Bệnh thông liên nhĩ là gì? Nguyên nhân và Dấu hiệu gây bệnh

Bệnh thông liên nhĩ là gì? Nguyên nhân và Dấu hiệu gây bệnh
Xuân Nam

Bệnh thông liên nhĩ là gì?

Thông liên nhĩ là một dị tât bẩm sinh của tim. Lúc mắc phải căn bệnh này, tim người bị bệnh sẽ có một lỗ hở ở vách ngăn giữa tâm nhĩ phải và tâm nhĩ trái. Lỗ hở ở vách ngăn này sẽ gây ra một luồng thông từ trái sang phải làm cho máu ở hai phía của tim hòa trộn vào nhau. Điều này làm cho máu ít oxy được bơm đi nuôi thể chất, còn máu giàu oxy thì truyền về phổi. Sự tuần hoàn không bình thường này có thể gây ra trạng thái tăng áp phổi.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thông liên nhĩ là gì?

Lúc mắc bệnh thông liên nhĩ, bạn có thể sẽ không còn phát hiện triệu chứng gì trừ lúc lỗ hở vách ngăn lớn (to hơn 5 mm) hoặc mắc phải khuyết tật khác ở tim.

Thông Liên Nhĩ: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị Thông Liên Nhĩ

Nếu lỗ hở lớn, những triệu chứng sau có thể xuất hiện bất kể lúc nào sau lúc sinh:

 • Khó thở;
 • Đánh trống ngực (ở người trưởng thành);
 • Nhiễm trùng đường thở (ở trẻ em);
 • Thở gấp lúc vận động.

Bạn có thể gặp những triệu chứng khác không được đề cập. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào về những dấu hiệu bệnh, hãy xem thêm ý kiến BS.

Khi nào bạn cần gặp BS?

Suy tim hoặc những biến chứng của bệnh tim bẩm sinh rất nguy hiểm và cần sự hỗ trợ y tế kịp thời. Hãy gọi cho BS nếu như bạn hoặc con bạn có bất kỳ một trong số dấu hiệu hoặc triệu chứng sau:

Cơ địa và trạng thái căn bệnh có thể không giống nhau ở nhiều người. Hãy luôn luôn thảo luận với BS để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho mình.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh?

Nguyên nhân gây ra bệnh thông liên nhĩ vẫn không được xác định rõ. Trẻ có thể mắc bệnh do di truyền hoặc do một trong những yếu tố khác tác động lên trên người mẹ lúc đang mang thai, ví dụ như:

 • Môi trường sống;
 • Chế độ ăn uống;
 • Những loại thuốc chữa bệnh mà người mẹ sử dụng.

Bệnh thông liên nhĩ có nguy hiểm không?

Thông liên nhĩ là dị tật tim bẩm sinh thường gặp nhất ở người trưởng thành. Do là dị tật bẩm sinh nên chứng bệnh này không thể phòng ngừa và thường gặp ở phái nam nhiều hơn thế phái đẹp.

Bệnh thông liên nhĩ - triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Ở một trong những trường hợp, lỗ hở sẽ đóng lại lúc trẻ lớn lên. Tuy nhiên ở một trong những trẻ khác thì lỗ hở vẫn duy trì đến lúc trưởng thành. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh cho trẻ bằng phương pháp tinh giảm những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn. Hãy luôn luôn xem thêm ý kiến BS để tìm hiểu thêm thông tin cụ thể cho trường hợp của bạn.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh thông liên nhĩ?

Trạng thái tình hình sức khỏe của người mẹ lúc mang thai có thể làm tăng nguy cơ tiềm ẩn thai nhi mắc bệnh thông liên nhĩ, chúng bao hàm:

 • Rubella: nhiễm rubella trong suốt những tháng đầu mang thai có thể tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc dị tật tim ở bào thai;
 • Bệnh tiểu đường hoặc Lupus;
 • Béo phì;
 • Bệnh phenylceton niệu (PKU);
 • Thuốc, thuốc lá, rượu hoặc tiếp xúc với một trong những chất nhất định: việc sử dụng một trong những loại thuốc chữa bệnh nhất định, thuốc lá, và rượu trong suốt quy trình mang thai cũng có thể tăng nguy cơ tiềm ẩn xuất hiện khuyết tật ở tim và gây hại đến bào thai.

Kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán bệnh ?

Bác Sỹ sẽ xác định mức độ trầm trọng của bệnh thông liên nhĩ ở bạn trải qua khám lâm sàng những triệu chứng và kết quả kiểm tra tim.

Phương pháp kiểm tra tim đơn giản và hiệu quả nhất là nghe nhịp tim bằng ống nghe. Phụ thuộc tiếng động nghe được, BS sẽ xác định được máu lưu trải qua tim có ổn định không.

Ngoài ra, siêu âm tim cũng có thể được tiến hành để kiểm tra cấu trúc tim, hoạt động và sinh hoạt bơm máu cũng như lưu lượng máu. Bác Sỹ có thể sẽ khuyên bạn gặp Chuyên Viên khoa tim để làm những xét nghiệm sâu hơn.

Một số trong những xét nghiệm khác mà BS có thể đề xuất tiến hành bao hàm:

 • Xét nghiệm thông tim;
 • Chụp động mạch máu vành (so với người bị bệnh trên 35 tuổi);
 • Phân tích Dople tim;
 • Chụp MRI tim;
 • Siêu âm tim qua thực quản;
 • Điện tâm đồ.

Phương pháp nào sử dụng để điều trị bệnh?

Nếu con bạn bị thông liên nhĩ, BS chuyên nghành tim mạch có thể yêu cầu theo dõi trạng thái sức khoẻ của nhỏ bé trong một thời hạn. Bác Sỹ sẽ kiểm tra lỗ hở có tự khép lại hay là không và tiến hành những phương pháp điều trị thích nghi.

Biến chứng có thể gặp sau đóng thông liên nhĩ thứ phát | Vinmec

Nếu lỗ hở nhỏ, không gây ra triệu chứng gì hoặc chỉ gây những triệu chứng nhẹ, nhỏ bé có thể không cần điều trị. Tuy nhiên với trường hợp lỗ hở lớn, làm cho lượng máu hòa trộn quá nhiều, tim bị sưng hoặc gây ra những triệu chứng trầm trọng thì nhỏ bé cần phải được điều trị. Một số trong những phương pháp điều trị bao hàm:

Uống thuốc: Thuốc không hỗ trợ chữa lỗ hở, nhưng chúng có thể sử dụng để giảm những triệu chứng do bệnh gây ra hoặc những nguy cơ tiềm ẩn của biến chứng sau lúc phẫu thuật. Thuốc cũng có thể giúp giữ nhịp tim thông thường, giảm nguy cơ tiềm ẩn máu đông.

Phẫu thuật: Trong trường hợp lỗ hở lớn, BS có thể đề xuất được phẫu thuật. Có hai thủ thuật đó là:

 • Thông tim (Cardiac catheterization): ở thủ thuật này, BS sẽ đặt một miếng lưới để vá lỗ hở lại. Những mô trong tim sẽ phát triển quanh lưới và lấp liền lỗ hở;
 • Phẫu thuật mở tim: được tiến hành nếu lỗ hở quá lớn. Người bị bệnh sẽ được gây mê và sử dụng máy hỗ trợ tim phổi trong quy trình phẫu thuật.

Nếu không mắc những bệnh tim khác, việc lấp lỗ hở sẽ khiến cho bạn có được tuổi thọ và cuộc sống đời thường thông thường như mọi người.

Thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt và phong thái sống dưới đây sẽ khiến cho bạn kiểm soát diễn tiến của bệnh thông liên nhĩ:

 • Luyện tập thể dục: việc mắc bệnh thông liên nhĩ thường không hạn chế hoạt động của bạn nhưng những biến chứng của nó như tăng áp phổi, loạn nhịp tim, hoặc suy tim thì có thể tác động. Hãy liên hệ BS chuyên nghành tim để có thể khiến cho bạn lựa chọn phương pháp tập luyện an toàn;
 • Thiết lập chính sách ăn uống khỏe mạnh với nhiều rau, quả, ngũ cốc và hạn chế cholesterol cũng như chất béo;
 • Tránh bị viêm nhiễm nhiễm: việc điều trị lỗ khuyết có thể làm thay đổi bề mặt của tim và làm cho vi khuẩn xâm nhập. Bạn cần hỏi ý kiến BS để sở hữu liệu pháp chữ trị tốt nhất;
 • Uống thuốc đúng như toa của BS.

Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy xem thêm ý kiến BS để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Đánh Giá post
Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare

Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi