Tim Mạch

13 thực phẩm tốt cho tim mạch nên được xuất hiện trong thực đơn

Ngoài việc sử dụng thuốc, bạn có thể sử dụng thêm những loại thực phẩm tốt cho tim mạch nhằm mục tiêu nâng cao sức khỏe cũng như đối phó với những vấn đề phát sinh ở cơ quan này.

Bệnh tim mạch là “kẻ sát nhân” hàng đầu ở nhiều quốc gia trên toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam. Để đối phó cũng như phòng ngừa những vấn đề trên, bên cạnh việc sử dụng thuốc tim mạch, bạn còn có thể vận dụng một trong những biện pháp khắc phục tại nhà để nâng cao kết quả điều trị. Đồng thời, chúng còn tồn tại khả năng hỗ trợ cải thiện sức khỏe của tim rõ rệt.

Trong số đó, chú trọng chế độ dinh dưỡng là biện pháp được nhiều người vận dụng nhất do tính chất đơn giản cũng như hiệu quả đáng kể.

Tuy vậy, bạn đã biết thực phẩm tốt cho tim mạch gồm những loại nào chưa?

13 thực phẩm tốt cho tim mạch nên xuất hiện trong bữa ăn từng ngày

Bạn có rất nhiều lựa chọn để duy trì sức khỏe tim cũng như hệ tuần hoàn, ví dụ như:

 • Tập thể dục từng ngày
 • Bỏ thuốc lá
 • Hạn chế lo lắng
 • Chế độ ăn uống điều độ

Theo những Chuyên Viên tới từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều chất béo, cholesterol hay natri rất rất dễ gây nên tác động tiêu cực đến khả năng hoạt động cũng như sức khỏe của tim.

Do đó, trong quy trình vận dụng những biện pháp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh tim, chế độ dinh dưỡng nên là yếu tố chính thức trước tiên. Mặt khác, biện pháp này khiến cho bạn cải thiện sức khỏe tổng thể rõ rệt.

Vì vậy, nếu bạn chưa biết người bị bệnh tim nên ăn những gì, hãy để TobaCare gợi ý cho chính mình 13 thực phẩm tốt cho tim mạch như sau nhé.

1. Măng tây

Thực phẩm tốt cho tim mạch 1
Folate trong măng tây có tác dụng phòng ngừa sự tích tụ của homocysteine

Một trong những nguồn thực phẩm giàu folate là măng tây, có khả năng hạn chế sự tích tụ của homocysteine trong thể chất. Theo nhiều nhà phân tích, nồng độ loại axit amin này tăng cao có mối liên hệ trực tiếp với nguy cơ phát sinh một trong những bệnh về tim mạch, ví dụ như bệnh mạch vành hay thậm chí là đột quỵ.

2. Những loại đậu

Các loại đậu
Vai trò của những loại đậu là giảm thiểu nồng độ LDL trong máu, Đồng thời hỗ trợ nhiều dưỡng chất khác cho thể chất

Đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu lăng hay những loại đậu khác nói tóm lại đều phải sở hữu khả năng giảm thiểu hàm lượng cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) trong thể chất. Mặt khác, chúng được xem là nguồn hỗ trợ chất dinh dưỡng có lợi cho tim cũng như sức khỏe tổng thể như:

 • Chất xơ
 • Protein
 • Hàm lượng chống oxy hóa mạnh

3. Quả mọng

Thực phẩm tốt cho tim mạch 2
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao cùng những dưỡng chất quan trọng khác trong quả mọng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch

Polyphenol, một hoạt chất chống oxy hóa nổi bật, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho tim. Quả mọng là nguồn thực phẩm giàu polyphenol và một trong những chất dinh dưỡng hữu ích khác như:

 • Chất xơ
 • Folate
 • Sắt
 • Vi-Ta-Min A và C

4. Súp lơ xanh

Súp lơ xanh
Theo nhiều nguồn phân tích, súp lơ xanh có thể hạn chế cholesterol trong thể chất

Một vài kết quả phân tích cho thấy, việc thường xuyên ăn súp lơ xanh có thể khiến cho bạn mau chóng giảm mức cholesterol trong máu. Do đó, quá nhiều Chuyên Viên dinh dưỡng Review loại rau củ này là thực phẩm tốt cho tim mạch.

5. Hạt chia và hạt lanh

Hạt chia
Hạt chia là một trong số ít nguồn thực vật giàu omega-3

Hai loại hạt trên là nguồn thực vật giàu omega-3. Trong công cuộc đối phó với những vấn đề liên quan đến tim mạch, loại axit béo hữu ích này có thể:

 • Ngăn chặn huyết khối hình thành
 • Phòng ngừa rối loạn tuần hoàn nhịp tim
 • Giảm hàm lượng LDL, triglyceride cũng như cholesterol toàn phần
 • Hạ huyết áp
 • Giảm thiểu sự hiện diện của những mảng bám trên thành động mạch

6. Chocolate đen

Chocolate đen
Nhiều người nghĩ rằng chocolate đen có ích trong việc chống xơ vữa động mạch

Một loại thực phẩm tốt cho tim mạch khác nhưng vẫn không phải ai cũng nghe đến là chocolate đen.

Một vài nhà khoa học tin rằng loại thực phẩm ngọt này có thể đem lại nhiều ích lợi trong việc chống xơ vữa động mạch, từ đó giảm thiểu rủi ro đau tim hay đột quỵ phát sinh.

Ngoài ra, một trong những phân tích còn chỉ ra rằng rằng việc tăng hàm lượng flavanol trong chocolate đen, với mục đích tăng độ ngon của món ngọt này, không gây tác động gì đến ích lợi bảo vệ sức khỏe tim của nó.

7. Coffe

Cà phê
Một vài Chuyên Viên tìm thấy ra giả thiết cafe có thể hạn chế nguy cơ suy tim

Một vài phân tích gần đây cho thấy thói quen uống cafe thường xuyên dường như có mối liên hệ với sự giảm thiểu nguy cơ phát sinh đột quỵ hoặc suy tim. Tuy nhiên, chúng chỉ là những thí nghiệm nhỏ. Giả thiết trên sẽ cần nhiều phân tích nâng cao hơn để xác nhận độ tin cậy của nó.

8. Cá dầu (cá béo)

Cá hồi
Những loại những dầu, ví dụ như cá hồi, chứa rất nhiều omega-3 tốt cho tim mạch

Nhóm cá dầu, ví dụ như cá thu, cá hồi…, là nguồn hỗ trợ omega-3 cũng như protein tốt nhất cho thể chất. Đặc biệt quan trọng, hàm lượng chất béo bão hòa ở cá cũng ít hơn hẳn so với những loại thịt khác.

Do đó, những Chuyên Viên dinh dưỡng luôn luôn Review cao cá béo trong danh sách những thực phẩm tốt cho tim mạch. Đặc biệt quan trọng, những người đang mắc bệnh tim hoặc có nguy cơ phát triển chúng thường được khuyến nghị tăng hàm lượng omega-3 trong khẩu phần ăn.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), chúng ta nên bổ sung cập nhật cá dầu (khoảng 100g) vào thực đơn dinh dưỡng của tớ ít nhất hai lần mỗi tuần.

9. Trà xanh

Trà xanh
Vài phân tích nghĩ rằng trà xanh cũng có thể đem lại lợi ích sức khỏe tim mạch

Trong vòng một thập kỷ qua, vài phân tích đã chỉ ra rằng mối liên hệ giữa trà xanh và sức khỏe tim mạch, ví dụ như:

Năm 2011

Một Reviewhệ thống cho thấy thêm thói quen uống trà xanh có khả năng làm giảm một lượng nhỏ cholesterol, yếu tố trực tiếp gây xơ vữa động mạch. Từ đó, nó có thể hạn chế nguy cơ phát sinh bệnh tim và đột quỵ.

Tuy nhiên, cuộc phân tích nó lại không thể xác định đúng chuẩn hàm lượng trà xanh mà người sử dụng phải hấp thụ là bao nhiêu để đạt được lợi ích như trên.

Năm 2014

Một phân tích khác lại đào sâu vào tác dụng của trà xanh so với trình trạng tăng huyết áp. Kết quả cho thấy loại thực phẩm này có thể hạ bớt chỉ số huyết áp, nhưng vẫn không đáng kể.

Do đó, những nhà khoa học cũng không thể xác định liệu biện pháp này có thể khiến cho bạn phòng ngừa bệnh tim phát triển hay là không.

10. Quả hạch

Quả hạch
Một nguồn thực phẩm tốt cho tim mạch khác được nhiều người nghe đến là quả hạch

Hạnh nhân, quả phỉ, đậu phộng, quả hồ đào, quả hồ trăn hay quả óc chó đều là những lựa chọn tốt cho sức khỏe của tim. Những loại hạt này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm:

 • Protein
 • Chất xơ
 • Khoáng chất
 • Vi-Ta-Min
 • Chất chống oxy hóa

Ngoài ra, tương tự cá béo và hạt lanh, quả óc chó cũng là nguồn thực phẩm giàu omega-3. Nhờ vậy, loại quả hạch này được nhiều người xếp vào nhóm thực phẩm tốt cho tim mạch.

11. Gan

Thực phẩm tốt cho tim mạch 4
Lượng dinh dưỡng dồi dào trong gan, như axit folic và khoáng chất, có thể cải thiện cũng như duy trì sức khỏe của tim

Trong toàn bộ những loại nội tạng, gan chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Thành phần dinh dưỡng dồi dào ở gan có thể nói tới như:

 • Axit folic
 • Khoáng chất (sắt, crom, đồng, kẽm…)

Nhờ vậy, nồng độ hemoglobin trong máu có thể tạo thêm, từ đó cải thiện và duy trì sức khỏe của tim.

12. Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ
Một vài nhà phân tích nghĩ rằng rượu vang đỏ có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch, nhờ vào lượng chất chống oxy hóa trong này

Quá nhiều nhà khoa học đã ghi nhận những ích lợi tiềm năng từ những hoạt chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ. Tuy nhiên, họ không thể đảm bảo những lợi ích này có thể “vượt qua” những tác hại do cồn đưa về cho thể chất.

Mặt khác, gần đây, một phân tích đã khuyến cáo ý tưởng vận dụng lượng chất chống oxy hóa từ rượu vang đỏ trong liệu pháp phẫu thuật nong mạch vành. Từ đó, không những quy trình chữa lành được thúc đẩy mà rủi ro máu đông cũng như viêm trong lúc nong mạch cũng được hạn chế.

Tuy vậy, giả thiết này vẫn cần nhiều phân tích nâng cao hơn trước lúc đưa vào vận dụng trong thực tiễn.

13. Rau củ quả

Rau củ quả
Hàm lượng chất xơ, Vi-Ta-Min cũng như khoáng chất dồi dào trong rau củ quả không những tốt cho tim mạch mà còn có thể khiến cho bạn giảm cân nếu quan trọng

Những Chuyên Viên tới từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) luôn luôn khuyên mọi người nên thường xuyên phối hợp nhiều loại trái cây và rau củ trong thực đơn từng ngày của tớ. Nguyên nhân là do rau củ quả chứa rất ít chất béo, nhưng Đồng thời lại giàu chất xơ, khoáng chất và Vi-Ta-Min.

Ngoài ra, chế độ ăn chứa nhiều rau xanh không những khiến cho bạn giảm cân mà còn hỗ trợ kiểm soát huyết áp trong phạm vi lý tưởng. Nhờ đó, nguy cơ phát triển những bệnh về tim mạch cũng giảm đi đáng kể.

Tổng kết

Bổ sung cập nhật những loại thực phẩm tốt cho tim mạch vào thực đơn mỗi ngày không những giúp cải thiện và duy trì sức khỏe của cơ quan này. Thêm vào đó, nó còn tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button