48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Thỉnh thoảng đau nhói ở tim có nguy hiểm không?

Bị nhói tim có nguy hiểm không?

Bị nhói tim là tình trạng người bệnh cảm thấy đau đột ngột ở vùng ngực, thường là ngực trái. Hiện tượng đau nhói tim có thể là dấu hiệu lưu ý tim bị tổn thương hoặc nhiều bệnh lý không giống nhau. Nào hãy cùng TobaCare tìm hiểu nguyên nhân xảy nên tình trạng thỉnh thoảng đau nhói ở tim trong nội dung bài viết này nhé!

Trong một trong những trường hợp, cơn nhói tim kéo dài vài giây, rất lâu mới xuất hiện chỉ là tình trạng tạm thời do bạn hoạt động thể lực quá sức. Ngoài ra, hiện tượng tự nhiên bị nhói ở tim cũng có thể xẩy ra do bạn lo lắng hoặc lo ngại nhiều. Tình trạng này phát sinh những tác động nhất định đến thần kinh tim nói riêng, hệ thống thần kinh giao cảm nói tóm gọn khiến cho tim đập nhanh và rất lâu bị nhói.

Nguyên nhân khiến cho bạn bị nhói tim

hoạt động thể lực quá sức khiến bạn bị nhói tim

Nguyên nhân không phải bệnh lý

Có nhiều nguyên nhân có thể khiến cho bạn thỉnh thoảng đau nhói ở tim và không phải nguyên nhân nào thì cũng xuất phát từ những vấn đề tim mạch. Cơn đau nhói tim đơn thuần chỉ kéo dài khoảng 30 giây, sau đó giảm dần nếu như bạn hít thở đều và nghỉ ngơi thư dãn, không đi kèm theo theo những triệu chứng khác hay nếu như có thường không thật trầm trọng.

Dấu hiệu rất lâu bị đau nhói ở tim có thể do những nguyên nhân không phải bệnh lý như:

 • Đau ngực sau khi hoạt động thể lực với cường độ cao (ví dụ như chơi thể thao, tập gym hoặc lao động tay chân việc nặng)
 • Đau nhói vùng tim sau khi ăn quá no có thể do đầy hơi hoặc khó tiêu.
 • Căng thẳng về mặt cảm xúc, lo ngại, hoảng loạn đôi khi gây nhói tim vài giây, tim đập nhanh, cảm xúc đập hụt hoặc vã mồ hôi.

Nguyên nhân bệnh lý

Nếu như bị nhói tim thường xuyên và đi kèm theo với một trong những triệu chứng khác, bạn có thể đang gặp phải những tình trạng sức khỏe nguy hiểm. Hiện tượng đau nhói tim đôi khi là dấu hiệu lưu ý tim bị tổn thương và cần phải điều trị ngay. Theo đó, bạn có thể bị đau nhói ở tim nếu mắc những bệnh lý liên quan đến tim mạch như:

 • Nhồi máu cơ tim: Cơn đau có Đặc điểm đè nặng, bóp nghẹt có thể xuất hiện ở ngực trái ngay vị trí tim hoặc giữa ngực, đôi khi lan rộng ra lên cánh tay trái, bả vai, cổ, hàm và kèm theo một trong những triệu chứng khác như không thở được, tay chân lạnh, vã mồ hôi.
 • Viêm màng ngoài tim thường phát sinh những Cơn đau đột ngột, nghiêm trọng hơn khi bạn hít thở hoặc nằm xuống, đôi khi kèm theo sốt
 • Bệnh mạch vành ổn định gây tình trạng đau thắt ngực khi gắng sức, thường ở phía bên trái và giảm khi nghỉ ngơi thư dãn
 • Tách tách động mạch chủ
 • Bệnh van tim như hẹp van tim
 • Viêm cơ tim

Dù được xếp vào nhóm bệnh liên quan đến rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn thần kinh tim có thể phát sinh những triệu chứng tương tự như những bệnh tim mạch, thường được nghi ngờ trên những đối tượng chưa tìm thấy yếu tố nguy hại tim mạch rõ ràng. Ngoài ra, còn rất nhiều bệnh lý khác cũng có thể là nguyên nhân khiến cho tim thường bị nhói.

Thỉnh thoảng đau nhói ở tim có nguy hiểm không?

Thỉnh thoảng đau nhói ở tim

Thường thì, Cơn đau tim không xuất phát từ những bệnh lý tim mạch thực thể sẽ biến mất sau khi bạn nghỉ ngơi thư dãn hoặc điều chỉnh hoạt động. Nếu như bị nhói tim kéo dài thêm hơn 15 phút và kèm theo những triệu chứng sau, bạn cần đi cấp cứu ngay vì đó có thể là dấu hiệu của một cơn nhồi máu cơ tim thực sự:

 • Hiện tượng đau đầu, chóng mặt quay cuồng, buồn nôn, đổ mồ hôi
 • Cơn đau lan đến cánh tay, vai, cổ hoặc hàm phía phía bên trái
 • Nghẹt thở, tức ngực dữ dội
 • Ngất xỉu

Việc theo dõi diễn biến tình trạng bị nhói tim để xem nó có đi kèm theo với những dấu hiệu nguy hiểm khác hay là không sẽ giúp đỡ bạn biết một khi mình nên tới trung tâm bệnh viện để được BS chẩn đoán và can thiệp y tế. Điều này cũng có thể có ý nghĩa quan trọng trong việc trong khi này nhận ra và điều trị những bệnh lý trầm trọng ở tim trong mức độ sớm.

Điều trị tình trạng bị nhói tim

Nhồi máu cơ tim là tình trạng cần phải chăm sóc y tế khẩn cấp. Bác Sỹ có thể sử dụng phương pháp nong động mạch và đặt giá đỡ (đặt stent) để tái lưu thông máu cho động mạch vành – động mạch nuôi tim. Nếu tình trạng tắc nghẽn trầm trọng thì phẫu thuật bắc cầu động mạch vành có thể quan trọng.

Tuy nhiên, tại những nơi không tồn tại trung tâm can thiệp nội mạch, BS cũng có thể sử dụng thuốc để làm tan cục máu đông trong động mạch nhằm mục đích tái lưu thông máu đến mô tim. Để hiệu suất cao hơn, những loại thuốc chữa bệnh này phải được tiêm tĩnh mạch máu trong vòng 6 tiếng Tính từ khi khi chính thức xuất hiện những triệu chứng nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, việc kiểm soát những yếu tố nguy hại khác cũng quan trọng với thuốc kháng tiểu cầu, ổn định huyết áp, giảm mỡ máu, đường huyết…

điều trị tình trạng bị nhói tim

Ngoài nhồi máu cơ tim, tình trạng thỉnh thoảng đau nhói ở tim vẫn có thể là dấu hiệu cho thấy hệ tim mạch của chúng ta đang chịu một những áp lực hoặc tổn thương nhất định. Khi này, bạn cần đến trung tâm bệnh viện để được BS chẩn đoán đúng chuẩn nguyên nhân khiến cho tim thường bị nhói và tìm ra phương án can thiệp y tế trong khi này.

Thường thì, trong quy trình chẩn đoán, BS sẽ khai thác bệnh sử của người bệnh. Sau đó, BS tiếp tục tìm hiểu tiền sử bệnh cá thể, mái ấm gia đình rồi không sử dụng khám lâm sàng và làm một trong những xét nghiệm quan trọng.

Lựa chọn lựa cách điều trị tình trạng bị nhói tim tùy theo nguyên nhân gây nên bệnh. Nếu như bạn đã được chẩn đoán nguyên nhân đúng chuẩn, hãy tuân thủ tuân theo không sử dụng điều trị của BS chuyên nghành.

Người bệnh không nên coi thường triệu chứng tự nhiên bị đau nhói tim mà lơ là việc điều trị trong mức độ đầu. Nếu đau nhói tim là triệu chứng của nhồi máu cơ tim, tách bóc tách động mạch hoặc viêm màng ngoài tim, tính mạng con người người bệnh có thể bị mối đe dọa nếu không được điều trị đúng cách dán và tích cực trong khi này.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *