuốc.

Cà phê cũng là thứ phải thay đổi trong khẩu vị khi trong quá trình cai thuốc lá “kg:/m/01qdq2”.

Có phải khi uống cà phê chúng ta luôn cần thêm điếu thuốc lá vi vu phải không. Vì thế hãy chuyển cà phê qua sử dụng trà xanh trong vài tuần để giúp tăng khả năng thành công khi bỏ thuốc lá.

Sau bữa ăn chúng ta thường hút thuốc đây là điều mà hết 90% anh em mắc phải, hãy đứng lên đi dạo, rửa chén cho vợ, nhai kẹo cao su là cách bỏ thuốc lá đơn giản.

Xem thêm: Tác Hại Của Rượu Bia Và Thuốc Lá Với Sức Khỏe!

Kiên trì

Bạn đã biết bỏ thuốc là 1 vấn đề khó khăn, gian nan đâu phải ai muốn bỏ là bỏ, vì thế điều cần là bạn phải có sự kiên trì, không được nản vì thất bại mà phải đứng lên làm lại.

Để thành công trong 1 việc gì đó bạn cũng phải trải qua nhiều lần thất bại để có thể đút kết được kinh nghiệm cho những lần thẳng bước tiếp theo. Vì thế đừng vì vài lần thất bại mà cảm nhận rằng mình không thể tiếp tục, cảm thấy chán nản mà từ bỏ nha anh em, luôn kiên trì thành công sẽ đến với bạn.


Khử mùi thuốc lá tại nhà

Baking soda giải pháp khử mùi thuốc lá trong phòng
Baking soda giải pháp giúp cho việc khử mùi thuốc lá thật dễ dàng

Khi đã quyết tâm cai thuốc hiệu thì trong nhà bạn nên cất hết những vật dụng liên quan, có mùi, giặt sạch những quần áo và giặt sạch mọi thứ như thảm, rèm, vải bọc để không bị mùi thuốc lá kích thích bạn.

Nếu như bạn thường có thói quen hút thuốc trong xe thì cũng nên vệ sinh, làm sạch và sử dụng các chất tạo mùi, làm mát để khử mùi thuốc lá

Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ không ngửi thấy được mùi thuốc tại những nơi quen thuộc như nhà, xe hơi để tránh bị kích thích gây khó chịu.

Xem thêm: 9 Cách Khử Mùi Thuốc Lá Trong Phòng Hiệu Quả

Phương Pháp Tập Thể Dục Giúp Bỏ Thuốc Lá Hiệu Quả!

Theo nghiên cứu khi bạn hoạt động thể dục có thể kiềm chế được cơn thèm nicotine, thèm thuốc của cơ thể, đây được xem là phương pháp vừa tốt cho sức khoẻ vừa cai thuốc lá nhanh và hiệu quả nhất.

Vì thế khi bạn đang thèm thuốc lá hãy xỏ giày vào chạy hay đứng lên đi bộ hoạt động gân cốt vài vòng sẽ rất có ích trong việc cai nicotine.

Vận động thể dục cũng là cách bỏ thuốc lá hiệu quả
Cách bỏ thuốc lá nhanh chóng hiệu quả tốt cho sức khoẻ chính là vận động thể dục

Những hoạt động thể dục bạn có thể tập luyện:

  • Đi bộ là hoạt động thể chất tốt và dễ dàng nhất trong thời gian đầu cai thuốc. Bạn nên đi bộ vào giờ nghỉ trưa hay sau bữa tối, hãy tìm đồng nghiệp, bạn bè hay các thành viên trong gia đình tham gia cùng.
  • Bạn có thể tham gia vào các hoạt động mà mình thích như bơi lội, đạp xe, tập Yoga, thể dục nhịp điệu.
  • Làm việc nhà, làm vườn cũng là hoạt động tập thể dục.
  • Nếu ở chỗ làm việc bạn có thể thay vì đi thang máy hãy chuyển sang đi thang bộ nếu phong làm việc không quá cao, ngồi làm việc cùng với tư thế thư giãn, thực hiện vài động tác chống đẩy.

Những hoạt động nhẹ trong thời gian ngắn mà ai cũng có thể thực hiện được không chỉ giúp bạn cai thuốc lá mà còn giảm những tác dụng phụ khi cai thuốc lá!

Thực phẩm giúp cai thuốc lá

Chế độ ăn uống phù hợp
Trong giai đoạn đầu bạn nên có Chế độ ăn uống phù hợp

Theo như nghiên cứu trên Thế Giới thì trái cây và rau quả là thực phẩm giúp hỗ trợ bỏ thuốc tương đối hiệu quả. Người ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ có khả năng thành công cao gấp 3 lần so với người bình thường.

Bời vì trong 1 số thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất nước bọt trong cơ quan miệng, có tác dụng làm thay đổi nhận biết mùi của thuốc. Điều này giúp giảm cảm giác thèm thuốc và làm mất đi vị ngon của thuốc.

Ngoài ra trong trái cây, rau quả còn mang đến cho ta những dưỡng chất tốt như Vitamin các loại, Omega 3, giúp ta giảm Stress, giải độc, giảm đói vừa tốt cho sức khoẻ vừa giúp cho cơ thể tránh được những tác dụng phụ khi cai thuốc.

Tìm hiểu thêm: 6+ Loại Thực Phẩm Giúp Cai Thuốc Lá Hiệu Quả!

Nghĩ tới những phần thưởng khi thành công

Tự thưởng bản thân
Tự thưởng bản thân là cách giúp bạn có động lực thành công

Phần thưởng đầu tiên và lớn nhất chính là sức khoẻ của chúng ta sẽ được cải thiện tốt lên từng ngày, không phải lo lắng về những căn bệnh ung thư hay đột quỵ bất ngờ nữa.

Tiếp theo đó chính là tiết kiệm được số tiền tuy không lớn nhưng cũng không nhỏ từ việc mua thuốc.

Và cuối cùng đó là bạn sẽ có nhiều thời gian gần gũi bên gia đình và các con mà không sợ bị ám mùi hôi hay gây hại đến sức khoẻ các thành viên trong gia đình khi không phải hút thuốc thụ động.

TobaCare nghĩ phần thưởng lớn nhất mang lại đó là niềm vui và hạnh phúc gia đình khi anh em có thể bỏ được thuốc lá.

Xem thêm: Bỏ Thuốc Lá Có Lợi Gì Cho Sức Khỏe!

Cách để bỏ thuốc lá: Quản lý cơn thèm thuốc lá

Bạn có biết cảm giác thèm thuốc sẽ không kéo dài thông thường chỉ từ 5-10 phút vì thế khi đến cơn thèm thuốc bạn chỉ cần nhắc nhở bản thân rằng sự thèm thuốc sẽ mau qua đi và cố gắng quên nó đi bằng cách.

Đánh lạc hướng bản thân: Hoạt động, làm các món ăn, xem TV, đi tắm hay tán dóc cùng lũ bạn.

Tự thưởng cho bản thân: Khi bạn cố gắng chiến đấu hết mình giành chiến thắng hãy luôn tự thường cho mình 1 phần thưởng để sau này sẽ có động lực chiến đấu tiếp.

Luôn giữ bàn tay bận rộn: bóp bóng, quay bút chì hay kẹp giấy là những phương án thay thế đáp ứng nhu cầu kích thích xúc giác.

Đánh răng: Khi bạn có cảm giác răng miệng vừa được vệ sinh sạch sẽ mà cầm điếu thuốc lên sử dụng làm dơ, hôi răng miệng khi nghĩ đến đó bạn sẽ xua được cảm giác thèm thuốc.

Cách để bỏ thuốc lá: Sử dụng thuốc hỗ trợ cai thuốc lá “kg:/g/11bxfk1fyt”

Kẹo cao su nicotine sẽ giúp bạn
kẹo cao su nicotine giúp bạn giảm cảm giác thèm nicotine

Các loại thuốc có thể giúp bạn giảm cảm giác thèm thuốc, chúng chỉ nên được sử dụng khi có sự đồng ý và hướng dẫn từ bác sĩ. Phương pháp này được xem là cách bỏ thuốc lá nhanh và hiệu quả.

Liệu pháp thay thế nicotine: Được kể đến như kẹo cai thuốc lá, miếng dán nicotine, viên ngậm bỏ thuốc lá, thuốc hít hay xịt mũi. Các sản phẩm này sẽ giúp bạn tiếp nạp lượng nicotine vừa đủ mà không có thêm các hoá chất độc hại và khí độc như trong thuốc lá. Sản phẩm giúp bạn giải quyết được phần nào vấn đề nghiện tâm lý.

Cách để bỏ thuốc lá hiệu quả: Đầu lọc thuốc lá

Đầu lọc (tẩu lọc) thuốc lá với các bộ lọc vật lý hoạt động trong môi trường khép kín tạo nên những ma sát mạnh mẽ giúp giảm nhanh chóng đến 70% các chất độc hại có trong khói thuốc lá.

Đây được xem là phương pháp giảm chất độc hại từ khói thuốc mà không làm mất đi hương vị của thuốc lá, mang lại cho bạn cảm giác dễ chịu.

Hiệu quả ngay nhanh chóng, có thể giúp bạn giảm số lượng thuốc hút nhanh chóng.

Giảm ho, hôi miệng, hạn chế ố vàng men răng, vàng móng tay, đặc biệt hơn nữa là tránh mùi hôi thuốc lá bám vào tay.

Sau khi sử dụng đầu lọc thuốc lá bạn sẽ giảm được lượng thuốc đáng kể và có thể nhận thấy được rõ các chất độc hại khi bám vào thành đầu lọc, đây sẽ là động lực cũng như cách bỏ thuốc hiệu quả.

5 Mẹo giúp bạn vượt qua cơn thèm thuốc trong 5 phút

Đi dạo

Đi dạo giúp giảm cơn thèm thuốc trong vòng 5 phút
Đi dạo giúp giảm cơn thèm thuốc trong vòng 5 phút

Ngồi yên rảnh rỗi sẽ kích thích cơn thèm thuốc của bạn vì vậy hãy đứng dậy và di chuyển nếu có thể bạn hãy ra ngoài đi bộ trong 5 phút, hít thở sâu giúp bạn nhận được nhiều không khí và làm sạch phổi khi cai thuốc lá. Điều này không chỉ giúp bạn quên cảm giác thèm thuốc mà nó còn giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn khi cai thuốc lá. Giúp bạn tránh được tình trạng bỏ thuốc lá tăng cân.

Thư giãn tinh thần

Khi gặp căng thẳng thay vì tìm đến điếu thuốc thì bây giờ bạn hãy nhắm mắt lại thả tâm trí bạn bình yên và hướng đến những điều bạn muốn để giúp chuyển hướng suy nghĩ của bạn trong thời gian ngắn. Điều này tốt khi bạn thực hiện trong căn phòng yên tĩnh và không quá sáng. Hãy tập luyện kỹ năng này để giúp bạn có thể kiểm soát cảm xúc tốt hơn.

Hít thở sâu

Hít thở sâu để vượt qua cơn thèm thuốc nhanh chóng và hiệu quả
Hít thở sâu để vượt qua cơn thèm thuốc nhanh chóng và hiệu quả

Hít thở là 1 trong những phương pháp giúp bạn lấy lại sự ổn định, bình tĩnh tốt nhất không chỉ giúp vượt qua cơn thèm nicotine mà nó còn giúp bạn giải tỏa căng thẳng, chóng mặt trong giai đoạn đầu cai thuốc lá.

Bạn có thể dành ra vài phút để kiểm soát tốc độ và phương pháp hít vào thở ra với chánh niệm. Nó giúp không chỉ giúp bạn kiểm soát được cơn thèm thuốc, thèm ăn mà còn có tác dụng thiền định giúp bạn bình tĩnh và tinh thần tốt sảng khoái.

Uống nước

Khi cai thuốc lá việc cơ thể loại bỏ lượng nicotine đã mang lại những cảm giác không tốt như: ho khan, táo bón, thèm ăn… Khi đó với 1 cốc nước sẽ giúp bạn giảm bớt sự khó chịu tổng thể, giảm căng thẳng, mệt mỏi xóa tan cơn thèm thuốc.

Luôn để đôi tay vận động

Khi cơn thèm thuốc tìm đến thì đôi tay với thói quen sẽ tìm ngay đến gói thuốc vì thế hãy để đôi tay của bạn luôn bận rộn để có thể tạo sự phân tâm và chuyển hướng sự thú vị sang 1 thứ khác như đọc sách, chơi game, giải ô chữ…

Kết Luận

Bài viết trên đã được TobaCare đút kết từ những kinh nghiệm cai thuốc lá để mang đến cho bạn những cách để có thể giúp cho các anh em trả lời cho câu hỏi “làm thế nào để bỏ thuốc lá hiệu quả?”

Các anh em nên biết là bỏ thuốc lá không phải ngày 1 ngày 2 là thành công mà nó cần phải có 1 quá trình, cần phải có sự kiên trì, sự cố gắng nỗ lực gấp nhiều lần để có thể thành công.

Hãy nghĩ về gia đình, nghĩ về sức khỏe của mình mà cố gắng bỏ thuốc thành công nhé anh em. Chúc anh em sức khỏe.

Tham khảo thêm câu trả lời cách bỏ thuốc la hiệu quả nhất tại nhà qua các bài viết sau:

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Lòng Tin

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button