{Giải Đáp} Thở dài thường xuyên là dấu hiệu của bệnh gì?

{Giải Đáp} Thở dài thường xuyên là dấu hiệu của bệnh gì?
{Giải Đáp} Thở Dài Thường Xuyên Là Dấu Hiệu Của Bệnh Gì?
Xuân Nam

Thở dài là kiểu thở sâu và kéo dài hơi thở. Nó bắt đầu với một nhịp thở bình thường. Sau đó, bạn hít một hơi thứ hai thật sâu trước khi thở ra.

Thông thường, kiểu thở này cho thấy cảm giác thư giãn, buồn chán hoặc kiệt sức. Trong nhiều trường hợp nó chỉ có ý nghĩa về mặt giao tiếp và cảm xúc. Tuy nhiên, thường xuyên thở dài hơn bình thường cũng có thể là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn đang gặp các vấn đề sức khỏe khác.

Vì sao bạn hay thở dài?

Hay thở dài là dấu hiệu của bệnh gì?

Đôi khi, bạn ý thức được hơi thở sâu của mình. Nhưng hầu hết những người thở dài thường không kiểm soát được thời gian thở.

Theo nghiên cứu, con người tạo ra khoảng 12 hơi thở sâu và dài tự phát trong một giờ. Nghĩa là trung bình cứ 5 phút bạn sẽ có 1 lần thở dài. Kiểu thở này được tạo ra trong thân não có khoảng 200 tế bào thần kinh.

Với thói quen, nhịp thở tăng lên cũng có thể liên quan đến một số tình trạng sức khỏe như lo lắng, căng thẳng hoặc bệnh hô hấp tiềm ẩn.

Xem thêm: Bệnh Viêm Phổi Là Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Chữa Trị !

Thở dài tốt hay xấu?

Nhìn chung, thở dài là tốt! Nó đóng một vai trò sinh lý quan trọng trong việc tăng cường chức năng phổi.

Theo đó, khi bạn duy trì nhịp thở bình thường, các túi khí nhỏ trong phổi (được gọi là phế nang) có thể tự xẹp xuống. Về lâu dài, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng phổi và làm chậm quá trình trao đổi khí diễn ra ở đó.

Thở dài và sâu có khả năng ngăn chặn những tác động này. Một hơi thở lớn và dài có tác dụng tái tạo hầu hết các phế nang của bạn. Nó cũng giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn ngay lập tức sau một sự kiện hoặc tình huống gây lo lắng.

Tuy nhiên, người hay thở như vậy có thể đang mắc bệnh. Đặc biệt là bệnh về đường hô hấp, trầm cảm hoặc một trạng thái tinh thần tiêu cực khác. Điều này cần được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán mới có câu trả lời chính xác.

Trẻ hay thở dài: Khi nào cần lo lắng?

trẻ sơ sinh hay thở dài

Trung bình khoảng 50-100 nhịp thở, trẻ sơ sinh sẽ thở ra một hơi. Vì vậy, cha mẹ không phải quá lo lắng khi thấy những đứa trẻ như vậy.

Trẻ sơ sinh thường xuyên hít thở theo cách này có thể điều hòa hơi thở, dần dần cải thiện chức năng của phổi. Mỗi hơi thở sâu giúp không khí lấp đầy nhiều nơi trong phổi, đặc biệt là khí quản.

Một nghiên cứu khoa học đã được tiến hành trên 25 trẻ sơ sinh khỏe mạnh để kiểm tra nồng độ oxy trong máu, nhịp tim và các yếu tố hô hấp khác. Các phát hiện kết luận rằng thở dài là cách hệ thống thần kinh kiểm soát hơi thở của trẻ. Đây cũng là lý do tại sao những đứa trẻ yếu hơn có xu hướng thở lâu hơn những đứa trẻ khỏe mạnh.

Vì vậy, nếu trẻ sơ sinh thở nhiều nhưng nhịp thở vẫn ổn định, da dẻ hồng hào, ăn ngoan, ngủ kỹ thì cha mẹ không cần quá lo lắng. Ngược lại, trẻ thường có tiếng thở dài hơn bình thường, kèm theo các biểu hiện như bú kém, da tái nhợt, bứt rứt, khó thở thì cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám.

3 nguyên nhân bệnh lý khiến một người hay thở dài

nguyên nhân bệnh lý gây thở dài

Về mặt sinh lý, phương pháp thở này là cách cơ thể điều hòa hơi thở và cải thiện chức năng của phổi. Tuy nhiên, khi thường xuyên xuất hiện tiếng thở sâu và dài thì cần đến bệnh viện để được khám và chẩn đoán, đồng thời loại trừ ba trường hợp có thể xảy ra sau đây.

1. áp lực.

Có rất nhiều căng thẳng về thể chất và tâm lý xung quanh cuộc sống hàng ngày của mọi người.

Khi đối mặt với một tình huống căng thẳng, cơ thể bạn sẽ có nhiều thay đổi tức thì như toát mồ hôi, tim đập nhanh, thở gấp, thở gấp… Những tình huống này làm giảm lượng không khí lưu thông trong phổi khiến bạn cảm thấy hụt hơi. hơi thở. Lúc này, bạn cần hít sâu để điều hòa nhịp thở.

2. Trầm cảm.

Ngoài cảm giác căng thẳng hoặc lo lắng, chúng ta cũng có xu hướng thở dài hơn khi buồn hoặc tuyệt vọng. Điều này giải thích tại sao những người trầm cảm thường hít thở sâu và kéo dài.

3. Bệnh đường hô hấp.

Những người mắc bệnh về đường hô hấp thường cảm thấy khó thở. Khi đó, họ phải hít một hơi thật sâu để cảm thấy dễ chịu hơn.

Vì vậy, thở dài có vai trò quan trọng trong việc tái tạo phế nang và duy trì chức năng của phổi. Tuy nhiên, khi kiểu thở này đi kèm với khó thở hoặc các triệu chứng lo âu, trầm cảm thì bạn cần đi khám và điều trị kịp thời.

Đánh Giá post
Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare

Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi